Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tài Liệu Đặc Biệt: Biên Bản Sbs Tái Điều Trần Tại Quốc Hội Liên Bang Úc

01/03/200400:00:00(Xem: 4142)
(Tiếp theo...)

DB Hatton: ...Tôi tin rằng dân biểu thuộc đơn vị Fowler cũng như tất cả những bạn đồng viện của tôi trên bàn chủ tọa này, Lao Động cũng như Tự do, đều chia xẻ quan điểm này của tôi. Tôi xin nêu lên một thí dụ tuy đơn giản nhưng quả thật rất sâu sắc đã xảy ra trong ngày [biểu tình] ấy. Một người chủ tiệm ăn ở Cabramatta nhưng cư ngụ trong đơn vị của tôi bảo cho tôi biết lý do của ngày hôm ấy. Ông ta nói: “Hôm nay tôi bỏ việc làm, đến đây là vì tôi có niềm tin mãnh liệt vào việc [đấu tranh] này. Mỗi buổi sáng tôi thức dậy, chở các con tôi đến trường rồi tôi đi làm mãi đến khuya hôm ấy hoặc sáng sớm hôm sau. Thành ra suốt thời gian mà chúng không đến trường thì chúng ở nhà một mình, bởi vì chúng tôi phải quần quật làm việc để nuôi nấng chúng. Chúng tôi không muốn tụi nó bị đầu độc bởi chương trình tuyên truyền mà nhà nước Việt Nam thực hiện nhằm đánh phá nỗ lực chống nhà cầm quyền CSVN trong cộng đồng Việt Nam ở Úc. Chương trình này đầu độc đầu óc của con em chúng tôi về những gì mà kinh nghiệm của chính chúng tôi đã trải qua”.
Và đấy là động cơ của ông ta, và cũng là của hơn 4,000 người hiện diện trong ngày hôm ấy, cũng như của 10,000 hoặc 11,000 người trong ngày [biểu tình] kế tiếp, khi chúng tôi vì bận rộn việc lựa chọn lãnh tụ mới cho đảng Lao động nên đã không thể cùng tham dự với họ. Tôi chỉ muốn hỏi rằng trong tương lai, không phải chỉ với riêng cộng đồng Việt Nam, nhưng với những cộng đồng khác nữa, chúng ta không những chỉ nhắm vào quá trình tham khảo, mà còn những gì có hiệu lực trong SBS để có thể bảo đảm rằng việc này không thể xảy ra nữa, đặc biệt là qua lối làm việc gây tổn thương như thế.
Nigel Milan: Thưa ông Hatton, tôi xin bảo đảm với ông. Tôi tin rằng chúng tôi đã khẳng định là chúng tôi đã xin lỗi cộng đồng Việt Nam. Chúng tôi chấp nhận hoàn toàn đại ý câu nói của ông. Đấy là một sự nhầm lẫn. Nó đã xảy ra khi tôi là đầu tàu. Đấy là trách nhiệm của tôi. Tôi là TGĐ của cơ quan. Tôi đã có xin lỗi ông Đoàn Việt Trung. Ông ta đang ngồi ở đàng sau kia. Để trả lời điểm tổng quát hơn thì, đúng, toàn thể SBS đã học hỏi được kinh nghiệm qua sự việc này. Chúng tôi hiện đang tái duyệt lại cách phát tuyến các chương trình World Watch, và tôi xin đoan chắc với ông là sẽ có một quá trình tham khảo sâu rộng hơn, trước khi có bất kỳ một chương trình tin nào được phát tuyến.
Dân biểu Farmer: Đơn vị của tôi ở phía Tây Nam Sydney bao gồm luôn Campbelltown và khu Macarthur và tôi có một số đông cử tri Việt Nam. Họ đã liên lạc với tôi, với văn phòng của tôi [để yêu cầu giúp đỡ]. Theo tôi, một trong những điểm đáng quan tâm nhất từ bản báo cáo này, từ những hoàn cảnh này, là việc cộng đồng Việt Nam đã có thể đoàn kết thật đông đảo để mối quan tâm của họ được lắng nghe và chia xẻ. Mối quan ngại của tôi là, với nội quy, đường lối của SBS như hiện nay, với chính sách tái duyệt của quý cơ quan và phong thái mà quý vị truyền bá tin tức, liệu có gì ngăn cản những việc như thế này xảy ra trong tương lai" Nhất là nếu như không có những sự phẫn nộ bùng nổ từ các nhóm sắc tộc, thì chúng không bị thay đổi, không có chuyện gì xảy ra hết, và nếu không có ai yêu cầu những người [Dân Biểu] như tôi lên tiếng can thiệp, thì hậu quả là chúng ta sẽ để cho các luận điệu tuyên truyền của chính phủ ngoại bang tràn lan trên các làn sóng của chúng ta. Tôi nghĩ rằng, từ những việc đã xảy ra, hội đồng quản trị cần có một quan điểm đầy trách nhiệm về tất cả mọi trường hợp, và phải suy xét mỗi trường hợp trên căn bản riêng biệt, nhất là khi những người đã đến định cư ở đây đều mong muốn những giá trị [tự do, dân chủ theo] tiêu chuẩn của Úc. Và tôi không nghĩ rằng, như vậy là đòi hỏi quá nhiều đối với một cơ quan truyền thông hoạt động ở Úc này.
Milan: Đây quả là một lãnh vực khó khăn. Dĩ nhiên một chương trình được đưa ra là để phục vụ các cộng đồng chứ không phải là để tạo bực dọc phiền muộn như chương trình tin tức tiếng Việt đã gây nên. Tuy nhiên, nói một cách tổng quát thì cộng đồng Việt Nam là một cộng đồng tÿ nạn - điều này đã được nêu lên trong cuộc tranh cãi cũng như đã được ông Hatton nhấn mạnh trong lúc chất vấn cơ quan chúng tôi - và vì thế, mức độ tổn thương cũng như những kinh nghiệm quá mới mẻ của họ, phải khác hơn so với những cộng đồng khác. Thí dụ như chương trình tin tức từ Bắc Kinh, phần lớn những người từ Trung Hoa lục địa đến Úc đều là những người đến định cư tự do (free settlers). Họ đã quen thuộc với chương trình tin tức trước khi họ rời [Trung Hoa], và họ cũng quen với việc thấy chương trình này bây giờ, và chúng tôi không hề nhận được một lời than phiền nào cả. Và điều này cũng xảy ra cho tất cả những chương trình tin tức truyền hình mà chúng tôi đã phát tuyến.


Trong lúc tôi thừa nhận điều ông nói về việc chúng tôi đã buông lỏng làn sóng của chúng ta, nhưng việc ấy cũng có một mặt khác rất hữu ích. Tôi thường đại diện cơ quan ở ngoại quốc, SBS được khắp thế giới xem như là một cơ quan truyền thông gương mẫu (model broadcaster) trong việc xiển dương sự hài hòa chủng tộc (promotion of racial harmony). Một trong những điều khiến tôi thực sự hãnh diện là việc nền dân chủ của chúng ta hết sức mạnh mẽ, chúng ta có thể chấp nhận được những cuộc phát tuyến như thế này và chúng ta có thể cho người ta một cơ hội để tiếp tục xem những gì mà họ có thể xem được nếu họ vẫn còn ở quê hương của họ.
DB Farmer: Chắc chắn là tôi đồng ý với cảm nhận của ông về việc SBS mang đến sự hài hòa chủng tộc qua những chương trình của đài. Tuy nhiên, tôi muốn biết - và tôi nghĩ rằng cả Ủy Ban cũng muốn biết - với trường hợp hiện nay làm tiền lệ, trong bản Hiến Chương của quý đài có phần nào nhằm xác định những điều lệ, đặt ra những tiêu chuẩn hướng dẫn trong tương lai để có thể loại bỏ những chương trình tuyên truyền đi ngược lại với những lý tưởng của Úc, của nhân dân Úc hay không"
Tôi xin triển khai thêm một tí. Tuyên bố rằng quả thật tuyệt vời khi có một hệ thống dân chủ ở Úc, sẵn sàng chấp nhận sự bao dung (tolerate) mọi việc xảy ra ở nước ngoài là một chuyện, nhưng ngược lại cũng cần phải có một tiêu chuẩn do các cơ quan truyền thông hữu trách ở đất nước này đề ra để có thể bảo đảm rằng các cơ quan ấy giữ đúng tiêu chuẩn khi phát tuyến bất cứ một chương trình nào từ ngoại quốc, và các cơ quan ấy có thể phân biệt được giữa tin tức và tuyên truyền chứ"
Milan: Chúng tôi không xét đoán như thế, và công bình mà nói thì chúng tôi không thể nào làm thế được. Nếu chúng tôi phải xét đoán như thế thì chúng tôi không thể nào cung cấp dịch vụ tin tức World Watch cho bất kỳ một cộng đồng ngôn ngữ nào cả. Và nó cũng vô hiệu hóa lý do cung cấp dịch vụ mất thôi. Đấy là một dịch vụ vốn nói rằng “Nếu quý vị vẫn còn sinh sống ở quê hương nguyên thủy của quý vị thì đây là bản tin hàng ngày. Đây là những gì mà bà con của quý vị đang xem. Và đây là cách nó được trình bày với họ”.
Chủ Tịch Ủy Ban: Khi quý ông trình chiếu một chương quan điểm, hoặc một phía trong một cuộc tranh cãi, quý ông có cố gắng (make it a point to actively seek) để đưa một quan điểm đối lập khác (alternative point of view) ngõ hầu quý vị không chỉ in lại hoặc phát hành lại luận điệu tuyên truyền của một chế độ nào đó hay không" Quý ông có cố tìm những quan điểm đối nghịch để cung cấp cho cộng đồng có một [cái nhìn] quân bình không"
Milan: Ngay trong phần chương trình World Watch thì không. Thế nhưng tôi xin thưa với ngài chủ tịch rằng trong tổng thể chương trình của SBS (the totality of the schedule of SBS) chúng tôi có phần Tin Thế Giới để đưa ra cái nhìn của Úc hàng đêm về tình hình thế giới. Cho nên chúng tôi có thể nói rằng tổng thể chương trình của chúng tôi có làm việc này [đưa ra một cái nhìn quân bình]. Thế nhưng trong các bản tin bằng ngôn ngữ khác mà không có phụ đề thì không.... (LND: Đây là lối lập luận không hợp lý, vì ông Milan đã tạo nên sự mập mờ giữa tổng thể các chương trình, và toàn thể tin tức. Nếu tổng thể chương trình thì phải tính luôn nhiều bộ phim thời sự nữa. Và dường như, về phần cuộc chiến Việt Nam, SBS chỉ đưa ra ra những bộ phim nhằm ca tụng CSVN & Hà Nội và không hề có một chương trình nào được thực hiện từ quan điểm của quân dân VNCH).
* * *
Nữ DB Grierson: CĐNVTD/UC đã đệ trình chúng tôi một việc. Tôi có thể thấy được sự bực dọc của họ và tôi hiểu rằng vấn đề này cũng sẽ khiến ông bực dọc luôn. Họ nêu lên một điểm rất đơn giản: họ cảm thấy rằng ít khi nào mà các nhân vật (identities) của SBS, hoặc người lãnh đạo cao cấp trong ban giám đốc SBS, hiện diện tại các buổi lễ lạc, các buổi hội hè lớn của họ. Câu trả lời mà họ nhận được từ SBS là SBS chỉ thuần túy nhắm vào vấn đề (about issues) chứ không phải về lễ lạc, hội hè của cộng đồng. Tuy nhiên, theo nhận xét của tôi thì điều này cho thấy có lẽ một số nỗ lực giao tế cộng đồng (community liaison and public relations) không được hiểu rõ, hoặc đã không đến với các cộng đồng trên toàn nước Úc. Ông có nghĩ rằng quý cơ quan có đủ tài nguyên để có thể thực hiện chuyện giao tế này một cách đầy đủ hay không"
Milan: ...Với câu hỏi của bà về vấn đề có giao tế đầy đủ với cộng đồng hay không, thì một trong những việc bắt nguồn từ vụ này là việc tôi và ông giám đốc truyền hình hiện đang suy tính xem chúng tôi có nên có một người chỉ chuyên về giao tế với cộng đồng về [phần] truyền hình để có thể giải thích rõ ràng hơn và tham khảo với các cộng đồng một cách rộng rãi hơn trên một căn bản liên tục.
DB Ciobo: ...Tôi muốn tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến SBS, đặc biệt là về một số lời bình phẩm đã được đưa ra trước đây, và tôi muốn tìm hiểu về mối tương quan giữa quyết định chọn chương trình (programming decisions) và quyết định về tin tức, đặc biệt là về chính sách của chủ biên (editorial policy). Về phần chọn chương trình, ông Milan này, ông đã nói rằng đấy quả là một thử thách khó khăn (challenging) và trên bình diện một thời gian dài (over time) SBS muốn đưa ra một quan điểm quân bình, đúng không"
Milan: Đúng thế. (Còn tiếp...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.