Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Viên Tốt Nghiệp Mit, Lạc Quan Tìm Việc Ở Bắc Cali

18/01/200400:00:00(Xem: 4056)
ATHERTON, Cali. (KL) – Trong những ngày Internet lên hương, doanh gia David Yuan phá căn nhà đi để xây một gia trang.
Gia trang với sáu phòng ngủ, có vòi nước sủi bong bóng, có hàng cọ non, có sàn mầu hoa anh đào, còn có ghế vệ sinh sưởi ấm, gia trang này vọt cao trên đất xa hoa của thị trấn Thung lũng Hoa vàng.
Trường kỹ thuật MIT (Massachusetts Institute of Technology) cũng như đại học Waterloo của Canada là trường nổi tiếng về công nghệ của Bắc Mỹ, sinh viên tốt nghiệp trường này bao giờ cũng được các công ty lưu ý để tuyển dụng.
Các sinh viên MIT ăn cơm Tầu tại phòng tiếp khách của doanh gia Yuan trong chủ nhật tuần qua, họ nhìn thấy ngay những dấu hiệu là cái đất Thung lũng Hoa đã khởi sinh và nhận lại phần đông các công ty trong vùng, những công ty có tiền tích bùng lên rồi phá sản vẫn còn phát triển được tại đất này.
Bẩy chục MBA (Master of Busisness Administration) của trường MIT Sloan về Kinh doanh đã hạ sơn đi chẩy hội kỹ thuật trong tuần qua trong cuộc băng bộ Thung lũng Kỹ thuật Hoa vàng năm thứ 11 của trường này.
MIT Sloan là trường dạy quản trị kinh doanh cho hậu đại học, phần đông là các kỹ sư tốt nghiệp đã đi làm và quay trở lại học trường này để kinh doanh hay làm giám đốc thừa hành một công ty nào đó.
Do công việc đang làm hướng dẫn và theo lời chỉ dẫn của các nhà giám đốc lâu năm có kinh nghiệm, các sinh viên MIT đã đi tìm chứng cớ hồi phục trong chiều sâu của vụ hi-tech bị đổ vỡ. Họ đã tìm thấy chứng cớ đó.
Tinh thần của Thung lũng Hoa vàng có sự lạc quan tự nhiên về cơ hội đã trở lại sau ba năm đổ vỡ.
“Ai cũng tin là cơ hội đang trở lại,” theo lời của Yuan, một thành viên trong chương trình thừa hành giữa sự nghiệp của trường Sloan đã tiếp đãi các sinh viên MBA tới thăm. Nhưng trong khi vùng thung lũng này đang chậm rãi nhẩy trở lại sau khi xuống dốc đã khiến hàng ngàn người bỏ đi, cơ hội phấn trấn hãy còn xa.
Hệ thống đánh giá chứng khoán Nasdaq đã tăng 67% trong 10 tháng qua, nhưng chỉ số chứng khoán nặng kí vẫn còn dưới một nửa so với tột đỉnh, cao nhất vào tháng ba năm 2000.
Tập đoàn Google Inc. và tập đoàn Salesforces.com Inc. là hai công ty nhu liệu đang nóng hổi đang sửa soạn lớn để khởi trình trước công chúng (big IPO (Initial Public Offering)), còn phần lớn các công ty khác đàng bàn thảo về việc đưa ra công chúng.
Tiền kiếm được của các xí nghiệp hi-tech đang lên, nhưng thân chủ của họ vẫn còn chậm để mở hầu bao. Trong khi đó việc sa thải công nhân hàng loạt đã chậm lại,việc mướn công nhân hãy còn chập chững.
Ngược lại có nét thấy rõ hồi năm ngoái, theo như các sinh viên đã tham dự hai cuộc du hành.
“Chúng tôi dư tiền mặt nguyên một tháng,” một giám đốc phần mễm đã nói cho những sinh viên này biết hồi năm ngoái.
Cuộc trình bầy khác bắt đầu, nhà giám đốc này cho biết ông ta đã mướn người không phải cho công bành lớn ra, nhưng là tìm cách chiếm hữu thiệt nhanh để cứu công ty. Ít có công ty nào lấy ‘resume’ (bản lược khảo thành tích của người chuyên nghiệp)
“Không tấp nập, có cả hàng lô chỗ đậu xe hãy còn trống,” theo như anh Andrew Kvaal, 29 tuổi, sinh viên năm thứ hai của trường Lexington đã nhớ lại cuộc tham quan năm 2003 để mô tả nó như thế nào.
Năm nay Kvaal và những sinh viên khác cho biết họ đã thấy các gian trống ít đi và đã gặp các tuyển viên công ty có thái độ kịch liệt hơn là sinh viên đã dự đoán trong khi tham quan 35 công ty của Thung lũng Hoa vàng.
Các công ty khổng lồ khởi sự thổi phòng khả năng của công ty thoát khỏi vụ hi tech bị đình trệ, tranh thủ sinh viên và yêu cầu sinh viên giỏi nhất và thông minh nhất đệ đơn xin công việc không thấy có trong năm 2003.
“Năm ngoài cá công ty lớn đểu bi dát. Năm nay các ông ty này có vẻ laic quan thất thường. Tôi không cho rằng nhiều người không còn lo có sự dối trá lần nữa” theo lời của Mark Williamson, 27 tuổi, sinh viên tiếp thị của Chicago đang làm cuộc băng bộ Hi-tech thứ hai.
Cái cảm nghĩ đó đã thấy rõ ngay buổi sáng đầu tiên của cuộc Trek ( băng bộ). Các sinh viên trường Sloan đã trả tiền vé máy bay và tiền phòng khách sạn để làm chuyến du hành này, họ bu đông trong phòng hội nghị của khách sạn Four Points Sheraton tại Sunnyvale để nghe ông Mark Gorenberg, một nhà tư bản chuyên đầu tư, công bố “Sự bắt đầu của thời đại lạc quan mới”
Như tiếng vịt trời bay qua qua cửa sổ khách sạn, ông Gorenberg, một đối tác với các đối tác mạo hiểm kinh doanh của Hummer Winblad cùng với giám hộ của trường MIT đã điểm lại một số tàn tệ của ba năm trước: 87% tiền vốn đầu tư đã gặp rủi ro, 90% đầu tư vào những công ty ở vào giai đoạn đầu, việc chi cho kỹ thuật đã keó ra dài nhất kể từ năm 1946.
Nhưng việc mạo hiểm đầu tư hình như đang quay lại, theo lời của ông Gorenberg, và việc chi về kỹ thuật đã tăng lên trong năm quí liền.
“Các bạn đến rất đúng lúc. Có một nhận thức mới trong việc canh tân,” theo lời của ông này. Ông đã yêu cầu cád đối tác gửi kế hoạch của họ để ông xem xét việc tài trợ cho họ.
Sự hoan hô của trường MIT là một sức đẩy để đi tìm việc làm tại Thung lũng Hoa vàng , như là một con niêm chấp thuận của đàn ngỗng trời trong đất mà đàn ngỗng đang cai quản.
Nhưng trong một nền công nghiệp mà Bill Gate có thể nửa chừng bỏ học đại học Havard University để làm chủ tịch công ty nhu liệu lớn bậc nhất trên thế giới, các vị có hàm ‘Master’về quản trị kinh doanh đôi lúc cũng chịu thua cái văn hóa quá trớn của thung lũng này.
Ngay cả một vị MBA có uy tín cũng không giám đi theo cái điệu nhẩy ‘cakewalk’ để có được một công ty Hi-tech.
Cakewalk là một điệu nhẩy biến tấu của nô lệ da đen bắt trước da trắng về phục sức, điệu nhẩy hầu như làm cho si mê ngây ngất xoay quanh ô vuông, cặp nhẩy hay được khán giả hâm mộ tặng cho chiếc bánh ga-tô.
Randy Nelson là một thành viên sáng lập nhóm bánh đĩa Flying Karamazov Brothers và là một huấn luyện viên của công ty Pixar Animation Studios Inc. đã dẫn dắt sinh viên của trường Sloan đi khắp trụ sở của công ty này như là những tay lướt ván trình diễn “Finding Nemo” hài hước của Pixar phim trong hành lang.
Sau đó một giám đốc giao tế với nhà đầu tư đã bỏ ra một giờ trong phòng lựa phim nói chi tiết về việc tài trợ hãng Pixar trước khi tuyên bố công ty chỉ mướn một năm người có bằng MBA.
Các công ty Hi-tech như Siebel Systems Inc. và Intuit Inc. tuy có tuyển dụng nhiều sinh viên quản trị, nhưng hai công ty này không cho biết là mướn người mới. Nhân viên của Cisco Systems Inc đã thu góp các ‘resume’ và cho các sinh viên biết công ty có kế hoạch bành trướng chương trình thực tập (Intership program) vào mùa hè này.
Trong việc mời rượu để tiếp đón các sinh viên của trường Sloan và Havard Business School tại công ty Google chuyên về truy cứu bằng internet, các nhà tuyển dụng đã đua nhau chăm chú vào các thẻ ghi tên để tìm các sinh viên tốt nghiệp trong mùa xuân này.
Giám đốc tuyển dụng sinh viên đại học của công ty Network Appliance Inc. là một nhà cung cấp các dữ liệu lưu trữ, bà đã niềm nở tiếp đón các sinh viên tại văn phòng, sinh viên Williamson quay sang thì thầm, “Công ty không đưa bà này ra năm ngoái, vì bà ta chẳng có được cái gì cho chúng ta.”
Các thân chủ của công ty Network Appliance là những người từng tồn trữ hàng hơn gấp đôi trong chín tháng qua, họ đòi mua vài trăm hệ thống lưu trữ dữ liệu thay vì một hệ thống, các đối tác trong đợt mới bắt đầu tiếp cận với công ty này, theo lời của Amit Pandey, tổng giám đốc của Network Appliance, cũng là người tốt nghiệp của trường Sloan.
“Có phải đây chính là luau để bắt đầu sự nghiệp bằng kỷ thuật không " Đúng thế, năm nay khá hơn năm ngoái,” ông ta nói cho các sinh viên được biết.
Một khuynh hướng đang lan trong các công ty thường bàn trong các khóa học quản trị như là một cái bóng bao chùm lên triển vọng của các sinh viên: “Cơn gió thổi ra nước ngoài”.
Có nghĩa theo thường tình thực tế là cho giao việc ghi chép, việc lập chương nhu liệu và những việc khác cho các công nhân tại nước ngoài.
Công ty Tavant Technologies Inc., một công ty mới mở chuyên viết nhu liệu về giao dịch giữa các kinh doanh đã lập ra tại Thung lũng Hoa vàng, nhưng công ty này đã xử dụng nhân công Ấn độ tới gấp ba lần. Các việc như đốc công cũng đâm đầu đi ra nước ngoài, nhưng các sinh viên của truờng Sloan đã có cái quan niệm khác là khuynh hướng cố vấn các công ty hơn là sợ hãi.
“Tôi có thể hoặc ngồi ngoài lề rồi rú lên khóc hay tôi có thể nhẩy ngay vào kiếm tiền trong việc này,” theo lời của Amit Jaisingh, một sinh viên năm thứ hai của trường Sloan. Theo kinh nghiệm của các sinh viên Bắc Mỹ từng làm hè tại các công ty, họ biết rằng các nhân viên Ấn Độ thường hay chóp chép trong công việc làm, toa dập với nhau để giữ độc quyền việc và làm di hại cho công ty, các công ty cần phải có các đốc công chính thực sự là người của các công ty.
Trao đổi nhau chuyện trang phục thường trong kinh doanh khiến cho các sinh viên chú y tới các bộ ‘complet’ hay cách ăn mặc làm sao cho chỉnh trang, các dân MBA của trường Sloan đã táo bạo theo dấu của kinh tế hồi phục – đi trên xa lộ 101 rùa bò vào giờ cao lưu thông cao điểm để dự tiệc liên hoan của các cựu sinh viên đại học MIT của vùng San Francisco Bay được tổ chức tại câu lạc bộ Menlo Circus, một chỗ chuyên cỡi ngựa và chơi quần vợt. Các dân MBA chia nhau ngồi khắp phòng, nhấm cá hồi xông khói và nói chuyện vãn với các cựu sinh viên hiện đang làm cho các ngân hàng, các xí nghiệp tư vấn và các công ty kỹ thuật.
Christina Pan, 26 tuổi là sinh viên năm thứ nhất của Houston, cô đã tới Thung lũng Hoa vàng không lâu sau vụ bong bóng Hi-tech bị nổ năm 2000, cô làm việc tại đây cho tới khi khai truờng vào tháng tám. Cô thích cái nét đặc biệt của Thung lũng Hoa vàng là vấn đềï rủi ro và vấn đềï thất bại, nhưng cô cho biết, ít thấy có chứng tích hồi phục theo như những người khác đã kể lại. Cô thích cái cung cách của thung lũng này.
“Tôi muốn ở lại đây trước khi nó nóng lên quá độ và làm rùm beng lên cho mọi người được biết,” theo lời của cô Pan.
Các kinh tế gia địa phương dự đoán là các công ty hi-tech sẽ bắt đầu thực sự mướn người lại trong năm nay nếu như các công ty này tiếp tục chi thêm tiền vào tìm các kỹ thuật mới.
Hiện nay một số nhà lão thành tại Thung lũng Hoa vàng cẩn thận không công bố lớn những cái lạc quan của họ.
“Các ánh sáng đang trở lại Thung lũng Hoa vàng,” theo lời của ông Jerry Burnett, giám đốc về nhu liệu, cũng là cựu sinh viên của MIT người đã bảo trợ buổi tiệc liên hoan tại câu lạc bộ Menlo Circus Club khi ông nói cho toàn thể biết. Nhưng ông đã vội nói thêm, “Tôi không có ý nói là các công ty đã hoàn toàn sáng lòa lên.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.