Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Braun Lui, Để Ủng Hộ Dean; Cựu Tt Carter Đi Với Dean

16/01/200400:00:00(Xem: 4023)
Dean Tố Clark Cộng Hòa, Gephardt Tố Dean Không Bênh Công Nhân
SAN FRANCISCO - Cac giới quan tâm theo dõi bầu cử đang chú mục vào cac tiểu bang Iowa và New Hampshire trong khi tại California, nơi có số phiếu cử tri đoàn lớn nhất nước, đa số ủng hộ cựu Thống Đốc Howard Dean đang tranh sơ tuyển của đảng Dân Chủ.
Cuộc thăm dò của Viện Chính Sach California, thực hiện với 436 cử tri theo phe DC và cử tri độc lập, ghi nhận 31% ủng hộ cựu Thống Đốc tiểu bang Vermont, vượt xa tỉ lệ ủng hộ đứng hàng thứ nhì là 14% dành cho cựu Tướng Wesley Clark.
California tổ chức bầu sơ bộ ngày 2-3.
Tại California, tỉ lệ ủng hộ nghị sĩ Joe Lieberman là 8%, nghị sĩ John Kerry 6%, và dân biểu Richard Gephardt chỉ là 5%.
Viện Chính Sach California cũng nhận thấy trong 912 cử tri tương lai, 45% chọn TT Bush và 1 tỉ lệ tương đương dự định bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng DC khi bỏ phiếu vào Tháng 11.
Trong khi chỉ còn 4 ngày nữa là tới ngày bầu sơ bộ ở tiểu bang Iowa, cựu thượng nghị sĩ Mỹ Carol Moseley Braun hôm thứ năm tuyên bố rút lui tranh cử tổng thống Dân Chủ, và dồn sức ủng hộ cho Howard Dean.
Buổi lễ loan báo rút lui có tham dự của Dean, và của thượng nghị sĩ Mỹ Tom Harkin, đại diện của Iowa, người cũng đã nói ủng hộ Dean.

Hôm thứ tư, Dean đã lên tiếng chỉ trích đối thủ Wesley Clark, nói lập trường Clark không hề Dân Chủ tí nào, “Clark là một người tốt nhưng tôi thực sự tin rằng Clark chính là một tay Cộng Hòa.
Cựu tướng Clark nguyên tư lệnh NATO, chỉ mới tuyên bố theo Dân Chủ một thời gian ngắn trước khi ra tranh cử từ năm ngoái.
Clark chỉ trả lời đơn giản với phóng viên, “Tôi là Dân Chủ,” và nói kiểu chụp mũ của Dean là “trò chính trị xưa rồi.”
Hôm thứ tư, dân biểu Dick Gephardt của Missouri đã đọc bài diễn văn, tự nhận mình là bạn hết lòng với công nhân Mỹ và lên án vụ Dean từng ủng hộ Hiệp Ước Tự Do Bắc Mỹ nAFTA khi Dean còn là thống đốc Vermont thời 1990s. Ông chất vấn sự thầnh thật của lời hứa vận động của Dean khi đòi bảo vệ lao động và môi sinh trong các thương ước mới.
Theo chương trình, vào chủ nhật tới, Dean sẽ xuất hiện cùng với cựu Tổng Thống Jimmy Carter tại tỉnh nhà của Carter là thị xã Plains, Georgia, nhưng chỉ để đi nhà thờ.
Các phụ tá nói cựu TT Carter sẽ không chính thức ủng hộ Dean nhưng sẽ đưa ra “lời ca ngợi” cho Dean. Tuy nhiên, việc đi nhà thờ chung với cựu TT Carter sẽ cho Dean thêm nhiều điểm ở Miền Nam, đặc biệt cho kỳ sơ bộ New Hampshire ngày 27-1.
Một cách chính thức, cựu Phó Tổng Thống Al Gore đã ủng hộ Dean và hứa sẽ đi cùng Dean vận động. Cựu Tổng Thống Bill Clinton nói là sẽ đứng ngoài các cuộc tranh cử sơ bộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.