Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thánh Đường Saigon Cứu Trợ Phát Gạo Đồng Bào Lũ Lụt

27/11/200300:00:00(Xem: 3952)
PHOTO: Phát xe lắc tay cho thương phế binh và nạn nhân chiến tranh.

Cấp Xe Lắc Tay cho Thương Phế Binh VNCH, Nạn Nhân Chiến Tranh
Bản tường trình sau đây là của mục sư Nguyễn Xuân Bảo.
November 26, 2003
Thưa quí đồng hương,
Như quí vị biết cứu trợ đợt 21 là công tác cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào nạn nhân lũ lụt Miền Trung, bên cạnh đó tôi cũng phát xe lắc tay cho thương phế binh VNCH và nạn nhân chiến tranh tàn phế.
Tôi rời Los Angeles tối Chúa Nhật ngày 09-11-03 trên chuyến bay EVA, đến Sàigòn vào trưa thứ Ba ngày 11-11-03. Sau khi làm thủ tục xong, ra khỏi quan thuế, tôi vội vã sang đường bay Quốc Nội để bay đi Qui Nhơn và đến nơi lúc 4 giờ chiều; tính từ lúc khởi hành ở Los Angeles đến Qui Nhơn là 29 tiếng đồng hồ. Đầu tiên tôi đến Bến Xe đò Qui Nhơn để thăm và chụp hình 11 xe vận tải chợ gạo đang chờ tôi, còn chiếc thứ 12 đang trên đường đến sau, gặp được tôi anh chủ hãng gạo và các tài-xế lẫn phụ-xế rất mừng, vì thấy mưa bão đang xảy ra, họ sợ tôi không ra được thì họ không biết sử trí thế nào!. Tổng số gạo cứu trợ đợt 21 là 4545 bao, mỗi bao 25 kg tức 113 tấn 625 kg, với số tiền là $45,450.00 phải mất 12 xe vận tải, mỗi xe chở trên 9 tấn. Lũ lụt năm nay không có phát động mạnh mẻ như cơn lũ name 1998-1999û, vì vậy số tiền quyên góp cũng rất khiêm tốn; bên cạnh phát gạo, chúng tôi cũng phát mền nữa.
Sáng ngày 12-11-03 thức dậy lúc 5 giờ 30 sáng, chúng tôi lên đường đi phát gạo cho đồng bào nạn nhân lũ lụt tại 2 xã Cát Thắng thuộc Huyện Phù Cát và Phước Thắng thuộc Huyện Tuy Phước. Nước lũ ngập khắp nơi, chúng tôi vừa phát vừa đi tản dưới trời mưa tầm tả và cứ thế tiếp tục phát và di chuyển cho đến chiều. Xe gạo chúng tôi suýt nữa bị lật xuống sông, vì cầu bị lở, tôi nói với anh em, mạng dân Mỹ lớn lắm, anh em nên cẩn thận.
Sau đó, chúng tôi lên đường ra Quảng Ngải ngay, để kịp thời phát vào ngày hôm sau, vì trời càng lúc càng mưa lớn, nên tôi sợ bị kẹt đường, thật đúng như điều tôi lo, vào ngày hôm sau nghe cầu Phú Quí ở Ninh Thuận bị lũ cuốn nên xe gạo thứ 12 của chúng tôi bị kẹt tại đó phải chờ đến khi làm cầu tạm mới qua được.
Sáng ngày 13-11-03 chúng tôi thức dậy lúc 5 giờ 30, lên đường vào Huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi, phát gạo và mền, cho đến chiều, chúng tôi lại lên đường đi Tam Kỳ; nghỉ đêm ở Tam Kỳ để sáng sớm hôm sau lên Huyện Trà Mi phát gạo cho nạn nhân lũ lụt người Kinh cũng như người Thượng thuộc sắc tộc Cor, Kadan, Hnong.
Sáng ngày 14-11-03 chúng tôi thức dậy lúc 6 giờ lên Huyện Trà Mi để phát gạo và mền cho đồng bào. Sông Trường ngập hết, đường đi vô cùng vất vả, nhưng đã đi cứu trợ thì phải đi đến nơi thê thảm nhất, chứ đâu phải chọn chỗ dễ để đi được. Chúng tôi ghé thăm 1 trường nội trú của đồng bào Thượng, tặng cho các cháu 150 cái mền và 50 bao gạo, dân mình khổ, người Thượng lại khổ hơn. Nhiều trẻ em Thượng không thể về nhà đem gạo xuống ăn, vì lũ lụt trông thật tội nghiệp. Sau đó chúng tôi xuống Tiên Phước, sông Tiên cũng lụt không kém sông Trường. Từ Tiên Phước, chúng tôi về đến Đà Nẳng thì trời đã tối, ngủ đêm tại đó.
Sáng ngày 15-11-03 chúng tôi thức dậy lúc 5 giời lên đường đi Thủ Bồn, Đại Lộc, phát gạo cho xã Đại Thắng. Cầu Ông Nở bị ngập, phải đi ghe rồi đi xe Honda ôm đến điểm phát, xe gạo đã đến trước 1 ngày, lúc đó nước chưa ngập. Sau khi phát xong rời Đại Chánh lên xã Đại Hồng, xã Đại Lãnh, phà qua sông tại Hà Nha không chạy được vì nước chảy xiết quá, và đồng thời phát cho đồng bào Katu. Tại Đại Hồng một cảnh tượng đau lòng, một thanh niên 30 tuổi, vợ vừa có thai 5 tháng, anh ta đem cơm cho Mẹ bị bệnh nặng ở bệnh viện Đại Lộc, ghe qua sông lật và anh chết chìm, tôi đến cũng là lúc đám tang của anh. Sau khi phát xong chúng tôi xuống Đà Nẳng đi thẳng vào Phi Trường bay về Sàigòn, và đến Sàigòn đã gần 11 giờ đêm, để kịp thời phát xe cho thương phế binh VNCH và nạn nhân chiến tranh vào ngày hôm sau. Khi về Sàigòn thì được biết Ninh Thuận bị lũ khá lớn, nhưng không làm sao được, vì chính quyền Ninh Thuận rất khó khăn, theo kinh nghiệm của năm trước, khi đến đó phát gạo tại Phan Rang, họ đòi tịch thu hết gạo, nên chúnh tôi phải mang gạo ra phát ở Cam Ranh, đó cũng là lý do ít đoàn cứu trợ đến Ninh Thuận, ngay cả đoàn chúng tôi sẵn sàng đi đến hang rắn, hang rồng cũng đi, nhưng đối với Phan Rang thì không thể liều lĩnh 1 lần nữa, tội nghiệp cho người dân tại đó! Ở Việt-nam, mỗi tỉnh là một ông Vua, ông Vua nào dể dải thì dân chúng nhờ, như tỉnh Bình Dương chẳng hạng, còn mấy ông Trung Kỳ Quốc khó khăn quá thì ai dám đến đầu tư hay cứu trợ! Nhưng phải nói kỳ nầy tỉnh Quảng Nam & Bình Định thoáng hơn trước.


Trưa Chúa Nhật ngày 16-11-03 lúc 2 giờ chúng tôi phát 102 xe lắc tay và 1 xe lăn tay, cho thương phế binh VNCH và nạn nhân chiến tranh tại 55 Mạc Đỉnh Chi, Quận I Sàigòn, (trụ sở củ của Hội Việt-Mỹ), mỗi người nhận xe lắc tay đều được phát thêm 1 bao gạo 25 kg và 1 cái mền. Chúng tôi mướn sân đó, vì số lượng xe nhiều quá, khó kiếm chỗ; tôi có mời Bà Tổng lãnh Sự Mỹ đến tham dự, nhưng giờ chót Bà và tất cả các nhân Viên của Tòa Tổng lãnh Sự phải đi họp khẩn cấp ở Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, có lẽ để chuẩn bị cho cuộc thăm viếng của Chiến Hạm Hoa Kỳ vào Sàigòn, nên Bà không thể tham dự được. Những thương phế binh thuộc sư đoàn 1, sư đoàn 22, sư đoàn 9, Dù, Thủy Quân Lục Chiến, đơn vị Hắc Báo, v.v... nhiều người từ Miền Trung vào đi bán vé số kiếm sống, phải ngủ nhờ vỉa hè của người ta để đi bán vé số, nhìn họ nước mắt tôi chảy ròng; tôi không thể tưởng tượng được họ có thể sống sót sau hơn 28 năm, đi bằng đôi tay trên đôi ghế gỗ, trong một hoàn cảnh cực kỳ thiếu thốn như vậy! Họ là nạn nhân của cuốc chiến. Tôi nói vối những viên chức Việt-nam, đối với tôi, đi cứu trợ là cứu trợ mọi người, không phân biệt màu da, tiếng nói hay tôn giáo, không phân biệt Kinh, Thượng, Miên, Chàm; Việt Minh, Việt Cộng, Việt Kiều cũng chẳng quan trọng đối với tôi, trước mắt tôi, họ là người Việt-nam, người Việt giúp người Việt thế thôi, riêng đối với thương phế binh nhà nước thì có Tổà Chức Thương Binh Xã Hội lo, còn những thương phế binh VNCH thì họ đâu có diện gì để nhà nước lo, họ cũng là nạn nhân của cuộc chiến do các Siêu Cường gây nên mà thôi, vì vậy tôi yêu cầu cho phép chúng tôi lo, nhưng ai dám ký giấp phép" Họ cứ làm lơ để tôi phát thế thôi. Một chiếc xe lắc tay chỉ có $200.000 nhưng nó thay đổi cả cuộc đời tàn phế của họ, tôi ví họ như con sâu, bò lết dưới đất, nay nhận được xe lắc tay, trở nên như con bướm, được đi nay đi đó một cách thoải mái. Nhân Ngày Thanksgiving và Mùa Giáng Sinh, khi quí vị mua sắm và dự những bửa tiệc linh đình, xin đừng quên người thương phế binh bạn đồng đội hay ít ra cũng là máu mủ mình, cũng như những nạn nhân của cuộc chiến, đang trông chờ sự giúp đở của quí vị. Chúng tôi cần quí vị bảo trợ cho hàng ngàn xe lắc tay như vậy. Quí vị muốn bảo trợ xe lắc tay cho thong phế binh VNCH và nạn nhân chiến tranh, xin gởi gấp để kịp sắp xếp.
Sáng Thứ Hai ngày 17-11-03 tôi dậy lúc 5 giờ 30 sáng lên đường đi Miền Tây (Vĩnh Long và Cần Thơ) lo khoang giếng. Công tác khoang giếng hiện đang tiến hành tốt đẹp, trong đợt 21 đã khoang được 50 giếng, từ nay đến 22 chắc sẽ hoàn tất được 100 giếng, việc khoang giếng cũng phức tạp lắm, phải xin phép, khảo sát chọn địa điểm, cử người trông coi khoang, xây nền, v.v... như quí vị biết mỗi giếng nước cũng như xe lắc tay tôi đều khắc tên quí ân nhân bảo trợ trên đó, đây là công tác mang lại nhiều hữu ích cho nhiều người. Mổi giếng nước chỉ có $500.00, nhưng nó đem lại nguồn nước sạch mổi ngày cho hàng trăm người, và tên quí vị được khắc trên giếng, trở nên địa danh cho dân làng, và ngàn năm bia đá ấy vẫn còn trong lòng dân tộc. Quí vị có thể khắc tên tứ thân phụ mẫu hay tên của chính mình cũng được. Nếu bảo trợ giếng, xin gởi gấp để chúng tôi có thể tiếp tục khoan, sau khi hoàn tất tôi sẽ chụp hình và ghi rõ địa điểm của giếng gởi tặng quí vị, để tương lai quí vị có thể về thăm.
Sáng Thứ Ba ngáy 18-11-03 tôi ra hãng phi cơ lấy chuyến bay về Mỹ và sáng 19-11-03 lên phi cơ trở về Hoa Kỳ. Lần nầy tôi mang về Mỹ 1 chiếc xe lắc tay để bà con xem, vì quá trọng lượng và quá kích thước qui định, nên phải đóng tiền cước phụ trội, may trong túi còn đúng $125.00, đóng phụ trội hết $109.00, số còn lạ đóng thuế phi trường là đủ. Lên phi cơ tôi mệt lả người, nhưng nghĩ đến số phận của đồng bào nghèo khổ, tàn phế bất hạnh! Ngồi trên phi cơ tôi vẫn còn thấy những ánh mắt, những cái nhìn, những nụ cười vui mừng của họ khi nhận được tặng phẩm gạo, mền, xe lắc tay của bà con cô bác gởi tặng, trước ngày Lễ Tạ Ơn ( Thanksgiving); họ nhờ tôi chuyển lời cảm ơn sâu xa đến quí vị ân nhân . Sau đó tôi thiếp lúc nào chẳng hay, đến khi người hành khách ngồi cạnh gôi đánh thức tôi dậy ăn, nhìn đồng hồ, phi cơ đã bay hơn 1 tiếng rồi.
Tổng số gạo cứu trợ cho đồng bào nạn nhân lũ lụt Miền Trung kỳ nầy kể cả Kinh lẫn Thượng là 4545 bao mỗi bao 25 kg tức 55 pound của Mỹ; và tổng số mền là 6680 cái. Tổng số xe lắc tay là 102 chiếc và 1 xe lăn tay.
Công tác cứu trợ đợt 22 sẽ bắt đầu vào ngày 04-1-04, chúng tôi cần 150 chiếc xe lắc tay, mỗi chiếc $200.00; 3000 bao gạo, mỗi bao $10.00, 3000 phần quà Tết, mỗi phần $10.00. Và 100 giếng nước, mỗi giếng $500.00. Tất cả gạo, xe lắc tay và quà Tết phát cho đồng bào phong cùi và thương phế binh VNCH cũng như nạn nhân chiến tranh tàn phế.
Vì nhiễu điều phủ lấy giá gương, vì máu chảy ruột mềm, xin bà con cô bác nhân mùa Thanksgiving và Giáng Sinh xin quí vị mơ ûrộng tấm lòng bác ái đối với những người kém may mắn, tàn phế tại quê nhà, mong rằngTết năm nay họ có gạo, có mức, có bánh tét để ăn, và ít ra một số thương phế binh tàn phế có chiếc xe để đi. Đây là công tác từ thiện chung của cộng đồng, không phân biệt tôn giáo. Xin quí vị gởi gấp, chúng tôi cần có số tiền trước ngày 15-12-03 để đặt hàng. Mùa khai thuế sắp chấm dứt, xin quí vị yểm trợ rộng rãi cho, tất cả tiền đóng góp của quí vị gởi trước ngày 31-12-03 sẽ được thấu trừ thuế 100% cho năm 2003. Vì Thánh Đường Sài-Gòn (Saigon Reformed Presbyterian Church) có tư cách pháp nhân của Chính Phủ Liên Bang Hoa Kỳ ,ø đươc Bộ Tài Chánh và Cơ Quan IRS cho khấu trừ thuế " Federal Income Tax Exemption under section 501ù(a) & 501(c) Giấy phép số: DLN: 17053276700008 cấp ngày 07 tháng 12 năm 1998. Xin quí vị đóng góp rời rộng cho, để làm xoa diệu bớt một phần nào nổi thống khổ tột cùng của những người thương phế binh VNCH, nạn nhân chiến tranh và đồng bào phong cùi tàn phế bất hạnh. Một ly cà phê, một bửa ăn sáng của quí vị có thể giúp một gia đình đồng bào phong cùi có gạo ăn cả tháng trường. Đây là công việc phước đức vô cùng, nhất là trong những ngày lễ lộc cuối năm, quí vị đọc được bản tin nầy, mỗi người một tay, góp gió thành bão. Quí vị yểm trợ, trên check hay money order xin đề Thánh Đường Sàigòn, nếu ở Canada và ngàoi Hoa Kỳ xin vui lòng gởi bằng International Money Order in U.S Dollar. Xin quí vị gởi về:
Thánh Đường Sàigòn
5321 West McFadden Ave.
Santa Ana, CA 92704
Tel. 714.775.8852
Website: www.saigonchurch.com
Email: saigonchurch@yahoo.com
Thay cho thương phế binh Việt-nam Cộng Hòa, nạn nhân chiến tranh và đồng bào phong cùi tàn phế, xin chân thành cảm ơn tấm lòng vàng đầy bác ái của quí vị, kính chúc quí vị "Một Lễ Tạ Ơn và Mùa Giáng Sinh tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa.
Trân trọng,
Mục-sư Nguyễn Xuân Bảo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.