Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Y-tế Về Bệnh Sars: Cảnh Giác Cộng Đồng Việt

17/05/200300:00:00(Xem: 4159)
PHOTO: Bác Sĩ Phạm Hoàng Tánh, Chủ Tịch Y Sĩ Đoàn VN tại Bắc California.

San Jose (bài và ảnh Hạnh Dương) -- Bác sĩ Y khoa PHẠM HOÀNG TÁNH, Chủ Tịch Y Sĩ Đoàn Việt Nam tại Bắc California trong cuộc tiếp xúc riêng với Việt Báo đã cho biết rằng, giới chức thẩm quyền về y-tế của Hoa Kỳ tại quận hạt Santa Clara bao gồm thành phố San Jose và các thành phố vùng thung lũng hoa vàng đã cảnh báo với Y Sĩ Đoàn Việt Nam rằng "Cộng Đồng gốc Việt Nam nên tự bảo vệ để khỏi bị lây nhiễm bệnh SARS từ Việt Nam để rồi sẽ lây truyền cho các sắc dân khác ở Hoa Kỳ và có thể sẽ đưa tới một nguy cơ là bị xa lánh, phân biệt trong mọi sinh hoạt Mỹ".
Bác sĩ Phạm Hoàng Tánh nói rằng, chính vì lời cảnh báo nầy mà Y Sĩ Đoàn Việt Nam tại bắc California sẽ mở một cuộc hội thảo lớn về bệnh SARS để phổ biến cho tất cả các Y Bác Sĩ gốc Việt Nam tại bắc California biết về các thông tin mới nhất liên quan đến bệnh hô hấp cấp tính SARS cũng như tìm phương cách đối phó hữu hiệu nhất giúp cộng đồng người Việt tỵ nạn tại bắc California nói riêng, và tại Hoa Kỳ nói chung, tránh bị lây nhiễm bệnh sẽ đưa đến tình hình xấu nhất là bị người Hoa Kỳ và các sắc dân khác xa lánh, phân biệt.
Cuộc hội thảo qui mô nầy sẽ được tổ chức vào lúc 06:30 giờ chiều ngày Thứ Năm 22-5-2003 tại Hội trường Good Samaritan Hospital, số 2425 Samaritan Dr., San Jose, CA 95124. Đây là hội trường lớn nhất trong các bệnh viện tại bắc Cali. Cuộc hội thảo y tế về bệnh SARS do Y Sĩ Đoàn Việt Nam bắc California tổ chức được sự hỗ trợ của Hiệp Hội Y Tế Quận hạt Santa Clara (The Santa Clara County Medical Association) và Sở Y Tế Quận Hạt Santa Clara (the Santa Clara County Public Health Department). Diễn giả chính là Bác sĩ Martin D. Fenstersheib, Giám Đốc Sở Y Tế quận hạt Santa Clara. Thành phần tham dự sẽ là hầu hết các Bác Sĩ, Y Sĩ, các Giám Đốc Bệnh Viện Việt, Mỹ trong khu vực toàn quận hạt Santa Clara.
Bác sĩ Phạm Hoàng Tánh cho biết rằng, bệnh SARS đang bước vào giai đoạn bùng phát ngoài tầm tay kiểm soát của y học và khoa học nhân loại. Tình trạng lây lan ngày một rộng và bùng phát không ngặn chận được. Theo Bs Phạm Hoàng Tánh nói rằng tờ báo "Lancet" chuyên về y khoa uy tín nhất của Hoa Kỳ trong số mới đây đã công bố rằng theo kinh nghiệm chữa trị bệnh SARS ở Hong Kong, hiện có hai loại thuốc được đưa ra trị liệu và mang lại kết quả khả quan đó là RIBAVIRIN khi được dùng chung với thuốc AUGMENTIN. Bs Phạm Hoàng Tánh nói "Hai loại thuốc nầy rất đắt tiền tại Hoa Kỳ. Trong trường hợp bệnh SARS nhiễm vào giới thượng lưu giàu có thì còn hy vọng có tiền để chữa trị bằng các loại thuốc nói trên hoặc bằng phương thuốc khác để qua khỏi tử vong. Nhưng nếu bệnh SARS lây lan cho đa số dân nghèo, dân có mức thu nhập thấp thì không cách nào chữa trị được. Hiện nay các tổ chức y tế thế giới lo ngại bệnh SARS đang trên đường lây lan ra các khu vực nông thôn ở các quốc gia mà phương tiện y tế gần như là lạc hậu hoặc thiếu thốn".
Tại Hoa Kỳ, đã có một số trường hợp được ghi nhận, chưa có trường hợp tử vong, nhưng hiện đã có 2 người bị cách ly. Bs Phạm Hoàng Tánh cho biết rằng vừa qua cơ quan phòng chống bệnh CDC của Hoa Kỳ đã tìm thấy trong đàm của 3 bệnh nhân bị sốt 100.4 độ có vi khuẩn bệnh SARS. Những người nầy không có các triệu chứng của bệnh SARS như bị ho, bị nhức mình, mặc dầu độ nóng sốt giống nhhư mắc bệnh SARS. Vì không đủ tiêu chuẩn bị bệnh SARS nên 3 người nầy được cơ quan CDC Hoa Kỳ miễn trừ cách ly. Tuy nhiên, điều quan trọng là Vi khuẩn SARS có thể sống được ngoài cơ thể từ 3 tới 4 giờ và thời gian đó có thể lây lan cho người khác. Điều cần phân biệt là bệnh SARS do một loại Vi Khuẩn gây nên, mà Vi Khuẩn thì sống trong các tế bào của cơ thể. Sau khi bị chống diệt, vi khuẩn có thể tạm ngủ yên trong tế bào nên khi đi xét nghiệm y khoa thì hoàn toàn không thấy được. Khi gặp hoàn cảnh thuận lợi như cơ thể bị suy yếu do một căn bệnh nào đó rất bình thường thì vi khuẩn lại tái phát triển gây bệnh. Khác với Vi Trùng là ở bên ngoài tế bào và tấn công giết chết tế bào chứ không ở trong tế bào. Khi bị diệt thì vi trùng sẽ chết. Vì bệnh SARS là do Vi Khuẩn nên rất khó tìm ra được thuốc trị liệu, chẳng hạn như Vi Khuẩn gây bệnh Aids cho đến nay vẫn chưa có thuốc trị hữu hiệu. Bác sĩ Phạm Hoàng Tánh nói rằng "May ra phải 1 năm nữa mới tìm ra được loại thuốc trị bệnh SARS, và sau đó phải cần tới 2 năm nữa để xác định thuốc đó có hữu hiệu hay không, có gây các biến chứng nguy hại trên cơ thể con người hay không. Mà từ đây đến ngày có thuốc trị thích hợp thì bệnh SARS vẫn là đại họa lớn nhất của nhân loại".


Đối với cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ, Bác sĩ Phạm Hoàng Tánh, Chủ Tịch Y Sĩ Đoàn VN Bắc Cali nói rằng "Hiện chưa có người gốc Việt Nam nào tại Hoa Kỳ bị ghi nhận là mắc bệnh SARS; trong khi các trường hợp đối với người Mỹ gốc Nhật và Trung Quốc đã được ghi nhận. Nhưng vì bệnh SARS từ Trung Quốc lan qua Việt Nam đầu tiên nên quốc tế nói chung và người Hoa Kỳ nói riêng rất quan ngại nếu cộng đồng người Việt hải ngoại đi về Việt Nam rồi mang theo mầm bệnh lây truyền cho các quốc gia hay các sắc dân khác khi họ trở lại hải ngoại. Lời cảnh báo của giới y-tế Hoa Kỳ gởi đến Y Sĩ Đoàn Việt Nam tại Bắc California là nên tìm cách bảo vệ cộng đồng người Việt không bị lây nhiễm bệnh SARS từ Việt Nam là một quan tâm đặc biệt cho tương lai của người Mỹ gốc Việt trong những ngày sắp tới." Bác sĩ Phạm Hoàng Tánh nói rằng"Mặc dầu nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam công bố đã ngăn chận được bệnh SARS, nhưng làm sao có thể tin được. Việt Nam may mắn là gặp trường hợp bệnh SARS từ Trung Quốc nhiễm vào bệnh viện Việt Pháp do Pháp đầu tư nên nhờ đó giới y tế Pháp đã kịp thời lên tiếng báo động. Nếu trường hợp lây nhiễm đầu tiên nầy đến với một bệnh viện của Việt Nam do Bộ Y Tế CSVN quản lý thì bệnh SARS cũng sẽ bị bưng bít như tình trạng tại Trung Quốc mà thôi. Nói chung thì Cộng Sản ở đâu cũng chỉ là Cộng Sản, sự che đậy và nói dối đều giống nhau. Hiện nay tại Đài Loan và Singapore, bệnh SARS đã bùng phát lớn hơn sau khi hai nước nầy công bố đã cô lập ngăn chận được. Với các phương tiện y khoa của Việt Nam thì tôi không tin rằng Việt Nam nay không còn bệnh SARS, nhất là biên giới Việt Hoa vẫn còn mở cửa cho hằng ngàn người buôn bán mậu dịch và buôn lậu qua lại. Tôi khuyên Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam nên ý thức rằng nếu họ che dấu thì họ sẽ bị hậu quả nặng nề không cứu chữa được như tại Trung Quốc hiện nay. Nếu vì cái lợi nhỏ kinh tế mà gạt y tế ra ngoài thì phải trả một cái giá rất đắt. Tôi mong rằng bà con người Việt tại hải ngoại không nên về Việt Nam trong lúc nầy để tự bảo vệ cho chính mình và gia đình mình cũng như bảo vệ chung cho cộng đồng người Việt tại hải ngoại. Vi Khuẩn bệnh SARS có thể lây qua quý vị khi quý vị về Việt Nam hay đến những vùng có dịch bệnh. Vi Khuẩn sẽ ngủ yên trong các tế bào và sẽ phát ra bất cứ lúc nào để giết quý vị và thân nhân, cộng đồng. Nhân đây tôi cũng muốn ngõ lời với các đồng nghiệp trong giới Y Bác Sĩ Việt Nam và Trung Quốc tại Hoa Kỳ rằng, chúng ta nên đoàn kết lại, không sợ sệt gì cả, phải lên tiếng để đẩy mạnh cuộc chiến chống lại vi-khuẩn gây bệnh SARS vì chắc chắn bệnh SARS sẽ lan tràn trên khắp thế giới cho đến khi con người tìm ra được thuốc trị. Quốc gia nào, cộng đồng nào bị bệnh SARS tấn công cuối cùng nhất sẽ là có lợi nhất vì kinh tế ít bị ảnh hưởng và giờ chót có thể đã có thuốc chữa trị. Hãy để cho cộng đồng Việt Nam chúng ta tại Hoa Kỳ cũng như nước Mỹ là nơi an toàn nhất, hay ít ra là nơi cuối cùng mà bệnh SARS ghé đến".
Bác sĩ Phạm Hoàng Tánh (MD, MS, FACS) hiện là Giáo sư về phẩu thuật mắt và phẩu thuật thẩm mỹ tại Đại Học Stanford Hoa Kỳ; là Bác sĩ Việt Nam đầu tiên giải phẩu nhãn khoa tại San Jose và cũng là Bác sĩ đầu tiên tại Hoa Kỳ đặt thấu kính nhân tạo bằng chất rắn Acrylic 6mm được cơ quan y tế Mỹ FDA chấp thuận. Bs Phạm Hoàng Tánh còn là Bác sĩ duy nhất được đặc quyền giải phẩu thẩm mỹ bằng Laser CO2 tại các Bệnh viện và Trung Tâm phẩu thuật lớn ở San Jose. Ông có phòng mạch riêng tại 2470 Alvin Ave. Suite 90, San Jose, CA95121. Tel. 408-998-1818.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.