Hôm nay,  

Kinh Tế Cali Còn Suy Thoái, Kỹ Nghệ Hồi Phục Chưa Đều

19/05/200200:00:00(Xem: 3934)
LOS ANGELES (Carla Dickerson) - Những nhà phân tích cho rằng nền kinh tế đang trên đường hồi phục sẽ phải rất khó khăn để thuyết phục Bob Lieberman, một thương gia tại Van Nuys.

Là Tổng Giám Đốc của công ty DeMott Technologies Corp., chuyên làm máy dập để dùng trong việc sản xuất các cơ phận của phi cơ, Lieberman đã đau khổ nhìn số thu nhập của công ty tuột dốc sau vụ khủng bố 9-11. Khách hàng đã huỷ bỏ hợp đồng đặt hàng trị giá hơn 1 triệu mỹ kim, mà điện thoại thì lại không reng để đem về những hợp đồng mới. Cơ xưởng của Lieberman một thời rất náo nhiệt, bây giờ lại quá yên lặng đến nỗi mới đây, ông đã đem chiếc xe hơi của vợ vào để đánh bóng.

"Hồi phục " Hồi phục chỗ nào"", Lieberman hỏi, "Tôi chẳng thấy nó trong thế giới của tôi"

Chỉ cách đó vài trăm thước, trên cùng một khu, C&C Drilling Inc. lại có quá nhiều thương vụ. Các nhân viên làm việc ngày đêm, đào và thâu thập những mẫu đất để các khách hàng của họ là những nhà thầu đang nóng lòng để bắt đầu công việc xây cất những căn nhà mới hoặc những khu thương mại mới.

"Chúng tôi quá nhiều việc đến nỗi chúng tôi phải từ chối nhiều khách hàng", Yvon Corbiere, Phó Tổng Giám Đốc của C&C Drilling Inc., cho biết vậy.

Khu kỹ nghệ Van Nuys tại San Fernando Valley này không phải là nơi duy nhất mà các thương gia bất đồng ý kiến và cho thấy sự lẫn lộn về nền kinh tế trị giá 1.4 tỷ mỹ kim của California. Cơn suy thoái bất thường năm ngoái đã đưa đến sự hồi phục không đồng nhất, với kỹ nghệ địa ốc và y tế đang vượt qua cơn suy thoái, trong khi kỹ nghệ sản xuất, công nghệ cao và những lãnh vực khác vẫn còn ì ạch.

Mức độ hồi phục tùy theo sự quan sát đứng từ hướng nào.

Trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ và các tiểu bang đang hồi phục, dầu chậm, những dấu hiệu mới đây cho thấy có nhiều dữ kiện mâu thuẫn. Những chỉ số về niềm tin của giới tiêu thụ, và chỉ số đơn đặt hàng của các sản phẩm trường kỳ tăng một tháng nhưng lại giảm tháng sau đó. Giá dầu thô lên xuống mỗi ngày tuỳ theo tình hình Trung Đông, trong khi các nhà đầu tư vẫn còn dị ứng với những sì-căn-đan kiểu Enron, cùng với lợi nhuận bết bát của hầu hết các công ty.

Bức tranh lẫn lộn đã khiến nhiều kinh tế gia cẩn thận trong việc đánh giá sự hồi phục của California, mặc dầu California, nhất là Nam California, đã vượt qua cơn suy thoái mau lẹ hơn tất cả các tiểu bang khác.

"Vẫn còn rất nhiều sự bấp bênh", Dennis Aigner, kinh tế gia tại Quận Cam, đã nói thế. "Chúng ta thấy còn rất nhiều sự cẩn trọng". Những dữ kiện mới nhất cho thấy những thương gia không lạc quan như hai năm trước đây, mặc dù Quận Cam được đánh giá như ngôi sao kinh tế sáng nhất, với 3.7% tỷ số thất nghiệp, tỷ số thấp nhất trên toàn tiểu bang.

Sự quan ngại dường như hơi quá đáng vì với Tổng Sản Lượng quốc gia trong đệ nhất tam cá nguyệt đứng vững với con số 5.8%. Nhưng phần lớn là do các công ty tái lập hàng tồn kho của họ. Không giống như sự suy thoái kinh tế do giới tiêu thụ gây nên, lần này, sự suy thoái gây nên bởi các công ty ngưng việc mua và thiết bị các máy móc để sản xuất. Trong khi các công ty không chịu chi thì trái lại, giới tiêu thụ lại tung tiền mua nhà cửa vì lãi xuất hạ, hoặc sắm xe mới vì không phải trả tiền lời.

Điều này đã giúp giữ vững nền kinh tế và làm dịu sự tai hại của cơn suy thoái. Điều đáng lo ngại vì giới tiêu thụ, đại diện cho 2 phần 3 của nền kinh tế Hoa Kỳ, sẽ không cứu vãn được nền kinh tế trong năm nay bằng sự gia tăng nhu cầu như những cơn suy thoái của những năm về trước.

Đây là một tin xấu cho những cửa hàng bán lẻ, vốn đã bị tổn hại vì phải giảm giá ngay cả trước thời kỳ kinh tế suy thoái. Công ty bán lẻ Federated Department Store Inc., đã công bố sự sút giảm 6% trong tháng Tư, so với cùng thời gian năm ngoái.

Federated's Macy's West hy vọng số bán sẽ từ từ gia tăng từ nay cho đến cuối năm. Công ty dự định sẽ giữ nguyên mức đặt hàng, hàng tồn kho và nhân viên như năm 2001.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.