Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Hiệp Kỵ, Dạ Tiệc Tân Xuân Hđ Hoàng Tộc Nguyễn Phước

03/03/200400:00:00(Xem: 4247)
PHOTO: Hoàng Tử Vĩnh San George Bảo Ngọc chụp hình lưu niệm cùng các vị trong Hoàng Tộc Nguyễn Phước (HT Vĩnh San mặc áo dài đứng giữa)

Westminsater (Nguyễn Ngân) -- Hơn 50 Nội Ngoại Hoàng Thân Quốc Thích thuộc dòng họ Nguyễn Phước đã tổ chức họp mặt đâu năm tại nhà hàng Seafood World.
Buổi họp mặt chia làm hai phần chính. Như đã nói trên khoảng 50 người thân cận đã làm lễ Hiệp Kỵ thường niên các Liệt Thánh Tiên Đế Nguyễn Triều vào lúc 4 giờ 30 ngày chủ nhật 29 tháng 2 năm 2004. Năm nay đặc biệt một vị Quốc Thích là Hoàng Tử Nguyễn Phước Vĩnh San (George Bảo Ngọc) là trưởng nam của vua Duy Tân cùng phu nhân đã từ Pháp sang tham dự.
Lễ Hiệp Kỵ được tổ chức theo nghi thức cổ truyền trong Hoàng cung nhưng được đơn giản hóa bớt các chi tiết khác.
Trước bàn thờ Liệt Thánh Tiên Đế của dòng họ Nguyễn Phước Tộc là một ngai vàng được mô phong theo bản chính cùng với giá binh khí và nghi trang, cờ lọng. Bác sĩ Tôn Thất Niệm trong chức vụ Chủ Tịch Ban Chấp Hành Hội Đồng Hoàng Tộc Nguyễn Phước Hải Ngoại đã đứng vai Chánh tế cùng với hai vị khác làm Bồi tế là cụ Tôn Thất Thuấn, Nguyễn Phước Bửu Liêm. Người nhận xướng văn tế là cụ Trần Hữu Duận.
Sau nghi thức kéo dài khoảng 45 phút là phần thăm hương của các thân bằng quyến thuộc. Buổi chiều lúc 6 giờ là dạ tiệc mừng tân niên Giáp thân-2004.
Trong buổi dạ tiệc ngoài chương trình văn nghệ, tiết mục được nhiều người tán thưởng là phần trình diễn y phục Việt Nam qua các thời đại mà phần thích thú nhất là lúc trình diễn y phục tế lễ, cưới xin theo truyền thống của người trong hoàng cung.


Cũng trong dịp này Hoàng Tử Bảo Ngọc đã chúc mừng Nội Ngoại Nguyễn Phước đã về họp mặt. Ông cũng cho biết thêm lúc vua Duy Tân bị đi đày thì cuộc sống rất cơ cự. Sau đó Vua Duy Tân đã tham gia vào công cuộc khán Nhật bên cạnh quân Pháp. Khi thành công vua Duy Tân đã đưa ra một bản điều trần nhằm phục hồi lại một nước Việt Nam độc lập nhưng không được Pháp chấp thuận. Sau đó Vua Duy Tân đã bị tử nạn trong một tai nạn phi cơ mà một số người nghi ngờ là một vụ mưu sát.
Trong cuộc nói chuyện với bác sĩ Tôn Thất Tùng, khi đề cập tới chuyện một vị hoàng thân đang vận động để "Phục Hồi Đế Chế Nhà Nguyễn" thì ông cho biết:
-Trên một đất nước tự do, mọi ngươi đều có quyền riêng tư, Hội Đông Hoàng Tộc là một tổ chức phi chính trị, chúng tôi đến với nhau trên phương diện huyết thống, trong đó nhiều người ở nhiều đảng phái khác nhau, quan điểm chính trị khác nhau.. Đa số trong Hội Đồng Hoàng Tộc không có đồng quan điểm với vị hoàng thân này.... và vị này có toàn quyền làm theo ý mình, miễn là không dùng danh nghĩa của tập thể Hoàng Tộc Nguyễn Phước là được.”
Buổi họp mặt hàng năm của HĐ Hoàng Tộc Nguyễn Phước trong phần Hiệp Kỵ chỉ quy tụ số ít người trong Hoàng Thân Quốc Thích, tuy nhiên buổi tối thì đã có hơn 400 người đến tham dự trong đó có nhiều người là thân hữu của bà con dòng họ Nguyễn Phước tại Nam Cali và một số ít tò mò muốn nhìn tận mặt Hoàng Tử Nguyễn Phước Vĩnh San, Trưởng nam vua Duy Tân.
Nhắc đến chuyện này Bác sĩ Tùng nói thêm là hiện vua Duy Tân còn có một người em ruột tên là Vĩnh Du đã sống ẩn dật từ nhiều thập niên qua và rất nghèo khổ tại Cần Thơ. Mới đây Hội Đồng Hoàng Tộc đã tìm được địa chỉ chính xác và đã gởi về trợ cấp một ngàn Mỹ Kim cho ông Vĩnh Du. Cũng nhờ số tiền này mà gia đình ông Vĩnh Du đã thoát được nhiều khó khăn về kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.