Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Đại Lễ Phật Đản, 4,000 Phật Tử Khắp Nơi Về Dự

08/05/200300:00:00(Xem: 3917)
San Jose (Việt Báo tổng hợp) -- Hòa cùng hàng triệu triệu trái tim của Phật giáo đồ trên toàn thế giới, đ ồng bào Phật tử và đồng hương tại San Jose thuộc miền bắc California đã tham dự đại lễ Phật Đản lần thứ 2547 do Giáo Hội Phật Giáo Việt nam Thống Nhất hải ngoại tại Hoa Kỳ (GHPGVNTNHN/HK) tổ chức tại Santa Clara Fairground County, San Jose, California từ 12:00 trưa đến 8 giờ tối thứ bảy ngày 3 tháng 5 năm 2003.
Đây là lần đầu tiên Đại lễ Phật Đản của Giáo hội PGVNTNHN/THK tổ chức tại bắc California vì Phật Đản của Giáo Hội được tổ chức tại nhiều tiểu bang khác nhau theo luân phiên. Từ trước ngày diễn ra đại lễ, rất nhiều cơ quan truyền thông, truyền hình và báo chí đã đồng loạt thông báo, hội thảo, giới thiệu và phỏng vấn. Ghi nhận rõ nhất các báo Việt ngữ và các hệ thống truyền thanh AM 1120, AM 1430 và AM 1500 đã hỗ trợ mãnh liệt nên thông tin đại chúng đã đến từng đồng hương khiến cho hội trường lúc khai mạc đã không còn chỗ. Trên 4000 đồng hương đã đến rất sớm để nghe Pháp Thoại Phật Đản do quý thượng toạ Thích Quảng Ba (Uùc Châu/Tân tây Lan) Thượng Toạ Thiền Tâm (GHPGVNTN/ Pháp Quốc) , Thượng toạ chủ tịch Hội đồng điều hành Canada; thượng tọa Thích Viên Lý (Tổng thư ký GHPGVNTNHN/HK), sư bà Thích Nữ Giác Hương (Tổng vụ Ni Bộ GHPGVNTNHN, đến từ Washington State) cùng sự điều phối pháp hội vô cùng sống động của Thượng tọa Thích Giác Đẳng, Tổng vụ trưởng Báo chí. Đề tài Pháp hội Phật Đản gồm lịch sử đức Phật, tự do tôn giáo, nhân quyền và hướng đi của Giáo hội.
Đúng 1:30pm, đoàn lân San Francisco đã chào mừng đại lễ Đản sanh, lễ chào kính Quốc Kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam , Phật Giáo Kỳ và diễn văn khai mạc của Hòa thượng Thích Giác Lượng, trưởng ban tổ chức đại lễ.Nghi Thức Cúng Dường gồm có Chuông Trống Bát Nhã, Cung nghinh Xá Lợi Phật, Đọc Thông Điệp Hội Đồng Lưỡng Viện (HT Chủ Tịch) Tứ Chúng cúng dường; Nghi thức Khánh Đản Dâng Hoa Cúng Phật Trầm Hương Đốt (GĐPT Miền Liễu Quán) ;Tụng kinh Khánh Đản và Lễ Mộïc Dục theo nghi thức của quý vị Lạt ma Tây Tạng. Cả hai phần trên đều do MC là thượng Toạ Thích Giác Đẳng điều khiển để cung đón 100 vị tôn túc giáo phẩm và tăng ni: Đi đầu là phần tác bạch và cung đón gồm các thành viên trong gia đình Phật Tử và tứ chúng dâng hương hoa cung thỉnh Hoà thượng Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Thích Hộ Giác; Quý Hoà Thượng phó chủ Tịch Thích Chánh Lạc, Thích Trí Chơn, Thích Thắng Hoan, Thích Giác Lượng, Thích Giác Đức; tiếp đó là các Hoà thượng, thượng toạ phụ trách các Tổng Vụ Trưởng như Tăng sự, Giám luật, Văn Hoá xã hội, Giáo dục, phát triễn; rồi đến quý vị lãnh đạo các Vụ, các Miền, các tiểu bang trực thuộc giáo hội. Về phần Ni bộ có Sư Bà Thích Nữ Nguyên Thanh, tổng thủ quỹ GHPGVNTNHN/HK và sư bà Thích Nữ Giác Hương, Tổng vụ trưởng Ni bộ dẫn đầu với các chư ni. Ngoài ra các tự viện trong vùng bắc đều vân tập nơi đây vô cùng trang nghiêm như Thượng tọa Thích Trí Lãng, Sư cô Thích nữ Như Phước và đại chúng ni sư của chùa Đức Viên, quý tôn túc Tu viện Kim Sơn, Liễu Quán, Quảng Đức, Giác Minh, Duyên Giác đều thành kính dâng lên ngày Đản Sinh đấng từ phụ Bổn Sư Thích ca mâu Ni, vị cha lành chung của bốn loài. Ngoài Giáo Hội PGVNTNHN/HK còn có quý Hoà thượng, Thượng toạ đến từ GHPGVNTN Uùc châu và Tân Tây Lan, Canada, và từ Âu châu, Pháp.

Đặc biệt có hai phái đoàn Đại Tăng của Lạt Ma Tây Tạng ( Kim Cang Thừa ) và Quý Đại tăng Mông Cổ (Mật Tông) cùng đứng chung trong hàng Tăng ni trong nghi lễ cúng dường Phật Đản. Bà Pat Dando, phó thị trưởng TP San Jose trao bằng tưởng lệ của thành phố Silicon Valley cho giáo hội do Sư Bà Thích Nữ Giác Hương, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Ni Sự, đại diện giáo hội PGVNTNHN/HK đón nhận. Đai diện hội đồng thành phố là ông Terry Gregory, ông Chuck Reed, bà Campus, Cindy Chavez , Davis Cortese V.v. trao bằng khen cho ban tổ chức là Hoà thượng Thích Giác Lượng, trưởng ban và Đạo hữu Tâm Thực là vị phối trí tổng quát điều hành đã hoàn tất một đại lễ lớn nhứt và long trọng nhất trong cộng đồng người Việt..
Về phía quan khách, thấy có nhiều vị dân cử và đại diện chính quyền Hoa Kỳ tham dự. Ông Peter McHuge trao bằng tưởng lệ từ Santa Clara County Đến Giáo Hội, Hoà thượng Hội Chủ GHPGVNTNHN/HK đã thay mặt giáo hội nhận bằng tưởng lệ: Vinh danh Ngày Phật Đản 2547 do GHPGVNTN/HN/HK tổ chức tại Bắc California. Thị trưởng Milpitas là ông Jose Estives và hội đồng thành phố là ông Armando Gomez đã hết lời ca ngợi nỗ lực của giáo hội trong mọi đóng góp phát triển và nhân danh thành phố Milpitas xin long trọng tuyên dương GHPGVNTNHN/HK. ĐaÏi diện thường trực của GH là Thượng tọa Thích Viên Lý, Tổng thư ký GH thay mặt Hội Đồng Điều Hành xin nhận vinh dự tuyên dương của chính phủ Hoa kỳ và chính quyền thành phố Milpitas. Pháp sư Thích Giác Đức đã thuyết pháp nói về tình hình nhân quyền tại Việt Nam và đòi hỏi thỉnh Xá Lợi về lại Già Lam. Giáo sư Nguyễn Hồng Dũng đã dành những phút quan trọng nhất và uy nghiêm này để giới thiệu quý vị đại diện các tôn giáo và lãnh tụ đoàn thể, hội đoàn, cộng đồng, đảng phái và chư quan khách.
Tiến sĩ Lê Phước Sang, Hội trưởng Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo hải ngoại kiêm viện trưởng Viện Đại học Westland và Phật Học Viện Phật Giáo Hòa Hảo hải ngoại đã phát biểu khẳng định sự liên hiệp Phật Giáo và Phật Giáo Hòa Hảo trong sứ mệnh phục vụ Dân Tộc và Đạo Pháp trong tinh thần Hòa bình của Đức Phật. Sau cùng huynh trưởng Giác Chơn Đỗ Quang Hưng điều khiển chương trinh văn nghệ gồm Văn Nghệ Cúng Dường Phật Đản do các đoàn sinh Gia đình Phật Tử Miền bắc California (Miền Thiện Minh, Miền Liễu Quán với các đơn vị trực tiếp như Anoma, Chánh Đức, Thiện Tâm, V. V..), Thiếu niên Trường Việt Ngữ An Lạc và các Ca sĩ Hoàng Ly, Thạch Thảo, Đồng Thảo, Nghệ sĩ Thi Cầm v..vv và các Ban nhạc cúng dường Phật Đản. Cũng cần nói thêm là "Nhóm Cư Sĩ Mang Đạo Vào Đời" đã ra mắt tạp chí Đạo Vàng để thành kính dâng lên đức Phật, số báo đầu tiên này đã phát hành rộng rãi trong đại lễ tăng thêm phần tin tức Phật sự và ý nghĩa lễ Phật Đản mang nội dung tổng hợp của chương trình đại lễ này.
Đại lễ kết thúc với lời cám tạ của Sư bà Thích Nữ Nguyên Thanh, Tổng thủ Quỹ GHPGVNTNHN/HK đại diện ban tổ chức cám tạ đến các cơ quan truyền thông, báo chí, các mạnh thường quân, các ân nhân, các tổ chức, đoàn thể và toàn thể đồng bào, đồng hương Phật tử đã cùng hoà nhập ánh sáng đạo vàng trong cuộc sống hình thành nên kết quả của đại lễ Phật Đản lần thứ 2547.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.