Hôm nay,  

Hàng Ngàn Xe Tăng Mỹ Tới, Lính Iraq Rã Ngũ Hàng Loạt

04/04/200300:00:00(Xem: 4011)
PHÍA NAM BAGHDAD - Hàng ngàn quân xa của BB Mỹ đã vượt sông Euphrates từ hướng nam và hướng tây sau khi đánh lui mưu toan của lực lượng Iraq giữ cây cầu tại Musayyib, cách Bgahdad 35 dặm.
Cây cầu bị gài mìn sẵn đã được công binh Mỹ tháo gỡ. Hàng chục xe và hàng chục xác chết củûa quân Iraq bỏ lại ven đường - các xác chết mặc quân phục, chưa rõ là quân chính quy hay Vệ Binh Cộng Hòa.
Hàng chục tù binh được chuyển về phía sau trong khi đoàn quân tiếp tục tiến lên.
Ở mạn đông nam, TQLC bắt gặp nhiều giày lính do địch quân vứt bỏ và thay áo dài thường dân để tránh bị bắt.
Ở thị trấn Kut, ven sông Tigris, Lữ đoàn 4 TQLC giành giựt từng tòa nhà với quân Iraq - cư dân kể rằng đàn bà trẻ em đã được di tản vài ngày trước, còn thanh niên bị đưa đi, buộc đánh lại liên quân đang tiến tới.
Cư dân tên Kasem Fasil nói "Họ phát súng, bảo đánh, chúng tôi là thường dân, làm sao chiến đấu, có người không chịu đã bị giết.”
Fasil và 1 cư dân khác nói rằng quân Mỹ vào Baghdad có thể bị đánh bằng vũ khí hóa học như xưa kia ông Saddam đã dùng tại các thị trấn tập trung người Hồi Giáo Shi'ite..

Trên đường tiến quân, TQLC đã chận mọi xe gặp dọc đường để khám xét. Trước 1 ngôi nhà treo cờ của đảng Baath, một nhóm người ngồi quanh 1 phụ nữ giương cờ trắng. Nhiều nhóm dân thường ngồi ven đường, vẫy tay và cười chào để chứng tỏ rằng họ không là lính.......
Nhiệt độ gần Baghdad hôm thứ năm là 90 độ F trong khi chiến binh Mỹ cảnh giác đề phòng vũ khí hóa học sau khi có tin không thể xác nhận rằng các Tư Lệnh chiến trường Iraq đã ra lệnh dùng vũ khí hóa học sau khi liên quân qua cầu - chưa có vũ khí hòa học nào được khám phá, trong binh lính vẫn căng thẳng.
LÍNH IRAQ RÃ NGŨ HÀNG LOẠT
Các quân xa tung bụi mù mịt trên những con đường đất và hầu hết các cuộc liên lạc vô tuyến đều nói tới tình trạng kẹt xe.
Tin Ngũ Giác Đài nói các đơn vị Vệ Binh Cộng Hòa ra khỏi thủ đô để nghênh chiến, nhưng trên thực tế nhiều đơn vị đã bỏ vị trí chiến đấu, bỏ chạy, để lại chiến hạm đủ thứ từ súng cá nhân đến súng cối, bình trà, tấm trải.
BAGHDAD MẤT ĐIỆN
Một phần lớn thủ đô Baghdad đã chìm vào bóng tối vì mất điện -- lần đầu tiên kể từ khi cuộc chiến khởi sự. Liên quân nói là họ không hề tấn công nhà mấy điện.
Trước khi Baghdad mất điện, ABC mô tả tình hình trong thủ đô là “im lặng dị thường,” với không thấy chuyển động nào của quân Iraq hay dân quân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.