Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Tiến Bộ Y Khoa Đầu Năm

14/02/200400:00:00(Xem: 4828)
Tầu hủ chứ không phải Isoflavones trong tầu hủ giúp tim mạch lành mạnh
Trước đây nhiều người cứ tưởng chất isoflavones trong tầu hủ giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Khoa học gia Janice D. Wagner và các đồng tác giả tại đại Học Wake Forest nghiên cứu dùng 60 khỉ cho ăn uống thả cửa tầu hủ trong 2 tháng.
Kết quả cho thấy nhóm khỉ cho ăn tầu hũ giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu so sánh với nhóm khỉ chỉ uống bạch đản từ sữa hay bạch đản từ sữa cộng thêm isoflavones.
Vậy cơ thể dinh dưỡng tầu hũ khác với biến dưỡng isoflavones. Hay nói cách khác, nếu chỉ uống isoflavones, chất chống oxýt hoá riêng rẽ từ đậu hũ sẽ không giúp ích giảm cholesterol xấu trong cơ thể so sánh với cách ăn tầu tầu hủ, tức là Isoflavones không giúp cho tim mạch lành mạnh bằng ăn trực tiếp tầu hủ. Tài liệu: Arteriosclerosis, Thrombosis and Vascular Biology, December 2003
Thử nghiệm thuốc chủng ngừa viêm gan C lần đầu tiên
Ts Robert B. Belshe, Giám Đốc Trung Tâm Trung Tâm Chủng Ngừa tại Đại Học Y Khoa St Louis thử nghiệm thuốc chủng mới ngừa viêm gan C cho 45 người tình nguyện tại Hoa Kỳ và dự định theo dõi những biến chứng trong vòng một năm. Theo Bs Adrian M. Di Bisceglie thì nguyên tắc chủng ngừa viêm gan C không dễ dàng, vì siêu vi trùng viêm gan C đột biến liên miên. Vả lại kiếm thuốc chủng kích thích hệ thống miễn dịch trong cơ thể con người rất khó khăn.
Nguyên tắc điều chế thuốc chủng ngừa viêm gan C dựa theo kỹ thuật thay đổi những chất bạch đản bên ngoài siêu vi trùng viêm gan C bằng cách kéo những kháng thể sinh ra từ hệ thống miễn dịch và đồng thời kích thích tế bào miễn nhiễm.
Trước hết thử nghiệm kháng thể và xác định mức miễn nhiễm lấy từ máu định kỳ của những người tình nguyện. Chỉ thử nghiệm chủng ngừa viêm gan C cho những người nào co’ hệ thống miễn nhiễm tốt trong giai đoạn đầụ. Những người tình nguyện chủng ngừa sẽ là những ai có nguy cơ bị viêm gan C cao như thường làm việc trong môi trường đụng chạm với bệnh viêm gan C hay những người hay chích choác ma túỵ
Đây là cuộc thử nghiệm thuốc chủng ngừa viêm C lần đầu tiên trên thế giớị
Hiện nay co’ 2.7 triệu người sô’ng trên đất Mỹ bị viêm gan C và hàng năm co’ từ 7 tơ’i 8 ngàn người chết vì bệnh nàỵ (HealthDay)
Thuốc mới Tadalafil điều trị liêt dương

Thuốc Tadalafil (cialis) đã được FDA cho phép dùng từ November 21, 2003 và hiện thời thuốc đã bán ngoài thị trường. Thuốc đã được thử cho 4000 đàn ông bị liệt dương. Công hiệu của thuốc kéo dài 36 tiếng đồng hồ và giữ trong cơ thể có khi lâu tới 2 ngày.
Thuốc Tadalafil phản ứng tương tác với thuốc gốc nitrate như nitroglycerin và vài thuốc ngăn chặn alpha blockers thường dùng điều trị bệnh sưng nhiếp hộ tuyến và cao huyết áp. Phản ứng tương tác có thể làm hạ huyết áp và bệnh nhân say xẩm, đôi khi có thể tử vong.
Những bệnh nhân bị bệnh tim mạch, bênh thận hay bệnh gan đều nên bàn luận hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng Tadalafil. Bênh nhân bị chứng bênh về mắt retinitis pigmentosa cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ.
Những biến chứng thông thường khác như nhức đầu, khó tiêu, đau lưng, đau nhức bắp thịt, nhảy mũi và mờ mắt.
Trong một nghiên cứu khác dùng Tadalafil cho 300 bệnh nhân bị giải phẫu cắt bỏ tuyến nhiếp hộ tuyến vì ung thư nhiếp hộ tuyến cho thấy Tadalafil giúp phục hồi liệt dương cho một số bệnh nhân sau khi giải phẫu vì ung thư nhiếp hộ tuyến.
Thuốc chủng ngừa cúm gà sẽ sẵn sàng trong vòng một tuần lễ nữa "
Đó là lời tuyên bố của Cơ Quan UK National Institute for Biological Standards and Control (NIBSC) bên nước Anh.
Điều chế thuốc chủng từ siêu vi trùng H5N1 theo phương pháp reverse genetics giảm độc tố siêu vi trùng H5N1. Nhờ phương pháp này có thể tranh thủ thời gian để điều chế thuốc chủng mau lẹ.
Nghiên cứu điều chế thuốc chủng do sự cộng tác của 3 cơ quan liên hệ với WHO. đó là CDC của Hoa Kỳ, Bênh Viện Nhi đồng St Jude ở Memphis, Hoa Ky` và NIBSC bên Anh.
Nguyên tắc là loại bỏ 4 tới 5 amino acids căn bản từ phân tích cạnh hemagglutinin do đó chỉ cho phép siêu vi trùng sinh sản trong các cơ quan khác trong cơ thể gà và không sinh sản được ở phổi hay ruột và bây giờ đã cấy được plasmids siêu vi trùng cúm trong phòng thí nghiệm. Từ đó gài vào những phân tử không độc để làm thuốc chủng.
Cần phải điều chế thuốc chủng ngừa siêu vi H5N1 gấp là bởi mọi người lo sợ rằng 8 genes trong siêu vi trùng gia cầm H5N1 có thể trao đổi với 8 genes từ siêu vi trùng cúm của người và do đó gây bệnh dịch cúm lan tràn khắp nơi.Tài liệu: Avian Influenza A(H5N1) in humans-Update 9-WHO Disease Outbreak News, January 27, 2004.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.