Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Loan Trưng Cầu Dân Yù?

18/08/200200:00:00(Xem: 3476)
Tin Reuters đánh đi Tổng Thống Đài Loan dự định sẽ mở cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của Đài Loan.
Ý kiến này được đưa ra không bao lâu sau ChủTịch Giang trạch Dân của Trung Cộng hứa hẹn trong một tương lai gần sẽ bỗ nhiệm một số nhà kinh doanh Đài Loan vào làm cố vấn cho Đảng và Nhà Nước Trung Cộng về các vấn đề Đài Loan và Lục đia. Kế hoạch lấy gậy ông đập lưng ông, bổ nhiệm thương gia Hồng Kông làm cố vấn cho Trung Cộng là kế hoạch Ô. Giang trạch Dân ung ý, cho là thành công lớn trước đây. Bắn một mũi tên, Oâng hạ được hai con nhạn. Một là dùng số người được cử làm cố vấn đó gây áp lực với nhà cầm quyền Anh quốc tại Hồng kông lúc bấy giờ. Hai là tách thành phần kinh doanh Hồng kông ra khỏi ảnh hưởng của chánh quyền sở tại trước khi "tiếp thu" lại Hồng kông. Mô thức đó, Bắc Kinh đang lấy áp dụng lại đối với doanh thương gia của Đài loan. Ngay sau khi Giang Chủ tịch tuyên bố, Tổng thống Đài loan dù đang công du ở Sénégal cảnh giác giới doanh gia coi chừng "dễ mắc vào bẫy" của Trung Cộng. Sau khi công du trở về, trong một bài diễn văn mạnh dạn tuyên bố trước hàng ngàn người ủng hộ Đài loan độc lập. "Đài loan không phải là một phần lãnh thổ của một nước khác, không phải là chánh quyền đia phương hay một tỉnh của một nước khác. Nói khác, Đài Loan và Trung quốc, mỗi bên là một nước. Chúng ta phải rõ rệt trong vấn đề này."..
Oâng đề nghị trưng cầu dân ý về nền độc lập của Đài Loan, "Trưng cầu dân ý là một cái quyền căn bản của con người; con người không thể chịu đựng bất cứ sự cấm đoán hay hạn chế nào." Oâng kêu gọi nỗ lực thực hiện mau và mạnh việc trưng cầu dân ý cho nền độc lập của Đài Loan. Nói xong Oâng đứng lên cùng hàng ngàn cánh tay giơ lên, hàng vạn tiếng hô vang lên, "Đài Loan vùng lên. Đài loan đi con đường của mình." Đây là lời tuyên bố cương quyết và mạnh dạn nhứt về sự độc lập của Đài Loan đối ới Trung Cộng từ khi Oâng lên nắm chánh quyền Đài Loan năm 2000 đến nay.
Trung Cộng bị chạm nọc mạnh. Bắc Kinh nhiều lần hăm dọa tấn công Đài Loan nếu Đài Loan tuyên bố độc lập hay kéo dài việc ban bạc thống nhứt với Trung Cộng. Tuy nhiên theo phân tích của giới quân sự, Bắc Kinh hiện chưa đủ sức thực hiện kế hoạch tấn công Đài Loan. Nhưng với đà hiện đại hoá quân đội như bây giờ tương quan lực lượng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc sẽ thay đổi từ đây đến năm 2005 hay 2010. Theo giới quan sát quốc tế am tường vấn đề Đài Loan và Trung Cộng, lời tuyên bố và lập trường cứng rắn gần đây của Tổng Thống Đài Loan được thúc đẩy bởi nhiều lý do. Thứ nhứt, do việc Bắc Kinh nỗ lực vận động, câu móc, lôi kéo trực tiếp các nhà đầu tư, thương gia, kỹ nghệ gia Đài Loan. Đài loan muốn Trung Cộng công khai thương thảo tại bàn hội nghị giữa hai bên thay vì đi ngang về tắt như đã làm. Thứ hai, Đài loan thấy Bắc Kinh nỗ lực lập bang giao với một vài nước rất hiếm, còn có tương quan ngoại giao với Đài Loan, như Nauru với nhà cầm quyền vừa mới đắc cử.

Thứ ba, trong nội bộ Đài Loan, ý kiến mở trưng cầu dân ý là nhằm củng cố nội lực. Làm ăn, giao thương với Lục đia, nhân dân Đài Loan xem là chuyện bình thường. Nhưng thống nhứt với Hoa lục, trở một tỉnh của Trung Cộng, cái gương Hồng Kông xuống dốc đang sờ sờ ra đó. Lời tuyên bố của Trung Cộng một quốc gia hai chế độ là một khẩu hiệu nhiều hơn là một nguyên tắc tổ chức, điều hanh chánh quyền khi Đảng CS lãnh đạo chánh trị. Giới làm ăn, có quyền lợi với Trung Cộng không phải là tiếng nói, không phải là đại diện trung thực cho quần chúng Đài Loan. Đó chỉ là một giới trong xã hội Đài Loan. Trưng cầu dân ý là mở cơ hội cho dịp quầân chúng thầm lặng nhưng đông đảo nói lên ý kiến và nguyện vọng của mình. Đương kim Tổng thống Đài loan là người xuất thân từ quần chúng, thuộc cánh đối lập trước đây, hiểu biết nhân dân, ra ứng cử với đề cương Đài Loan độc lập, nên mới mạnh dạn đưa ra ý kiến trưng cầu dân ý.
Rút kinh nghiệm trước đây, dân Đài Loan đi làm ăn, đi thăm bà con ở Trung Cộng thì có, xin ở lại Hoa lục thì hầu như không. Trái lại người Hoa lục xin đào tỵ sang Đài Loan lại khá nhiều. Cũng như ở VN, mặc dù CS Hà nội chiêu dụ Việt Kiều bằng đủ thứ, tình tự quê hương, mua nhà mua đất, người Việt hải ngoại về chới, về thăm, gởi tiền cho không gia đình, bà con thì có nhiều, mà ở lại thì gần như con số không. Còn người xin đi Mỹ, nhiều lắm, chờ hàng năm mười năm cũng chờ. Không dám cường điệu, chớ lời của Nghệ sĩ Trần văn Trạch gần một phần tư thế kỷ vẫn còn đúng, ở VNCS cây cột đèn đi được cũng đi.
Đài Loan và VNCH xưa là hai đồng minh chống CS thân thiện ở vùng Đông Nam Á. Cả hai nước đều xiểng niểng với với Mỹ khi bắt tay được với Bắc Kinh. Đài loan mất ghế ở Liên Hiệp quốc. Do áp lực của Trung Cộng nhiều nước ngưng bang giao với Đài loan trong đó có Mỹ chỉ còn để văn phòng đại diện. VNCH thì Mỹ rút và cắt viện trợ và chánh quyền bị bức tử.
Đài loan gượng được nhờ có nội lực dân tộc qua các cuộc bầu cử tương đối tự do và trong sáng. Chính nội lực dân tộc đó đã tạo cho Đài loan một thế đứng trong chiến lược của Mỹ ở vùng Á châu Thái Bình dương và đối với ngay cả Trung Cộng. Mỹ vẫn tìm cách này bán vũ khí cho Đài Loan và làm trung gian khi có xung đột với Trung Cộng. Trung Cộng hăm đánh Đài Loan mẻ răng nhưng chưa hề dám đánh thực, cụ thể như kỳ TT Đài Loan tuyên bố trưng cầu dân ý hiện thời.. Nếu cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức, nhiều dấu chỉ cho thấy nguyện vọng độc lập của Đài Loan sẽ thắng. Kết quả ấy sẽ củng cố vị thế của Đài Loan trên bàn hội nghị thống nhứt với Trung Cộng và Mỹ cũng không thể xem thường Đài loan được.
Nội lực dân tộc là điều kiện chánh bảo đảm độc lập tự do của một đất nước, chớ không phải việc dựa dẫm siêu cường. Hy vọng những người Việt Cộng sản đương quyền hiểu điều đó để tránh không lệ thuộc vào Mỹ hay Trung Cộng . CS Hà nội nhượng đất và biển cho Trung Cộng là vì thiếu nội lực dân tộc. Đó là điều CS Hà nội cần suy gẩm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.