Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Trường Việt Ngữ Thăng Long Khai Giảng Khóa Mùa Thu 2002

11/09/200200:00:00(Xem: 4687)
PHOTO: Buổi học đầu tiên của các em tại Trường Việt Ngữ Thăng Long (ảnh Mai Vàng)

Nhằm mục đích giúp đở các con em người Việt trau dồi khả năng đọc, nói và viết tiếng mẹ đẻ, nhiều tổ chức, đoàn thể, tôn giáo v.v... thường xuyên tổ chức các lớp Việt Ngữ tại những nơi có đông gia đình người đồng hương cư ngụ. Và trường Việt Ngữ Thăng Long thuộc Hội Văn Hóa Việt Nam là một trong số các trường dạy tiếng Việt tương đối lâu năm nhất của vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Trải qua biết bao nổi khó khăn vất vã trong việc tìm kiếm cơ sở huấn luyện từ những bước ban đầu, trường Việt Ngữ Thăng Long vừa được sự hổ trợ của mục sư Trần Khanh, đã chính thức khai giảng khóa mùa Thu vào lúc 9 giờ sáng ngày thứ Bảy 07 tháng 09 năm 2002 vừa qua tại địa điểm mới là First Vietnamese-American United Methodist Church số 4710 Arlington Blvd. thành phố Arlington tiểu bang Virginia.
Với một đội ngũ thầy cô trẻ tuy không có nhiều kinh nghiệm giảng huấn nhưng đầy lòng nhiệt tâm, họ đã tạo được sự tin tưởng nơi phụ huynh có con em theo học. Nhìn hàng dài người kiên nhẩn đứng chờ nơi phòng ghi danh trong ngày khai giảng chúng ta mới thấy được mối ưu tư và nổi lo lắng, băn khoăn của các bậc làm cha mẹ trước hiện tượng trẻ con Việt Nam ngày càng quên dần ngôn ngữ Việt.
Ngỏ lời trước một cử tọa đông đảo gồm phụ huynh và con em cùng đại diện một số các cơ quan truyền thông báo chí, trong đó có Đài truyền hình Little Saigon đến từ California, cô giáo Mỹ Hạnh đã thay mặt ban giám hiệu tường trình một số ý kiến và đề nghị của các phụ huynh trong năm vừa qua. Đồng thời cô cũng kêu gọi tất cả mọi người hiện diện hãy tiếp tục hợp tác và hổ trợ công việc làm thiện nguyện của các thầy cô trong năm thứ 18 nầy. Kế đến, cô Lê Bích Huyền, một trong những sáng lập viên trường Việt Ngữ Thăng Long, giới thiệu đến quan khách thành phần ban giảng huấn. Cô cũng cho biết một số chi tiết về phương thức giảng dạy cũng như các tài liệu giáo khoa được áp dụng. Tất cả có 5 lớp học từ cấp 1 đến cấp 5 được mở vào mỗi sáng thứ Bảy hàng tuần từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Khóa học kéo dài trong 12 tuần lể. Một số phụ huynh cũng đã sốt sắng tình nguyện đứng ra thành lập hội phụ huynh học sinh để góp một bàn tay với các thầy cô trong công việc làm có ý nghĩa nầy.


Được biết, trường Việt Ngữ Thăng Long là một trong những sinh hoạt khá phong phú của Hội Văn Hóa Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn. Hội cũng có mở một lớp Việt ngữ khác tại tiểu bang Maryland với tên gọi là lớp Việt ngữ Hoa Lư. Hội Văn Hóa Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn là một tổ chức bất vụ lợi thành lập vào những năm đầu của thập niên 1980 nhằm mục đích phát huy truyền thống văn hóa đa dạng của dân tộc Việt. Hội thường xuyên phối hợp với các hội đoàn bạn tổ chức những buổi lể đặc thù của người Việt như Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán, trại hè Về Nguồn v.v.... Ngoài ra Hội cũng đứng ra tổ chức các buổi văn nghệ chủ đề, ra mắt sách, bảo trợ và cấp phát học bổng cho các em học sinh Việt Nam gặp khó khăn v.v...Trong phần tiếp xúc với mục sư Trần Khanh, người của Orange County thuộc tiểu bang California vừa được bổ nhiệm vào First Vietnamese-American United Methodist Church thuộc thành phố Arlington tiểu bang Virginia cách đây không lâu, cho biết là trong tương lai, mục sư sẽ cố gắng mở các lớp điện toán, thi quốc tịch, thông dịch v.v... cho người đồng hương Việt Nam hoàn toàn miễn phí.
Chương trình ngày khai giảng lớp Việt ngữ khóa mùa Thu năm thứ 18 của trường Việt Ngữ Thăng Long chấm dứt lúc 10 giờ sáng cùng ngày.
(Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.