Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cs Giam Lỏng Ht Huyền Quang Ở Hà Nội

29/03/200300:00:00(Xem: 3968)
HANOI -- Thượng Tọa Tuệ Sỹ đã gửi thư tới chư Tăng Ni toàn quốc để báo động: nhà nước giam lỏng, cách ly Hòa Thượng Huyền Quang.
Thư Khẩn của Thầy viết như sau.
THƯ KHẨN
Kinh gởi Quý Thầy và Quý Cô
Tôi ra Hà nội từ hôm 4-3-03 để hầu Đại lão Hòa thượng Xử lý Viện Tăng thống như Quý Thầy, Quý Cô đã biết. Cho đến hôm 25-3-03, Sư Cô trụ trì chùa Kim liên (phố Nghi tàm, quận Tây hồ, Hà nội), nơi Hoà thượng đang tạm trú để dưỡng bịnh, báo cho biết chính quyền địa phương không đồng ý tôi tạm trú tại chùa. Do đó, tôi phải rời Hà nội ngay. Sự tiếp cận Hoà thượng đối với tôi bấy giờ rất khó. Tôi phải nhờ thị giả chờ khi nào vắng mặt cô Hương, người được biết là do bộ Công an bố trí giám thị Hoà thượng, tôi mới có thể hỏi thăm Hoà thượng vài phút qua điện thoại di động.
Cho đến hôm nay, vì lý do nào đó, hai vị thị giả cũng phải rời khỏi chùa Kim liên. Rõ ràng Hoà thượng đang bị cách ly, hoàn toàn bị đặt dưới sự giám thị nghiêm ngặt của bộ Công an, biến nhà chùa thành nhà giam với ảo tưởng tự do. Vì đây là chùa ni, mà chung quanh Hoà thượng không có thị giả Tăng, nên sinh hoạt thường nhật của Hoà thượng trở nên khó khăn; nhất là trong điều kiện tuổi tác và sức khoẻ sau khi vừa giải phẫu. Áp lực tâm lý rất đáng quan ngại.
Hiện tôi không có cách nào tiếp cận Hoà thượng để biết rõ tình trạng sức khoẻ của Ngài. Vì vậy, tôi kính gởi thư khẩn này thông báo để Quý Thầy, Quý Cô có nhận định rõ tình hình giam giữ Hoà thượng ngụy trang bằng cách biến nhà chùa thành nhà giam.
Nhà Nước Công hoà Xã hội Việt nam phải trả lời trước Toà án lương tâm nhân loại về việc thi hành thủ đoạn vụn vặt để gây áp lực tâm lý, với ý đồ khống chế và lung lạc tinh thần Đại lão Hoà thượng đã 85 tuổi.
Pl. 2546
Quảng hương Già-lam, 28 tháng 3, 2003
Thích Tuệ Sỹ
Trình bày vấn đề bằng cách khác, Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế từ Paris cho biết, nhà nước Hà Nội lại chơi màn gây rối với Hòa Thượng Huyền Quang, từ chối bán vé xe vào Nam để chứng tỏ quyền lực bằng cách giam lỏng Hòa Thượng ở Hà Nội.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 28.3.2003
Vì bản Kiến nghị 6 điểm, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang không mua được vé tàu về Quảng Ngãi.
Từ ba ngày qua, người thị giả của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang chờ chực ở quầy vé nhà ga Hà Nội nhưng không mua được vé cho Hòa thượng trở về Quảng Ngãi. Nhân viên hỏa xa nói không còn chỗ trống, dù ở bất cứ hạng nào.
Nhà ga không bán vé vì hết chỗ hay vì lệnh trên không cho bán"
Câu trả lời nghiêng về lệnh trên cấm bán, do sự căng thẳng mà nhà chức trách Hà Nội tạo ra trong mấy ngày qua đối với Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang và phái đoàn chư Tăng tháp tùng chuyến đi với Hòa thượng. Nguyên do đến từ bản Kiến nghị 6 điểm gửi Đảng và Nhà nước CHXHCNVN.
Ba điểm đầu kiến nghị yêu cầu Đảng và Nhà nước giải quyết khẩn cấp ba vấn đề cụ thể :
Thứ nhất là làm sáng tỏ việc giam giữ Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang từ năm 1982, và nhanh chóng trả tự do cho Hòa thượng ;
Thứ hai là làm sáng tỏ việc phạt phụ 2 năm quản chế Hòa thượng Thích Quảng Độ, mà theo đúng luật pháp thì cơ chế ân xá năm 1998 đã hủy tiêu mọi án lệnh xử phạt trước đó ;
Thứ ba là phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất với một quy chế thuần túy tôn giáo của Phật giáo. Nghĩa là giáo hội không chịu sự chi phối, chỉ đạo hay làm thành viên của Mặt trận Tổ quốc, là một tổ chức chính trị.

Ba điểm sau đề cập đến cuộc khủng hoảng đạo lý nguy kịch cùng những tệ nạn trên các lĩnh vực xã hội, văn hóa, giáo dục, kinh tế, chính trị.
Giới chức trách ở Hà Nội tỏ ý phẫn nộ với bản kiến nghị 6 điểm này. Áp lực căng thẳng trong mấy ngày qua khiến ba Hòa thượng, Thượng tọa tháp tùng chuyến ra Hà Nội với Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang cảm thấy nguy cơ bị bắt có thể xẩy ra bất cứ lúc nào. Khiến ba vị phải trở về Nam. Trong khi ấy, giới chức trách "khuyên" Đại lão Hòa thượng nên về Tu viện Nguyên Thiều ở Bình Định. Đây cũng là yêu sách từ mấy năm qua của cơ quan công quyền Quảng Ngãi. Thế nhưng mỗi lần đề cập, Hòa thượng đều trả lời với công an ở Quảng Ngãi rằng : "Hãy cấp giấy phóng thích cho tôi trước, rồi đi đâu sẽ tính sau".
Trong cuộc điện đàm với Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris ngày hôm qua, Hòa thượng nhận xét : "Muốn đưa về Bình Định là kiểu cách "trả tự do" nhưng không cấp giấy phóng thích. Vì cấp giấy phóng thích tức phải nói nguyên do bắt bớ, bắt bớ vì tội gì. Có thả thì phải có bắt. Nhưng 21 năm qua, giam thì có giam, nhưng lại không cho biết giam vì tội gì, mà cũng không hề đưa ra xét xử nếu quả thực người bị bắt phạm tội".
Thắc mắc này vốn là lời chất vấn liên tục mà Đại lão Hòa thượng đặt ra cho nhà chức trách cộng sản suốt mười mấy năm qua tại Quảng Ngãi rồi nay tại Hà Nội. Những ngày đầu tiên tại bệnh viện K ở Hà Nội, ông Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, đã đến thăm Hòa thượng. Câu đầu tiên Hòa thượng phát biểu với ông Duyệt là : "Mấy năm qua, năm nào Nhà nước cũng cử người từ Hà Nội vào gặp tôi trao đổi. Nhưng các chất vấn của tôi không bao giờ được hồi đáp. Nhân ra chữa bệnh kỳ này, tôi muốn đề cập với Chính phủ về việc phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và hỏi lý do vì sao tôi bị bắt giam suốt 21 năm qua mà không cho biết tội danh hay đưa ra xét xử "". Ông Duyệt chỉ hứa qua loa và hẹn sẽ tính sau khi xong việc chữa trị.
Sau ngày xuất viện, ông Duyệt ngỏ ý được gặp thăm và trao đổi với Hòa thượng Thích Huyền Quang tại trụ sở Mặt trận Tổ Quốc ở Hà Nội. Cuộc gặp gỡ xẩy ra vào chiều ngày 14.3. Tại đây, Đại lão Hòa thượng nhắc lại lời phát biểu hôm ông Duyệt đến thăm ở bệnh viện. Sau đó, Hòa thượng nói đến những chính sách Đảng và Nhà nước ngược đãi, đàn áp Phật giáo suốt mấy chục năm qua. Hòa thượng nhấn mạnh rằng : "Phật giáo với dân tộc tuy hai mà một. Nhìn vào lịch sử, từ thời Hai Bà Trưng cho đến nay, có triều đại nào mà chư Đại Tăng và Cư sĩ Phật giáo không hiện hữu, không góp công" Hai nghìn năm qua, lúc nào Phật giáo cũng đứng trên chiến tuyến dân tộc, sát cánh cùng toàn dân chống ngoại xâm và xây dựng đất nước phú cường. Cớ sao ngày nay Đảng và Nhà nước lại ngược đãi và đàn áp Phật giáo, vào lúc mà toàn dân trông chờ sự tham gia kiến quốc của mọi thành phần dân tộc để mang lại ấm no, hạnh phúc "". Ông Phạm Thế Duyệt hứa sẽ trình lên cấp trên giải quyết.
Sự phản hồi giải quyết của cấp trên chưa thấy. Chỉ thấy trong thực tế một hiện trạng căng thẳng, dùng dằng, ở không ra ở, về không được về đối với Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang. Còn ba Hòa thượng, Thượng tọa trong Phái đoàn giáo hội, thì họ buộc lòng phải rời Hà Nội trở về Nam nếu không muốn bị bắt giam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.