Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Đinh Việt, Phụ Tá Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ, Gặp Cộng Đồng Việt

03/07/200200:00:00(Xem: 4189)
PHOTO: GS Đinh Việt, phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ, trao bản dự thảo điều lệ Indochinese Parolee cho ông Nam Lộc, giám đốc Phòng Di Trú USCC.

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Hai 1 tháng 7, 2002 vừa qua, giáo sư Đinh Đồng Việt, phụ tá tổng trưởng tư pháp Hoa Kỳ, đặc trách về chính sách pháp lý (legal policy) đã có mặt tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam ở thành phố Santa Ana, để tiếp xúc và gặp gỡ với khoảng gần 500 đồng hương người Việt, đa số đã đến Hoa Kỳ định cư theo quy chế "Tạm Dung Vì Công Ích" (Public Interest Parole) thường được gọi tắt là diện P.I.P.

Buổi họp mặt đặc biệt này do chính văn phòng giáo sư Đinh Việt đề nghị và được sự phối hợp tổ chức của Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, ông Nam Lộc cùng nghị viên Trần Thái Văn. Mục đích chính là để giáo sư Đinh Việt có dịp trình bầy về các đạo luật chống khủng bố, đồng thời giải thích về các chính sách mới đối với người di dân, cùng lý do và mục đích của chính quyền khi phải áp dụng những biện pháp này. Tiếp theo đó ông cũng phân tích về tầm ảnh hưởng của các đạo luật nói trên trong lãnh vực di trú và tỵ nạn.

Tuy nhiên đề tài mà nhiều người mong đợi nhất, đó là sự trả lời bức thỉnh nguyện thư do ông Nam Lộc, đại diện những người ở diện P.I.P. soạn thảo và gởi cho giáo sư Đinh Việt hôm tháng Tư vừa qua. Đồng thời với quyết định của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ trong việc hoàn tất điều lệ để cho phép Sở Di Trú Hoa Kỳ (I.N.S.) được thi hành đạo luật "Thẻ Xanh Cho Diện P.I.P" tức "Indochinese Parolee".

Bằng một giọng nói rõ ràng và mạch lạc, giáo sư Đinh Việt đã dùng Việt ngữ để hân hoan thông báo đến mọi cử tọa đang có mặt ở trong hội trường là cơ quan của ông đã vừa hoàn tất xong bản Dự Thảo Điều Lệ (Proposed Rule) của đạo luật "Indochinese Parolee", công luật số PL 106-429, cho phép tất cả những người Việt, Miên, Lào đến Hoa Kỳ theo diện P.I.P. trước ngày 1 tháng 10, 1997 đều có thể nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng di trú, để trở thành Thường Trú Nhân (Permanent Resident).

Tin vui này đến khá bất ngờ, khiến cho hàng trăm đồng bào diện P.I.P. ngỡ ngàng trong sự thích thú. tất cả mọi người đã vui mừng đứng lên vỗ tay hoan hô thật lâu để cảm ơn nỗ lực của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cũng như của giáo sư Đinh Việt.

Giáo sư Đinh Việt đã đón nhận phần thưởng tinh thần này một cách khiêm tốn, ông nói :"Tôi theo gia đình vượt biển và được đến định cư tại Hoa Kỳ từ khi còn nhỏ, bố mẹ tôi luôn luôn khuyên nhủ, “là một người tỵ nạn, may mắn thoát được bao hiểm nguy, con phải cố gắng sống cho ngoan đạo, cố gắng học hành để mai sau giúp đời, giúp người, phục vụ cộng đồng và quốc gia, dân tộc”. Tôi chỉ nghe theo những lời dậy bảo và sẽ cố gắng để không bao giờ quên những lời cha mẹ đã dặn."

Nhân dịp này giáo sư Đinh Việt đã giới thiệu thân mẫu và thân phụ của ông, đó là ông bà Đinh Hồng Phong, hiện cũng đang sinh sống tại quận Cam. Ngoài ra giáo sư Đinh Việt cũng lên tiếng cám ơn ông Nam Lộc và luật sư Trần Thái Văn, là những người đã nhắc nhở ông về nội dung của đạo luật này trong thời gian vừa qua. Và ngay sau đó giáo sư Đinh Việt đã trao bản Dự Thảo Điều Lệ vừa được ông tổng trưởng tư pháp John Ashcroft ký ngày hôm nay, 1 tháng 7, 2002 cho ông Nam Lộc.

Trả lời một số câu hỏi có tính cách kỹ thuật, giáo sư Đinh Việt đã cho mọi người biết rằng, theo thủ tục hành chánh, thì trong nội ngày hôm nay, Bộ Tư Pháp sẽ trao bản Dự Thảo Điều Lệ nói trên qua văn phòng điều hành ngân sách, Office of Management and Budget (OMB) của cơ quan hành pháp để duyệt xét lần cuối cũng như để phổ biến trên Công Báo Liên Bang (Federal Register) hầu cho công chúng co dịp đóng góp ý kiến trong thời hạn 60 ngày. Sau đó sẽ chuyển đến cho Sở Di Trú để thi hành và bắt đầu nhận đơn xin điều chỉnh tình trạng di trú.

Theo dự đoán của giáo sư Đinh Việt, thì có lẽ đến đầu Tháng 10, 2002 tới đây mọi người sẽ được nộp đơn. Đáp lời một thắc mắc và lo âu khác liên quan đến sự chậm trễ cố hữu của Sở Di Trú, dù hoàn tất điều lệ, nhưng họ cứ trì hoãn thì sao " Giáo sư Đinh Việt cho biết là ông có thể can thiệp được điều này, vì theo ông thì đạo luật cấp thẻ xanh cho những người diện P.I.P. nói trên đã chịu đủ sự thiệt thòi qua bao ảnh hưởng của thời cuộc, không có lý do gì để trì hoãn nữa. Để bảo đảm cho lời hứa của mình, giáo sư Đinh Việt đã trao cho ông Nam Lộc một số điện thoại riêng, và yêu cầu ông Nam Lộc thông báo cho ông rõ nếu có điều gì trục trặc trong việc thi hành đạo luật này.

Buổi họp mặt thân mật và hữu ích giữa đồng hương người Việt tại Nam California cùng vị phụ tá tổng trưởng tư pháp Hoa Kỳ đã chấm dứt vào lúc 12 giờ 30 cùng ngày, sau phần chụp ảnh kỷ niệm của giáo sư Đinh Việt, cùng gia đình và quý vị đồng hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.