Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cấm Phái Đoàn Aâu Châu Gặp Các Tu Sĩ Đang Bị Giam

09/09/200200:00:00(Xem: 3160)
Cấm Phái Đoàn Aâu Châu Gặp Các Tu Sĩ Đang Bị Giam
PARIS - Chính phủ Hà Nội đã thẳng thừng bác yêu cầu của phái đoàn quốc Hội Âu Châu muốn gặp các vị lãnh tụ tôn giáo đang bị quản chế và giam cầm tại Việt Nam.
Phái đoàn quốc hội Âu Châu gồm 6 thành viên đến Hà Nội với hy vọng có thể thi hành sứ mạng trao phó theo như quyết nghị được Quốc Hội Âu Châu thông qua vào tháng Bảy năm ngoái.
Qua quyết nghị vừa kể, quốc hội Âu Châu đã kêu gọi nhà cầm quyền VN phải trả tự do cho tất cả các tù nhân tôn giáo.
Ngoài ra, cơ quan lập pháp Âu Châu còn đòi hỏi phái đoàn gặp gỡ những nhà lãnh đạo tôn giáo đang bị tù đầy.
Tuy nhiên, Hà Nội đã bác bỏ và nguy hiểm hơn nữ, phái đoàn có thể sẽ được họp với các lãnh tụ tôn giáo thân nhà nước để tạo khuôn mặt là có tự do tôn giáo, theo lời báo động của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế gửi từ Paris như sau.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 7.9.2002
Nhà cầm quyền Hà Nội cấm Phái đoàn Quôc hội Âu châu gặp Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ và Linh mục Nguyễn Văn Lý
Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam vừa được Dân biểu Quốc hội Âu châu Olivier Dupuis cho biết rằng Nhà cầm quyền Hà Nội bác bỏ đề nghị của Phái đoàn Quốc hội Âu châu đi gặp Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống (bị quản chế tại tỉnh Quảng Ngãi suốt 20 năm qua và không hề xét xử), Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (hiện bị quản chế tại Thanh Minh Thiền viện ở Saigon), và Linh mục Nguyễn Văn Lý (bị kết án 15 năm tù và giam tại trại Ba Sao) trong thời gian Phái đoàn thăm viếng 4 ngày tại Việt Nam.
"Qua việc cấm đoán Phái đoàn Quốc hội Âu châu gặp gỡ các nhà lãnh đạo tôn giáo, Nhà cầm quyền Hà Nội lại một lần nữa vạch trần bộ mặt thật của họ là một Nhà nước đảng trị ngụy tín đối với cộng đồng quốc tế mà họ khinh thường, nhưng vẫn bám vào cộng đồng quốc tế ấy để mở rộng cuộc tuyên truyền dối gạt", ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ làm Người Việt Nam đã tuyên bố như thế sau cuộc gặp gỡ ông Nassauer, Trưởng Phái đoàn Quốc hội Âu châu đi Việt Nam, tại trụ sở Quốc hội Âu châu ở Strasbourg hôm thứ tư, 4 tháng 9 vừa qua.
Chuyến đi của Phái đoàn Nassauer nhằm thực hiện Quyết Nghị của Quốc hội Âu châu thông qua ngày 5.7.2001 quy định việc điều tra tình hình tôn giáo tại Việt Nam và gặp gỡ các nhà lãnh đạo Phật giáo và các tôn giáo khác đang bị cầm tù hay quản chế, đặc biệt là Nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ và Linh mục Nguyễn Văn Lý. Thế nhưng, theo lời ông Võ Văn Ái :
"Mặc sự cấm đoán của Hà Nội, Phái đoàn Quốc hội Âu châu vẫn nhắm mắt ra đi, phản bội sự vụ lệnh đề ra qua Quyết nghị của Quốc hội Âu châu. Việc gặp gỡ các nhà lãnh đạo tôn giáo bị đàn áp hay cấm cố là vô cùng cần thiết để hiểu rõ tình hình đàn áp tôn giáo tại Việt Nam, về sự thiếu vắng những quyền và tự do căn bản cũng như sự khủng bố khốc liệt của đảng Cộng sản Việt Nam chụp lên đầu giới ly khai đang đòi hỏi nhân quyền và dân chủ. Khi đã rõ sự khước từ của Hà Nội, chuyến đi của Phái đoàn Quốc hội Âu châu chẳng những không cần thiết, mà còn có hại cho nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam".
Ngoài ra, trong cuộc gặp gỡ ông Nassauer tại Quốc hội Âu châu hôm thứ tư, 4 tháng 9, ông Võ Văn Ái đã cảnh báo việc Phái đoàn sẽ rơi vào tròng bẫy của Hà Nội nếu chấp nhận gặp gỡ Giáo hội Phật giáo Quốc doanh tại Hà Nội, hoặc gặp gỡ các dân biểu Quốc hội Việt Nam là những đại biểu của đảng Cộng sản thiểu số chứ không là đại biểu cho toàn dân Việt. Gặp gỡ theo lối đó, Phái đoàn chỉ giúp cho Hà Nội dương dương tự đắc áp đặt điều kiện với Liên hiệp Âu châu là thế lực xuất vốn quan trọng thứ ba trong thế giới giúp Hà Nội.
Do sự báo động của Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam về chuyến đi này, Cộng đồng người Việt khắp năm châu (Một triệu rưởi người ở Hoa Kỳ, 200.000 người ở Úc, trên 500.000 người ở Âu châu) đã gửi điện văn và kiến nghị tới tấp đến ông Nassauer trước khi Phái đoàn Quốc hội Âu châu lên đường, đặt kỳ vọng vào chuyến đi diều tra đàn áp tôn giáo tại Việt Nam này. Nhưng nay thái độ ngoan cố của Hà Nội và sự đầu hàng bất trí của Phái đoàn ông Nassauer làm cho người Việt vô cùng thất vọng. Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam xin cất lời kêu gọi tất cả hàng giáo phẩm các tôn giáo, các đoàn thể và tổ chức của người Việt khắp năm châu gửi điện văn phản đối về ông Nassauer theo địa chỉ E-mail : hnassauer@europarl.eu.int bản sao gửi về ông Chủ tịch Quốc hội Âu châu Pat Cox, địa chỉ E-mail : pcox@europarl.eu.int và cho chúng tôi một bản sao về địa chỉ queme@compuserve.com để làm tài liệu đánh động công luận Liên hiệp Âu châu. Thư phản đối tuy không ảnh hưởng được vào chuyến viếng thăm vô bổ kỳ này, nhưng sẽ tác dụng dài lâu về sau, bắt Quốc hội Âu châu thay đổi thái độ khinh suất cho những chuyến đi tương lai.

22/11/2019(Xem: 144)
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
22/11/2019(Xem: 130)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
22/11/2019(Xem: 107)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
22/11/2019(Xem: 85)
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
22/11/2019(Xem: 90)
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
22/11/2019(Xem: 99)
ANKARA - Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar loan báo trong ngày 21/11: đang thảo luận với Nga cách giải quyết sự hiện diện của YPG là dân quân của phe thiểu số Kurd tại Syria theo thỏa thuận với Nga.
22/11/2019(Xem: 94)
JERUSALEM - Bộ trưởng tư pháp Israel chính thức loan báo truy tố Thủ Tướng Netanyahu tội tham nhũng.
22/11/2019(Xem: 84)
BEIRUT - TT Michael Aoun loan báo hôm 21/11: công điện của TT Trump cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đáp ứng các nhu cầu của công dân.
22/11/2019(Xem: 105)
BEIJING - Giới chức thương mại Trung Cộng bác bỏ các tin đồn, và khẳng định thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn để cùng tìm giải pháp.
22/11/2019(Xem: 127)
Bangkok - Đức Giáo Hoàng Francis dẫn đầu đoàn người hàng chục ngàn tín hữu đầy cảm xúc ngồi chật cứng tại sân vận động ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm Thứ Năm, kêu gọi tôn trọng gái mại dâm và nạn nhân buôn người tại một phần của thế giới, nơi mại dâm tràn lan.
22/11/2019(Xem: 128)
DETROIT - Đến nơi theo tin mật báo về kẻ trộm xâm nhập tư gia, 2 cảnh sát của thành phố Detroit đã bị trúng đạn, 1 chết 1 bị thương trong ngày Thứ Tư 20/11.
22/11/2019(Xem: 134)
WASHINGTON - Một chiếc xe Mercedes tình nghi đang tìm cách đi vào khu vực cấm của Bạch Ốc đã bị Mật Vụ nghênh cản lúc 6 giờ sáng Thứ Năm 21/11.
22/11/2019(Xem: 192)
WASHINGTON - Bà Nikkei Haley làm việc cho nội các Trump 2 năm, ở vai trò đại diện thường trực tại LHQ, từng tỏ ra nghiêm khắc với Nga hơn cả thượng cấp.
22/11/2019(Xem: 235)
WASHINGTON - Trong nỗ lực củng cố lực lượng hậu thuẫn chống lại cuộc điều tra luận tội đang tiếp diễn gay cấn, TT Trump mời 10 nghị sĩ cùng đảng CH ăn trưa tại Bạch Ốc ngày 21-11, gồm các nghị sĩ Mitt Romey và Susan Collins.
22/11/2019(Xem: 164)
WASHINGTON - Nữ TNS Elizabeth Warren - dự ứng viên tổng thống Dân Chủ đã lên tiếng phê bình hôm 21/11: chủ nhân Facebook Mark Zuckerberg có hẹn mật để ăn trưa với TT Trump trong tháng qua là mưu định làm thân với chủ nhân Bạch Ốc đơn giản vì “ý định hư hỏng”.
Tin công nghệ
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.