Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cấm Phái Đoàn Aâu Châu Gặp Các Tu Sĩ Đang Bị Giam

09/09/200200:00:00(Xem: 3507)
PARIS - Chính phủ Hà Nội đã thẳng thừng bác yêu cầu của phái đoàn quốc Hội Âu Châu muốn gặp các vị lãnh tụ tôn giáo đang bị quản chế và giam cầm tại Việt Nam.
Phái đoàn quốc hội Âu Châu gồm 6 thành viên đến Hà Nội với hy vọng có thể thi hành sứ mạng trao phó theo như quyết nghị được Quốc Hội Âu Châu thông qua vào tháng Bảy năm ngoái.
Qua quyết nghị vừa kể, quốc hội Âu Châu đã kêu gọi nhà cầm quyền VN phải trả tự do cho tất cả các tù nhân tôn giáo.
Ngoài ra, cơ quan lập pháp Âu Châu còn đòi hỏi phái đoàn gặp gỡ những nhà lãnh đạo tôn giáo đang bị tù đầy.
Tuy nhiên, Hà Nội đã bác bỏ và nguy hiểm hơn nữ, phái đoàn có thể sẽ được họp với các lãnh tụ tôn giáo thân nhà nước để tạo khuôn mặt là có tự do tôn giáo, theo lời báo động của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế gửi từ Paris như sau.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 7.9.2002
Nhà cầm quyền Hà Nội cấm Phái đoàn Quôc hội Âu châu gặp Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ và Linh mục Nguyễn Văn Lý
Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam vừa được Dân biểu Quốc hội Âu châu Olivier Dupuis cho biết rằng Nhà cầm quyền Hà Nội bác bỏ đề nghị của Phái đoàn Quốc hội Âu châu đi gặp Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống (bị quản chế tại tỉnh Quảng Ngãi suốt 20 năm qua và không hề xét xử), Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (hiện bị quản chế tại Thanh Minh Thiền viện ở Saigon), và Linh mục Nguyễn Văn Lý (bị kết án 15 năm tù và giam tại trại Ba Sao) trong thời gian Phái đoàn thăm viếng 4 ngày tại Việt Nam.
"Qua việc cấm đoán Phái đoàn Quốc hội Âu châu gặp gỡ các nhà lãnh đạo tôn giáo, Nhà cầm quyền Hà Nội lại một lần nữa vạch trần bộ mặt thật của họ là một Nhà nước đảng trị ngụy tín đối với cộng đồng quốc tế mà họ khinh thường, nhưng vẫn bám vào cộng đồng quốc tế ấy để mở rộng cuộc tuyên truyền dối gạt", ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ làm Người Việt Nam đã tuyên bố như thế sau cuộc gặp gỡ ông Nassauer, Trưởng Phái đoàn Quốc hội Âu châu đi Việt Nam, tại trụ sở Quốc hội Âu châu ở Strasbourg hôm thứ tư, 4 tháng 9 vừa qua.
Chuyến đi của Phái đoàn Nassauer nhằm thực hiện Quyết Nghị của Quốc hội Âu châu thông qua ngày 5.7.2001 quy định việc điều tra tình hình tôn giáo tại Việt Nam và gặp gỡ các nhà lãnh đạo Phật giáo và các tôn giáo khác đang bị cầm tù hay quản chế, đặc biệt là Nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ và Linh mục Nguyễn Văn Lý. Thế nhưng, theo lời ông Võ Văn Ái :

"Mặc sự cấm đoán của Hà Nội, Phái đoàn Quốc hội Âu châu vẫn nhắm mắt ra đi, phản bội sự vụ lệnh đề ra qua Quyết nghị của Quốc hội Âu châu. Việc gặp gỡ các nhà lãnh đạo tôn giáo bị đàn áp hay cấm cố là vô cùng cần thiết để hiểu rõ tình hình đàn áp tôn giáo tại Việt Nam, về sự thiếu vắng những quyền và tự do căn bản cũng như sự khủng bố khốc liệt của đảng Cộng sản Việt Nam chụp lên đầu giới ly khai đang đòi hỏi nhân quyền và dân chủ. Khi đã rõ sự khước từ của Hà Nội, chuyến đi của Phái đoàn Quốc hội Âu châu chẳng những không cần thiết, mà còn có hại cho nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam".
Ngoài ra, trong cuộc gặp gỡ ông Nassauer tại Quốc hội Âu châu hôm thứ tư, 4 tháng 9, ông Võ Văn Ái đã cảnh báo việc Phái đoàn sẽ rơi vào tròng bẫy của Hà Nội nếu chấp nhận gặp gỡ Giáo hội Phật giáo Quốc doanh tại Hà Nội, hoặc gặp gỡ các dân biểu Quốc hội Việt Nam là những đại biểu của đảng Cộng sản thiểu số chứ không là đại biểu cho toàn dân Việt. Gặp gỡ theo lối đó, Phái đoàn chỉ giúp cho Hà Nội dương dương tự đắc áp đặt điều kiện với Liên hiệp Âu châu là thế lực xuất vốn quan trọng thứ ba trong thế giới giúp Hà Nội.
Do sự báo động của Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam về chuyến đi này, Cộng đồng người Việt khắp năm châu (Một triệu rưởi người ở Hoa Kỳ, 200.000 người ở Úc, trên 500.000 người ở Âu châu) đã gửi điện văn và kiến nghị tới tấp đến ông Nassauer trước khi Phái đoàn Quốc hội Âu châu lên đường, đặt kỳ vọng vào chuyến đi diều tra đàn áp tôn giáo tại Việt Nam này. Nhưng nay thái độ ngoan cố của Hà Nội và sự đầu hàng bất trí của Phái đoàn ông Nassauer làm cho người Việt vô cùng thất vọng. Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam xin cất lời kêu gọi tất cả hàng giáo phẩm các tôn giáo, các đoàn thể và tổ chức của người Việt khắp năm châu gửi điện văn phản đối về ông Nassauer theo địa chỉ E-mail : hnassauer@europarl.eu.int bản sao gửi về ông Chủ tịch Quốc hội Âu châu Pat Cox, địa chỉ E-mail : pcox@europarl.eu.int và cho chúng tôi một bản sao về địa chỉ queme@compuserve.com để làm tài liệu đánh động công luận Liên hiệp Âu châu. Thư phản đối tuy không ảnh hưởng được vào chuyến viếng thăm vô bổ kỳ này, nhưng sẽ tác dụng dài lâu về sau, bắt Quốc hội Âu châu thay đổi thái độ khinh suất cho những chuyến đi tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.