Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyền Thông Vn Hải Ngoại Bế Mạc Đại Hội, Thành Công

22/04/200300:00:00(Xem: 3959)
PHOTO: Hội Văn Hóa VN tặng cây viết tượng trưng cho "Đại Hội Truyền Thông Việt Nam Hải Ngoại."

Quận Cam (Nguyễn Ngân) -- Sáng ngày 20 tháng 4 năm 2003 lúc 9 giờ sáng, khoảng hơn 150 quan khách đã tham dự buổi lễ bế mạc này. Trên bàn chủ tọa người ta thấy có các ông: Đỗ Ngọc Yến, Đỗ Sơn, Lê Tiến Đức, Nguyên Nhân, Nguyễn Vân Nam, Ngô Ngọc Hùng, cô Liên Bích ..v..v..
Trong phần mở đầu Ban Tổ Chức (BTC) đã vinh danh tạp chí Hồn Việt, một trong những tạp chí ra đời đầu tiên tại Mỹ cách đây 28 năm. Lúc đó người tỵ nan mới đến Mỹ gồm các anh: Nguyễn Hoàng Đoan, Du Miên, Thượng Nhơn, Trọng Viễn (đã qua đời) và Ngô Văn Quy đã đứng ra thành hình tờ báo này và dĩ nhiên rất đơn sơ đến nay tờ hồn Việt đã đi qua 3 đời Tổng Thư Ký và 3 người Chủ nhiệm. Hiện nay tờ Hồn Việt do anh Ngọc Hoài Phương chăm sóc và điều hành. Sau đó ông Đỗ Ngọc Yến đã vinh danh và cảm tạ Công ty VNI là một công ty điện toán đầu tiên đã thiết lập thảo chương đầu tiên cho chữ Việt đến nay hầu như tất cả các cơ quan truyền thông trên thế giới đang xử dụng và từ phần mềm này ngành truyền thông đã làm một bước tiến nhảy vọt về kỹ thuật nhanh nhất.
TIếp theo sau ông Đỗ Sơn thay mặt BTC đọc bản đúc kết về phần chính trị, và ông Đỗ Ngọc Yếân đã đọc phần đúc kết về phần nghề nghiệp. Trong 3 ngày đại hội đã có 6 bài tham luận, 8 buổi hội thảo và đã đạt được kết quả là sẽ đi đến một tổ chức thống nhất có tên: "Hội Truyền Thông Việt Ngữ Hải Ngoại" và thành hình mộït bản Tuyên Ngôn chung đại diện cho 143 cơ sở tuyền thanh, truyền hình và báo chí, hệ thống Internet..v..v..xử dụng Việt Ngữ trên khắp thế giới.
Bà Madalein Lài Hội Văn Hóa Việt Nam đã mang tặng Đại Hội một cây viết được phóng lớn tới hơn 1m 50 làm kỷ niệm.
Phần quan trọng được mọi người chú ý lắng nghe là phần phát biểu của đại diện các anh chị em đại diện các miền xa xôi về phó hội. Người đầu tiên là ông Đỗ Tiến Đức đến từ Ba Lan (Đông Âu) ông đã trình bày về tình hình người việt và sự đấu tranh của người Việt tự do tại Đông Âu và những sai lầm mà chế độ CS đã và đang thi hành tại VN đặc biệt đối với người những người bất đồng chính kiến. Ông kêu gọi mọi người trong ngành truyền thông hãy bao dung và đòan kết trên mặt trận chống lại sự đàn áp này.
Sau ông Lê Tiến Đức là ông Nguyễn Văn Nam đến từ Texas phát biểu và cho biết tại Taxes hiện có 6 đài phát thanh và khoảng 20 tờ báo đang hoạt động và theo ông các đài phát thanh đã hoạt động với nhau rất ôn hòa, ông mong rằng mỗi năm sẽ được gặp nhau một lần.
Tiếp đến lẽ ra ông Nguyễn Châu đến từ San Jose nhưng ông Nguyễn Châu cho biết đã ủy nhiệm cho nhà báo Cao Sơn lên đại diện cho anh chị em vùng San Jose phát biểu quan điểm. Vùng Bắc Cali là phái đoàn có người về tham dự đông nhất. Ông cho rằng sự cảm xúc mạnh mẽ nhất mà ông cảm nhận được chính là có dịp được ngồi lại với nhau đông nhất sau 138 năm lịch sử làm báo của người Việt Nam. Ông mong rằng với cơ hội này chúng ta có thể phát triển thêm để tạo nên mối dây tương trợ trên nhiều mặt mặt nhất là sự tương trợ về tinh thần và nghề nghiệp.
Sau Cao Sơn là cô Liên Bích một khuôn mặt quen thuộc của ngành truyền thanh tại Dallas. Cô cho biết hiện nay tại đây đang lưu hành 8 tờ báo và 3 đài phát thanh nhưng không có nhật báo. Cô cho biết thêm sau 3 ngày hội họp thăm viếng cô đã học hỏi được rất nhiều trong nghề nghiệp và đề nghị thành lập một văn phòng liên lạc để tiện cho các cơ sở ở xa.


Ông Ngô Ngọc Hùng từ Virginia là người phát biểu kế tiếp, ông đề nghị lần sau những người tham dự nên đóng lệ phí và ông cũng đưa ra ý kiến lần sau (kỳ 2) nếu có xin hãy tổ chức tại vùng Washington và ông cũng đề nghị hãy cùng nhau nổ lực cải tiến nội dung các báo chí hiện hành hầu tăng cường giá trị của báo giới.
Sau Ngô Ngọc Hùng là Quốc Nam, Giám đốc cơ sở Đông Phương từ Tây Bắc HK, ông đang điều hành tờ báo Đông Phương, đài phát thanh và một cuốn niên phẩm phát hành hàng năm. Ông cho biết dân số VN vùng Tây Bắc có khoảng 100 ngàn với 3 tờ tuần báo, 2 ấn bản của Sàigòn nhỏ và Việt Báo từ Cali cùng 2 chương trình phát thanh.
Kế đến anh Tạ Xuân Vinh một người làm báo lâu năm nhưng lại là trẻ nhất trong đại hội (sanh năm 1961) đến từ Stuttgart, Đức Quốc. Chủ nhiệm tờ "Sinh Hoạt Cộng Đồng." Trong bài nói chuyện phần lớn anh đã đề cập đến phương thức đấu tranh cho nền tự do của Việt Nam qua phương tiện truyền thông (hiện nay tại Đức có khoảng 100 ngàn người Việt. 40 ngàn sống ở Tây Đức và 60 ngàn gia nhập vào cộng đồng người Việt sau khi bức tường Bá Linh sụp đổ).
Sau Tạ Xuân Vinh là anh Đỗ Thông Minh người phát biểu cuối cùng trong phần này anh Đỗ Thông Minh đã đến từ Tokyo Nhật Bản. Anh cho biết trong chương trình hoạt động, anh có dự trù sẽ đến HK vào tháng 7 nhưng vì đại hội nên anh đã quyết định đi vào tháng 4 hầu có thể gặp mặt tất cả anh chị em truyền thông, anh cũng cho biết hiện nay xin visa rời Nhật đi Mỹ cực kỳ khó khăn. Anh ủng hộ việc thành lập một văn phòng liên lạc để tiến tới lần đại hội thứ 2.
Sau đó BTC đã dành cho cô Y-Sa đại diện giới trẻ giới thiệu về "Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Trên Thế Giới" và Trần Nhật Phong vài phút giới thiệu cuốn phim ngắn: "Chiến Sĩ Vô Danh".
Sau 15 phút giải lao tất cả đều trở lại để tiếp tục phát biểu và biểu quyết các vấn đề còn lại hôm qua.
Nhưng thời gian cũng quá eo hẹp không làm gì được nhiều hn chỉ có thể kết thúc được 2 quyết định được xem như cần thiết nhất:
1/ Ủy quyền cho BTC kỳ này tiến hành thành lập một "Ban Liên Lạc" để tiến tới kỳ họp mặt lần thứ 2. (Một số người tình nguyện bước đầu sẽ làm người liên lạc trong địa phương của mình như: Lý Kiến Trúc, Vi Anh (Nam Cali) Lê Tiến Đức (Ba Lan), Đỗ Thông Minh (Nhật), Thái Tú Hạp (Los Angeles), Ngọc An và Cao Sơn (Bắc Cali), BS Nguyễn Ý Đức, Nguyên Văn Nam. Mai Văn Đức, cô Liên Bích (Texas) và Lê Đức Việt (Đức). Cuối cùng, nhà báo Vi Anh đề nghị mời thêm nhà báo Đỗ Ngọc Yến và ban chấp hành Hội Ký Giả VN Hải Ngoại vào thêm. Nhà báo Đỗ Ngọc Yến đã đồng ý tham dự, nhà báo Đỗ Sơn (Chủ Tịch Hội Ký Giả VN Hải Ngoại) nói còn đang suy nghĩ. Ban Liên Lạc sẽ giữ vai trò liên lạc và vận động.
2/Thành hình bản Tuyên cáo chung của Đại Hội (Đã đăng nguyên văn số báo hôm qua).
Buổi lễ bế mạc chấm dứt lúc 4 giờ chiều sau lời cảm tạ của ông Nguyễn Ngọc Chấn trong tư cách là người phụ trách phần Ngoại vụ.
Nhìn chung trong ba ngày Đại hội đã diễn ra rất tốt đẹp, không có một sự xáo trộn nào. Cũng có một vài bất đồng ý kiến về tổ chức, về thời gian hội thảo hay ý kiến cho những dự định tương lai nhưng nói chung tất cả đều bày tỏ với thái độ tương kính, và xây dựng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.