Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chi Tiết Về Tháp Đại Bồ Đề, Di Sản Văn Hóa Thế Giới

23/02/200400:00:00(Xem: 4463)
PHOTO: Tháp Đại Bồ Đề

Pháp Hạnh tổng hợp và chuyển dịch
Ngày 19 tháng 2 năm 2004, một trong những ngôi tháp thiêng liêng nhất của Phật giáo là Tháp Đại Bồ Đề đã được chính thức công nhận là di sản văn hoá thế giới bởi Cơ Quan Văn Hoá, Xã Hội, Và Giáo Dục Liên Hiệp Quốc (UNESCO) trong một buổi lễ long trọng diễn ra tại đây. Buổi lễ này đã được chứng minh và tham dự của chư Tăng khắp nơi trên thế giới về tham dự. Ngôi tháp Đại Bồ Đề ghi nhớ thánh địa nơi đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành Đạo. Hàng ngàn ngọn nến đã được thắp lên trên tháp khi 400 phái đoàn từ 25 quốc gia đến tham dự buổi lễ. Một phi trường quốc tế đã được xây dựng một năm trước đây ở Gaya cách Bồ Đề Đạo Tràng 25 km nơi các chuyến bay chở Phật tử từ Thái Lan và Tích Lan đáp xuống mỗi tuần. Các nhà chuyên môn tin rằng ngôi tháp này đã có mặt từ thế kỷ thứ năm hay sáu. Đây là tháp Phật giáo xưa nhất xây dựng hoàn toàn bằng gạch. Tháp này sống còn sau bao cuộc tàn sát bởi các đại đế Hồi Giáo Mughal trong suốt 500 năm cai trị Ấn Độ.
Các giới chức của Ấn Độ đã nói rằng nơi đây trong tương lai sẽ sánh vai với các với thánh địa Vatican (Thiên Chúa Giáo La Mã) và Mecca (Hồi Giáo). Có gần 150 tổ chức Phật giáo làm từ thiện xã hội và tổ chức sinh hoạt để nâng cấp hạ tầng cơ sở của vùng này. Trong dịp này, một hội nghị Phật giáo đã được tổ chức tại New Dehli, nơi đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói chuyện với các đại biểu Phật giáo đến từ khắp nơi trên thế giới. Dưới đây là bản tóm lược bài nói chuyện của đức Đạt Lai Lạt Ma với tựa đề: "Tầm Quan Trọng Của Phật Giáo Trong Thế Kỷ Mới".
Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ - Trong thế kỷ 20, nhiều thay đổi lớn đã diễn ra từ những thí nghiệm và khai triển của hoạt động con người trong lĩnh vực kinh tế, chính trị, và khoa học. Qua kinh nghiệm của hàng trăm năm vừa qua, chúng ta biết ơn tầm quan trọng của tự do và những đóng góp mật thiết từ những cá nhân và nổ lực của thành phần tư nhân trong việc cải tiến nền kinh tế. Chúng ta cũng bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của việc ngừng sự sản xuất và sinh sôi các vũ khí có sức hủy diệt lớn lao.
Những khó khăn và thử thách mà chúng ta đương đầu đã giúp chúng ta trưởng thành. Vì vậy, từ những năm của thế kỷ 20 đến những năm của thế kỷ 21, đã có những biến chuyển tích cực trong suy nghĩ và chiều hướng hướng giải quyết vấn đề của con người chúng ta.
Trước đó, người ta nghĩ rằng hạnh phúc của con người chỉ có được qua sự hài lòng thỏa mãn về vật chất. Một năng lượng to lớn của con người được dồn vào phát triển vật chất. Tuy nhiên, những năm hạ màn của thế kỷ đã cho thấy một sự hiểu biết lan rộng của nhân loại rằng phát triển về vật chất không thôi chưa đủ. Thêm vào đó, nhiều người đang nhận ra rằng cái nhu cầu phải sử dụng bất bạo lực để xây dựng hoà bình và bảo vệ mội trường sống tự nhiên.


Chúng ta cần phải tạo dựng sự phát triển nội tại bằng cách nuôi dưỡng vun bồi những lý tưởng bất bạo lực, hoà bình, và phá bỏ chiến tranh trong nội tâm của mình. Vì lý do này, đây là lúc hợp thời để tất cả các truyền thống tôn giáo phát huy những phẩm chất tích cực của từ bi, khoan dung, biết đủ, và tự chế.
Như vậy, các truyền thống tôn giáo chúng ta có một vai trò quan trọng. Cần nên có sự hiểu biết tốt đẹp và hòa hợp giữa các truyền thống tôn giáo trên thế giới; các truyền thống tôn giáo này cần phải dấn thân vào nổ lực chung để đóng góp cho phúc lợi của con người.
Giáo pháp trên 2500 năm của đức Phật có vai trò quan trọng trong sứ mạng này vì Phật giáo là một tôn giáo hy hữu vận động cho khái niệm về liên đới tồn tại (nhân duyên), một khái niệm rất gần gũi với những nguyên tắc cơ bản của khoa học hiện đại.
Có những truyền thống Phật giáo hướng tới sự kết tập kinh điển được lưu truyền lại bằng ngôn ngữ chữ Phạn như là nguồn cội của mình và có những truyền thống Phật giáo hướng tới truyền thống trong kinh điển thuộc truyền thống ngôn ngữ Sanskrit. Truyền thống thứ hai này đã đạt đến đỉnh cao của nó tại trường đại học Nalanda cổ xưa, nơi mà văn chương và hiểu biết về triết lý cũng nhưng lý luận đã được thăng tiến phát triển sâu đậm bởi những học giả Phật giáo đương thời. Truyền thống ngôn ngữ Sanskrit là một phần mật thiết của di sản Phật giáo. Mãi cho đến gần đây, ít có sự tiếp xúc và tương tác ngay cả giữa những người Phật tử với nhau. Trong tương lai, chúng ta cần phải khuyến khích và tạo ra sự trao đổi kiến thức và kinh nghiệm giữa các truyền thống khác nhau của chúng ta cũng như cải tiến sự thông tin tiếp xúc với nhau.
Khi tôi còn trẻ và đi học ở Tây Tạng, như bao người Tây Tạng khác, tôi coi Ấn Độ như là "Aryabhumi", Đất Thánh, là cội nguồn của Phật giáo và văn hoá. Như bao Phật tử thuần thành khác, tôi liên tưởng Bồ Đề Đạo Tràng với sự chứng đắc cao nhất trên con đường tâm linh, sự đắc thành giác ngộ tuyệt đối của đức Phật. Đó là nơi mà tôi mong mỏi được thăm viếng. May mắn thay, cơ hội đã đến vào năm 1956 với lời mời từ Hội Đại Bồ Đề (Mahabodhi Society) để tham dự lễ Phật đản tại đây.
Cuối cùng thì tôi đã được đặt chân nơi hiện hữu của Ngôi Giác Ngộ. Lần đầu đặt chân đến đây, tôi cảm nhận một nỗi xúc động sâu thẩm. Quán tưởng đến thành quả vĩ đại của đức Phật Thích Ca Mâu Ni nơi đây, tôi đã không quên nhớ lại lòng từ ái vô lượng của Ngài đối với muôn loài. Không những Ngài đạt đến sự hoàn hảo cho chính mình, mà Ngài còn vén mở cho mỗi một chúng ta thấy được tiềm năng sẳn có để giác ngộ của chúng sanh. Lúc bấy giờ cũng như hôm nay, tôi tin tưởng rằng giáo pháp của đức Phật có thể mang đến không những an lạc nội tâm trong cuộc sống của nhiều cá nhân, mà nó còn có thể dẫn đến hòa bình giữa các quốc gia với nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.