Hôm nay,  

30 Triệu Di Dân Mễ Đóng Góp 10% Gdp Của Mỹ

16/12/200100:00:00(Xem: 4209)
Phía dưới các cuộc tranh cãi về chính sách và những phản đối hằn học về toàn cầu hoá, chính xu hướng di dân, có giấy tờ và không giấy tờ, tiếp tục không giảm sút. Chính lúc nầy, 1 trong số 50 người trên thế giới đang dính với việc dời chỗ ở, theo International Organization for Migration. Hoa Kỳ nhận nhiều người mới đến hơn bất kỳ quốc gia nào - tiêu biểu 1.1 triệu mỗi năm - nhưng vẫn còn ít hơn 2% so với số xin tỵ nạn và di dân thế giới.

Ví dụ trong một bản tường trình về nhân số của LHQ mới đây, đoán rằng Đức, Ý, Nhật, Nga, Anh Quốc và Tây Ban Nha sẽ trải qua việc dân số co lại và mức tăng đáng kể trong tỷ lệ những người trên 65 tuổi trong vòng 50 năm tới.

Hoa Kỳ đã nhận đủ số di dân mỗi năm nhằm duy trì mức năng suất. Nhưng theo văn phòng thống kê lao động, đoán rằng năm 2008, cả nước sẽ thặng dư hơn 5 triệu công việc, nhiều công việc trong đó sẽ chỉ đòi hỏi trình độ trung học và huấn nghệ tối thiểu.

Thật khó tưởng tượng ra lúc nầy, theo bản thông báo tháng 11, tỷ lệ thất nghiệp đã đụng gần mức cao nhất trong 5 năm là 5.4%. Nhưng những công nhân nước ngoài - từ lập trình viên Pakistan đến thợ may quần áo người Mễ - vẫn giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế Hoa Kỳ. Trong số 27.6 triệu di dân hợp pháp cả nước đã sản xuất ra ước tính 10% của GDP Hoa Kỳ hồi năm ngoái; khoảng 6 triệu di dân không giấy tờ được ước tính sản xuất số không nhỏ. Điều gì khi nhìn thấy di dân tước lấy công việc của người Mỹ" Theo bản tường trình phổ biến hồi tháng tám của UCLA's School of Public Policy and Social Research bác bẻ lại. "Lấy một công việc thật thích hợp với họ, di dân đã giúp cho dân bản xứ được tự do, cho phép các người bản xứ nầy được thuê vào công việc sản xuất đặc biệt hơn,".

Đối với các kinh tế gia, di dân nằm trong việc đẩy và kéo. Các quốc gia có lương thấp có các sức đẩy cao; những nước có lương trung bình cao và không thỏa mãn nhu cầu nhân công cho khu vực dịch vụ, có sức kéo cao. Nền kinh tế thời chiến định nghĩa sự giao hảo giữa Mexico và Hoa Kỳ - Hoa Kỳ có tất cả sức kéo, trong khi kinh tế Mexico không chút nao núng đẩy mạnh cư dân ra nước ngoài.

Trong vòng 10 năm qua, 1 trong 3 người có giấy tờ đến Mỹ lần đầu đều từ Mexico. Thời gian đó, số cư dân Mễ hợp pháp tại Hoa Kỳ tăng 53%, tới 20.6 triệu giúp người gốc Hispanics vượt trội dân da màu như một cộng đồng thiểu số lớn nhất nước. Số 3 đến 4.5 triệu người Mễ khác được tin rằng đang sinh sống ở biên giới là các công nhân không giấy tờ, làm nên gần 3/4 số di dân bất hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Theo nghiên cứu của UCLA, những người Mễ không giấy tờ đưa thêm vào 220 tỷ đô cho nền sản lượng kinh tế Hoa Kỳ năm ngoái.

Tháng 12 năm ngoái, Tổng Thống Mexico, Vicente Fox, đã mở Office for Mexicans Living Abroad và đề cử vị trưởng văn phòng là Juan Hernandez, 46 tuổi, nhà thơ và là cựu giáo sư văn chương. Một trong những việc Hernandez làm ngay là thỉnh cầu các thống đốc Hoa Kỳ và thị trưởng cho phép viện phí tiểu bang điều trị cho những di dân bất hợp pháp.

Ông nói: "Những di dân bất hợp pháp xây dựng đường sá, nhưng không được cấp bằng lái xe. Họ xây những trường học nhưng liệu con cái của họ có được vào đại học. Họ xây bệnh viện, nhưng họ không được chăm sóc y tế."

Hernandez giúp giải quyết các vấn đề trong sinh hoạt tại Mỹ cho các cư dân Mễ hợp pháp cũng như bất hợp pháp. Ông vận động sự hỗ trợ của Mỹ đối với hai mục tiêu của Tổng Thống Fox: Chương trình visa cho công nhân Mễ và sự ân xá dành cho di dân bất hợp pháp. Hernandez còn ra sức khuyến khích đầu tư của Mỹ vào các khu vực nghèo khổ của Mexico, kêu gọi các di dân bất hợp pháp, bị bắt tại biên giới, trở về lại quê hương xây dựng .. và sau một loạt công việc đầy thiện chí chung quanh việc di dân, hiện ông là chiếc cầu nối giữa Mexico và Hoa Kỳ về vấn đề trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.