Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Văn Nghệ Xin Đừng Quên Tôi Tại Hoa Thịnh Đốn

24/02/200400:00:00(Xem: 4333)
LTS: Bản tin sau đây do nhà báo Huỳnh Mai Hoa ghi lại. Mặc dù có vài chi tiết không phù hợp với bản tin hôm thứ hai của VB – phóng viên VB ghi nhận có 30 người biểu tình, còn ký giả Huỳnh Mai Hoa ghi nhận 60 người biểu tình – tòa soạn vẫn đăng tải nơi đây để có nhiều luồng thông tin. Hình ảnh là của Mai Vàng, đi kèm với bản tin HMH như sau. VB trân trọng cảm ơn tất cả các phóng viên đã đóng góp.

Hoa Thịnh Đốn (Huỳnh Mai Hoa) -- Trang sữ về người Việt tị nạn đi tìm tự do vẫn chưa được kết thúc vì hiện tại còn khoảng 2000 đồng bào của chúng ta đang sống ở Phi Luật Tân trong tình trạng cư trú bất ổn định. Số phận của họ bị ảnh hưởng bởi quyết định đóng cửa các trại tị nạn Đông Nam Á từ Phủ Cao Ủy Liên Hiệp Quốc vào cuối thập niên 1980. Nhận thấy số người kém may mắn nầy có thể bị cưởng bách trả về lại Việt Nam nên Giáo Hội Công Giáo Phi Luật Tân động lòng trắc ẩn, đứng ra bảo lãnh cho họ được tạm cư để cố gắng đi tìm một giải pháp thích hợp. Do đó, sáng kiến thiết lập "Làng Việt Nam" của cơ quan CADP đưa ra đã được đồng hương người Việt hải ngoại hưởng ứng nồng nhiệt bằng vào số tiền hơn 2 triệu Mỷ kim dồn dập đóng góp để chuyển đến Phi Luật Tân ngỏ hầu hy vọng từ đó có thể vận động chính phủ Phi Luật Tân ban hành một đạo luật thường trú. Nhóm luật sư trẻ của LAVAS đã lên tiếng cảnh báo về giải pháp không mấy ổn thỏa nầy nhưng không thắng được sự nóng lòng giúp đở của khối người Việt tị nạn hải ngoại. Vì vậy mà "Làng Việt Nam" ra đời trong một hoàn cảnh không mấy thuận lợi mặc dù có sự quan tâm đặc biệt của Giáo Hội Công Giáo Phi cũng như sự theo dõi thường xuyên của các cơ quan truyền thông người Việt khắp nơi trên thế giới. Những sự kiện tiêu cực phát sinh tại "Làng Việt Nam" dẫn đến việc thành hình một phái đoàn gồm nhiều luật sư, văn nghệ sĩ, báo chí, truyền thanh, truyền hình v.v... đã lên đường sang Phi Luật Tân vào tháng 10 năm 2003 vừa qua để tìm hiểu nguồn cội gốc rể của vấn đề. Sau khi phái đoàn trở lại Mỹ thì có rất nhiều tin tức lẫn hình ảnh sinh hoạt về người Việt tị nạn trên đất Phi được phổ biến rộng rải khắp thế giới. Do vậy mà có nhiều cá nhân cũng như nhiều đại diện của các tổ chức, các hội đoàn trên nước Mỹ lại tiếp tục lên đường sang Phi Luật Tân đề tìm hiểu thêm về sự khả tín của những nguồn tin đó. Giờ đây thì mọi việc cũng vẫn chưa ngả ngủ. Trong khi Giáo Hội Công Giáo Phi đang hoạt động mạnh trong việc thúc đẩy chính phủ Phi Luật Tân sớm ban hành dự luật thường trú thì số người Việt tị nạn tại đây lại mong mõi được cứu xét cho đi định cư ở một đệ tam quốc gia theo diện nhân đạo như sự gợi ý và vận động hành lang của nhóm thiện nguyện viên thuộc LAVAS.
Và cũng xuyên qua báo chí thì luật sư Trịnh Hội được coi như là một người trẻ đã từ bỏ công việc làm tốt đẹp đầy quyền lợi của mình ở Úc để tình nguyện sang Hồng Kông trợ giúp pháp lý cho người tị nạn tại đây trong giai đoạn cao điểm là họ bị cưởng bách phải trở về lại Việt Nam trước khi trại nầy đóng cửa. Sau đó thì luật sư Trịnh Hội sang Phi tiếp tục theo đuổi công việc làm thiện nguyện của mình. Trong thời gian 7 năm làm việc tại Phi Luật Tân, Trịnh Hội đã giúp cho khoảng 500 người Việt được đi định cư ở các nước thứ 3 mà đa số là qua Úc. Gần đây, Trịnh Hội với sự hổ trợ đặc biệt của luật sư Nguyễn Cao Kỳ Duyên, một xướng ngôn viên khả ái của công ty Thúy Nga Paris, cùng với nhóm luật sư trẻ thuộc LAVAS, đã vận động được sự chú ý của chính giới Hoa Kỳ về tình trạng số người Việt tị nạn còn kẹt lại bên Phi Luật Tân và họ hy vọng là Sở Di Trú cũng như Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ có một giải pháp nhân đạo nào đó.
Vì thế, để chuẩn bị cho các luật sư và các thiện nguyện viên có ngân khoản chi dụng ở những ngày sắp tới trong việc trợ giúp pháp lý cho số ngưới Việt tị nạn còn lại tại Phi Luật Tân, một buổi văn nghệ gây quỹ với chủ đề "Xin Đừng Quên Tôi" đã được tổ chức tại Capital Hilton Hotel ở số 1001 đường 16th NW Washington DC vào ngày 20 tháng 02 năm 2004 vừa qua với một thành phần nghệ sĩ khá hùng hậu mà trong đó có Bằng Kiều, chồng của nử ca sĩ Trizzie Phương Trinh, mà cô nầy lại là con gái của ông Nguyễn Mậu Quý, một thành viên nồng cốt hoạt động rất tích cực của Khu hội Cựu Tù nhân Chính trị miền Nam California.
Dư luận trước kia cho rằng Bằng Kiều là một ca sĩ qua Mỹ trong kế hoạch văn hóa vận của cộng sản Việt Nam. Nhưng thời gian gần đây, nhờ vào những việc làm nho nhỏ như nhận cờ và hát bản quốc ca VNCH nên Bằng Kiều đã được một vài cộâng đồng người Việt tại Toronto Canada, San José California v.v... mở rộng vòng tay đón nhận anh ta vào gia đình người Việt tị nạn hải ngoại.
Riêng tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn thì tình trạng khá phức tạp hơn vì nhóm đại diện cộng đồng tại đây vẫn chưa quên được những lời phát biểu mà họ cho là của Bằng Kiều đưa ra trong buổi trình diển cùng Thu Phương và Huy MC tại nhà hàng Maxim ở Virginia vào tháng 7 năm 2003 vừa qua. Bài học về ca sĩ Ái Vân cũng là nổi đắng cay đối với số người Việt quốc gia chống cộng dễ dải, để tình cãm lấn át lý trí.
Do đó mà sau những nổ lực dàn xếp, thương thảo không thành công, Ban Đại diện Cộng đồng Vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã quyết định biểu tình chống sự có mặt của ca sĩ Bằng Kiều trong Đêm Văn Nghệ "Xin Đừng Quên Tôi" do luật sư Trịnh Hội cùng nhóm LAVAS (Philippines Project) phối hợp thực hiện và Ban tổ chức Đêm Văn nghệ gây quỹ cũng vẫn cương quyết không chịu rút tên Bằng Kiều và Nguyễn Cao Kỳ Duyên ra khỏi chương trình văn nghệ gây quỹ.
Sau bản quốc ca Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ do ca sĩ Như Loan trình bày, tất cả các ca nhạc sĩ hiện diện, trong đó có Bằng Kiều và Trizzie Phương Trinh, đã lên sân khấu để cùng đồng thanh hát bản quốc ca Việt Nam Cộng Hòa và tiếp đến là bản God Bless America do nử ca sĩ Thúy Anh trình diển.
Kế đó, nhạc sĩ Nam Lộc và Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã lần lượt giới thiệu đến quan khách có mặt trong hội trường đại diện của các Dân biểu và Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ như Sam Brownback (Kansas), John Mc Cain (Arizona), Christopher Smith (Rhode Island), Loretta Sanchez (California), Zoe Lofgren (California), Patrick Kennedy (Rhode Island) cùng một số viên chức khác trong chính giới Hoa Kỳ và đại diện của các cơ quan truyền thông báo chí như bà Suzan Lavery, Giám Đốc Đông Á Sự Vụ của Đài Á Châu Tự Do; Phóng viên Thanh Trúc và Phạm Hợp của Đài Truyền hình SBTN California v.v...
Phần phát biểu của luật sư Sean Woo, người đã tháp tùng TNS Sam Brownback trong chuyến đi thăm linh mục Nguyễn Văn Lý tại trại giam ở Việt Nam tháng vừa qua đã được mọi người trong hội trường tán thưởng nhiệt liệt. Ông cho biết là TNS Sam Brownback rất quan tâm và sẳn sàng hổ trợ tiến trình vận động cho số người Việt còn kẹt lại tại Phi Luật Tân.
Kế tiếp là phần bày tỏ cãm tưởng của các ông Nguyễn Thông, Phó Giám đốc Kế hoạch và Phát triển hệ thống ngân hàng Bank of America; ông Andy Quách, Phó Thị trưởng thành phố Westminster California. Nhân dịp nầy luật sư Trịnh Hội cũng trình diện trước cử tọa một số người ở trại tị nạn Phi Luật Tân vừa đến Mỹ trong thời gian gần đây mà trong đó có võ sư Đồng Sĩ Hội hiện là Tổng thư ký Liên đoàn Võ thuật Việt Nam Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ.
Chương trình văn nghệ khá phong phú với rất đông ca nhạc sĩ đến từ thủ đô tị nạn như Nam Lộc, Ý Lan, Linda Trang Đài, Công Thành & Lynn, Như Loan, Thúy Anh, La Sương Sương, Mỹ Huyền, Mạnh Quỳnh, Bằng Kiều, Trizzie Phương Trinh, Thành Lễ, Nguyên Khang, Trúc Lam & Trúc Linh, Lương Tùng Quang, Nhật Trung, Tiến Dũng, Ngụy Vũ, Nguyễn Cao Kỳ Duyên và ban nhạc Liberty đến từ Canada. Phần trình diển áo dài thời trang của các nử ca sĩ do nhà vẽ kiểu Nguyễn Thái thực hiện cũng rất hấp dẩn.
Điểm khá đặc biệt trong tiết mục xổ số xen lẫn trong chương trình văn nghệ là chính đích thân các vị đại diện và phụ tá lập pháp cho những văn phòng dân biểu, thượng nghĩ sĩ đã mang vé số đến từng bàn để mời chào mọi người mua gây quỹ ủng hộ.
Hơn 1000 người có mặt trong hội trường đêm nay cũng đã nói lên được sự hổ trợ nhiệt thành của đồng hương người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn đối với công việc làm mà Ban tổ chức buổi gây quỹ cho là có ý nghĩa nhân đạo nầy.
Được biết vào buổi sáng ngày 20 tháng 02 năm 2004. một phái đoàn gồm có ông Trần Xuân Thời, Chủ tịch Cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ; bà Khúc Minh Thơ, Chủ tịch Hội Gia đình Tù nhân Chính Trị Việt Nam; ông Nam Lộc, Giám đốc USCCB Los Angeles; luật sư Trịnh Hội, luật sư Nguyễn Quốc Lân, luật sư Trần Kinh Luân, luật sư Nguyễn Quang Trung của nhóm LAVAS và phóng viên Phạm Hợp của Đài truyền hình SBTN đã đến Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để trình bày một số nguyện vọng của cộng đồng người Việt hải ngoại cũng như những diển tiến mới nhất trong công tác vận động trợ giúp nhân đạo cho số đồng bào còn kẹt lại ở Phi Luật Tân. Phái đoàn đã được bà Kelly Ryan, phụ tá Thứ trưởng Ngoại giao, đón tiếp. Ngoài ra tại đây còn có sự hiện diện của Tiến sĩ Nguyễn Văn Hanh, Giám đốc Cơ quan Định cư Người Tị nạn của Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ và ông Arthur "Gene" Dewey, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặc trách về Di dân và Tị nạn. Bà Kelly Ryan cho biết là bà sẽ hướng dẩn một phái đoàn sang Phi Luật Tân để xem xét và thảo luận để sớm giải quyết vấn đề nầy. Buổi chiều cùng ngày, phái đoàn cũng được ông Abel Guerra, Phó Giám đốc Giao tế Phủ Tổng Thống đón tiếp tại Văn phòng Tòa Bạch Ốc.
Trong khi chương trình văn nghệ gây quỹ "Xin Đừng Quên Tôi" sắp khai mạc thì bên ngoài địa điểm trình diển, đoàn biểu tình khoảng hơn 60 người do Cộng đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn phối hợp tổ chức đã có mặt với nhiều lá cờ vàng ba sọc đỏ VNCH cùng những biểu ngử phản đối sự hiện diện của ca sĩ Bằng Kiều trong đêm văn nghệ. Người ta ghi nhận ngoài sự hiện diện của ông Lý Văn Phước, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn và ông Nguyễn Văn Tần, Trưởng ban tổ chức cuộc biểu tình, còn có ông Trần Quán Niệm, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Chính nghĩa Quốc gia Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, đến từ Philadelphia Pennsylvania; ông Huỳnh Văn Hiệp, thuộc Phật giáo Hòa Hảo Hải Ngoại đến từ thành phố Richmond Virginia, cô Lữ Anh Thư , Tổng đoàn phó Tổng đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, ông Bùi Dương Liêm thuộc Đài Truyền hình Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn, bà Nguyễn Thị Bé Bảy thuộc Liên hội Cựu Chiến sĩ Hoa Thịnh Đốn, luật sư Nguyễn Thế Sinh, ông Trần Xuân Lan v.v...
Đoàn biểu tình giải tán khoảng 9 giờ đêm và chương trình văn nghệ "Xin Đừng Quên Tôi" chấm dứt lúc 12 giờ khuya cùng ngày.
Theo sự công bố của đại diện ban tổ chức thì buổi gây quỹ đã mang lại hơn 20000 đô la sau khi thanh toán mọi chi phí. Ngoài ra cô Nguyễn Cao Kỳ Duyên cũng cho biết các ca nhạc sĩ mà đa số là những người đã sang Phi Luật Tân giúp vui trong chuyến đi vào tháng 10/2003 vừa qua đã không nhận bất cứ thù lao nào cho buổi trình diển nầy. Buổi văn nghệ gây quỹ với chủ đề "Xin Đừng Quên Tôi" được bảo trợ chính bởi Bank of America và Trung Tâm Thúy Nga Paris cùng nhiều cơ sở thương mại khác.
Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ Hoa thịnh Đốn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo trang mạng www.ocvote.com , kết quả cuộc bỏ phiếu để bãi nhiệm 3 nghị viên thành phố Westminster là Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí hôm 7 tháng 4 năm 2020, tính tới 8 giờ tối Thứ Ba, 7 tháng 4, với 35.4% tổng số phiếu đã được đếm, thì số phiếu bác bỏ việc bãi nhiệm đã vượt qua số phiếu đồng ý bãi nhiệm.
Đầu tuần nay, Đồng Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về Tổng điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2020, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã đưa ra tuyên bố sau đây về Tổng điều tra dân số năm 2020 trong tình trạng khẩn cấp hiện nay do đại dịch COVID-19. Nỗ lực toàn tiểu bang để đếm đầy đủ từng cư dân California sẽ tác động trực tiếp trong 10 năm tới và hơn thế nữa. Dân số đếm được sẽ được sử dụng để xác định phân bổ tài trợ của liên bang cho các trường học, đường xá, bệnh viện địa phương và để xác định có bao nhiêu phiếu cử tri đoàn mà tiểu bang California nhận được, trong số các tác động chính trị và sinh hoạt khác.
SCE, WHO cảnh báo công chúng cần cảnh giác và bảo vệ bản thân trước các âm mưu lừa đảo trong tình trạng khẩn cấp do coronavirus.
Tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư năm nay có lẽ còn sầu thảm hơn 45 lần đã qua. Không khí của đại dịch Vũ Hán bao phủ một mầu tang trên toàn thế giới, con số tử vong mỗi lúc một cao. Tuần qua, tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh “cách ly” cho tất cả công dân trên toàn nước Mỹ cho đến hết ngày 30 tháng Tư, 2020. Và hình như nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang lần lượt áp dụng biện pháp này, khiến cho năm nay dù có muốn, chúng ta cũng không thể tổ chức tụ họp đông đảo để làm lễ tưởng niệm ngày quốc hận như những năm trước đây. Buồn hơn nữa là sẽ không có bất cứ một trung tâm ca nhạc nào thực hiện các bộ Video, CD hay DVD để tưởng niệm những tháng năm viễn xứ như ngày trước, vì hiện trạng sang băng, đĩa lậu và internet đã giết chết thị trường văn hóa nghệ thuật này.
Ba mươi học sinh cuối cấp trung học ở khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được xướng danh nhận Học Bổng Edison 2020 và sẽ được nhận 1.2 triệu Mỹ Kim học bổng từ Edison International để theo đuổi ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM). Ông Pedro Pizarro, chủ tịch kiêm CEO của Edison International phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về những học sinh này và những thành tích học tập xuất sắc của các em. Các học bổng này hỗ trợ về tài chính cho những học sinh xứng đáng này và gia đình các em để các em có thể tập trung vào việc học tập của mình. Chúng ta trông chờ vào các em để giúp chúng ta đổi mới và biến những ý tưởng lớn thành các giải pháp thực tế và chúng ta biết rằng các em có một tương lai tươi sáng ở phía trước.”
Kính thưa bà Chủ Tịch Hạ Viện, Hôm nay tôi đứng lên để vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người vừa từ trần hôm 19 tháng 3, 2020. Thiếu Tướng Đảo đã cống hiến 87 năm cuộc đời của mình để chiến đấu vì lý tưởng tự do và phục vụ đồng bào.
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.
Tại phòng họp số 333W Santa Ana Blvd vào lúc 3:30 chiều Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để thông báo một số tin tức quan trọng về tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Quận Cam, Nam California.
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
Tại văn phòng công ty Whale Spa Salon Furniture, số 8881 Warner Ave., Huntington Beach, CA 92647 vào lúc 11 giờ Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của các cơ quan truyền thông, truyền hình Việt-Mỹ, chủ trì buổi họp báo có ông Billy Ngô là chủ nhân sáng lập công ty Whale Spa Salon Furniture đến nay là 35 năm ngoài ra còn có Anh Johnny Giám Đốc Điều Hành Công Ty, BS, Tâm Nguyễn Giám Đốc Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Thu Hà Nguyễn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hong Kong cho biết những biện pháp hạn chế nhằm giữ ‘khoảng cách cộng đồng’, bao gồm đóng cửa một số quán bar và pub và lệnh cấm tụ tập hơn bốn người nơi công cộng sẽ được kéo dài cho đến ngày 23/04/2020.
Các quan chức cho biết hôm thứ Ba (07/04/2020), những công dân Mỹ mất việc làm do dịch Covid-19 sẽ bắt đầu nhận được trợ cấp thất nghiệp tăng cường ngay trong tuần này, các tiểu bang đang triển khai hàng trăm tỷ USD viện trợ liên bang
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã từ chức trước những ồn ào và phẫn nộ về lời công kích của ông đối với cựu hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt.
Amazon.com sẽ tạm dừng dịch vụ giao hàng cạnh tranh với UPS và FedEx tại Mỹ.
Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.