Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Lo Ngại Tt Bush Gây Chiến Để Thập Tự Chinh

03/03/200300:00:00(Xem: 3603)
WASHINGTON -- Có phải Tổng Thống Bush đang muốn mở ra một cuộc thập tự chinh khi bộc lộ ý muốn tấn công, chiếm đóng và dân chủ hóa Iraq" Nhiều lãnh tụ các tôn giáo đang lo ngại như thế, theo bản tin trên tuần báo Newsweek, số phát hàng 10-3, đăng trên trang web MSNBC từ tuần này.
TT Bush hầu như ngày nào cũng thức dậy rất sớm, vì ông cần yên tỉnh để đọc. Ông tâm sự với các bạn thân, đó là cuốn sách các bài giảng ngắn phúc âm, nhan đề “My Utmost for His Highest.” (Nơi Sâu Thẳm Nhất Của Con Vì Danh Cao Nhất Của Ngài.) Tác giả cuốn này là Oswald Chambers, một mục sư người Tô Cách Lan đi truyền đạo Tin Lành Baptist. MS Chambers chết tháng 11-1917 khi truyền đạo cho lính Úc và Tân Tây Lan đang đóng ở Ai Cập. Nhóm quân này trong lễ giáng sinh trước đó đã giúp đẩy lui người Palestine ra khỏi các vùng Thổ, và đã chiếm thánh địa Jerusalem cho Đế Quốc Anh vào cuối Thế Chiến I.
Bây giờ lại có vẻ như sắp chiến tranh ở Cận Đông, lần này ở nơi từng gọi tên là Babylon (tên trong Kinh Thánh Cơ Đốc, bây giờ là đất Iraq).
Một buổi sáng hồi tháng trước, trong khi LHQ tranh cãi và dân thủ đô Washington lo chạy mua băng keo dán để ngừa vũ khí độc, thì bài giảng dành cho ngày này của cuốn “My Utmost...” là lời nhắc nhở của Isaiah rằng Thượng Đế là tác giả mọi đời sống và lịch sử. Lời bình của Chambers cho ngày nàylà “Khi ngươi gặp gian nan, ngươi không có quyền năng gì, ngươi chỉ có thể chịu đựng trong bóng tối” trừ phi “ngươi đi thẳng ra khỏi mình, và cẩn trọng hướng sự tưởng tượng của ngươi lên Thượng Đế.”
Sau đó trong ngày, TT Bush làm y như thế. Tại Opryland ở Nashville, TT Bush nói với các giám đốc các đài TV, radio tôn giáo rằng “bọn khủng bố ghét sự kiện rằng... chúng ta có thể thờ phượng Thượng Đế trong cách mà chúng ta thấy thích nghi,” và rằng Hoa Kỳ được ơn kêu gọi để mang món quà tự do của Thiên Chúa tới “tất cả từng ngưiời trên thế giới.”
Vài ngày trước đó, trong lễ cầu nguyện buổi sáng National Prayer Breakfast, TT Bush tuyên bố rằng “phía sau tất cả cuộc sống và tất cả lịch sử, có một sự hiến dâng và mục tiêu, tạo lập bởi bàn tay của một Thượng Đế công bằng và tin tưởng.”
Sau bài diễn văn tại Nashville, TT Bush gặp riêng một số mục sư làm việc xã hội và đưa ra lời chứng trong Đấng Jesus Christ, “Tôi sẽ không làm tổng thóáng ngày hôm nay, nếu tôi không ngưng uống rượu 17 năm trước. Và tôi chỉ có thể làm thế nhờ ân sủng Chúa.”
TT Bush thú nhận, viễn tượng cuộc chiến với Iraq thì “đè nặng” trên ông. Ông biết là nhiều người -- kể cả vài người đang ngồi chung bàn lúc đó -- thấy cuộc chiến này chỉ là đánh chận đầu và không chính nghĩa. Nhưng TT Bush nói, Hoa Kỳ phải thấy rằng Hoa Kỳ đang “trực diện sự dữ” trong hình thức của Saddam Hussein.

Tuy nhiên, TT Bush cũng có sự khéo léo chính trị. Ông đã từng ca ngợi Hồi Giáo như là “một tôn giáo của hòa bình.” Nhưng với nhiều người Hồi, đặc biệt là dân Ả Rập, TT Bush trông như kẻ gây tai họa: một viên tướng Thập Tự Chinh mới, bộc lộ khát vọng tái chiếm Đông Phương cho vương quóác Cơ Đốc.
Các phụ tá Bạch Ốc biện hộ rằng đức tin Cơ Đốc của TT Bush thì lặng lẽ nhưng nồng nhiệt đã cho TT Bush sức mạnh, nhưng không hề ảnh hưởng toới chính sách.
Họ nói, ổng chỉ trông y hệt như một mục sư giảng đạo trên ghế Tổng Thống thôi.
Trong viễn tượng bùng nổ cuộc chiến ở Iraq nhân danh quyền tự do dân sự -- kể cả tự do tôn giáo -- ngay tại trung tâm xưa cổ nhất của Hồi Giáo Ả Rập, TT Bush được ủng hộ từ các lãnh tụ tôn giáo như Richard Land của Southern Baptist Convention, từ nhà thần học Công Giáo Michael Novak.
Nhưng bên kia, phía phản chiến, cũng là các lãnh tụ tôn giáo, trong đó có Đức Giáo Hoàng (theo tin riêng của Newsweek, TT Bush sẽ gặp 1 đặc sứ của Đức Giáo Hoàng tuần này), Hội Đồng Giám Mục [Hoa Kỳ], Hội Đồng Các Giáo Hội Toàn Quốc (National Council of Churches), nhiều tổ chức Do Thái Giáo, và hầu hết lãnh tụ Hồi Giáo.
“Người ta cảm kích vì đức tin của TT Bush, nhưng trên vấn đề chiến tranh thì có một lằn ranh rất mỏng, và ông ta đang bắt đầu làm người ta lo ngại,” theo lời Steve Waldman, chủ bút và là Tổng Quản Trị Beliefnet, một trang web thẩm quyền và được ưa chuộng về tôn giáo và xã hội. “Người ta cảm kích sự trong sáng đạo đức và quả quyết của ông ta. Nhưng họ thắc mắc là không biết có phải ông ta đang lờ đi các âm vang nghe như là thánh vụ truyền giảng phúc âm.”
Dân Hồi Giáo thì đặëc biệt là cảnh giác. TT Bush đã tìm nhiều cách để bảo đảm họ rằng ông ngưỡng mộ tôn giáo của họ. TT Bush tổ chức các bữa ăn tối trong mùa chay Ramadan, và thường xuyên chỉ trích một số mục sư giảng đạo, trong đó có Franklin Graham, người tố gáic Hồi Giáo như một tôn giáo bạo động, hư hỏng.
Dù vậy, các sứ đoàn truyền giảng phúc âm không hề giấu giếm khát vọng của họ muốn chiêu dụ tín đồ Hồi Giáo vào Cơ Đốc Giáo, ngay cả -- nếu không phải đặc biệt là -- tại Baghdad. Nếu một trong các mục tiêu lật đổ Saddam Hussein là đem tự do thờ phượng tới cho dân tộc bị áp bức, thì sao tổng thống lại chống lại"
Trong khi đó, dù tiệc tùng tiếp tân gì ở Bạch Ốc, TT Bush vẫn sốt ruột mỗi khi thấy đồng hồ chỉ 10:30 giờ đêm. TT Bush cần ngủ, để thức dậy sớm, đọc cuốn sách đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.