Hôm nay,  

Gs Đinh Việt, Phụ Tá Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ, Gặp Cộng Đồng Việt

03/07/200200:00:00(Xem: 5205)
PHOTO: GS Đinh Việt, phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ, trao bản dự thảo điều lệ Indochinese Parolee cho ông Nam Lộc, giám đốc Phòng Di Trú USCC.

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Hai 1 tháng 7, 2002 vừa qua, giáo sư Đinh Đồng Việt, phụ tá tổng trưởng tư pháp Hoa Kỳ, đặc trách về chính sách pháp lý (legal policy) đã có mặt tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam ở thành phố Santa Ana, để tiếp xúc và gặp gỡ với khoảng gần 500 đồng hương người Việt, đa số đã đến Hoa Kỳ định cư theo quy chế "Tạm Dung Vì Công Ích" (Public Interest Parole) thường được gọi tắt là diện P.I.P.

Buổi họp mặt đặc biệt này do chính văn phòng giáo sư Đinh Việt đề nghị và được sự phối hợp tổ chức của Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, ông Nam Lộc cùng nghị viên Trần Thái Văn. Mục đích chính là để giáo sư Đinh Việt có dịp trình bầy về các đạo luật chống khủng bố, đồng thời giải thích về các chính sách mới đối với người di dân, cùng lý do và mục đích của chính quyền khi phải áp dụng những biện pháp này. Tiếp theo đó ông cũng phân tích về tầm ảnh hưởng của các đạo luật nói trên trong lãnh vực di trú và tỵ nạn.

Tuy nhiên đề tài mà nhiều người mong đợi nhất, đó là sự trả lời bức thỉnh nguyện thư do ông Nam Lộc, đại diện những người ở diện P.I.P. soạn thảo và gởi cho giáo sư Đinh Việt hôm tháng Tư vừa qua. Đồng thời với quyết định của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ trong việc hoàn tất điều lệ để cho phép Sở Di Trú Hoa Kỳ (I.N.S.) được thi hành đạo luật "Thẻ Xanh Cho Diện P.I.P" tức "Indochinese Parolee".

Bằng một giọng nói rõ ràng và mạch lạc, giáo sư Đinh Việt đã dùng Việt ngữ để hân hoan thông báo đến mọi cử tọa đang có mặt ở trong hội trường là cơ quan của ông đã vừa hoàn tất xong bản Dự Thảo Điều Lệ (Proposed Rule) của đạo luật "Indochinese Parolee", công luật số PL 106-429, cho phép tất cả những người Việt, Miên, Lào đến Hoa Kỳ theo diện P.I.P. trước ngày 1 tháng 10, 1997 đều có thể nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng di trú, để trở thành Thường Trú Nhân (Permanent Resident).

Tin vui này đến khá bất ngờ, khiến cho hàng trăm đồng bào diện P.I.P. ngỡ ngàng trong sự thích thú. tất cả mọi người đã vui mừng đứng lên vỗ tay hoan hô thật lâu để cảm ơn nỗ lực của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cũng như của giáo sư Đinh Việt.

Giáo sư Đinh Việt đã đón nhận phần thưởng tinh thần này một cách khiêm tốn, ông nói :"Tôi theo gia đình vượt biển và được đến định cư tại Hoa Kỳ từ khi còn nhỏ, bố mẹ tôi luôn luôn khuyên nhủ, “là một người tỵ nạn, may mắn thoát được bao hiểm nguy, con phải cố gắng sống cho ngoan đạo, cố gắng học hành để mai sau giúp đời, giúp người, phục vụ cộng đồng và quốc gia, dân tộc”. Tôi chỉ nghe theo những lời dậy bảo và sẽ cố gắng để không bao giờ quên những lời cha mẹ đã dặn."

Nhân dịp này giáo sư Đinh Việt đã giới thiệu thân mẫu và thân phụ của ông, đó là ông bà Đinh Hồng Phong, hiện cũng đang sinh sống tại quận Cam. Ngoài ra giáo sư Đinh Việt cũng lên tiếng cám ơn ông Nam Lộc và luật sư Trần Thái Văn, là những người đã nhắc nhở ông về nội dung của đạo luật này trong thời gian vừa qua. Và ngay sau đó giáo sư Đinh Việt đã trao bản Dự Thảo Điều Lệ vừa được ông tổng trưởng tư pháp John Ashcroft ký ngày hôm nay, 1 tháng 7, 2002 cho ông Nam Lộc.

Trả lời một số câu hỏi có tính cách kỹ thuật, giáo sư Đinh Việt đã cho mọi người biết rằng, theo thủ tục hành chánh, thì trong nội ngày hôm nay, Bộ Tư Pháp sẽ trao bản Dự Thảo Điều Lệ nói trên qua văn phòng điều hành ngân sách, Office of Management and Budget (OMB) của cơ quan hành pháp để duyệt xét lần cuối cũng như để phổ biến trên Công Báo Liên Bang (Federal Register) hầu cho công chúng co dịp đóng góp ý kiến trong thời hạn 60 ngày. Sau đó sẽ chuyển đến cho Sở Di Trú để thi hành và bắt đầu nhận đơn xin điều chỉnh tình trạng di trú.

Theo dự đoán của giáo sư Đinh Việt, thì có lẽ đến đầu Tháng 10, 2002 tới đây mọi người sẽ được nộp đơn. Đáp lời một thắc mắc và lo âu khác liên quan đến sự chậm trễ cố hữu của Sở Di Trú, dù hoàn tất điều lệ, nhưng họ cứ trì hoãn thì sao " Giáo sư Đinh Việt cho biết là ông có thể can thiệp được điều này, vì theo ông thì đạo luật cấp thẻ xanh cho những người diện P.I.P. nói trên đã chịu đủ sự thiệt thòi qua bao ảnh hưởng của thời cuộc, không có lý do gì để trì hoãn nữa. Để bảo đảm cho lời hứa của mình, giáo sư Đinh Việt đã trao cho ông Nam Lộc một số điện thoại riêng, và yêu cầu ông Nam Lộc thông báo cho ông rõ nếu có điều gì trục trặc trong việc thi hành đạo luật này.

Buổi họp mặt thân mật và hữu ích giữa đồng hương người Việt tại Nam California cùng vị phụ tá tổng trưởng tư pháp Hoa Kỳ đã chấm dứt vào lúc 12 giờ 30 cùng ngày, sau phần chụp ảnh kỷ niệm của giáo sư Đinh Việt, cùng gia đình và quý vị đồng hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.