Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sẽ Ít Hơn 50% Thuyền Nhân Việt Ở Phi Được Vào Mỹ

17/02/200400:00:00(Xem: 4004)
Dưới đây là bài viết Quan Điểm Của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, giải thích thêm về vấn đề phức tạp của các thuyền nhân còn kẹt ờ Phi như sau.
Ngày 15 tháng 2, 2004
Trong thời gian qua có những dư luận khác nhau quanh số phận của gần hai ngàn đồng bào thuyền nhân ở Phi Luật Tân. Nhiều đồng bào thuyền nhân đã liên lạc với Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, trực tiếp hay qua thân nhân ở Hoa Kỳ, để hỏi han về các dư luận nàỵ Cho đến nay chúng tôi giữ thái độ im lặng vì thấy chưa phải lúc để lên tiếng.
Tuy nhiên một số diễn tiến gần đây thúc đẩy chúng tôi công bố bản quan điểm này, gồm các điểm sau đâỵ
(1) Chính phủ Hoa Kỳ chưa quyết định chính sách đối với thuyền nhân Việt Nam ở Phi Luật Tân. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đề nghị cứu xét định cư cho một số thuyền nhân theo tiêu chuẩn của chương trình Cơ Hội Định Cư Cho Thuyền Nhân Hồi Hương (ROVR) nhưng đề nghị này đang nằm trong tiến trình cứu xét ở Bộ Nội An. Một vài lời tuyên bố trước đây rằng Tổng Thống Bush đã ký văn thư về chính sách nhận định cư thuyền nhân Việt Nam ở Phi Luật Tân là không đúng. Một số thuyền nhân, vì sự hiểu sai này, đã quyết định ngưng làm ăn buôn bán để chờ lên đường đi định cư.
(2) Dù chính phủ Hoa Kỳ có quyết định nhận định cư thuyền nhân Việt Nam ở Phi Luật Tân với những tiêu chuẩn rộng lượng nhất thì cũng chỉ những thuyền nhân hội đủ các tiêu chuẩn này mới được cứu xét mà thôị Dựa vào sự ước lượng của chúng tôi thì con số lạc quan nhất sẽ không quá 50% số thuyền nhân hiện nay hội đủ các tiêu chuẩn nàỵ Điều đáng tiếc là đa số thuyền nhân đang hiểu lầm rằng Hoa Kỳ sẽ nhận định cư hầu hết trong số họ. Do đó một số không nhỏ sẽ phải chọn giải pháp thường trú ở Phi Luật Tân, tìm đường định cư ở một quốc gia nào khác, hay hồi hương nếu muốn.

(3) Cuối năm 1996 UBCNVB chủ xướng giải pháp toàn diện nhằm giải quyết tình trạng bất định của thuyền nhân Việt Nam ở Phi Luật Tân. Trong giải pháp này, chính phủ Phi Luật Tân chấp nhận cho thuyền nhân thường trú với điều kiện các quốc gia như Hoa Kỳ, Úc, Gia Nã Đại, Pháp, Đức... chia sẻ gánh nặng bằng cách nhận định cư tối đa số thuyền nhân mà luật pháp của các quốc gia này cho phép. Như vậy việc thường trú tại chỗ và định cư ở các quốc gia khác là hai bộ phận hỗ tương nhau trong cùng một giải pháp. Ngày càng đông các vị dân cử Phi Luật Tân cũng như Hoa Kỳ ủng hộ cho giải pháp nàỵ Một số người hoạt động cho thuyền nhân, vì không am hiểu tình hình, gần đây đã biến việc thường trú và định cư thành hai đối cực mâu thuẫn và loại trừ nhau, gây hoang mang cho thuyền nhân và chia rẽ trong cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ. Sự chia rẽ này không cần thiết và đáng tiếc vì hiện nay là lúc đang cần sự đồng tâm hiệp lực của toàn khối cộng đồng người Mỹ gốc Việt để tạo áp lực chính trị đối với Hành Pháp Hoa Kỳ cho một giải pháp nhân đạo cho thuyền nhân ở Phi Luật Tân.
(4) Nhiều người trong cộng đồng ngộ nhận rằng UBCNVB hỗ trợ cho các cuộc gây quỹ cho thuyền nhân ở Phi Luật Tân trong thời gian quạ UBCNVB không hề được tham khảo ý kiến, không tham dự, và không tán đồng các cuộc gây quỹ này cũng như những hoạt động đã và đang được tài trợ bởi các cuộc gây quỹ nàỵ
(5) Chúng tôi khuyến khích các thuyền nhân ở Phi Luật Tân bình tâm quay trở lại làm ăn buôn bán bình thường. Một khi chính phủ Hoa Kỳ quyết định chính sách thì Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Manila sẽ chính thức công bố chính sách ấy, thể thức ghi danh, và tiêu chuẩn cứu xét. Thuyền nhân sẽ có rộng rãi thời gian để ghi danh tham gia và chuẩn bị cho việc cứu xét, nếu hội đủ tiêu chuẩn.
(6) Chúng tôi kêu gọi cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ tận khai thác mùa tranh cử đang diễn ra để lên tiếng kêu gọi Hành Pháp Hoa Kỳ nhanh chóng ban hành chính sách đối với thuyền nhân Việt Nam ở Phi Luật Tân. Trong thời gian qua UBCNVB đã cùng với một số hội đoàn có uy tín trong cộng đồng người Việt vận động cả Hành Pháp lẫn Lập Pháp Hoa Kỳ trong việc nàỵ Sắp tới đây chúng tôi sẽ mở rộng cuộc vận động đến toàn thể khối cử tri người Mỹ gốc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah đã từ chức sau ba năm phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.