Hôm nay,  

Lhq: Iraq Chưa Khai Báo Đủ; 4 Nước Âu Châu: Cho Khám Xét Tiếp

28/01/200300:00:00(Xem: 3971)
LIÊN HIỆP QUỐC - Báo cáo của thanh tra vũ khí Hans Blix cho biết Iraq không chấp nhận thich đáng các quyết nghị về giải giới của HĐ Bảo An LHQ, thiếu hợp tác thực chất nhằm đưa nhiệm vụ giải giới tới chỗ hoàn tất, qua tiến trình thanh sát ôn hòa và để đưa nhiệm vụ giám sát vào chiều hướng ổn định.
Theo thanh tra nguyên tử El Baradei, không có bằng chứng Iraq tái tục chương trình nguyên tử sau khi 106 địa điểm bị khám - ông yêu cầu thêm vài tháng để làm xong nhiệm vụ tra xét.
Chính phủ Bush gọi sự đáp ứng của Iraq là không thich đáng và đại sứ Mỹ John Negroponte tuyên bố rằng ông chưa nghe thấy điều gì cho phép hi vọng Iraq sẽ tự nguyện giải giới.
Phó đại sứ Trung Quốc Zhang Yishan chia sẻ quan điểm rằng công tac thanh tra chưa xong và cần có thêm thời gian trong khi đại sứ Sergey Lavrov xác nhận rằng Nga tán thành các lời kêu gọi cho típ tục việc thanh sát.
Đại sứ Mohammed al-Douri của Iraq bào chữa rằng Iraq đã mở rộng mọi cánh cửa cho thanh tra LHQ khám xét, không có gì giấu giếm.
Theo thanh tra ElBaradei, vài tháng nữa sẽ là 1 đầu tư đáng giá vào hòa bình vì có thể nhờ đó mà tránh được chiến tranh.
Cả hai thanh tra Blix và ElBaradei đều phàn nàn về việc các khoa học gia Iraq không được phỏng vấn riêng tư - thanh tra Blix cho biết có 3 loại câu hỏi chưa được giải đáp, là:
-- còn bao nhiêu vật liệu làm vũ khí không khai báo, chưa sử dụng tới trước cuộc chiến 1991 và sau đó,
-- có những gì đã được mua hay sản xuất trái phép, và
-- bằng cách nào thế giới có thể ngăn vũ khí hủy diệt quy mô được sản xuất hay mua bán.
Ông Blix cho biết các thanh tra tin rằng lời khai của Iraq, theo đó họ không sản xuất thành công hơi độc VX là không đúng sự thật.

Về lãnh vực vũ khí vi trùng, theo ông, Iraq không có bằng chứng thuyết phục để tin rằng họ đã đơn phương phá hủy kho Anthrax, và có những chỉ dấu rằng họ có Anthrax nhiều hơn số lượng đã báo cáo.
Thanh tra Blix ghi nhận rằng Iraq có cung cấp thông tin mới về phi đạn và kỹ thuật sinh học.
Bên ngoài trụ sở LHQ, trên 100 người biểu tình phản đối chiến tranh Iraq.
Tại Bạch Oác, tham vụ báo chí Ari Fleischer tuyên bố "Khi người ta nói hãy cho thêm thời gian thanh sát vũ khí, thì Iraq sẽ có thêm thời gian dối quanh".
Ông Blix, chuyên gia về tài binh 74 tuổi của Thụy Điển, sẽ báo cáo trước - ông tự viết báo cáo 16 trang về việc Iraq không giải đáp các câu hỏi quan trọng về số phận của các vật liệu hóa học và sinh học như là VX và Anthrax mà họ đã chế thành vũ khí trước chiến cuộc Vùng Vịnh 1991.
Ngoài ra, thanh tra LHQ đã tìm thấy hàng ngàn trang tài liệu giấu tại nhà 1 khoa học gia Iraq, và ít nhất 16 đầu đạn hóa học (rỗng) không khai báo.
Thanh tra nguyên tử ElBaradei soạn báo cáo 20 trang, với các luận cứ chủ trương tiếp tục cuộc thanh sát - hôm chủ nhật, ông nói với phái viên AP rằng "chúng tôi chỉ mới đi được nửa đường, còn cần vận dụng hết mọi hướng của việc thanh tra, cần thêm thời gian và mức độ hợp tác của Iraq".
Theo nghị quyết 1441, thanh tra LHQ không cần xác nhận Iraq tái vũ trang mà bất cứ kê khai giả hay thiếu sót nào, cộng với sự bất tuân và thiếu hợp tác, sẽ được coi là "vi phạm thực chất", có thể đưa tới trừng phạt quân sự.
Đa số thành viên của HĐ Bảo An nghĩ rằng một kết luận về Iraq phải dựa trên các thẩm định của đoàn thanh tra - và HĐ Bảo An sẽ tái nhóm ngày Thứ Tư, 1 ngày sau khi TT Bush đọc bản thông điệp về tình trạng liên bang.
Trong khi đó, tại Brussels, Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Đức hôm thứ hai thỏa thuận rằng đoàn thanh tra LHQ cần phải được có thêm thời gian.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.