Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trắng Thương Vong Ít Hơn Màu, Là Sai

07/03/200300:00:00(Xem: 3510)
Nhơn tháng Truyền Thống Văn Hoá người Mỹ Da Đen và trước cuộc Chiến tranh Iraq, tờ San Francisco Chronicle của vùng có đại học Berkley nổi danh Phản chiến, ngày Chủ Nhứt 2 tháng Ba, có đi một bài của một trong những người chủ biên của báo, là Vicki Haddock. Tựa "Ai đánh giặc" với câu chủ đề như sau: "Người Da Trắng gởûi người Da Đen đi đánh người Da Vàng để bảo vệ đất nước mà họ cướp của người Da Đỏ." Vấn đề kỳ thị chủng tộc là một điều nhức nhối nhứt của lịch sử nước Mỹ, một nước tạp chủng. Nó là đề tài gây chia rẽ lâu dài và tái phát mỗi lần xã hội Mỹ ể mình. Nó súyt chia đôi đất nước thành Nam Bắc và nhân dân ra Trắng Đen trong cuộc Nội Chiến, một cuộc chiến tranh người Mỹ nói chung chết và bị thương nhiều nhứt lịch sử chiến tranh của Mỹ. Nhưng lịch sử Mỹ đã từng chứng minh, đất nước và nhân dân Mỹ không tránh né sự thật đau thương đó, mà tìm cách đối phó với tinh thần xây dựng, biến nước Mỹ thành một quốc gia Out of Many One. Quân đội Mỹ là tập thể giương ngọn cờ đầu trong nhiệm vụ ấy. Và con số thống kê vô tư cho thấy huyền thoại Trắng thương vong ít hơn Màu trong Quân đội Mỹ, là sai.
Dân biểu Charles Rangel (Dân Chủ, Nữu Ước) là một nhân vật độc đáo trong Quốc Hội Mỹ. Ông là lính đánh trận thứ thiệt ở chiến trường. Ông là người Da Đen, nhập ngũ năm 1948, năm TT Truman ra tay xoá sạch nạn kỳ thị chủng tộc trong Quân Đội Mỹ. Ông phục vụ Quân đội một cách xuất sắc, được tưởng thưởng Huy Chương Trái Tim Hồng và Ngôi Sao Đồng tại Đại Hàn. Trong khi Quân đội Mỹ đang sanh tử với quân khủng bố khắp thế giới và sắp tấn công Iraq, DB Rangel đặt lại vấn đề động viên thanh niên vào quân ngũ, điều Quốc Hội đã cho chấm dứt từ 30 năm nay rồi. Ông nghĩ động viên thi hành nghĩa vụ quân sự sẽ giúp cho lớp trẻ người Mỹ Da Trắng và Da Màu chia xẻ nghĩa vụ quân sự đồng đều và công bình hơn là để chỉ những người tình nguyện thi hành nghĩa vụ thiêng liêng ấy đối với Tổ Quốc. Ông vẫn biết bây giờ khó trở lại thời kỳ động viên được. Tuy nhiên Ông muốn nhơn vấn đề động viên để đặt lại một vấn đề nhậy cảm hơn của xã hội Mỹ trong Quân đội. Đó là huyền thoại, thành kiến cho rằng trong Quân đội, người Mỹ Trắng thuộc Khối Đa số chết và bị thương ít hơn Người Mỹ Da Màu khối Thiểu số. Thành kiến ấy có là do người ta thấy số người tình nguyện vào Quân Đội Mỹ phần đông thuộc lớp người nghèo và da màu. Tỷ số của lớp người này trong quân đội cao hơn tỷ số của lớp người ấy ngoài xã hội. Nhưng thực tế sinh động và thống kê khoa học vô tư làm trong Quân đội cho thấy ngược lại. Chính người quân nhân gốc Mỹ Trắng ở đơn vị tác chiến, chết và bị thương nhiều hơn đồng đội Da Màu của mình vì Người Mỹ Trắng thích chọn tác chiến và Màu thích chọn yễm trợ.
Ý tưởng của DB Rangel xuất thân là lính đánh trận không phải là ý kiến đơn độc. Nhiều nhà làm luật Mỹ, Trắng cũng như Màu, cũng thấy. Tình nguyện vào quân đội đa số là người Mỹ thuộc các sắc tộc thiểu số và thành phần nghèo trong xã hội nên tưởng người Mỹ thiểu số và nghèo phải chịu đựng hiểm nguy và hy sinh nhiều hơn. Nhưng đi sâu, đi sát vào quân đội, người ta thấy ý tưởng đó là một sai lầm lớn. Nếu súng đạn không phân biệt màu da, chủng tộc và thông kê khoa học vô tình, vô cảm, không thành kiến thì: Trắng có 65,6% dân số ( thuộc lứa tuổi 20 đến 39 ) ngoài xã hội, trong Quân đội Mỹ 68%, làm công tác yễm trợ 46,4%. Trong khi đó ngoài xã hội, Đen chiếm 14,3 %, Hispanic 15%, các sắc tộc khác 5,1%. Còn trong quân đội Đen 16,8%, yễm trợ 68,352%; Hispanic 9,7%, yễm trợ 10%; các sắc tộc khác 5,5%, yễm trợ 6,7% . Thành phần trực tiếp và chuyên tác chiến trong Hải Lục, Không Quân Mỹ được ghi như sau: Trắng 76%, Đen 15,7%, Hispanic 6%, các sắc tộc khác 2,3% (Nguồn tin của Defense Department Force Management Policy Office).

Thống kê về tổng quản trị của Quân đội chỉ rõ quân nhân Trắng trực tiếp tác chiến nhiều hơn, tỷ lệ cao hơn so với tỷ lệ dân số Trắng và so với tỷ lệ Đen ngoài xã hội nói chung ( 2 thành phần thiểu số đông nhứt trong xã hội Mỹ là Đen và Hispnic. Theo thống kê gần nhứt, Hispanic đã đông hơn Đen trên toàn quốc Mỹ ). Thương vong của người Hispanics chắc chắn thấp hơn Trắng vì người gốc Đen và Hispanic và các sắc tộc thiểu số khác ở ngành yễm trợ nhiều hơn .Thống kê cũng cho chỉ rõ tỷ lệ của quân nhân Thiểu số cao hơn so với tỷ lệ dân số nói chung ngoài xã hội. Chính khiá cạnh này gây hiểu lầm rằng quân nhân Da Màu hy sinh nhiều hơn Trắng. Trái lại quân nhân Trắng thực tế ở đơn vị tác chiến nhiều hơn nên hy sinh tính mạnh và thân thể nhiều hơn. Còn quân nhân Da màu Thiểu số thường chọn ngành yễm trợ, tổng quản trị, tiếp vận, quân y, theo thống kê năm 2000 của Bộ Quốc Phòng.
Xét về mặt điều quân ra trận, Trong Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991, Bộ Tổng Tham Mưu điều đi Vùng Vịnh, Đen 23% tổng số quân tham chiến, tỷ lê thương vong 17%. Trong khi đó Trắng chiếm 71% số quân tham chiến và thương vong lên đến 76%. Hispanic chiếm 4% số quân tham chiến, tỷ lệ thương vong chỉ 4%.
So với quân sử vài chục năm trở lại đây, tính chủng tộc, sắc tộc đã xóa mờ đi nhiều trong Quân đội. Bây giờ số người tình nguyện vào Quân đội Mỹ đã chứng minh điều đó. Trắng chiếm 62,5% so với 65,6 % dân số người Mỹ Trắng trong lứa tuổi 20 đến 39 ngoài xã hội. Đen 22,5% trong quân đội so với 14,3% ngoài xã hội. Hispnics tỷ lệ 9% trong Quân đội so với 15% ngoài đời, thấp.
Quân nhân Da Trắng thích gia nhập các đơn vị chiến đấu truyền thống như Lục quân 66,7%, Hải Quân 58,5%, Thủy Quân Lục Chiến 75%, Không Quân 76%. So với các sắc tộc khác trong đơn vị chiến đấu, Trắng chiếm 68% trong khi Đen 16,8%, Hispnics 9,7% và các sắc tộc thiểu số khác 5,5%. Còn trong ngành yễm trợ người Mỹ khối Đa số trở thành thiểu số chỉ chiếm 46,4%, trong Khói Thiểu số trở thành Đa số vì nếu cộng lại Đen chiếm 36,9%, Hisppanics 10% và các sắc tộc thiểu số khác 6,7%.
Trong tương lai một cuộc thống kê và phân loại như trên sẽ rất khó làm trong Quân đội Mỹ. Quân đội đã cho phép quân nhân các cấp được quyền khai mình thuộc bất cứ sắc tộc nguồn gốc của những thế hệ tiền nhân của gia đình mình. Làm điều đó, là Quân đội Mỹ tuân thủ Luật áp dụng ngoài xã hội từ năm 2000 về khai sắc tộc. Từ năm 2000 trở đi trong cuộc thăm dò hay bất cứ giấy tờ gì, mọi người trên đất Mỹ được quyền khai thuộc nhiều nhóm sắc tộc để phù họp với tình trạng gia đình hiện đã được pha giống rất nhiều ở Mỹ. Và Quân đội căn cứ vào luật ấy của quốc gia cho phép quân nhân khai tạp chủng của mình-có thể pha trộn đến 32 sắc tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.