Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Viên Tq Du Học Hoa Kỳ, Chỉ Có 47% Về Nước Làm Việc

04/05/200300:00:00(Xem: 4255)
NEW YORK - Các "con rùa biển" (Hải Qui) đang quay đầu trở về, những con rùa biển này có số lượng tăng trưởng rất nhanh.
Năm ngoái có 180 ngàn sinh viên Trung Hoa đã quay đầu về Trung quốc sau khi tốt nghiệp tại nước ngoài, con số sinh viên trở về Trung quốc năm 2001 đã lên tới 47 phần trăm.
Michael Lee nằm trong số sinh viên tốt nghiệp đang đi lên tại Hoa kỳ, anh không còn chần chờ nữa để đi theo hàng của loại rùa biển này.
Tại Trung quốc , những người quay đầu về Trung quốc được gọi lén là "Hải qui bái tổ".
Hải qui là một từ của Trung quốc, từ này được dân Trung hoa dùng để chỉ một loại rùa sống ngoài biển, nay được dùng để gán cho những sinh viên tốt nghiệp nước ngoài quay đầu trở về Trung quốc.
Ngay cả vi trùng của bệnh SARS hay viêm phổi cấp tính đang bùng ra tại Hong Kong, Hoa lục hình như không bị đe dọa về chuyện hồi qui của loại rùa biển này.
"Tôi quyết về và phải về," theo lời của anh chàng họ Lee đã nói ra trong Hội chợ về việc làm (Job Fair) do các sinh viên của viện đại học MIT (Massachusetts Institute of Technology) tổ chức tại đại học Havard, Boston.
"Tôi chờ đợi đã lâu lắm rồi. Trung quốc đã thay đổi. Đây chính là cơ hội cuối cùng để về và làm cái gì đó cho đất nước."
Anh họ Lee cho biết là anh đã bỏ việc làm để học kiếm lấy tấm bằng quản trị kinh doanh MBA (Master Business of Administration) của viện MIT, với mảnh bằng này anh đuợc các công ty tại Trung quốc thu dụng rất nhanh.
Anh có vẻ ganh ghét với các bạn đồng học đứng hạng đầu của đại học Trung quốc ngày xưa, tất cả họ ngày nay đều nắm những chức vụ cao trong các công ty.
Chuyện này đã xẩy ra ngược hẳn vào lúc khi anh mới bước chân tới Hoa kỳ.
"Các bạn đồng học của tôi ghen tức với tôi ngày đó. Họ nói 'Mày thiệt là may mắn, mày được đi học Hoa kỳ," theo như anh đã thổ lộ tâm tình.
Chắc chắn sẽ còn có nhiều sinh viên Hoa nhập tịch Hoa kỳ, hơn là trở về nước, nhưng cuộc thăm dò mới đây cho biết, có tới 80% sinh viên Trung quốc học tại nước ngoài cho biết là họ thích trở về để xây dựng tổ quốc.
Trung quốc ngày nay có một nền kinh tế phát triển mạnh như động cơ phản lực loại tua-bin, lại có những công việc làm với chức vụ thơm hơn Hoa kỳ nhiều.
Giới tuyển dụng người cho các công ty Hoa kỳ cho biết, anh họ Lee này và các bạn bè của anh dễ tìm việc tại Trung quốc, bởi vì có trình độ khả năng theo tiêu chuẩn Hoa kỳ, nói thông thạo Anh ngữ, lại còn có kinh nghiệm kinh doanh trong vai trò đầu tư theo đường lối tư bản.
Những loại người như thế đang cần và phải mướn lập tức. Năm ngoái Trung quốc đã thu vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài nhiếu hơn bất cứ quốc gia nào khác, con số công ty Hoa kỳ tại Trung quốc cũng gia tăng sau nhiều năm bị lỗ, nay đã trở lại có nhiều lời khi giới trung lưu tại Trung quốc trở nên đông hơn trước và giới bần nông cũng tiêu tiền cắc củm.

Thực sự một số công ty Hoa kỳ đang cho tham dự vào các hội chợ về công việc làm, chẳng hạn như hội chợ này được các sinh viên MIT tổ chức, để tuyển dụng nhân tài tương lai.
Công ty GE (General Electric) chuyên chế tạo động cơ máy bay, hàng gia dụng và thiết bị MRI (Magnetic Resonance Imaging) dùng trong y khoa để tạo hình giúp cho việc định bịnh nội tạng, công ty GE hiện nay đang tìm người để đưa vào 20 chỗ làm việc tại Trung tâm R&D chuyên về nghiên cứu và phát triển theo mức độ thế giới tại Thượng hải. Năm nay trung tâm này sẽ tăng số nhân viên lên gấp hai cho đủ 100 người.
"Hiện giờ Trung quốc là một vùng phát triển lớn nhất và xa hơn nữa. Chúng tôi muốn rằng Trung tâm R&D này phải nằm ngay nơi đang phát triển lớn nhất," theo lời của ông Johannes van Cort, giám đốc kỹ thuật tạo hình của phân bộ Imaging Technologies of GE.
Ông cho biết, sự phát triển của công ty này tại Trung quốc đã đạt tới mức xuất ấn tượng là 50 phần trăm, theo như so sánh với trung tâm tại Hoa kỳ mức xuất chỉ nằm trong khoảng 10-11 phần trăm.
Công ty Eastman Kodak chuyên về phim và máy hình đang tìm kiếm các kỹ thuật viên, nhân viên tiếp thị và bán hàng, quản đốc kinh doanh để cung ứng vào việc làm ăn của công ty này đang phất lên tại Hoa lục.
Ông Henri Petit là chủ tịch cho vùng Đại-Á (Greater Asia), ông tuyên bố:
"Chúng tôi biết là Hoa kỳ có rất nhiều người gốc Hoa, họ có học vấn khá, hiểu rõ văn hóa Trung quốc, lại còn có nhiều tay nghề và khéo léo trong việc giao dịch hàng ngày."
Dưới mắt của phần đông Hoa kiều hải ngoại, các cơ xưởng và các văn phóng mới mọc tại các đô thị quan trọng nằm dọc duyên hải của Trung quốc sẽ trở thành thung lũng điện tử như Silicon Valley của Cali cách đây 10 năm.
Ông Zhang Xijun đã dọn nhà về Trung quốc gần đây để mở một công ty tư vấn, ông nói là người Hoa kiều, họ khó có thể nào đạt được địa vị đứng vào hàng đầu tại Hoa kỳ, một xứ có những con cáo già thuộc loại dân Anh ngày trước.
Ông cho biết : "Tại Hoa kỳ, người Hoa giỏi lắm cũng chỉ đụng tới cái trần nhà trong suốt như tấm kíến. Nhưng tại Trung quốc, chỉ có bầu trời giới hạn mà thôi."
Các mức luơng bổng tại Trung quốc cũng đã vọt lên cao, có một số luật sư đã kiếm tới một triệu Mỹ kim, một năm, còn lương kỹ sư nằm trong mức 100 ngàn Mỹ kim/một năm.
Trong cái quốc gia mà lợi tức trung bình của người dân còn thua Hoa kỳ 5%, những dân quay đầu về cảm thấy dù đồng lương có bị kém đi, nhưng cuộc sống thoải mái và khá hơn vì giá sinh hoạt thấp hơn. Ngoài ra gạt bỏ được mặc cảm tinh thần, hăng say đóng góp sức mình để xây dựng quê hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,