Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lần Đầu Phong Thánh 1 Thổ Dân Da Đỏ Mỹ Latin

30/07/200200:00:00(Xem: 3389)
MEXICO (ABC News) - Đức Giáo Hoàng đang trên đường tới Guatemala, nơi ngài sẽ gặp nhiều triệu giáo dân. Nhiều người đã di bộ nhiều ngày chỉ để sẽ được nhìn thấy một chút hình dáng ngài.

Thành phố Antigua đã đầy khắp giaó dân Thiên Chúa Giáo La Mã thắp đèn cầy và hát kinh nguyện. Phần này của chuyến tông du có tính lịch sử, vì ngài sẽ phong thánh một người gốc thổ dân da đỏ đầu tiên tại Châu Mỹ La Tinh.

Trong 5 thế kỷ, thổ dân Châu Mỹ La Tinh đã sản xuất vài giaó dân Công Giáo nhiệt tình, nhưng chưa có vị thánh naò từ họ.

Đức Giáo Hoàng John Paul II dự định thay đổi tình hình này vào thứ tư với việc phong thánh Juan Diego, người thổ dân mà người ta nói là Đức Mẹ Virgin of Guadalupe xuất hiện trước mặt vị này vào năm 1531. Và vào thứ năm, Ngài sẽ phong chân phước cho 2 người thổ dân tử đạo năm 1700, đưa 2 vị này tới gần chỗ phong thánh.

Các lễ hội nhấn mạnh “sự công nhận người thổ dân da đỏ như là con người,” theo lời các vị giám mục Mexico nói trong 1 lá thư tháng này. Họ thêm rằng, các nhân vật mới được phong [Thánh và chân phước] “có thể giúp chúng ta tái chiếm cội nguồn thổ dân và gốc rễ của dân tộc chúng ta.”

Không tình cờ tí nào, Đức Giáo Hoàng đang vươn tay ra tới một thành phần xã hội mà Đạo Tin Lành đang mau chóng thu hút tín đồ.

Tín đồ Công Giaó bây giờ đã trở thành thiểu số tại vài quận đông thổ dân thuộc Chiapas, tiểu bang cực Nam Mexico, nơi Quân Đội Giải Phóng Quốc Gia Zapatista nổi dậy năm 1994.

Vị giám mục địa phương Felipe Arizmendi nói rằng việc phong thánh Juan Diego “là 1 sự công nhận phẩm tính của thổ dân da đỏ.”

Nhưng giám mục nói là còn phải làm nhiều hơn nữa mới ngăn chận được làn sóng bỏ theo Tin Lành trong các cộng đồng thổ dân. Ngài nói thổ dân phải là “chủ thể của việc truyền giảng phúc âm” - nghĩa là chính họ phải rao giảng và làm việc giáo hội, chứ không phải chỉ để bị rao giảng bởi người khác.

Nhưng cũng chính Vatican đã đích thân can thiệp, hạn chế chương trình đầy tham vọng của GM Arizmendi đang mong muốn huấn luyện các thầy giảng (deacons) thổ dân, một chương trình mà GM thừa hưởng từ vị tiền nhiệm cấp tiến, Giám Mục Samuel Ruiz.
Các lãnh tụ giáo hội, không vui với lý thuyết thần học thiên tả của Ruiz, hiển nhiên lo sợ rằng các thầy giảng không được giám sát kỹ bởi các linh mục và rằng các thầy giảng (có vợ) gần như làm hết các chức năng linh mục.

Elio Masferrer, 1 nhà sử gia tôn giaó ở Mexico, ghi nhận là không có ai trong 132 giám mục giáo hội Mễ là thổ dân. Các linh mục trải mỏng ra, và có khuynh hướng bị biến thành kẻ ngoài lề trong các vùng thổ dân. Ông nói, “Mỗi linh mục tại Mễ phải chăm sóc khoảng 8,000 tín đồ. Nhưng 1 mục sư Tin Lành chỉ lo cho 400 giáo dân.”

Trong khi tương đối ít linh mục nói tiếng thổ dân, các nhóm Tin Lành trong nhiều thập niên đã dịch xong Kinh Thánh ra cả những thứ tiếng thổ dân hóc búa nhất.

“Các nhà truyền giảng Evangelicals đã chịu tốn hàng chục năm làm việc với thổ dân và đã giỏi tiếng nói của họ, và giaó hội Công Giáo không hề có mối dây liên hệ tiếp cận cá nhân như thế tại các vùng quê, giữa linh mục và giáo xứ,” theo lời Roderic Camp, giaó sư Đại Học Claremont McKenna College tại California, người đã viết 1 cuốn sách về Giáo Hội Công Giáo tại Mễ.
Ông thêm, “Không có đủ linh mục,” và vài nhà thờ chỉ thấy 1 linh mục chỉ một hay 2 lần một năm.

Vấn đề văn hóa cũng gây thiệt hại cho Công Giáo trong việc chinh phục thổ dân. Masferrer nói là nhiều thổ dân da đỏ “thấy khó mà hiểu được 1 chuyên gia tôn giáo lại phải sống độc thân.” Những người độc thân thường được xem “như là thiếu hoàn thiện” trong văn hóa thổ dân, theo ông nói. “gần như là họ có khuyết điểm.”

Thêm nữa, các mục sư Tin Lành một cách tổng quát tránh né rượu - chính rượu đã đóng góp vào sự nghèo khó và bạo hành trong gia đình trong nhiều cộng đồng thổ dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,