Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ấn Sẽ Thành Thủ Đô Tin Học, Kỹ Sư Mỹ Hết Còn Việc Làm

01/02/200400:00:00(Xem: 4204)
Một trong những công ty làm nhu liệu dẫn đầu tại Ấn Độ mới đây đã tuyển 10 ngàn thảo chương viên computer. Công ty này đã nhận được một triệu đơn xin việc. Hiện nay có trên 10 triệu người đã được đào luyện ở trình độ khá, họ đang muốn nhẩy vào kinh doanh dịch vụ tin học cho cả thế giới.
Trong khi Trung quốc đang tỉa bớt việc xuất cảng hàng chế xuất, còn Ấn Độ lại cố thành hình mũi nhọn tin học.
Ấn Độ đang đụng phải sự phản kháng của lập pháp Ấn Độ trước khi Quốc hội Hoa kỳ suy tính cấm ngành kỹ thuật tin học của Ấn Độ dính trong các hợp đồng của chính phủ Hoa kỳ.
Ấn Độ và Trung quốc, cả hai đang có kế hoạch để đóng vai trò chủ đạo phát triển trong thế giới tin học với mục đích thu hút thiệt nhiều loại vốn trí tuệ (intellectual capital) của thế giới, thứ vốn gọi là ảo nhưng có ứng dụng thần kỳ trong mọi lãnh vực sinh hoạt cho đời sống của con người.
Nếu cả hai quốc gia này thành công, sau năm năm Hoa kỳ, quốc gia có ưu thế nhất hiện nay, sẽ phải tìm cách cho phát sinh ra những việc làm cần có năng khiếu cao hơn.
Bộ trưởng Alexander Downer của Bộ ngoại giao Úùc đang ký Thỏa ước Mậu dịch Tự do với Phó Tổng thống Richard Cheney của Hoa kỳ trong Hội nghị Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ. Thấy như có cái gì đang xẩy ra giữa Trung quốc và Ấn Độ, Úc phải nới rộng ra để ký mậu dịch tự do với Hoa kỳ.
Duy có người Hoa kỳ tại Davos biết được vốn trí tuệ đang chuyển hướng, nhưng ông này đã lập luận là việc Hoa kỳ canh cải sẽ phải đi trước tiên.
Đa số người Ấn Độ và người Trung quốc đều không cho là Hoa kỳ có thể làm được. Một người Ấn đã cho nhà báo Úc Robert Gottliebsen được biết là năng khiếu chuyển hướng không tài nào tránh được, nó chỉ còn là vấn đề như việc bọc viên thuốc đang đắng thêm.
Kết hợp việc làm có phẩm chất cao của Ấn Độ, có giá phí thấp nhiều, các công ty Hoa kỳ và các công ty trên thế giới bị lợi nhuận đi lên thúc đẩy vào lúc giá cả cầm cán cân, việc chuyển hướng năng khiếu là một nguyên cớ không có thể đừng được. Dân Ấn Độ hiện nay đang cho mài dũa các năng khiếu mới.
Cho tới năm 1980, Ấn Độ vẫn còn là một quốc gia bảo vệ hẹp hòi, trong khi tại những nơi như Davos, các nơi này đang được khuyến khích để gia nhập xã hội toàn cầu. Những nơi này đã nhìn thấy dân của họ đều có năng khiếu về tin học và phát triển được nhờ vào giáo dục toàn dân và đang gây được thị trường trên hoàn cầu.
Sau đến việc đầu tư ngoài sức tưởng tượng là việc đặt các đường cáp quang nằm dưới đáy biển trong lúc công ty loại dot.com bùng lên để giao các dịch vụ có chất lượng thế giới cho những người dân của Ấn Độ với những giá rẻ mà Tây phương không tài nào làm được.
Trung quốc đến với kỹ thuật tin học bằng một con đường khác.
Hầu hết các công ty quan trọng trên thế giới hiện nay đều có mặt trên đất Trung quốc. Trong một hay hai năm tới, Trung quốc sẽ khuyến khích các công ty quan trọng này chuyển lần lượt các công tác nghiên cứu sang Trung quốc, chi phí tại Trung quốc thấp hơn, còn về chất lượng hay phẩm lượng cũng bằng hay còn khá hơn những gì mà hiện nay Hoa kỳ và Tây Âu đang làm.
Bằng chứng là giới tiêu thụ Hoa kỳ đã nhận thấy chất lượng hàng hóa “Made in China” đang bán trong các cửa hàng một giá như Dolarama, One Buck for Two... như thế nào rồi.
Ngoài ra, thị trường nội địa của Trung quốc lại còn đang phát triển xa nữa trong lúc hàng xuất cảng của Trung quốc giảm đi, khiến cho phần lớn hãng sản xuất của nước ngoài tại Trung quốc chiếm được thị phần lớn nhất không những tại Trung quốc mà còn tại các nước nằm ngoài Trung quốc.
Một nhà đại diện của Trung quốc tươi như hoa đã cho nhà báo Gottliebsen được biết:
“Các hãng đều biết, họ nghịch với nhà nước Trung quốc là thiếu khôn ngoan.”
Thí dụ như hãng Microsoft cho mở ra nhiều tác vụ nghiên cứu tại Trung quốc đang làm gương cho các hãng khác đi theo.
Các năng khiếu chuyển hướng hiện đang tiến theo ba chiều.
Thứ nhất, có khoảng từ một phần ba cho tới một nửa sinh viên tốt nghiệp đứng hàng đầu trong các trường kinh doanh tại Hoa kỳ là dân Ấn Độ và dân Trung quốc. Hầu hết các sinh viên tốt nghiệp này đều ở lại Hoa kỳ trong nhiều năm qua, vì Hoa kỳ có nhiều cơ hội cho họ.

Cũng trong thời gian đó, dân số Trung quốc và dân số Ấn Độ ở tại Bắc Mỹ thuộc hàng dân số lớn là loại tài sản lớn của hai quốc gia này, bởi vì hai cộng đồng này hành động giống như dân Do Thái mất đất định cư lập nghiệp, cả hai đóng một vai trò quan trọng trong việc đầu tư và lập các hợp đồng kỳ thú với quốc gia của họ.
Nhưng riêng Trung quốc và Việt Nam có chính sách coi những kiều dân này đương nhiên vẫn còn quốc tịch và chính quyền của hai quốc gia này có thể trở quẻ khi cần, như Cộng sản Trung quốc hiện đã dán nhãn các doanh gia Đài Loan về tội phản quốc hay gián điệp để bắt giam.
Tuy thế Ấn Độ và Trung quốc hiện nay đang khuyến khích những người được đào tạo tại Hoa kỳ về nước , bởi vì hai quốc gia này có thể đưa vào những công việc kiến quốc.
Hoa kỳ hiện nay đang cần những loại người có tài cán cao này như điên, nhưng Hoa kỳ vẫn dễ dàng để cho những người gốc Ấn và gốc Hoa này trở về nước theo như tiếng gọi của con tim đối với đồng bào của họ.
Trong vài năm nữa khi dân Hoa kỳ ăn ý với nhau về chuyện tài năng ra đi quá nhiều và còn nhiều hơn thế nữa.
Thứ hai, khoảng một nửa vốn đầu tư của các doanh nhân tư bản tại Silicon Valley của Hoa kỳ hiện đang nằm tại Á châu. Số vốn này đang đẩy để lập cơ sở cho nhân tài Á đông và nhân tài Trung quốc.
Thứ ba, người Ấn Độ đang làm chuyện như tầm ăn rỗi trong dân số đang về già của từng quốc gia khi biết rõ quốc gia nào sẽ thiếu người lao động.
Dân Ấn Độ tin rằng họ có thể giúp nhiều quốc gia bằng cách thầu việc làm như gửi di dân Ấn có tay nghề hay không có tay nghề sang các quốc gia này để điền vào những chỗ trống.
Hoa kỳ cho biết, phẫu thuật y khoa cần phải có khoa phân tích hình quang tuyến X, khoa phân tích quang tuyến này có thể làm được tại Ấn Độ. Cũng như tại Nhật, từ năm 1997, lực lượng lao động đã giảm đi, chỉ trong vài năm nữa tổng dân số Nhật cũng sẽ giảm xuống.
Người đi làm đóng được hưu liễm giảm đi, còn số người già hưởng trợ cấp an sinh tăng lên, chưa kể chi phí săn sóc về y tế và thuốc men cho số người bị bịnh, một nan giải mà các quốc gia Tây phương đang tính để cho dân nước ngoài nhập cư, đi làm và đóng hưu liễm để bù vào ngân quỹ bị thâm thủng trong tương lai.
Ngay như giới thanh niên Nhật Bản hiện nay đều chạy theo các khóa học về kinh doanh hơn là tin học và kỹ thuật.
Người Ấn Độ sẽ cung ứng kỹ thuật tin học cho thị trường tại Nhật Bản, nơi vấn đề ngôn ngữ không xẩy ra cho ngành điện toán, ngành đã có sẵn thứ ngôn ngữ thảo chương ai học điện toán cũng đều phải biết. (Nhật Bản đang khuyến khích dân của mình tại Nam Mỹ hồi quốc và còn tuyển dụng những người Phi Luật Tân từng làm việc tại Hong Kong. Nhật Bản hiện đang cho mở lớp dạy Nhật ngữ ngay tại thủ đô Manila của Phi Luật Tân).
Trong khi khắp Trung quốc và Á châu đang cho duyệt lại vấn đề giáo dục để chú trọng hơn nữa vào công tác nghiên cứu và phát minh.
Các trường đại học tại Úc là những truờng quan trọng trong việc tiếp thị giáo dục, các truờng này nhận thức được việc phát triển của loại giáo dục này, nền giáo dục của Anh quốc.
Anh quốc là một quốc gia trọng thương ngày xưa đang trên đà phát huy chủ trương kinh tế mậu dịch tự do toàn cầu có ít đối kháng hay bất khả kháng.
Tại Davos, nhóm Gartner chuyên cung cấp nghiên cứu về phần cứng và nhu liệu điện toán, nhóm này đã công bố công tác nghiên cứu để cho thấy có những phát triển mới của ngành kỹ thuật tin học, như việc cho thầu kỹ thuật tin học theo từng chu kỳ.
Thoạt đầu có sự vọt lên cực nhanh. Khi kỹ thuật này đã lên tới tột đỉnh, cộng đồng kỹ thuật này có những giật lùi, thường dẫn tới những việc đổ vỡ lớn, bởi vì sự bùng ra này đẩy cho các nhà thầu đi vào việc làm ăn dối trá. Việc thầu việc làm chỉ tạm thời đi xuống,sau đó nó lại phát triển ở bước khả trợ hơn.
Nhóm Gartner dự đoán năm 2004 và 2005 sẽ là năm hoàn toàn vỡ mộng. Số người Ấn Độ mà nhà báo Robert Gottliebsen đã từng gặp, không có người nào nhận ra sự kiện này, họ chỉ nhìn thấy cái nhu cầu vĩ đại và muốn làm nhu cầu này được thỏa mãn để hốt bạc. Họ cho rằng đường cong phát triển của đồ biểu vẫn tiếp tục đi lên, nhất là trong tay họ đang có sẵn lao động giá rẻ. Theo nhà báo này, nhóm Gartner có thể nói đúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
Trung Quốc sẽ rất đỗi thất vọng khi một khám phá mới của nhà nghiên cứu Bill Hayton về tài liệu từ năm 1890 mà trong đó triều đại Nhà Thanh đã không thừa nhận chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông và điều này cho thấy những tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông là không có chứng cứ thật sự, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.
Taliban hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021, đã công bố chính phủ lâm thời cho Afghanistan toàn là đàn ông gồm các cựu chiến binh của chế độ cai trị hà khắc của họ từ thập niên 1990s và cuộc chiến 20 năm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu, một hành động dường như không phải để giành lấy sự ủng hộ quốc tế đối với những nhà lãnh đạo mới đang cần một cách tuyệt vọng để tránh sự sụp đổ kinh tế, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Được bổ nhiệm vào chức vụ chính của bộ nội vụ là Sirajuddin Haqqani, là người nằm trong danh sách truy tìm số một của FBI với tiền thưởng 5 triệu đô la cho cái đầu của ông ấy và được tin là vẫn còn đang giam giữ ít nhất một con tin Mỹ. Ông này lãnh đạo hệ thống Haqqani đáng sợ mà bị đổ tội cho nhiều vụ tấn công chết người và bắt cóc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.