Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khảo Sát Về Di Dân Lậu

28/03/200600:00:00(Xem: 5635)
- Trong tuần này, Quốc Hội Mỹ đang tranh luận về các đề nghị sửa đổi luật di trú. Trong nhiều ngaỳ qua, nhiều cuộc biểu tình diễn ra nhiều nơi trên nứơc Mỹ cũng với đề tài di trú đầy sôi động. Nhưng người di dân thực sự nghĩ gì, muốn gì"

Sau đây là một cuộc thăm dò ý kiến đa ngôn ngữ của các di dân hợp pháp, thực hiện bởi Bendixen & Associates cho cơ quan New America Media (NAM) -- www.newamericamedia.org -- với hợp tác của các tổ chức dân quyền Center for American Progress, Leadership Conference on Civil Rights Education Fund.

Thăm dò này phỏng vấn 800 di dân hợp pháp qua điện thoại các ngày từ 24-2 tới 21-3-2006. Phỏng vấn bằng nhiều ngôn ngữ. Mẫu này được xem như đại diện cho 26 triệu di dân hợp pháp cư trú tại Mỹ. Có khoảng 3/5 di dân hợp pháp phỏng vấn đã là công dân Mỹ, và khoảng 3/4 công dân vừa nói là cử tri có ghi danh. Trong số phỏng vấn, chia như sau:

-- 55% là dân gốc Mỹ Latin, là từ Mễ, Cộng Hòa Dominican, Haiti, Cuba, El Salvador, Honduras, Guatemala, Nicaragua, Costa Rica, Panama, Colombia, Ecuador, Peru, Venezuela, Bolivia, Brazil, Argentina, Uruguay, Paraguay và Chile.

-- 30% là dân gốc Á, gồm từ Trung Quốc, Đài Loan, Nam Hàn, Việt Nam, Mã Lai, Cam Bốt, Ấn, Nepal, Phi, Nhật, A Phú Hãn, Iran, Saudi Arabia, Jordan, Palestine và Kazakhstan.

-- 15% là dân gốc Phi/Âu Châu, từ Nigeria, Kenya, Ma-Rốc, Ai Cập, Ba Lan, Nga và Đức.

Sai số là 3.4%. Các khám phá lớn như sau.

Đa số di dân hợp pháp đều cảm thấy “cảm xúc chống di dân đang tăng cao ở Mỹ.” Trả lời câu hỏi “Cảm xúc chống di dân đang tăng ở Mỹ,” thăm dò cho thấy:

-- 67% đồng ý, trong số đó 76% là Mỹ Latin, 59% gốc Á, 49% gốc Phi/Âu.

Câu hỏi “Cảm xúc chống di dân tại Mỹ ảnh hưởng tới bạn và gia đình bạn"” có trả lời:

-- 55% nói có ảnh hưởng, trong đó 61% là Mỹ Latin, 48% gốc Á, 39% gốc Phi/Âu.

Câu hỏi “Cảm xúc chống di dân ở Mỹ thúc đẩy bởi kỳ thị chó6ng di dân từ Mỹ Latin và Châu Á"” có trả lời:

-- 64% đồng ý, 29% không đồng ý, 7% không biết.

Câu hỏi “Bạn sẽ muốn nói rằng cuôc5 tranh luận về chính sách di trú là công bằng và hợp lý, hay bất công và dựa vào thông tin sai lạc"” có trả lời:

54% nói bất công và do thông tin sai lạc, 32% nói công bằng và hợp lý, 14% nói không biết.

Câu hỏi: “Bạn có nghĩ rằng di dân lậu đang giành việc làm từ di dân hợp pháp và công dân Mỹ, hay đang làm việc mà di dân hợp pháp và công dân Mỹ không muốn làm"” có đáp:

-- 81% nói lấy việc làm mà di dân hợp pháp không muốn làm, trong đó có 90% là Mỹ Latin, 70% gốc Á, 70% Phi/Âu.

-- 12% nói là đã giành việc làm của di dân hợp pháp.

Trả lời câu “Vài người nói di dân lậu giúp kinh tế bằng lao động lương rẻ. Người khác nói họ làm hại kinh tế vì làm lương thấp. Bạn nghĩ sao"” như sau:

-- 73% nói giúp kinh tế nhờ lương thấp; 17% nói là làm hại kinh tế vì ép lương hạ xuống.

Trả lời câu hỏi về các đảng Dân Chủ, Cộng Hòa, TT Bush, Quốc Hội Liên Bang đã có điểm tốt hay xấu về vấn đề di trú:

-- 38% nói Dân Chủ làm tốt, 22% nói Cộng Hòa làm tốt,32% nói TT Bush làm tốt, 31% nói Quốc Hội làm tốt.

Hiện thời, có nhiều đề nghị về di trú. Các đề nghị sửa luật di trú này được đọc cho người thăm dò nghe, rồi họ sẽ chấm điểm dự luật nào tốt nhất. Trong đó, có 3 dự luật: McCain/Kennedy (... cấp giấy phép lao động tạm thời cho di dân lậu và rồi sau 6 năm, trả 1 khoản tiền phạt và hoc5 Anh ngữ để họ có khả năng xin thẻ xanh), dự luật Hạ Viện (phạt hình sự di dân lậu, đòi trục xuất và dựng tường dọc biên giới Mễ) và đề nghị của TT Bush (... cấp thẻ visa lao động tạm cho di dân lậu, sau đó buộc phaỉ về quê cũ). Trả lời như sau:

-- 68% ủng hộ dự luật McCain/Kennedy, 19% ủng hộ đề nghị của TT Bush, 8% ủng hộ dự luật Hạ Viện.

Trả lời câu “Bắt di dân lậu ở Mỹ và truy tố họ tội đaị hình"”:

-- 73% chống, 20% ủng hộ, 7% nói không biết.

Trả lời câu “Trục xuất toàn bộ di dân lậu và gửi họ về quê cũ” như sau:

-- 69% chống, 23% ủng hộ, 8% không biết.

Trả lời câu “Từ chối cấp quốc tịch Mỹ đối với con cac1 di dân lậu sinh ở Mỹ” như sau:

-- 74% chống, 20% ủng hộ, 6% không ý kiến.

Trả lời câu “Xây tường dọc biên giới Mỹ-Mễ để chận di dân lậu vào Mỹ” như sau:

-- 66% chống, 27% đồng ý, 7% không ý kiến.

Trả lời câu “Cấp di dân lậu giấy phép lao động tạm và cho họ tư cách pháp lý sau 6 năm bằng cách trả phạt 2,000$, học Anh ngữ, và chứng minh họ không hề phạm tội hình sự”:

-- 80% không trả lời, 15% chống, 5% đồng ý.

Trả lời câu “cấp thẻ visa lao động tạm cho di dân lậu, những người đủ điều kiện để họ có thể làm tại Mỹ vài năm. Rồi cac1 di dân lậu này phaỉ về lại quê cũ”:

-- 68% không trả lời, 27% chống, 5% đồng ý.

Trả loời câu “phạt nặng các công ty thuê di dân lậu và truy tố các hội bênh vực và giaó hội nào giúp di dân lậu”:

-- 67% chống, 26% đồng ý, 7% không ý kiến.

Bạn suy nghĩ như thế nào" Cuộc tranh luận trên quốc hội chỉ mới hôm Thứ Hai thôi, còn lâu dài nữa. Nhưng chắc chắn rằng di dân là một tiếng nói mà các vị dân cử phaỉ lắng nghe. May mắn là, đại đại đại đa số di dân Việt đều là di dân hợp pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.