Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo Mỹ Trở Lại Vn Cho Trẻ Em Công Dân Mỹ

12/12/200200:00:00(Xem: 4420)
LITTLE SAIGON -- Tòa Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam đang hỗ trợ cho việc thành lập một đơn vị hướng đạo cho các trẻ em công dân Mỹ có bố mẹ đang làm việc ở VN.
Và trong thời gian đơn vị này xúc tiến thành lập, các trẻ em công dân Mỹ này có thể sinh hoạt tạm với các đơn vị hướng đạo VN đang sinh hoạt chui ở Sài Gòn.
Bản tin này do Mục Sư Nguyễn Quang Minh viết như sau.
Suốt 11 năm sau nhiều lần sang Việt Nam vận động tái lập hướng đạo, mục sư Nguyễn Quang Minh, một cựu ủy viên phối trí của Văn Phòng Hướng Đạo Thế Giới đã gây dựng được một Chi Hội Hướng Đạo Việt Nam tại Saigon lấy tên là Châu Saigon (Saigon Area Counil). Chi Hội đã tuân thủ giấy phép sáng lập Hội Hướng Đạo Việt Nam ban hành năm 1946 chưa từng bị thu hồi có các điều khoản nguyên thủy như không lệ thuộc chính quyền, là một hội độc lập và không cổ võ cho tôn giáo hay chính trị. Hội được phép thu nhận đoàn viên thuộc mọi quốc tịch.
Ngày 29 tháng 11 năm 2002, Mục sư Minh đến Tòa Đại Sứ Mỹ tại Saigon tiếp xúc với vị tùy viên văn hóa ông Robert Oqburn để bàn thảo việc tái lập các đoàn hướng đạo tại VN dành cho các con em kiều dân Mỹ làm ăn sinh sống tại VN như trước năm 1975 từng có. Trước đây mục sư Minh đã đưa kế hoạch và bàn thảo với Giám Đốc Hướng Đạo Hoa Kỳ là ông RayBoyd và ngày sang VN đã được thơ "Ủy nhiệm" của Giám đốc chi hội (Châu) hướng đạo Mỹ cho địa phận viễn đông (Far East Council) là ông Gay Eichsteadt. Châu này gồm có các đạo (District) Nhật, Nam Hàn, Phi Luật Tân và Thái Lan là nơi có nhiều kiều dân Mỹ, quân đội lẫn dân sự sinh sống.
Trước 1975 thì Việt Nam là một District của Châu này do ông Tom Hair đại diện và lúc đó thì trung úy Nguyễn Quang Minh là ủy viên liên lạc của Hội hướng đạo Việt Nam đương kim Tổng thư ký, ông Hair đã xin HĐ Mỹ tặng cho HĐ VN hằng ngàn sách học của HĐ Mỹ.
Thơ ông Eich Steadt gởi cho mục sư Minh viết: "Tôi muốn giữ liên lạc với mục sư để xem chúng ta có thể làm gì cho hướng đạo tại VN. Chúng ta có HĐ Mỹ tại Thái Lan và Phi Luật Tân đăng ký với Chi Hội Viễn Đông. Chúng ta tổ chức trại tại Okinawa và Nhật xin mục sư thông tin cho tôi về phát triển HĐ tại VN".
Oâng tùy viên văn hóa Osburn cho biết có nhiều ngàn kiều dân Mỹ sinh sống tại Việt Nam và bày tỏ rất ủng hộ việc lập các đoàn HĐ cho con em kiều dân Mỹ. Ông có vợ VN là một cựu nữ HĐ trước 1975. Ông cho biết không thấy có một viên chức hay chương trình nào đặc trách giáo dục hướng đạo cho các con em người Mỹ tại VN.

MS Minh được ông giới thiệu tiếp xúc với ông Keener là hiệu trưởng trường Quốc Tế nên đến tận nơi tại Saigon để xem xét địa điểm họp đoàn. Đây là một khu rộng lớn đang xây cất cho ngoại kiều sinh sống. Ông cho biết đã có một đoàn nữ HĐ Mỹ thành lập nhưng bế tắc vì huynh trưởng trở về Mỹ. MS Minh cho biết:
Theo chính sách HĐ Hoa Kỳ thì mọi công dân Mỹ kể cả thường trú nhân đều được khuyến khích tham gia HĐ để dạy dỗ các con em mình thành công dân tốt tương lai của quốc gia Hoa Kỳ dù là sinh sống bất cứ nơi nào trên thế giới. HĐ Mỹ buộc các đoàn sinh thề làm bổn phận với xứ sở mình nhưng lại thu nhận mọi quốc tịch cũng giống như HĐ Pháp trước kia có mặt tại VN. Trước 1975 các đoàn HĐ Mỹ tại Saigon cũng đã từng thu nạp đoàn viên là công dân VN. MS Minh cho biết đây là cơ hội rất tốt cho các bà con quốc tịch Mỹ gốc Việt sinh sống tại VN cho các con em gia nhập HĐ Mỹ trong khuôn khổ luật pháp nước VN, HĐ Mỹ lại rất rộng rãi về tự do đồng phục (ngành Kha/Thanh) và sử dụng ngôn ngữ dân tộc. Băng rừng HĐ đào tạo huynh trưởng cho thế kỷ 21, còn đòi hỏi phải dạy chính sách khác biệt văn hóa, chủng tộc, phái tính, tôn giáo, giai cấp…nhưng biết sống hòa đồng và hội nhập.
MS Minh tìm giúp HĐ Mỹ hội nhập hàng ngàn trẻ em tỵ nạn VN và HĐ Mỹ từ trại tỵ nạn Pt. Chaffee năm 1975, ông cho biết trong một tương lai gần có thể các HĐ Mỹ lẫn Mỹ gốc Việt tại VN sẽ về Mỹ tham dự trại họp bạn HĐ Mỹ gốc Việt tại Nam California như đã dự trù vào năm 2005 và cũng có thể có trại họp bạn HĐ Mỹ tại VN và Mỹ gốc Việt ở Mỹ và các nước có thể sang VN tham dự khi thời cuộc cho phép.
Quý phụ huynh có con cháu quốc tịch Mỹ hay thường trú nhân muốn gia nhập HĐ Mỹ tại VN xin liên lạc với trưởng Phạm Thanh Hiệp tại Saigon, điện thoại 8309266 hoặc quangminh@earthlink.net hay vào Webpage: www.quangminhscouting.com và www.huongdaovietnam.com
Trong khi chờ đợi các đoàn HĐ Mỹ thành lập, các em quốc tịch Mỹ gốc Việt có thể tham gia sinh hoạt với các đoàn HĐVN tại Saigon, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Đà Lạt thuộc Châu Saigon đang thu nhận đoàn viên mọi quốc tịch. Đẳng cấp và chuyên hiệu kỹ năng học được từ HĐVN sẽ được tương đương chuyển qua HĐ Mỹ dù ở lại trong nước hay xuất ngoại sang Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
Thương Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng tổ chức Advance OC cung cấp một buổi “Back To School Fest” cho cư dân vào ngày Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021 từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại Salvation Army-1710 W. Edinger Ave., Santa Ana.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.