Hôm nay,  

Hàng Tỷ Dân Thế Giới Chưa Hưởng Lợi Toàn Cầu Hóa

16/12/200100:00:00(Xem: 4056)
WASHINGTON (Asia Times) - Toàn cầu hóa về tự do mậu dịch đang kết hợp lại như là phương thuốc chữa trị sự bất bình đẳng và nghèo đói toàn cầu, Ngân Hàng Thế Giới đã trỗi lên tiếng kèn hồi tuần qua, với nhiều hơn một dấu hiệu "tôi đã bảo rồi mà".

"Những ích lợi của sự gia nhập và mậu dịch tự do là thực tế và quyền lực," theo lời Nicolas Stern, trưởng ban kinh tế của WB nơi thực hiện cuộc nghiên cứu mới nhất, "Globalization, Growth and Poverty: Building an Inclusive World Economy" (Toàn Cầu Hóa, Sự Tăng Trưởng và sự Nghèo Đói: Xây Dựng một Nền Kinh Tế Toàn Cầu Bao Gồm).

Bản tường trình 158 trang của WB chỉ ra 24 quốc gia đang phát triển hiện tăng cường sự hội nhập vào nền kinh tế thế giới hơn hai thập kỷ cho đến cuối thập niên 1990s - Trung Quốc và Ấn Độ hiện là hai ví dụ chính - đã gặt hái mức tăng thu nhập cao hơn, lâu dài hơn dự liệu, và cãi thiện giáo dục có kết quả. Những quốc gia nầy, quê hương của khoảng 3 tỷ người, hưởng 5% mức tăng trung bình trên thu nhập đầu người trong thập niên 1990s, so với 2% các nước giàu có.

Ở mặt khác của hình ảnh, bản tường trình cho biết, khoảng 2 tỷ người - đặc biệt ở vùng dưới Châu Phi Sahara, Trung Đông, và cựu Liên bang Sô Viết - sống trong các quốc gia bị bỏ lại phía sau. "Những người không hội nhập", theo các viên chức WB gọi họ, đã thấy nền kinh tế của họ suy sụp và mức nghèo đói tăng lên.

Nhiều nhà hoạt động chống nghèo đói đã lên tiếng thất vọng về viễn tượng kinh tế toàn cầu hóa, họ cho rằng điều đó thiếu khuôn mặt con người. Thay vì cân bằng lịch trình, theo họ nói từ lâu, WB chỉ đơn thuần giúp mở rộng các cơ hội cho và ảnh hưởng của các công ty đa quốc gia tây phương - thường tốn tiền mặt - cột chặt các nước chuẩn bị yếu kém vào sự mở rộng tự do nhanh chóng.

Một số trí thức, hội đoàn xã hội dân sự và các quốc gia đang phát triển cũng có tranh cãi rằng, trái ngược với lời tư vấn của ngân hàng, mở mậu dịch và tiến trình toàn cầu hóa là mở rộng thêm kẻ hở giữa giàu và nghèo, cả hai trong vòng và giữa các quốc gia. Một số nước khác khiếu nại rằng, toàn cầu hóa lấn vào mặt bằng chính sách trong nước, ngay cả việc cắt dọc qua địa thế văn hoá và xã hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.