Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Đặc Biệt: Anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, Chủ Tịch Tổng Hội Svvn/lbuc

29/07/200200:00:00(Xem: 4581)
Lời Giới Thiệu (VNN): Trong các sinh hoạt Cộng Đồng và Giới Trẻ Úc Châu trong thời gian gần đây, nhất là vấn đề đòi hỏi Tự do Tôn giáo cho VN, đã xuất hiện một khuôn mặt Trẻ rất nhiệt tình và khả ái, đó là Anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, hiện là Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Liên Bang Úc Châu và là Thành viên Đại diện của Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường. Nhân dịp có mặt tại Sydney, Anh Tâm đã dành cho VNN một cuộc Phỏng vấn Đặc biệt sau đây do Võ Triều Sơn thực hiện. Xin kính mời Quý vị theo dõi cuộc Phỏng vấn.

Võ Triều Sơn: Kính chào Anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm. Trong thời gian nhiều năm qua, Cộng Đồng Việt Nam được biết đến Anh rất nhiều qua các sinh hoạt Cộng đồng và Giới Trẻ tại Úc cũng như tại nhiều nơi trên thế giới. Xin Anh cho biết lý do cũng như hoàn cảnh nào đã khiến Anh tham gia, đóng góp vào sinh hoạt Cộng Đồng và Giới Trẻ nhiệt tình như vậy"

Nguyễn Hoàng Thanh Tâm: Xin kính chào anh Võ Triều Sơn, thưa anh, có lẽ do bản tính thích sinh hoạt tập thể, nên ngay từ thuở nhỏ tôi đã tham gia sinh hoạt trong khá nhiều đoàn thể trẻ, mới đầu từ các đoàn thể Tôn giáo rồi đến các Hội đoàn học sinh, sinh viên. Và khi lớn lên thêm một tí thì tham gia vào các sinh hoạt trong Cộng Đồng. Nói một cách thật tình thì cá nhân tôi có một cái may mắn là thu xếp được thời giờ công việc của riêng mình để qua đó góp một phần sức nhỏ của mình vào công việc sinh hoạt chung của Cộng Đồng và của các Hội đoàn Trẻ.

Võ Triều Sơn: Thưa Anh Tâm, tham gia đóng góp việc chung như vậy chắc phải có ảnh hưởng đến việc học hành cũng như tương lai và sự nghiệp của Anh ở Úc"

Nguyễn Hoàng Thanh Tâm: Thưa anh, câu hỏi này tôi nhận được khá nhiều từ bạn bè, và nhất là nó chính là nỗi lo âu của ba mẹ tôi. Thật vậy, tham gia vào các sinh hoạt trong những năm qua đã có một ảnh hưởng khá mạnh trên đời sống học hành và công ăn việc làm của cá nhân tôi. Nhưng các ảnh hưởng đó là theo chiều hướng thuận lợi, chứ không phải xấu. Với những kinh nghiệm trong sinh hoạt, hay những va chạm vào thực tế trong Cộng Đồng, trong xã hội, đã giúp tôi rất nhiều trong đời sống học hành và hiện nay là công việc hằng ngày của cá nhân mình. Nhưng có lẽ tốt xấu như thế nào thì chắc phải để người khác nhận xét về mình thì khách quan hơn phải không ạ.

Võ Triều Sơn: Xin cảm ơn Anh Tâm. Được biết, Anh là một thành viên rất tích cực trong Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường. Nhân đây, xin Anh có thể cho biết rõ thêm về Mạng Lưới Lên Đường nầy.

Nguyễn Hoàng Thanh Tâm: Thưa anh, Mạng Lưới Tuổi Trẻ VN Lên Đường là kết quả của Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ 1 được tổ chức tại Melbourne vào đầu năm 1999. Mạng Lưới Lên Đường thực tế là một sự phối hợp làm việc giữa nhiều Đoàn thể Trẻ khắp nơi trên thế giới, trải rộng từ nhiều địa bàn như Sydney, Melbourne đến những nơi xa xôi khác như Paris, Na Uy, Nam California, Vancouver Canada, v.v... Qua Mạng Lưới, các Hội đoàn và các cá nhân Trẻ này có điều kiện cùng phối hợp thực hiện nhiều sinh hoạt ích lợi cho chính các Cộng Đồng tại địa phương và cho công cuộc mưu cầu Tự do chung hiện nay tại Việt Nam. Những nỗ lực trong thời gian qua cho thấy Mạng Lưới Lên Đường đã phát động được nhiều sinh hoạt cứu trợ những nạn nhân nghèo đói, bất hạnh tại quê nhà, cũng như đã góp phần đẩy mạnh các cao trào đấu tranh đòi Tự do Dân chủ, Tự do Tôn giáo, Tự do Ngôn luận của đồng bào và các nhà Phản kháng, các Vị Lãnh đạo tinh thần Tôn giáo tại Việt Nam.

Võ Triều Sơn: Xin cảm ơn Anh Tâm. Thưa Anh, chúng tôi có tham dự Đêm Cầu Nguyện Cho Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền tại Việt Nam hôm 15 Tháng 6 vừa qua tại Bankstown Sydney, và đã có nghe Anh và các bạn Trẻ phỏng vấn trực tiếp Linh Mục Phan Văn Lợi ở Huế và Cụ Lê Quang Liêm ở Sài Gòn. Theo chúng tôi và nhiều đồng bào cùng nhận xét thì buổi phỏng vấn nầy rất thành công. Như vậy, phải chăng Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường đã mở rộng vào Quốc Nội" Nếu đúng thế thì xin Anh có thể cho biết đồng bào và đặc biệt là giới Trẻ Quốc Nội đã đón nhận Mạng Lưới như thế nào"

Nguyễn Hoàng Thanh Tâm: Thưa anh, quả thật trong thời gian qua, Mạng Lưới Lên Đường đã có nhiều nỗ lực để liên lạc về trong nước, mở rộng sự thông tin trong ngoài. Tuy nhiên, thực tế cho thấy kết quả còn rất khiêm tốn. Sự bưng bít thông tin của nhà cầm quyền CSVN hiện nay khá chặt chẽ, do đó, chúng ta còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Ngay từ những ngày đầu thành lập từ năm 1999, trang web lenduong.net của Mạng Lưới đã được thiết lập, và tất nhiên ngay lập tức đã được liệt vào hàng những địa chỉ internet cần ngăn cấm của nhà cầm quyền trong nước. Tuy nhiên không có sự bưng bít nào là tuyệt đối. Nhiều bạn Trẻ trong nước đã cố gắng tìm cách phá firewall mà chúng ta gọi nôm na là "bức tường lửa", để vượt qua hàng rào bưng bít này, vào được các trang web tại Hải ngoại trong đó có trang lenduong.net. Sự đón nhận vẫn có phần còn chừng mực do những khác biệt trong môi trường và cung cách sinh hoạt, nhất là sự bưng bít và tẩy não trong một thời gian dài của chế độ. Tuy nhiên, càng có trao đổi thì giới Trẻ trong ngoài càng tạo được nhiều cảm thông và xích lại được gần với nhau hơn. Còn về thế hệ lớn hơn, đặc biệt các Vị Lãnh đạo tinh thần và các nhà Phản kháng trong nước, thì chắc có lẽ anh và Quý vị cũng đã biết qua nhiều cuộc phỏng vấn do Mạng Lưới Lên Đường thực hiện trước đây, sự đón nhận của những Vị này có phần khả quan hơn nhiều lắm. Chúng tôi luôn được sự khích lệ nhiệt tình của Quý Thầy, Quý Cha và những nhà Phản kháng đáng kính này.

Võ Triều Sơn: Anh nhận định thế nào về cuộc tranh đấu hiện nay cho quyền Tự do Tôn giáo ở trong nước" Và cuộc tranh đấu ấy có ảnh hưởng ra sao đối với Tuổi Trẻ VN Hải ngoại"

Nguyễn Hoàng Thanh Tâm:Thưa anh, cuộc đấu tranh về quyền Tự do Tôn giáo là một cuộc đấu tranh cho sự công bằng, cho lẽ phải. Vì thế, cuộc đấu tranh này có được sự tất thắng. Còn thời gian của sự tất thắng này đến nhanh hay chậm là tùy thuộc vào nỗ lực của chúng ta, nỗ lực của cả đồng bào trong và ngoài nước, trong đó có cả giới Trẻ Việt Nam tại Hải ngoại. Tuổi Trẻ là một thế hệ sống cho lý tưởng, sống cho sự công bằng và lẽ phải. Do đó, khi thấy có sự bất công, Tuổi Trẻ khi đã đủ trường thành họ sẽ đứng lên chống lại cái bất công đó. Hiện nay, những đàn áp về quyền Tự do Ngôn luận nhất là quyền Tự do Tôn giáo của nhà cầm quyền trong nước là những hành động đè bẹp lẽ phải, gia tăng cái bất công trong xã hội, thì điều hiển nhiên là Tuổi Trẻ sẽ chống lại những hành động đó. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi chúng ta thấy trong những năm gần đây, nhiều giới Trẻ khắp nơi đã nhập cuộc tham gia vào cao trào đòi hỏi quyền lợi thiêng liêng này cho đồng bào chúng ta tại quê nhà.

Võ Triều Sơn: Như vậy, theo Anh Tâm nghĩ, ngoài vấn đề Tự do Tôn giáo, Tuổi Trẻ Hải ngoại còn có thể làm được những gì khác cho quê hương Việt Nam không"

Nguyễn Hoàng Thanh Tâm: Thưa anh, ngoài vấn đề Tự do Tôn giáo, Tuổi Trẻ tại Hải ngoại có thể làm được nhiều lắm. Quyền thiêng liêng về tín ngưỡng không phải là cái duy nhất đang bị đè bẹp tại Việt Nam. Do đó, Tự do Tôn giáo không phải là cái duy nhất mà giới Trẻ quan tâm. Thật vậy, giới Trẻ Việt Nam khắp nơi đang ngày càng dấn thân nhiều hơn trong các Phong trào cứu trợ để góp phần xoá bớt những khổ đau của đồng bào trong nước, những khổ đau đến từ thiên tai lũ lụt hay đến trực tiếp từ sự hà khắc, ngược đãi của chế độ. Bên cạnh đó, chúng ta thấy có nhiều anh em đã nỗ lực trong những sinh hoạt đòi hỏi nền Tự do đích thực cho quê nhà. Nói chung, giới Trẻ tại Hải ngoại mong muốn và quyết tâm để những người dân trong nước phải có được những quyền lợi căn bản mà giới Trẻ Hải ngoại đang thừa hưởng một cách rất bình thường tại các xã hội tự do xứ người.
Nhưng nếu nhìn một cách thực tế thì chắc anh cũng đồng ý với tôi rằng không phải bạn Trẻ nào cũng đều dấn thân, cũng đều có suy nghĩ và hành động tương tự như lớp người Trẻ vừa rồi. Tuổi Trẻ tại Hải ngoại có 2 khuynh hướng: Một, khuynh hướng như đã trình bày, cố gắng đóng góp ngay phần sức của mình cho công cuộc chung qua các việc từ thiện, đấu tranh cho Tự do Tôn giáo, cho Tự do Dân chủ. Nhưng khuynh hướng thứ hai thì thích chuyên lo về việc học hành cho ổn định trước. Khuynh hướng nầy chiếm một tỉ lệ không ít. Khi có dịp tiếp xúc với nhiều bạn, tôi được các bạn thuộc khuynh hướng thứ hai nầy chia xẻ họ muốn dành nhiều thì giờ để ổn định bản thân trước đã, để phần nào đền đáp công ơn của cha mẹ qua sự học của mình, và sau đó chắc chắn sẽ tham gia đóng góp vào việc chung khi đã ổn định. Dù có rất nhiều người đã từng nói câu đó và khi đã thành tài thì bị đời sống cá nhân cuốn hút hết cả thì giờ mà cũng không thể đóng góp gì hơn cho việc chung, nhưng tôi tin ở các bạn Trẻ mà tôi tiếp xúc. Tôi nghĩ, mỗi người có một hoàn cảnh và một sự chọn lựa khác nhau, nhưng Tuổi Trẻ ngày hôm nay, khi đã trưởng thành, khi đã nhìn thấy và nhận chân ra được sự bất công và trách nhiệm của mỗi người phải góp phần vào việc chung thì không phải bây giờ thì ngày mai các bạn ấy cũng sẽ góp phần sức mình thôi. Nếu ngày hôm nay có nhiều người Trẻ thuộc khuynh hướng thứ nhất đóng góp để đem lại Tự do đích thực cho quê hương thì ngày mai cũng sẽ có thêm những người Trẻ thuộc khuynh hướng thứ hai góp phần vào việc canh tân và kiến thiết đất nước hậu Cộng sản bằng chính những kinh nghiệm và kiến thức mà họ đang học hỏi. Vấn đề tôi cho là nằm ở chỗ các bạn ấy đừng nên quá mải mê lo chuyện riêng mà không để ý đến những gì đang xảy ra tại quê nhà.

Võ Triều Sơn: Xin cảm ơn Anh Tâm. Như nhiều người đã biết, giới Trẻ Việt Nam Hải ngoại đã có hai Đại Hội Thế Giới. Đại Hội đầu tiên được tổ chức tại Melbourne, Úc Đại Lợi năm 1999, Đại Hội Kỳ 2 tại Paris vào năm 2001 vừa qua. Thưa Anh, bao giờ thì có Đại Hội Kỳ 3"

Nguyễn Hoàng Thanh Tâm: Thưa anh, đúng như anh nói, giới Trẻ đã có hai Kỳ Đại Hội Thế Giới. Và cứ mỗi 2 năm chúng tôi sẽ lại có một Kỳ Đại Hội. Do đó, Đại Hội Kỳ 3 sẽ được tổ chức tại Nam California, Hoa Kỳ vào giữa năm 2003 tới đây.

Võ Triều Sơn: Như vậy chắc các Anh đã chuẩn bị sẵn sàng cho Đại Hội Kỳ 3 nầy"

Nguyễn Hoàng Thanh Tâm: Dạ vâng, chuẩn bị thì chúng tôi đang ráo riết chuẩn bị còn sẵn sàng thì chúng tôi cũng đang cố gắng vì Đại Hội Kỳ 3 nầy sẽ quy tụ đông đảo giới Trẻ tham dự hơn hai Kỳ trước.Và tất nhiên Ban Tổ Chức chúng tôi cũng mong muốn nội dung phải phong phú hơn, thực tế và hữu ích hơn cho cả những người tham dự và các Phong trào Trẻ khắp nơi sau đó. Do đó, sự thành công của Đại Hội Kỳ 3 tới đây đòi hỏi rất nhiều quyết tâm của các anh chị em trong Ban Tổ Chức, tức Ban Đại Diện của Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường.

Võ Triều Sơn: Cảm ơn Anh Tâm. Anh nghĩ sao về sự tham dự của giới Trẻ Úc Châu trong Đại Hội Kỳ 3 nầy"
Nguyễn Hoàng Thanh Tâm: Thưa anh, chắc chắn giới Trẻ Úc Châu không những chỉ tham dự mà còn sẽ đóng một vai trò rất tích cực cho Đại Hội Kỳ 3 nầy. Đại Hội lần đầu tiên đã được khai sinh tại vùng đất Nam Bán Cầu nầy, do đó, tinh thần của giới Trẻ Úc Châu luôn luôn hướng về Đại Hội để mong muốn những kỳ họp mặt này sẽ đem lại những hướng đi cụ thể, những việc làm thiết thực đế giới Trẻ đóng góp và công cuộc chung. Kỳ 3 tới đây, giới Trẻ tại Úc Châu ngoài mặt tinh thần, về số lượng sẽ tham dự đông đảo hơn những lần trước.

Võ Triều Sơn: Xin Anh Tâm một câu hỏi chót, Anh còn điều gì muốn nói thêm nữa không"

Nguyễn Hoàng Thanh Tâm: Thưa anh, nãy giờ chắc cũng đã chia xẻ nhiều đến anh cùng Quý độc giả rồi. Xin rất cám ơn anh và thông tấn VNN đã cho tôi cơ hội quý báu này. Duy chỉ có một điều sau cùng là xin thay mặt cho các anh chị em trong Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Liên Bang Úc Châu và Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường, chúng tôi xin chân thành cám ơn sự hỗ trợ của Quý đồng hương tại Úc nói chung và tại Sydney nói riêng đã luôn tích cực hỗ trợ những công tác do Mạng Lưới Lên Đường đề xướng. Những hỗ trợ tích cực nầy đã góp phần không nhỏ trong việc đem lại các thành công của các công tác nói trên. Rất mong trong những thời gian tới, Mạng Lưới Lên Đường sẽ luôn được tiếp tục đón nhận những hỗ trợ và cộng tác quý báu nầy từ Quý vị để qua đó, Tuổi Trẻ Việt Nam hôm nay đóng đúng vai trò và góp phần trách nhiệm của thế hệ mình trong công cuộc chung của cả dân tộc chúng ta.

Võ Triều Sơn: Đại diện cho Quý độc giả và thông tấn VNN, tôi xin chân thành cảm ơn Anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm đã dành thì giờ quý báu cho VNN thực hiện cuộc phỏng vấn rất bổ ích nầy. Xin kính chúc Anh cùng các Bạn Trẻ được luôn thành công như ước nguyện. Xin kính chào Anh Tâm và chân thành cảm tạ Quý vị đã theo dõi cuộc phỏng vấn đặc biệt nầy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,