Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lhq: Iraq Chưa Khai Báo Đủ; 4 Nước Âu Châu: Cho Khám Xét Tiếp

28/01/200300:00:00(Xem: 3287)
Lhq: Iraq Chưa Khai Báo Đủ; 4 Nước Âu Châu: Cho Khám Xét Tiếp
LIÊN HIỆP QUỐC - Báo cáo của thanh tra vũ khí Hans Blix cho biết Iraq không chấp nhận thich đáng các quyết nghị về giải giới của HĐ Bảo An LHQ, thiếu hợp tác thực chất nhằm đưa nhiệm vụ giải giới tới chỗ hoàn tất, qua tiến trình thanh sát ôn hòa và để đưa nhiệm vụ giám sát vào chiều hướng ổn định.
Theo thanh tra nguyên tử El Baradei, không có bằng chứng Iraq tái tục chương trình nguyên tử sau khi 106 địa điểm bị khám - ông yêu cầu thêm vài tháng để làm xong nhiệm vụ tra xét.
Chính phủ Bush gọi sự đáp ứng của Iraq là không thich đáng và đại sứ Mỹ John Negroponte tuyên bố rằng ông chưa nghe thấy điều gì cho phép hi vọng Iraq sẽ tự nguyện giải giới.
Phó đại sứ Trung Quốc Zhang Yishan chia sẻ quan điểm rằng công tac thanh tra chưa xong và cần có thêm thời gian trong khi đại sứ Sergey Lavrov xác nhận rằng Nga tán thành các lời kêu gọi cho típ tục việc thanh sát.
Đại sứ Mohammed al-Douri của Iraq bào chữa rằng Iraq đã mở rộng mọi cánh cửa cho thanh tra LHQ khám xét, không có gì giấu giếm.
Theo thanh tra ElBaradei, vài tháng nữa sẽ là 1 đầu tư đáng giá vào hòa bình vì có thể nhờ đó mà tránh được chiến tranh.
Cả hai thanh tra Blix và ElBaradei đều phàn nàn về việc các khoa học gia Iraq không được phỏng vấn riêng tư - thanh tra Blix cho biết có 3 loại câu hỏi chưa được giải đáp, là:
-- còn bao nhiêu vật liệu làm vũ khí không khai báo, chưa sử dụng tới trước cuộc chiến 1991 và sau đó,
-- có những gì đã được mua hay sản xuất trái phép, và
-- bằng cách nào thế giới có thể ngăn vũ khí hủy diệt quy mô được sản xuất hay mua bán.
Ông Blix cho biết các thanh tra tin rằng lời khai của Iraq, theo đó họ không sản xuất thành công hơi độc VX là không đúng sự thật.
Về lãnh vực vũ khí vi trùng, theo ông, Iraq không có bằng chứng thuyết phục để tin rằng họ đã đơn phương phá hủy kho Anthrax, và có những chỉ dấu rằng họ có Anthrax nhiều hơn số lượng đã báo cáo.
Thanh tra Blix ghi nhận rằng Iraq có cung cấp thông tin mới về phi đạn và kỹ thuật sinh học.
Bên ngoài trụ sở LHQ, trên 100 người biểu tình phản đối chiến tranh Iraq.
Tại Bạch Oác, tham vụ báo chí Ari Fleischer tuyên bố "Khi người ta nói hãy cho thêm thời gian thanh sát vũ khí, thì Iraq sẽ có thêm thời gian dối quanh".
Ông Blix, chuyên gia về tài binh 74 tuổi của Thụy Điển, sẽ báo cáo trước - ông tự viết báo cáo 16 trang về việc Iraq không giải đáp các câu hỏi quan trọng về số phận của các vật liệu hóa học và sinh học như là VX và Anthrax mà họ đã chế thành vũ khí trước chiến cuộc Vùng Vịnh 1991.
Ngoài ra, thanh tra LHQ đã tìm thấy hàng ngàn trang tài liệu giấu tại nhà 1 khoa học gia Iraq, và ít nhất 16 đầu đạn hóa học (rỗng) không khai báo.
Thanh tra nguyên tử ElBaradei soạn báo cáo 20 trang, với các luận cứ chủ trương tiếp tục cuộc thanh sát - hôm chủ nhật, ông nói với phái viên AP rằng "chúng tôi chỉ mới đi được nửa đường, còn cần vận dụng hết mọi hướng của việc thanh tra, cần thêm thời gian và mức độ hợp tác của Iraq".
Theo nghị quyết 1441, thanh tra LHQ không cần xác nhận Iraq tái vũ trang mà bất cứ kê khai giả hay thiếu sót nào, cộng với sự bất tuân và thiếu hợp tác, sẽ được coi là "vi phạm thực chất", có thể đưa tới trừng phạt quân sự.
Đa số thành viên của HĐ Bảo An nghĩ rằng một kết luận về Iraq phải dựa trên các thẩm định của đoàn thanh tra - và HĐ Bảo An sẽ tái nhóm ngày Thứ Tư, 1 ngày sau khi TT Bush đọc bản thông điệp về tình trạng liên bang.
Trong khi đó, tại Brussels, Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Đức hôm thứ hai thỏa thuận rằng đoàn thanh tra LHQ cần phải được có thêm thời gian.

19/09/2019(Xem: 329)
JERUSALEM - Kết quả kiểm phiếu sơ khởi tính vào ngày Thứ Tư 18/09 được tin là tương tự kết quả của cuộc bầu cử Tháng 4, khi phe Natanyahu không thu đủ 61 ghế để là đa số tại QH.
19/09/2019(Xem: 128)
NAIROBI - Nhà giáo Peter Tabichi được tặng giải “giáo chức toàn cầu 2019” hồi Tháng 3, được mời lên tiếng tại đại hội đồng LHQ quy tụ 193 nhà lãnh đạo của 193 nước thành viên.
19/09/2019(Xem: 129)
TUNIS - Theo kết quả kiểm phiếu đã trình báo và đã được công nhận, Ủy hội tuyển cử của Tunisia loan báo 2 ứng viên TT, là giáo sư luật Kals Saled và tỉ phú truyền thông Nabil Karoul thu nhiều phiếu nhất trong bầu cử TT vòng 1, được tổ chức hôm Chủ Nhật 15/09.
19/09/2019(Xem: 120)
ALGIERS - Cùng tại Bắc Phi, Algeria mở tổng tuyển cử ngày 12-12, để chọn nhà lãnh đạo thay thế TT Bouteflika, theo loan báo qua làn sóng truyền hình toàn quốc hôm Chủ Nhật 15/09 của TT lâm thời Bensalah.
19/09/2019(Xem: 211)
KUALA LUMPUR - Vào ngày 18/09, rừng bị đốt tuôn khói độc làm đóng cửa phi trường và trường học khắp nước Indonesia, và lan rộng qua lên bang Malaysia.
19/09/2019(Xem: 207)
WASHINGTON - Ít nhất 76 nước đang vận dụng trí thông tin nhân tạo (AI) vào việc do thám.
19/09/2019(Xem: 286)
HONG KONG - Chính quyền đặc khu loan báo hôm 18/09: bãi bỏ chương trình pháo bông ngày lễ Độc Lập của Trung Cộng.
18/09/2019(Xem: 258)
DAMASCUS - Trong lúc dân quân Kurd được Hoa Kỳ hậu thuẫn ra sức kiểm soát nhiều người trong số tình nghi ISIS tại nhà tù quá tải (5000 người) tại miền bắc Syria muốn trở về nguyên quá, dân quân Kurd báo động: tình nghi ISIS sẽ trở lại chiến trường.
18/09/2019(Xem: 289)
BEJING - Thứ trưởng thương mại Trung Cộng sẽ đến Hoa Kỳ ngày Thứ Tư 18/09 tuần này, để chuẩn bị vòng đàm phán mậu dịch kế tiếp, dự kiến họp trong tháng tới.
18/09/2019(Xem: 270)
BRUSSELS - TTK-NATO Jens Stoltenberg tỏ ý cực kỳ quan ngại về căng thẳng leo thang tiêp theo trận tấn công cơ sở dầu tại Saudi Arabia bằng phi cơ không người lái.
18/09/2019(Xem: 199)
ANKARA - Sau cuộc hội đàm với TT Nga Putin và TT Iran Rouhani, nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: 3 triệu người tị nạn Syria có thể hồi hương để sinh sống tại hành lang an toàn tại miền bắc Syria.
18/09/2019(Xem: 194)
KABUL - Trong ngày 17/09, quyết tử Taleban gây thiệt mạng ít nhất 48 người gần 1 cuộc vận động tranh cử TT, 11 ngày trước khi cử tri toàn quốc đi bỏ phiếu.
18/09/2019(Xem: 471)
BEIJING - 2 loại phi cơ không người lái siêu thanh được trình làng trong cuộc diễn tập trước ngày quốc khánh Trung Cộng 1 tháng 10.
18/09/2019(Xem: 418)
HONG KONG - Sau cùng, đặc khu trưởng Carrie Lam phát động chương trình đối thoại chính thức với khỏang 200 đại biểu quần chúng để tìm cách giải tỏa khủng hoảng.
17/09/2019(Xem: 665)
WASHINGTON - Kết quả điều tra của Yahoo News cho hay: Nga xâm nhập hệ thống liên lạc của FBI, leo thang thách thức ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
Tin công nghệ
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google gửi thư mời cho một sự kiện ra mắt thiết bị phần cứng mới, sẽ diễn ra vào ngày 15/10/2019 tại thành phố New York. Tại sự kiện, Google sẽ ra mắt bộ đôi smartphone Pixel 4 và Pixel 4 XL, bên cạnh đó là chiếc laptop Pixelbook 2 và loa thông minh Google Home mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, gói bảo hành mở rộng AppleCare+ sẽ được bổ sung thêm hình thức thanh toán mới, cho phép khách hàng có thể lựa chọn trả tiền theo từng tháng khi ghi danh bảo hành thiết bị. Theo trang 9to5mac, gói AppleCare + bảo hành mới hiện chỉ được cung cấp cho iPhone, iPad và Apple Watch.