Hôm nay,  
Việt Báo Online

Truyền Thông Mỹ: Cách Mạng Hay Tiến Hoá?

14/04/200300:00:00(Xem: 3249)
Truyền Thông Mỹ: Cách Mạng Hay Tiến Hoá?
Hơn nửa thế kỷ người Việt làm truyền thông trên đất Mỹ, Đại hội Truyền thông Việt ngữ mới được tổ chức trong những ngày sắp tới đây. Truyền thông Mỹ cho đến bây giờ trong Chiến Tranh Iraq, có hai thay đổi lớn. Một cuộc cách mạng hay là một tiến hoá đương nhiên của truyền thông Mỹ, nơi ngành này được xem như đệ tứ quyền bên cạnh ba quyền hiến định, hành pháp, lập pháp, tư pháp. Hai thay đổi này đáng cho người làm truyền thông và Đại Hội truyền thông Việt ngữ Thế giới, suy gẫm.
Thay đổi thứ nhứt, chánh quyền và quân đội Mỹ cho bố trí sâu, sát (embedded) 1000 phóng viên ( 500 người Mỹ và 500 người ngoại quốc) vào các đơn vị hành quân, cùng sống cùng làm việc với người lính đánh trận trên chiến trường. Quyết định này tương đối mới vì Quân đội Mỹ từ lâu xem là tập thể " không thân thiện" với truyền thông. Chánh quyền TT Bush cũng được xem là chánh quyền kín đáo và dè dặt trong việc săn tin của phóng viên.
Thay đổi thứ hai là hai đài truyền hình cấp quốc gia Mỹ cho cho hai ký giả lão làng nghỉ việc. Người bị thứ nhứt là ký giả Peter Arnett, cây cỗ thụ trong nghề bị Giám đốc Đài NBC News sa thải. Lý do "đã sai trái cho đài truyền hình do Nhà Nước Iraq quản lý làm một cuộc phỏng vấn, đặc biệt là trong thời chiến, và đã sai trái khi đưa ra những nhận xét và bình luận riêng cua Ông." Peter Arnet ngay sau đó xin lỗi đã "đánh giá sai" trên NBC Today. Nhưng 24 giờ sau khi tờ báo Daily Mirror ở Luân đôn, có khuynh hướng phản chiến mướn, Peter Arnett nói với báo này, " Tôi tường trình sự thật những gì đang xảy ra tại Baghdad và sẽ không xin lỗi về việc ấy" Peter Arnet là một ký giả lão thành, 68 tuổi, được giải Pulitzer, nhờ Chiến tranh VN, Chiến tranh Vùng Vịnh ( làm cho CNN ). Phóng sự của Ông thường gây nhiều tranh luận. Thí dụ như năm 1998, Ông viết về quân đội Mỹ sử dụng chất độc Sarin để sát hại những quân nhân Mỹ đào ngũ ở Lào. Sau cuộc thẫm tra của CNN, tin ấy không xác thực; hai người làm chương trình này của CNN bị đuổi và Ông bị cảnh cáo. Người bị thứ hai là ký giả Rivera của Đài Truyền hình Fox bị Bộ Tư lịnh Hành Quân của Mỹ ở Doha tại Qatar cảnh cáo nên rời khỏi Sư đoàn 101 Không vận, đơn vị ký giả này được bố trí vào. Lý do: "đã tiết lộ thời điểm tấn công trước khi cuộc hành quân diễn ra. Chúng tôi (phát ngôn viên của Bộ Tư Lịnh) xem đó là một vi phạm nghiêm trọng." Phát ngôn viên Bộ QP Mỹ xác ngữ, ký giả này đã phổ biến tin tức bí mật hành quân. Trong buổi phát hình sống trên đài Fox hồi cuối tuần, dân Mỹ thấy Riverra vẽ bản đồ trên cát, chỉ rõ điạ điểm và hướng đi của đơn vị hành quân. Rivera cũng là một ký giả cỗ thụ trong ngành, đã làm cho Đài ABC 20/20, đã từng gây nhiều tranh luận, khiến có một lần bị một hội viên trong cuộc hội thảo dùng ghế đánh dập lổ mũi của ông.
Yếu tố dẫn đến chế tài có thể tóm gọn như sau: ( 1) nhận cuộc phỏng vấn của đài do địch quản lý; ( 2 ) đưa nhận xét và ý kiến riêng (đối với Peter Arnett và theo quan điểm của Đài NBC News ); và ( 3) tiết lộ tin tức hành quân ( đối với Rivera và theo quann điểm của Đài Fox ). Truyền thông của Mỹ là truyền thông hoàn toàn tư lập. Việc chủ báo và đài thu nhận và thải hồi ký giả là chuyện bình thường. Nhưng việc Đài ABC cho Peter Arnet nghỉ vì ký giả của đài nhận phỏng vấn của đài địch và nói ý kiến riêng về Chiến tranh Iraq, cho thấy Đài ABC quả có quan điểm, lập trường thân Mỹ rõ rệt. Việc Đài Fox cho Rivera nghỉ việc vì đã tiết lộ bí mật hành quân theo nhận định của Bộ Tư Lịnh Hành quân Mỹ cũng cho thấy, Đài Fox xem sinh mạng của quân nhân Mỹ ngoài chiến trường quan trọng hơn những sư thật không nên hay chưa nên nói. Bản tin của CNN về Chiến tranh Iraq cũng có câu, đường lối của đài không loan tin có thể nguy hại cho cuộc hành quân.
Quyền lợi của Tổ Quốc, nhân dân, sự sống còn của những người Mỹ xả thân cho đất nước và quyền lợi Mỹ cao hơn lương tâm chức nghiệp và nhận xét cá nhân.
Trước hai thay đổi lớn, Quân đội bố trí ký giả vào đơn vị hành quân và cơ quan truyền thông tự chế tài ký giả không thuận lợi cho cuộc chiến của Mỹ, có người nói truyền thông Mỹ có khuynh hướng nghiêng một bên (taking side). Cái đó cũng là chuyện bình thường của cuộc sống. Truyền thông đi sâu, đi sát, cùng sống, cùng làm việc với người lính đánh trận, nên thông cảm và đồng cảm với những người Mỹ bình thường nhưng phải làm một việc bất bình thường, là chiến tranh, theo tiếng gọi của Tổ Quốc. Từ đó có những người có trách nhiệm của các cơ sở truyền thông hành động kiên quyết đối với những người nhơn danh nghềnghiệp, phục vụ chân lý, nhưng hành động vị kỷ muốn được nổi bật cá nhân mà thiệt hại đất nước và nhân dân của mình. Như vậy thành công của Quân đội trong kế hoạch bố trí ký giả có kết quả khá tốt. Hy vọng nó sẽ tốt hơn đối với dân khi thấy người quân nhân Mỹ gian khổ, xả thân để bảo vệ lý tưởng, quyên lợi, danh dư của nước Mỹ ngoài chiến trường, và dễ tha thứ những hành động có vẻ võ biền chẳng đặng đừng của Quân đội, không giết địch, địch sẽ giết mình hay bạn.
Hy vọng hai thay đổi lớn trong truyền thông Mỹ trên cũng sẽ được Đại Hội Truyền Thông Việt Ngữ Thế giới và những người đang hành nghề ở hải ngoại suy gẫm (Còn trong nước xin miễn bàn vì báo đài là của Đảng, người làm truyền thông là cán bộ, công nhân viên của Đảng, Nhà Nước). Người làm truyền thông Việt ngữ hải ngoại có thể có nhiều quan điểm, lập trường: hoà giài hoà hợp, đấu tranh hoà dịu, hay chiến đấu với CS Hà nội. Nhưng có một chân lý chắc chắn-- ít ai chối cãi và bàn luận nữa-- Đó là 80 triệu đồng bào trong nước không có tự do, dân chủ. Còn thân phận chung của người làm truyền thông Việt ngữ hải ngoại phải chăng đại đa số là người tỵ nạn CS. Cứu cánh dài hạn của truyền thông Việt ngữ hải ngoại phải chăng hướng về 80 chục triệu đồng bào trong nước" Vậy có gì khó để có một mẫu số chung, một lý tưởng chung để phụng sự: một nước VN Tư Do, Dân chủ.

21/02/2019(Xem: 203)
Trưởng ty Cảnh sát Garden Grove ông Todd Elgin đã thông báo cho quyết định nghỉ hưu sau 32 năm gắn bó với Sở cảnh sát Garden Grove. Ngày nghỉ hưu chính thức của ông là ngày 20 tháng Tư, 2019
21/02/2019(Xem: 302)
Một danh sách gồm 94 tù nhân lương tâm được tổ chức Ân Xá Quốc Tế ghi nhận đã được ba vị Dân Biểu Liên Bang gửi kèm đến Tổng Thống Trump, trong đó có nhiều cá nhân tù nhân lương tâm thuộc các dân tộc thiểu số và các nhà hoạt động được nhiều người biết
21/02/2019(Xem: 1039)
Từ lúc nghe tin Trần Quang Hải, giáo sư tiến sĩ ngành Dân Tộc Nhạc Học (Ethnomusicology) mắc bệnh nan y ung thư máu, anh chị em trong nhóm "Nhân Văn Nghệ Thuật & Tiếng Thời Gian" rất xúc động và có ý định làm một cái gì đó cho ông
21/02/2019(Xem: 610)
Nếu việc tăng mức lương tối thiểu từ 9,19 euro lên 12 euro/giờ thực sự được quyết định, Đức sẽ đứng đầu EU. Nhưng hiện tại đó vẫn còn là một giấc mơ của tương lai.
21/02/2019(Xem: 659)
Các nhà đạo diễn dòng phim lãng mạn của Việt Nam sau này có thể làm phim kiểu như “Hẹn nhau ở Hà Nội,” hay kiểu phim “Đêm không ngủ ở Hà Nội”... Phải làm sao cho thấy Hà Nội là nơi hẹn hò của tình nhân, chứ không chỉ là nơi Trump-Kim tay súng, tay bom tới phó hội. Vì cơ hội này không khai thác thì rất uồng...
21/02/2019(Xem: 447)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố “Phát biểu về nguyên tử của TT Putin là tuyên truyền, mục đich là đánh lạc hướng chú ý của thế giới về các vi phạm thỏa ước kiểm soát phi đạn tầm trung (INF)”.
21/02/2019(Xem: 569)
CARACAS - Cường quyền Caracas của lãnh tụ Maduro đối diện nguy cơ trừng phạt của Hoa Kỳ trong lúc hàng triệu dân tiếp tục cuộc sống nghèo khổ - đối lập Venezuela đang ra sức phế truất tập đoàn Msduro với chuyển hướng mục tiêu bằng cách thuyết phục những người theo đảng Xã Hội tham gia tiến trình chuyển tiếp.
21/02/2019(Xem: 201)
LONDON - 3 dân biểu trong liên minh cầm quyền quyết định bỏ đảng Bảo Thủ vì Brexit, vì vấn đề này tái định nghĩa đảng và từ bỏ nỗ lực hiện đại hóa.
21/02/2019(Xem: 229)
BERLIN - Cưỡng lại áp lực từ bên ngoài nhưng chính quyền Đức đã dịu giọng với các hô hào ngưng bán vũ khí cho cương triều Riyadh.
21/02/2019(Xem: 280)
SEOUL - Nguồn thông thạo Nam Hàn tiết lộ: các viên chức ngoại giao kỳ cựu của Bắc Hàn không được tham gia đàm phán phi nguyên tử trước cuộc tái ngộ Trump-Kim tiếp theo các thông tin về đào tị và tố giác về do thám làm mất lòng tin của lãnh tụ Kim Jong-un.
21/02/2019(Xem: 912)
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
21/02/2019(Xem: 1860)
DES MOINES, Iowa (VB) -- Lần đầu tiên có một người gốc Việt được bổ nhiệm vào Tòa Án Tối Cao tiểu bang Iowa.
21/02/2019(Xem: 646)
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps.
21/02/2019(Xem: 484)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Nhà hàng Paracel Seafood Restaurant vào lúc 6:00 chiều Chủ Nhật ngày 17 tháng 2 năm 2019, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã tổ chức tiệc mừng Xuân, tham dự buổi tiệc mừng xuân có các hội đoàn quân binh chủng gồm: Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, Biệt Động Quân, Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, Hội Không Quân, Gia Đình Mũ Đỏ Nam Cali, Hội TQLC, Hội Pháo Binh, Hội Quân Cảnh, Hội Thiếu Sinh Quân, Hội Nữ Quân Nhân QLVNCH, Hội Võ Bị Nam Cali, Hội Đồng Đế Nha Trang, Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam Cali, Hội Thiết Giáp, Hội HO.Cứu Trợ TPB và Cô Nhi VNCH… quý vị Niên trưởng có: NT. Cổ Tấn Tinh Châu, Lê Bá Khiếu, Nguyễn Văn Ức, La Trinh Tường, Đặng Kim Thu, Trần Quan An, Phan Tấn Ngưu, Nguyễn Minh Chánh, Hoàng Đình Khuê, Phạm Minh Đức, Trần Vệ, Phan Ngọc Lượng… Dân cử có: Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster Kimberly Hồ, Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Bà Nguyễn
21/02/2019(Xem: 239)
Garden Grove (Nguyễn Tâm) - - Như thông lệ hằng năm, Hội Ái Hữu Gò Công đều tổ chức buổi tiệc Tân Xuân Hội Ngộ, tiệc tân Xuân Kỷ Hợi 2019 được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa chủ Nhật ngày 17-2-2019 tại nhà hàng Diamond Seafood, số 8058 Lamson Ave, thành phố Garden Grove.
Tin công nghệ
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.