Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kinh Tế Cali Còn Suy Thoái, Kỹ Nghệ Hồi Phục Chưa Đều

19/05/200200:00:00(Xem: 3219)
Kinh Tế Cali Còn Suy Thoái, Kỹ Nghệ Hồi Phục Chưa Đều
LOS ANGELES (Carla Dickerson) - Những nhà phân tích cho rằng nền kinh tế đang trên đường hồi phục sẽ phải rất khó khăn để thuyết phục Bob Lieberman, một thương gia tại Van Nuys.

Là Tổng Giám Đốc của công ty DeMott Technologies Corp., chuyên làm máy dập để dùng trong việc sản xuất các cơ phận của phi cơ, Lieberman đã đau khổ nhìn số thu nhập của công ty tuột dốc sau vụ khủng bố 9-11. Khách hàng đã huỷ bỏ hợp đồng đặt hàng trị giá hơn 1 triệu mỹ kim, mà điện thoại thì lại không reng để đem về những hợp đồng mới. Cơ xưởng của Lieberman một thời rất náo nhiệt, bây giờ lại quá yên lặng đến nỗi mới đây, ông đã đem chiếc xe hơi của vợ vào để đánh bóng.

"Hồi phục " Hồi phục chỗ nào"", Lieberman hỏi, "Tôi chẳng thấy nó trong thế giới của tôi"

Chỉ cách đó vài trăm thước, trên cùng một khu, C&C Drilling Inc. lại có quá nhiều thương vụ. Các nhân viên làm việc ngày đêm, đào và thâu thập những mẫu đất để các khách hàng của họ là những nhà thầu đang nóng lòng để bắt đầu công việc xây cất những căn nhà mới hoặc những khu thương mại mới.

"Chúng tôi quá nhiều việc đến nỗi chúng tôi phải từ chối nhiều khách hàng", Yvon Corbiere, Phó Tổng Giám Đốc của C&C Drilling Inc., cho biết vậy.

Khu kỹ nghệ Van Nuys tại San Fernando Valley này không phải là nơi duy nhất mà các thương gia bất đồng ý kiến và cho thấy sự lẫn lộn về nền kinh tế trị giá 1.4 tỷ mỹ kim của California. Cơn suy thoái bất thường năm ngoái đã đưa đến sự hồi phục không đồng nhất, với kỹ nghệ địa ốc và y tế đang vượt qua cơn suy thoái, trong khi kỹ nghệ sản xuất, công nghệ cao và những lãnh vực khác vẫn còn ì ạch.

Mức độ hồi phục tùy theo sự quan sát đứng từ hướng nào.

Trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ và các tiểu bang đang hồi phục, dầu chậm, những dấu hiệu mới đây cho thấy có nhiều dữ kiện mâu thuẫn. Những chỉ số về niềm tin của giới tiêu thụ, và chỉ số đơn đặt hàng của các sản phẩm trường kỳ tăng một tháng nhưng lại giảm tháng sau đó. Giá dầu thô lên xuống mỗi ngày tuỳ theo tình hình Trung Đông, trong khi các nhà đầu tư vẫn còn dị ứng với những sì-căn-đan kiểu Enron, cùng với lợi nhuận bết bát của hầu hết các công ty.

Bức tranh lẫn lộn đã khiến nhiều kinh tế gia cẩn thận trong việc đánh giá sự hồi phục của California, mặc dầu California, nhất là Nam California, đã vượt qua cơn suy thoái mau lẹ hơn tất cả các tiểu bang khác.

"Vẫn còn rất nhiều sự bấp bênh", Dennis Aigner, kinh tế gia tại Quận Cam, đã nói thế. "Chúng ta thấy còn rất nhiều sự cẩn trọng". Những dữ kiện mới nhất cho thấy những thương gia không lạc quan như hai năm trước đây, mặc dù Quận Cam được đánh giá như ngôi sao kinh tế sáng nhất, với 3.7% tỷ số thất nghiệp, tỷ số thấp nhất trên toàn tiểu bang.

Sự quan ngại dường như hơi quá đáng vì với Tổng Sản Lượng quốc gia trong đệ nhất tam cá nguyệt đứng vững với con số 5.8%. Nhưng phần lớn là do các công ty tái lập hàng tồn kho của họ. Không giống như sự suy thoái kinh tế do giới tiêu thụ gây nên, lần này, sự suy thoái gây nên bởi các công ty ngưng việc mua và thiết bị các máy móc để sản xuất. Trong khi các công ty không chịu chi thì trái lại, giới tiêu thụ lại tung tiền mua nhà cửa vì lãi xuất hạ, hoặc sắm xe mới vì không phải trả tiền lời.

Điều này đã giúp giữ vững nền kinh tế và làm dịu sự tai hại của cơn suy thoái. Điều đáng lo ngại vì giới tiêu thụ, đại diện cho 2 phần 3 của nền kinh tế Hoa Kỳ, sẽ không cứu vãn được nền kinh tế trong năm nay bằng sự gia tăng nhu cầu như những cơn suy thoái của những năm về trước.

Đây là một tin xấu cho những cửa hàng bán lẻ, vốn đã bị tổn hại vì phải giảm giá ngay cả trước thời kỳ kinh tế suy thoái. Công ty bán lẻ Federated Department Store Inc., đã công bố sự sút giảm 6% trong tháng Tư, so với cùng thời gian năm ngoái.

Federated's Macy's West hy vọng số bán sẽ từ từ gia tăng từ nay cho đến cuối năm. Công ty dự định sẽ giữ nguyên mức đặt hàng, hàng tồn kho và nhân viên như năm 2001.

17/10/2019(Xem: 157)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 336)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 204)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 182)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 350)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 272)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 213)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 246)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
16/10/2019(Xem: 598)
WASHINGTON - Tin Reuters: thông tấn Interfax của Nga cho hay: vào ngày 15/10 bộ trưởng quôc phòng của chính quyền Putin và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ mở điện đàm để thảo luận hồ sơ Syria.
16/10/2019(Xem: 186)
WASHINGTON - World Economic Outlook (WEO), là tài liệu thẩm định tiềm lực của kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, hạ thấp đáng kể dự báo về tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm của 2 nước Hồi Giáo Iran và Saudi Arabia.
16/10/2019(Xem: 258)
PARIS - 5 thành viên của 1 tổ khủng bố nằm vùng toàn nữ bị trừng phạt bằng án tù 5 đến 32 năm, trong mưu toan đánh bom bất thành nhà thờ Notre Dame- dấu ấn của thủ đô Pháp vào năm 2015.
16/10/2019(Xem: 260)
ISTANBUL - Bỏ ngoài tai cảnh cáo của TT Trump, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tự bênh vực can thiệp quân sự tại Syria, xác quyết nhu cầu đánh SDF cho tới khi đạt mục tiêu.
16/10/2019(Xem: 337)
MEXICO CITY - Vào ngày 14/10, công xa đưa cảnh sát đi cưỡng chế lệnh bắt của tòa án bị phục kích tại tỉnh bang Michoacan, miền tây Mexico, khiến ít nhất 14 cảnh sát thiệt mạng.
16/10/2019(Xem: 214)
IDLIB - Lực lượng của chế độ Assad tại Syria tiến đánh SDF tại vùng đông bắc đã nắm quyền kiểm soát thị trấn Manbij và trại định cư gần bên, theo tin quân sự Nga.
16/10/2019(Xem: 187)
SANAA - Viên chức Yemen báo tin: binh lính từ lân bang Saudi Arabia đã nắm quyền kiểm soát phi trường và cảng tại khu vực Aden, là thủ đô tạm.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.