Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Ra Mắt Tuyển Tập ‘tiếng Vọng Từ Đất Phi’

16/02/200400:00:00(Xem: 4812)
PHOTO: Một góc của buổi giới thiệu sách (ảnh của Phí Văn Trung). Và hình nhỏ là Luật sư Trần Kinh Luân.

Westminster -- "...Có thể lương tâm của con người đã mệt mỏi, sự làm việc của các vị luật sư trẻ, của giới truyền thông sẽ làm cho lương tâm của mọi người sẽ được hâm nóng và sẽ không còn mệt mỏi nữa". Đó là lời phát biểu sau cùng của Chánh Án Nguyễn Trọng Nho. Trong cương vị là người cầm cán cân công lý. Chánh Án Nguyễn Trọng Nho đã cho biết là ông không thể phê phán hay nói gì nhiều hơn là sự cảm kích đọc tuyển tập và nhận lời đến tham dự cũng như phát biểu do những dự kiện mà ông nhận được.
Cũng trong những lời phát biểu của Luật sư Trần Kinh Luân:
-Cách đây 2 ngày trong một cuộc tiếp xúc thì nhóm luật sư của Trịnh Hội đã được cho biết nếu không có gì thay đổi vào phút chót thì tháng 3 năm 2004 một phái đoàn "tiền trạm" của sở di trú sẽ sang Phi Luật Tân để tiến hành việc tái lập hồ sơ cho số người Việt còn kẹt lại tại đây...
Trước thông báo tuy rất dè dặt này cũng đã khiến toàn thể hội trường đứng lên vỗ tay mừng rở.
Tất cả sự sôi nổi của quan khách và người tham dự đã biến buổi giới thiệu Tuyển Tập thành một chương trình cổ động cho những nổ lực: Yểm trợ người tỵ nạn còn kẹt lại tại Phi trong hơn 14 năm qua.
Ký giả Nguyễn Ngân trong lời phát biểu của mình cũng đồng quan điểm là các bài viết trong tuyển tập của những cây viết chuyên nghiệp thật ra không thể so sánh với các bài viết của chính những người tỵ nạn dù cho văn phong và bố cục rời rạc nhưng lại lấp lánh và bàng bạc trong nhiều trang giấy là những viên ngọc của tình người.
Chính vì vậy nên khi ký giả Du Miên cho biết số người ở trong trại Palawan cũ đã chính thức bị tống xuất ra khỏi trại để trả lại khu đất này cho quân Đội Phi, khiến cho 4 gia đình này cộng với 4 gia đình khác tại Thủ Đô Manila đang lâm vào tình trạng "Homeless" hiện nay đang được nhóm của Luật sư Hội cưu mang và giúp đỡ. Do đó anh Du Miên lên tiếng kêu gọi gíup cho mỗi gia đình một tháng là 50 Mỹ Kim trong 6 tháng để thuê mướn nhà tổng cộng là 2400 Mỹ kim.
Hai người bạn trẻ là Hoàng Thế Sơn và Nguyễn Quế Vi đã đáp lại lời kêu gọi của Ký giả Du Miên ngay tức khắc và hào phóng tặng một số tiền mặt là 500 Mỹ Kim, tiếp theo anh Cường (một nhân vật quen thuộc của Cộng đồng VN) đã tặng 400 Mỹ kim. Sự hăng hái này khiến bà Từ Nhiên Hương tác giả tự truyện "Nước Mắt Đỏ" vừa mới phát hành xúc động cũng đã lên tiếng ủng hộ 1800 Mỹ kim cộng với ông Hồ Thăng, chị Châu và một vài người khác mỗi người 100. Chưa tới 15 phút Luật sư Nguyễn Quốc Lân đã đại diện nhóm Trịnh Hội nhận được sự ủng hộ trên cả lời yêu cầu và mơ ước của anh. Điều này một lần nữa chứng tỏ: Lương tâm của chúng ta vẫn chưa hề mệt mỏi trước những công việc có ý nghĩa.
Trên đây là một vài hình ảnh đáng chú ý trong buổi giới thiệu tuyển tập Tiếng Vọng Từ Đất Phi do ký giả Nguyễn Ngân biên tập với nhiều bài viết của các ký giả, phóng viên, luật sư cũng như các bài viết của những người tỵ nạn còn kẹt lại Phi Luật Tân từ 14 năm qua kể cả những tài liệu và thư từ của cơ quan CADP trong một cuốn sách dày 350 trang.
Buổi giới thiệu được đại diện Nhóm Yểm Trợ Người Việt Tỵ Nạn Tại Phi là Luật sư Từ Huy Hoàng và Luật sư Trần Kinh Luân tổ chức lúc 7 giờ tối ngày thứ sáu 13 tháng 2 năm 2004 tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt với hơn 150 người tham dự.
Trong buổi giới thiệu ngoài số người đã tham dự chuyến đi Phi tháng 10 năm 2003 còn có rất nhiều phóng viên của các báo, đài phát thanh, đài truyền hình địa phương kể cả đặc phái viên của đài V.O.A. Các vị dân cử như: Dân Biểu Lou Correa, Phó Thị Trưởng Trần Thái Văn, Phó Thị Trưởng Andy Quách, Ứng cử viên Dân biểu Liên Bang Đơn Vị 46 Nguyễn Đức Tân và Ông bà Chánh Án Nguyễn Trọng Nho cùng rất nhiều đại diện các Hội đoàn, Đoàn thể khác.
Nhà văn Hoàng Khởi Phong, một trong những người đã tham dự chuyến tìm hiểu tình trạng người tỵ nạn tại Phi đã điều hợp chương trình giới thiệu này.


Luật sư Nguyễn Quốc Lân đã mở đầu buổi giới thiệu sách bằng một bảng tường trình về người tỵ nạn Việt Nam. Qua đó chúng ta được biết sau nhiều năm đón nhận người di tản đến năm 1986 thì các quốc gia bị lúng túng vì sự ra đi của người Việt kéo dài khiến Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc không thấy có cơ hội chấm dứt thảm cảnh vượt biển nên đã họp và ra nghị quyết chấm dứt sự đón nhận người Tỵ nạn vào các Quốc gia thứ ba, khiến số người đến Phi Luật Tân bị từ chối cho định cư lên đến vài ngàn người và có thể phải bị cưởng bách trở về Việt Nam. Giáo Hội Công Giáo Phi Luật Tân với lòng nhân đạo đã đứng ra can thiệp, che chở cho số người này được tạm cư tại Phi. Đến khoảng năm 1997 thì Luật Sư Trịnh Hội từ Úc đã đến tìm hiểu và giúp đỡ những người kém may mắn này. Sau nhiều năm miệt mài bỏ công ăn việc làm tại Úc để ngược xuôi vận động. Luật sư Hội đã đưa được khoảng 500 người đi định cư. Đến năm 2003 cánh cửa nhập cư cho nhóm người còn kẹt lại tại đây đã hé mở khi chính phủ Hoa Kỳ một lần nữa qua sự vận động tích cực của nhóm luật sư trẻ đã chuẩân y một dự án mở lại hồ sơ của gần 2 ngàn người tại Phi.
Cũng cần nhắc lại trong thời gian khoảng giữa thập niên 80 thì cơ quan CADP một bộ phận hoạt động xã hội của Giáo Hội Phi do Sơ Pascale Lê Thị Tríu làm Giám Đốc đã có sáng kiến xây dựng một nơi định cư cho người Tỵ Nạn tại Phi có tên "Làng Việt Nam" để từ đó có thể vận động Chính phủ Phi Luật Tân ban hành một đạo luật thường trú dành cho người Việt còn kẹt lại vằ cho rằng đây là một sáng kiến tích cực nhất nên đồng bào Việt Nam trên khắp thế giới mà mạnh nhất là tại Hoa Kỳ đã dồn dập quyên góp cho dự án này vớiø số tiền lên đến hơn hai triệu Mỹ Kim. Trong khi đó một nhóm luật sư trẻ nhìn thấy giải pháp không ổn thỏa này đã lên tiếng phản bác và yêu cầu xét lại dự án. Nhưng trong thời điểm đó, nóng lòng cho số người kém may mắn của chúng ta nên lời cảnh báo này không được lưu tâm. Cho đến khi Làng Việt Nam được hình thành thì nhiều sự kiện tiêu cực phát sinh dẫn đến sự tìm hiểu của một phái đoàn hơn 30 người gồm Luật sư, Nghệ sĩ và đặc biệt là đại diện các cơ quan truyền thông tại Hoa Kỳ vào tháng 10 năm 2003. ( Cần lưu ý là cho đến thời điểm này thì dự luật thường trú cho người Tỵ nạn tại Phi vẫn chưa được thông qua. Nhưng cũng nhờ đó mà khi chính phủ Hoa Kỳ hé mở cánh cửa nhập cư, thì đồng bào tỵ nạn tại Phi thêm một cơ hội hy vọng. Vì nếu dự luật thường trú được thông qua thì coi như sự cứu xét vào Mỹ của họ sẽ không còn cơ hội. Cho nên vấn đề chậm trễ của sự thông qua dự luật thường trú đã trở thành "tái ông mất ngựa".
Hiện nay sự xét lại của chính sách Hoa Kỳ đối với tình trạng người tỵ nạn trên thế giới mà trong đó số phận của 1790 người VN còn kẹt tại Phi được nhấn mạnh trong các bảng báo cáo của Bộ Ngoại Giao đưa đến sự chấp thuận của Quốc Hội Hoa Kỳ cho phép đặt lại vấn đề đón nhận số người này khiến cho nhóm luật sư trẻ của LS Trịnh Hội phấn khởi và gia tăng các nổ lực vận động cũng như tổ chức các chuyến đi cho nhiều luật sư thiện nguyện sang Phi Luật Tân làm cố vấn pháp lý cho đồng bào chúng ta.
Luật sư Từ Huy Hoàng trong dịp này cũng đã trình bày nguyện vọng của số người kẹt lại tại Phi mà ông từng có dịp phỏng vấn. Luật sư Trần Kinh Luân cũng được mới lên diễn đàn để báo cáo những thành quả mà ông được biết trong thời gian giúp sức luật sư Trịnh Hội vận động với chính giới Hoa Kỳ.
Dân biểu Lou Corea là người khách mời có trong chương trình định trước đã lên nói về sự cần thiết phải đưa cho được những người Việt còn kẹt lại tại Phi sang định cư tại Hoa Kỳ và ông hứa sẽ không bỏ lỡ một cơ hội nào nếu có dịp để thúc đẩy vấn đề này được tiến hành trong thời gian nhanh nhất. Ông cũng đẵ tặng cho Ký giả Nguyễn Ngân một bằng tưởng lục về những thông tin mà cá nhân ông đã nhận được qua tuyển tập "Tiếng Vọng Từ Đất Phi" (Trong tuyển tập này cũng có kèm một số bài bằng Anh Ngữ do ký giả của báo O.C Register và L.A Times cùng một số bài viết của những người Việt khác).
Theo nhóm yểm trợ người tị nạn tại Phi cho biết số sách in ra khoảng gần 2000 cuốn đã được gởi tặng cho đồng bào tại Phi và cho việc gây quỹ pháp lý vào ngày 20 tháng 2 tới đây tại Washington là 700 cuốn, tặng các thân hữu đã quan tâm đến những người tị nạn tại Phi là 500 cuốn, số còn lại rất ít sẽ được bán hạn chế để thu hồi số tiền chi phí cho in ấn. Hiện nay cuốn Tuyển Tập naỳ đang phát hành tại văn phòng Luật sư Từ Huy Hoàng (714) 636-6030 và LS Nguyễn Quốc Lân (714)891-1901.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.