Hôm nay,  

Tranh Đấu Cho Tự Do Tôn Giáo Tại Giáo Phận Huế

20/03/200300:00:00(Xem: 3977)
Bản tin ngày 19-3-2003
· Chủ chăn Tổng Giáo phận Huế lên tiếng khẳng định quyền tự do tôn giáo
Các linh mục TGP Huế, gồm hơn 90 vị, đã tĩnh tâm Mùa Chay năm 2003 tại Nhà Chung Huế từ 10 đến 14-3-2003.
Tối ngày 13-3, trong giờ chia sẻ mục vụ, Đức Cha Têphanô Nguyễn Như Thể, TGM Huế, đã trình bày cho anh em linh mục những tâm tư của ngài về quyền tự do tôn giáo như sau:
1- Về Hội đồng Quản trị Trung tâm Thánh Mẫu La Vang.
Ngày 08-12-2002, Đức Cha có bổ nhiệm 5 linh mục vào Hội đồng Quản trị để điều hành Trung tâm Thánh Mẫu La Vang vốn ngày càng thu hút khách hành hương và cần chỉnh trang xây dựng: cha Giuse Dương Đức Toại, quản nhiệm TTTM, cha Emmanuel Nguyễn Vinh Gioang, cha Gioakim Lê Thanh Hoàng, Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, cha G.B. Lê Quang Quý.
Đây là một tổ chức theo đòi hỏi của Giáo luật. Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đã có văn thư chấp thuận và chúc lành.
Thế nhưng, chính quyền tỉnh Quảng Trị đã lập tức phản đối. Dịp tết Quý Mùi, ông Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Quảng Trị đã đến thăm tòa Tổng Giám mục và yêu cầu xét lại Hội đồng Quản trị này, vì "đó là điều bất hợp pháp" !"!
Đức Cha đã thẳng thắn trả lời: Việc này là chuyện nội bộ. Hội đồng đặt ra là cốt để các linh mục thành viên giúp linh mục quản nhiệm La Vang điều hành Trung tâm Thánh Mẫu La Vang cho tốt. Ai cũng muốn xây dựng Đất nước tốt đẹp. Đây cũng là một hành vi xây dựng Đất nước theo cung cách của người Công giáo.
Nhưng ông Trưởng ban Tôn giáo vẫn không đồng ý. Trước khi từ giã, ông còn nhắc: yêu cầu xét lại việc đặt HĐQT (hàm ý: phải có phép của chính quyền đã!).
Sau đó âm ỉ nhiều dư luận tại TGP Huế (mà ai cũng biết xuất phát từ đâu): nào là linh mục quản nhiệm TTTM La Vang không được tín nhiệm, nào là các linh mục tại Quảng Trị chẳng đủ sức hay sao mà phải bổ nhiệm thêm 2 linh mục tại Huế (tức cha Hoàng và cha Hồng)... Nên biết TGP Huế hiện có 104 linh mục, nhưng tại tỉnh Quảng Trị chỉ đặt được 10 linh mục thôi! Dư luận đó rõ ràng nhằm gây mâu thuẫn và chia rẽ nội bộ linh mục đoàn TGP Huế.
Đức Cha xác định rõ: việc đặt ra Hội đồng này và cắt cử người vào đó là chuyện nội bộ Giáo hội, là quyền tự do tôn giáo!
2- Về việc bổ nhiệm 4 linh mục tại Quảng Trị
Như vừa nói trên, hạt Quảng Trị của TGP Huế hiện rất thiếu linh mục. Linh mục Tổng Đại diện đã nhiều lần gặp các vị hữu trách chính quyền tỉnh Quảng Trị để bàn bạc việc Tòa TGM Huế bổ nhiệm 4 linh mục làm quản xứ tại Quảng Trị.
Lần cuối cùng là 06-3-2003, linh mục TĐD đã gặp bàn với ông Dung và ông Triêm, trưởng và phó công an tỉnh Quảng Trị, chuyên trách về tôn giáo. Hai ông này liên kết việc bổ nhiệm Hội đồng Quản trị TTTM La Vang với việc bổ nhiệm các linh mục quản xứ. Họ yêu cầu giải quyết vụ việc HĐQT trước. Vì thế các linh mục được bổ nhiệm làm quản xứ phải đợi.
Về việc này, Đức Cha nhận định rằng chính quyền tỉnh Quảng Trị o ép đạo quá đáng, làm khổ giáo dân.
* Vừa nghe xong những tâm sự của vị lãnh đạo, linh mục đoàn đã vỗ tay rần rần, tán thành hai nhận định rất chính xác của Đức Tổng Giám mục. Có cha phát biểu liền: "Não trạng đè đầu cưỡi cổ nhân dân, bắt nhân dân phải xin phép trong mọi chuyện, tức cơ chế xin-cho, đúng là còn dai dẳng, thâm căn cố đế. Phải cùng với Hội Đồng Giám mục đập tan tành nó ra!". Một cha khác: "Cơ chế khốn nạn này là con đẻ của độc tài toàn trị và là nguyên nhân gây ra tệ nạn tham nhũng, cửa quyền, ức hiếp, chèn ép, khiến nhân dân bị hóa thành nô lệ, đất nước chẳng bao giờ ngóc đầu lên và các vấn đề xã hội không khi nào giải quyết nổi!". Vị thứ ba: "Đúng như các Đức Cha nói hôm họp HĐGM: cột việc này với việc kia để rồi chẳng giải quyết là thói của Cộng sản! Không thể chấp nhận tình trạng này mãi được!". Vị thứ tư: "Chúng ta phải ủng hộ Đức Cha để rồi còn tiến xa hơn nữa. Phải đòi lại tự do hoàn toàn cho Giáo hội và nhân dân". Vị thứ năm: "Mong Đức Cha và toàn thể các Đức Cha làm một cuộc cách mạng: chấm dứt xin phép những gì thuộc quyền của Giáo hội. Sẽ có những đòn thù đó, nhưng phải can đảm đứng lên một lần thì mới bứt được dây thòng lòng, bẽ gãy được vòng kim cô này!"
· Vài tin vắn khác
1- Hiện trạng của cha Nguyễn Văn Lý và ba người cháu của ngài.
Hôm 24-02-2003, bà Nguyễn Thị Hiểu và anh Nguyễn Văn Dũng đã đến trại Ba Sao thăm cha Lý. Họ được gặp nhau trong vòng nửa giờ (vắn hơn các lần trước), từ 9g30 đến 10g. Cả hai cho biết: cha Lý về thể xác vẫn mạnh khoẻ, da dẻ hồng hào; về tinh thần thì vẫn ung dung, kiên vững. Trong mấy tháng vừa qua, chính quyền CS ở trung ương có phái người đến làm việc với cha nhiều lần, đặt nhiều câu hỏi về Giáo hội và Đất nước, chẳng biết với mục đích gì. Cha Lý cho biết ngài đã luôn luôn trả lời thẳng thắn, rõ ràng, lợi dụng mọi cơ hội để khai sáng cho cán bộ CS. Luôn đứng trên quan điểm nhân quyền, cha tìm mọi cách tranh đấu cho tự do của con người và của Giáo hội. Cha nói những ngày tù này đang hữu ích không những cho mình mà còn cho nhiều người khác. Hiện cha vẫn trong tình trạng biệt giam.

Về ba người cháu của cha Lý là Hoa Việt Cường, xin được nhắc lại một chuyện cũ. Sau khi nghe chính quyền thông báo sẽ đem ba người này ra xử ngày 14-1-2003, gia đình đã chẳng buồn mướn luật sư, vì kinh nghiệm chua chát vụ xử án luật sư Lê Chí Quang tháng 12-2002. Tuy nhiên, một tuần trước ngày xử, tức 7-1-03, toà án thành phố Sài gòn cho biết đã chỉ định luật sư biện hộ cho ba bị cáo. Nhưng từ hôm đó đến ngày 14-1, Hoa Việt Cường chẳng lần nào thấy mặt mũi "vị luật sư nhà nước" cả! Cả ba cũng nhất trí với gia đình là sẽ giữ im lặng trước tòa, nhất định không trả lời thẩm phán, công tố lẫn luật sư.
Sáng ngày 14-1, theo trát đòi, cả gia đình đưa cô Hoa tới tòa án thành phố (nơi đang xử vụ Năm Cam). Việt và Cường cũng bị dẫn độ tới nơi xử. Đợi đến 8g30 mà chẳng thấy động tĩnh gì (dù tòa đã thông báo xử lúc 7g30), người nhà vào văn phòng hỏi thì được một nhân viên tòa án thản nhiên trả lời miệng là hoãn phiên xử vô thời hạn, về đi !"!
Vài tuần sau, qua sự giới thiệu và giúp đỡ của bạn bè, gia đình nghe biết và chấp nhận một luật sư vừa là mục sư Tin lành là Nguyễn Hồng Quang (đang ở Sài gòn) tình nguyện biện hộ miễn phí cho ba bị cáo ("Tôi làm việc này vì Chúa và vì công lý!", lời luật sư kiêm mục sư Quang). Sau khi giao cho luật sư giấy ủy quyền biện hộ có chữ ký của bị cáo Nguyễn Thị Hoa, gia đình bà Mùi đã đến nhà tù Chí Hòa, xin lấy chữ ký của hai bị cáo Cường và Việt. Nhưng tới giờ phút này, giấy ủy quyền của hai người này vẫn chưa có được vì cán bộ nhà tù không chuyển cho ký. Đang khi đó, tòa án vẫn chưa phúc đáp đơn của luật sư Quang xin biện hộ cho cô Hoa. Gia đình nghĩ rằng Cộng sản không muốn cho ba người được biện hộ bởi mục sư Quang (cùng với một luật sư phụ tá, mà cũng là một truyền đạo viên Tin lành).
Cách đây vài hôm, một nhân viên từ bộ Công an ở Hà Nội vào gặp gia đình, nói gia đình khuyên ba bị cáo nhận tội trước đi, để được nhà nước "khoan hồng" trong ngày xử. Cả gia đình chỉ cười vào mặt tay cò mồi luật pháp này!
Qua một bản cáo trạng ngu xuẩn không ai ngờ nổi, những cung cách làm việc lôm côm không ai hiểu nổi, những trò dụ khị bị cáo không ai ngửi nổi, chúng ta cũng thấy được thế nào là nền pháp luật và hệ thống tòa án của Cộng sản Việt Nam.
2- Lễ ban phép Thêm sức tại giáo xứ An Truyền
Hôm Chúa nhật 02-3-2003, Đức Cha Têphanô Nguyễn Như Thể đã về giáo xứ An Truyền ban phép Thêm sức cho 80 em nhỏ. Giáo dân đã nhiệt liệt đón chào vị mục tử về lại thăm họ sau hơn hai năm trời (lần cuối cùng là lúc Đức Cha đưa cha Lý về nhận xứ, tháng 2-2001).
Cuối thánh lễ, Đức Cha có nhắc bổn đạo "cầu nguyện cho các vị quản xứ từng phục vụ anh chị em tại An Truyền, trong đó có cha Nguyễn Văn Lý đang bị cầm giam". Giáo dân cảm động ra mặt. Thế nhưng vẫn có hai người tâm sự với nhau. Một người nói: "Đối với Đức Cha, như rứa vẫn chưa đủ bổn phận!" Người kia nhắc lại: "Tháng 6 năm ngoái, ngài có hứa với anh Dũng cháu cha Lý là sẽ lên tiếng công khai về vụ án của cha. Đợi coi tới khi mô ngài giữ lời cho biết"". (Xin xem lại Bản tin 21-08-2002)
Trong buổi tiếp xúc riêng với Đức Cha sau thánh lễ, Hội đồng Giáo xứ cũng đã xin vị chủ chăn Giáo phận sớm can thiệp cho vị chủ chăn giáo xứ. Ta hãy chờ xem!
3- Đan viện Thiên An bị buộc di dời nghĩa địa
Hôm 7-3-2003, một đan sĩ thuộc đan viện Thiên An có cho chúng tôi biết: Công ty Du lịch Cố đô Huế đã bắt đầu cho người đổ đất xuống hồ Thủy tiên nhằm xây một nhà thủy tạ hình con rồng. Để làm công việc này, xe chở đất của công ty đã dùng con đường riêng của đan viện thay vì dùng con đường mà công ty đã hứa mở riêng. Các đan sĩ đã phản đối bằng cách khóa cánh cổng lớn chặn đường lại. Cánh cổng này nằm ở chỗ con đường rẽ hai, hướng bên phải leo con dốc lên tới nhà nguyện, hướng bên trái chạy bọc sau đan viện để xuống hồ Thủy tiên.
Cùng lúc, chính quyền xã Thủy Bằng đã mời nhà dòng tới trụ sở làm việc về chuyện di dời nghĩa địa của đan viện. Trong rất nhiều lời hứa lẫn bản đồ quy hoạch trước đây của Cộng sản, nghĩa địa này được để yên. Nay Cộng sản bỗng đổi ý và muốn lấn chiếm thêm khu vực thiêng liêng này nữa. Cha bề trên cùng quý thầy, nhân cơ hội, đã đòi Chính quyền phải giao 50 hecta rừng đất cho đan viện (như trong Kháng thư đề ngày 06-11-2002 và trong Văn thư số 22 đề ngày 28-12-2002) thì mới đồng ý di dời các hài cốt. Cho tới giờ phút này, vấn đề vẫn chưa ngã ngũ và ngũ và các đan sĩ vẫn tiếp tục đấu tranh.
Cũng xin nói thêm là tại nghĩa địa này, có mộ của hai đan sĩ người Pháp, mà một trong hai là thầy của ông Võ Nguyên Giáp. Sau 1975, nhân một lần đến vãn cảnh đan viện, ông có hỏi thăm vị thầy cũ thì được các đan sĩ trả lời thẳng thừng: "Vị đan sĩ đó cùng với ông bạn người Pháp kia đã bị Việt cộng giết chết hôm tết Mậu Thân rồi!"
Phóng viên tường trình từ Huế

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.