Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Văn Nghệ Xin Đừng Quên Tôi Tại Hoa Thịnh Đốn

24/02/200400:00:00(Xem: 4451)
LTS: Bản tin sau đây do nhà báo Huỳnh Mai Hoa ghi lại. Mặc dù có vài chi tiết không phù hợp với bản tin hôm thứ hai của VB – phóng viên VB ghi nhận có 30 người biểu tình, còn ký giả Huỳnh Mai Hoa ghi nhận 60 người biểu tình – tòa soạn vẫn đăng tải nơi đây để có nhiều luồng thông tin. Hình ảnh là của Mai Vàng, đi kèm với bản tin HMH như sau. VB trân trọng cảm ơn tất cả các phóng viên đã đóng góp.

Hoa Thịnh Đốn (Huỳnh Mai Hoa) -- Trang sữ về người Việt tị nạn đi tìm tự do vẫn chưa được kết thúc vì hiện tại còn khoảng 2000 đồng bào của chúng ta đang sống ở Phi Luật Tân trong tình trạng cư trú bất ổn định. Số phận của họ bị ảnh hưởng bởi quyết định đóng cửa các trại tị nạn Đông Nam Á từ Phủ Cao Ủy Liên Hiệp Quốc vào cuối thập niên 1980. Nhận thấy số người kém may mắn nầy có thể bị cưởng bách trả về lại Việt Nam nên Giáo Hội Công Giáo Phi Luật Tân động lòng trắc ẩn, đứng ra bảo lãnh cho họ được tạm cư để cố gắng đi tìm một giải pháp thích hợp. Do đó, sáng kiến thiết lập "Làng Việt Nam" của cơ quan CADP đưa ra đã được đồng hương người Việt hải ngoại hưởng ứng nồng nhiệt bằng vào số tiền hơn 2 triệu Mỷ kim dồn dập đóng góp để chuyển đến Phi Luật Tân ngỏ hầu hy vọng từ đó có thể vận động chính phủ Phi Luật Tân ban hành một đạo luật thường trú. Nhóm luật sư trẻ của LAVAS đã lên tiếng cảnh báo về giải pháp không mấy ổn thỏa nầy nhưng không thắng được sự nóng lòng giúp đở của khối người Việt tị nạn hải ngoại. Vì vậy mà "Làng Việt Nam" ra đời trong một hoàn cảnh không mấy thuận lợi mặc dù có sự quan tâm đặc biệt của Giáo Hội Công Giáo Phi cũng như sự theo dõi thường xuyên của các cơ quan truyền thông người Việt khắp nơi trên thế giới. Những sự kiện tiêu cực phát sinh tại "Làng Việt Nam" dẫn đến việc thành hình một phái đoàn gồm nhiều luật sư, văn nghệ sĩ, báo chí, truyền thanh, truyền hình v.v... đã lên đường sang Phi Luật Tân vào tháng 10 năm 2003 vừa qua để tìm hiểu nguồn cội gốc rể của vấn đề. Sau khi phái đoàn trở lại Mỹ thì có rất nhiều tin tức lẫn hình ảnh sinh hoạt về người Việt tị nạn trên đất Phi được phổ biến rộng rải khắp thế giới. Do vậy mà có nhiều cá nhân cũng như nhiều đại diện của các tổ chức, các hội đoàn trên nước Mỹ lại tiếp tục lên đường sang Phi Luật Tân đề tìm hiểu thêm về sự khả tín của những nguồn tin đó. Giờ đây thì mọi việc cũng vẫn chưa ngả ngủ. Trong khi Giáo Hội Công Giáo Phi đang hoạt động mạnh trong việc thúc đẩy chính phủ Phi Luật Tân sớm ban hành dự luật thường trú thì số người Việt tị nạn tại đây lại mong mõi được cứu xét cho đi định cư ở một đệ tam quốc gia theo diện nhân đạo như sự gợi ý và vận động hành lang của nhóm thiện nguyện viên thuộc LAVAS.
Và cũng xuyên qua báo chí thì luật sư Trịnh Hội được coi như là một người trẻ đã từ bỏ công việc làm tốt đẹp đầy quyền lợi của mình ở Úc để tình nguyện sang Hồng Kông trợ giúp pháp lý cho người tị nạn tại đây trong giai đoạn cao điểm là họ bị cưởng bách phải trở về lại Việt Nam trước khi trại nầy đóng cửa. Sau đó thì luật sư Trịnh Hội sang Phi tiếp tục theo đuổi công việc làm thiện nguyện của mình. Trong thời gian 7 năm làm việc tại Phi Luật Tân, Trịnh Hội đã giúp cho khoảng 500 người Việt được đi định cư ở các nước thứ 3 mà đa số là qua Úc. Gần đây, Trịnh Hội với sự hổ trợ đặc biệt của luật sư Nguyễn Cao Kỳ Duyên, một xướng ngôn viên khả ái của công ty Thúy Nga Paris, cùng với nhóm luật sư trẻ thuộc LAVAS, đã vận động được sự chú ý của chính giới Hoa Kỳ về tình trạng số người Việt tị nạn còn kẹt lại bên Phi Luật Tân và họ hy vọng là Sở Di Trú cũng như Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ có một giải pháp nhân đạo nào đó.
Vì thế, để chuẩn bị cho các luật sư và các thiện nguyện viên có ngân khoản chi dụng ở những ngày sắp tới trong việc trợ giúp pháp lý cho số ngưới Việt tị nạn còn lại tại Phi Luật Tân, một buổi văn nghệ gây quỹ với chủ đề "Xin Đừng Quên Tôi" đã được tổ chức tại Capital Hilton Hotel ở số 1001 đường 16th NW Washington DC vào ngày 20 tháng 02 năm 2004 vừa qua với một thành phần nghệ sĩ khá hùng hậu mà trong đó có Bằng Kiều, chồng của nử ca sĩ Trizzie Phương Trinh, mà cô nầy lại là con gái của ông Nguyễn Mậu Quý, một thành viên nồng cốt hoạt động rất tích cực của Khu hội Cựu Tù nhân Chính trị miền Nam California.
Dư luận trước kia cho rằng Bằng Kiều là một ca sĩ qua Mỹ trong kế hoạch văn hóa vận của cộng sản Việt Nam. Nhưng thời gian gần đây, nhờ vào những việc làm nho nhỏ như nhận cờ và hát bản quốc ca VNCH nên Bằng Kiều đã được một vài cộâng đồng người Việt tại Toronto Canada, San José California v.v... mở rộng vòng tay đón nhận anh ta vào gia đình người Việt tị nạn hải ngoại.
Riêng tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn thì tình trạng khá phức tạp hơn vì nhóm đại diện cộng đồng tại đây vẫn chưa quên được những lời phát biểu mà họ cho là của Bằng Kiều đưa ra trong buổi trình diển cùng Thu Phương và Huy MC tại nhà hàng Maxim ở Virginia vào tháng 7 năm 2003 vừa qua. Bài học về ca sĩ Ái Vân cũng là nổi đắng cay đối với số người Việt quốc gia chống cộng dễ dải, để tình cãm lấn át lý trí.
Do đó mà sau những nổ lực dàn xếp, thương thảo không thành công, Ban Đại diện Cộng đồng Vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã quyết định biểu tình chống sự có mặt của ca sĩ Bằng Kiều trong Đêm Văn Nghệ "Xin Đừng Quên Tôi" do luật sư Trịnh Hội cùng nhóm LAVAS (Philippines Project) phối hợp thực hiện và Ban tổ chức Đêm Văn nghệ gây quỹ cũng vẫn cương quyết không chịu rút tên Bằng Kiều và Nguyễn Cao Kỳ Duyên ra khỏi chương trình văn nghệ gây quỹ.


Sau bản quốc ca Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ do ca sĩ Như Loan trình bày, tất cả các ca nhạc sĩ hiện diện, trong đó có Bằng Kiều và Trizzie Phương Trinh, đã lên sân khấu để cùng đồng thanh hát bản quốc ca Việt Nam Cộng Hòa và tiếp đến là bản God Bless America do nử ca sĩ Thúy Anh trình diển.
Kế đó, nhạc sĩ Nam Lộc và Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã lần lượt giới thiệu đến quan khách có mặt trong hội trường đại diện của các Dân biểu và Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ như Sam Brownback (Kansas), John Mc Cain (Arizona), Christopher Smith (Rhode Island), Loretta Sanchez (California), Zoe Lofgren (California), Patrick Kennedy (Rhode Island) cùng một số viên chức khác trong chính giới Hoa Kỳ và đại diện của các cơ quan truyền thông báo chí như bà Suzan Lavery, Giám Đốc Đông Á Sự Vụ của Đài Á Châu Tự Do; Phóng viên Thanh Trúc và Phạm Hợp của Đài Truyền hình SBTN California v.v...
Phần phát biểu của luật sư Sean Woo, người đã tháp tùng TNS Sam Brownback trong chuyến đi thăm linh mục Nguyễn Văn Lý tại trại giam ở Việt Nam tháng vừa qua đã được mọi người trong hội trường tán thưởng nhiệt liệt. Ông cho biết là TNS Sam Brownback rất quan tâm và sẳn sàng hổ trợ tiến trình vận động cho số người Việt còn kẹt lại tại Phi Luật Tân.
Kế tiếp là phần bày tỏ cãm tưởng của các ông Nguyễn Thông, Phó Giám đốc Kế hoạch và Phát triển hệ thống ngân hàng Bank of America; ông Andy Quách, Phó Thị trưởng thành phố Westminster California. Nhân dịp nầy luật sư Trịnh Hội cũng trình diện trước cử tọa một số người ở trại tị nạn Phi Luật Tân vừa đến Mỹ trong thời gian gần đây mà trong đó có võ sư Đồng Sĩ Hội hiện là Tổng thư ký Liên đoàn Võ thuật Việt Nam Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ.
Chương trình văn nghệ khá phong phú với rất đông ca nhạc sĩ đến từ thủ đô tị nạn như Nam Lộc, Ý Lan, Linda Trang Đài, Công Thành & Lynn, Như Loan, Thúy Anh, La Sương Sương, Mỹ Huyền, Mạnh Quỳnh, Bằng Kiều, Trizzie Phương Trinh, Thành Lễ, Nguyên Khang, Trúc Lam & Trúc Linh, Lương Tùng Quang, Nhật Trung, Tiến Dũng, Ngụy Vũ, Nguyễn Cao Kỳ Duyên và ban nhạc Liberty đến từ Canada. Phần trình diển áo dài thời trang của các nử ca sĩ do nhà vẽ kiểu Nguyễn Thái thực hiện cũng rất hấp dẩn.
Điểm khá đặc biệt trong tiết mục xổ số xen lẫn trong chương trình văn nghệ là chính đích thân các vị đại diện và phụ tá lập pháp cho những văn phòng dân biểu, thượng nghĩ sĩ đã mang vé số đến từng bàn để mời chào mọi người mua gây quỹ ủng hộ.
Hơn 1000 người có mặt trong hội trường đêm nay cũng đã nói lên được sự hổ trợ nhiệt thành của đồng hương người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn đối với công việc làm mà Ban tổ chức buổi gây quỹ cho là có ý nghĩa nhân đạo nầy.
Được biết vào buổi sáng ngày 20 tháng 02 năm 2004. một phái đoàn gồm có ông Trần Xuân Thời, Chủ tịch Cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ; bà Khúc Minh Thơ, Chủ tịch Hội Gia đình Tù nhân Chính Trị Việt Nam; ông Nam Lộc, Giám đốc USCCB Los Angeles; luật sư Trịnh Hội, luật sư Nguyễn Quốc Lân, luật sư Trần Kinh Luân, luật sư Nguyễn Quang Trung của nhóm LAVAS và phóng viên Phạm Hợp của Đài truyền hình SBTN đã đến Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để trình bày một số nguyện vọng của cộng đồng người Việt hải ngoại cũng như những diển tiến mới nhất trong công tác vận động trợ giúp nhân đạo cho số đồng bào còn kẹt lại ở Phi Luật Tân. Phái đoàn đã được bà Kelly Ryan, phụ tá Thứ trưởng Ngoại giao, đón tiếp. Ngoài ra tại đây còn có sự hiện diện của Tiến sĩ Nguyễn Văn Hanh, Giám đốc Cơ quan Định cư Người Tị nạn của Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ và ông Arthur "Gene" Dewey, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặc trách về Di dân và Tị nạn. Bà Kelly Ryan cho biết là bà sẽ hướng dẩn một phái đoàn sang Phi Luật Tân để xem xét và thảo luận để sớm giải quyết vấn đề nầy. Buổi chiều cùng ngày, phái đoàn cũng được ông Abel Guerra, Phó Giám đốc Giao tế Phủ Tổng Thống đón tiếp tại Văn phòng Tòa Bạch Ốc.
Trong khi chương trình văn nghệ gây quỹ "Xin Đừng Quên Tôi" sắp khai mạc thì bên ngoài địa điểm trình diển, đoàn biểu tình khoảng hơn 60 người do Cộng đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn phối hợp tổ chức đã có mặt với nhiều lá cờ vàng ba sọc đỏ VNCH cùng những biểu ngử phản đối sự hiện diện của ca sĩ Bằng Kiều trong đêm văn nghệ. Người ta ghi nhận ngoài sự hiện diện của ông Lý Văn Phước, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn và ông Nguyễn Văn Tần, Trưởng ban tổ chức cuộc biểu tình, còn có ông Trần Quán Niệm, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Chính nghĩa Quốc gia Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, đến từ Philadelphia Pennsylvania; ông Huỳnh Văn Hiệp, thuộc Phật giáo Hòa Hảo Hải Ngoại đến từ thành phố Richmond Virginia, cô Lữ Anh Thư , Tổng đoàn phó Tổng đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, ông Bùi Dương Liêm thuộc Đài Truyền hình Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn, bà Nguyễn Thị Bé Bảy thuộc Liên hội Cựu Chiến sĩ Hoa Thịnh Đốn, luật sư Nguyễn Thế Sinh, ông Trần Xuân Lan v.v...
Đoàn biểu tình giải tán khoảng 9 giờ đêm và chương trình văn nghệ "Xin Đừng Quên Tôi" chấm dứt lúc 12 giờ khuya cùng ngày.
Theo sự công bố của đại diện ban tổ chức thì buổi gây quỹ đã mang lại hơn 20000 đô la sau khi thanh toán mọi chi phí. Ngoài ra cô Nguyễn Cao Kỳ Duyên cũng cho biết các ca nhạc sĩ mà đa số là những người đã sang Phi Luật Tân giúp vui trong chuyến đi vào tháng 10/2003 vừa qua đã không nhận bất cứ thù lao nào cho buổi trình diển nầy. Buổi văn nghệ gây quỹ với chủ đề "Xin Đừng Quên Tôi" được bảo trợ chính bởi Bank of America và Trung Tâm Thúy Nga Paris cùng nhiều cơ sở thương mại khác.
Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ Hoa thịnh Đốn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.