Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trợ Cấp Đại Học Sẽ Bị Cắt: Sinh Viên Sẽ Tăng Nợ Nần

19/05/200200:00:00(Xem: 3355)
SAN JOSE (VB) - California và 28 tiểu bang khác đang bàn cãi về việc có nên cắt bớt trợ cấp của các trường đại học hay không. Nếu trợ cấp bị cắt giảm, tiền học sẽ tăng lên, và sinh viên không còn cách nào khác hơn là phải mượn nợ để trả tiền học.

Sinh viên đại học đang mắc nợ nhiều hơn bao giờ hết, và sẽ phải cố gắng tìm những việc làm lương cao để trả nợ. Có nhiều sinh viên phải trả đến hàng chục năm mới sạch nợ.

Trung bình, niên học 1999-2000, sinh viên cử nhân năm cuối ở các trường đại học 4 năm thiếu nợ khoảng $13,000. Càng học cao số tiền nợ càng lớn. Sinh viên cao học nợ $17,341 (trường công) và $24,409 (trường tư). Sinh viên MBA (Master of Business Administration) thiếu nợ nhiều nhất: $28,520.

Đó là chưa kể tiền nợ thẻ tín dụng. Trung bình, sinh viên đại học 4 năm nợ $1,600 nếu sống chung với gia đình, $2,200 nếu sống tự lập, và $3,900 nếu học cao hơn cử nhân.

Tình hình nợ nần của những sinh viên các trường thẩm mỹ, dạy lái xe vận tải, và các chương trình dạy nghề khác cũng rất xấu. Tệ nhất là các sinh viên bỏ học nửa chừng. Họ thiếu nợ mà lại không có bằng cấp cao để tìm việc làm lương cao đủ để trả nợ.

Cứ 6 sinh viên lấy bằng cử nhân năm nay thì có một người phải dùng 10% thu nhập của họ (chưa trừ thuế) để trả nợ.

Chỉ có 10 năm, từ 1990 đến 2000, số sinh viên mượn tiền học và số tiền nợ tăng gấp đôi. Trước thập niên 1990, tiền student loan chỉ chiếm ít hơn 25% tổng số tiền trợ cấp tài chính của liên bang dành cho sinh viên. Đến năm 2000, tiền nợ chiếm 58%.

60% sinh viên ra trường với bằng cử nhân năm 1999-2000 mắc nợ.

Sinh viên thuộc các gia đình nằm trong tỷ lệ 1/5 các gìa đình nghèo nhất, tiền học của họ chiếm 12% thu nhập của gia đình nếu học đại học cộng đồng, 25% nếu học ở các đại học bốn năm của nhà nước, và 110% nếu học ở đại học tư.

80% sinh viên vừa đi làm vừa đi học, trung bình họ làm việc 25 tiếng một tuần. Tuy kiếm được tiền nhưng họ phải học lâu hơn, và phải mượn nhiều nợ hơn (nhh/ theo Mercury News).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.