Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đính Chính Của Nhà Văn Phan Lạc Tiếp

04/10/200200:00:00(Xem: 6197)
Đính Chính Của Nhà Văn Phan Lạc Tiếp
Kính thưa qúy độc giả! Tuần qua, sau khi Việt Báo Online (vietbao.com) bên Hoa Kỳ đăng bài viết “Ôi! Những Anh Hồn Bên Giòng Sông Cũ” của nhà văn Phan Lạc Tiếp, do Sàigòn Times gửi, chúng tôi có nhận được email của tác giả, trong đó ông có yêu cầu đăng lá thư Đính Chính của ông về những điều không được chính xác trong phần giới thiệu của Sàigòn Times. Thay mặt tòa soạn, chúng tôi chân thành cáo lỗi cùng nhà văn Phan Lạc Tiếp và qúy độc giả, và sau đây, xin trân trọng giới thiệu nguyên văn thư Đính Chính của ông.

Thưa anh Hữu Nguyên,

Mới đây trên Việt Báo có đăng lại lời giới thiệu về tôi phát xuất từ Sài Gòn Time, nhân bài viết về Trận Ba Rài (Ôi! Những Anh Hồn Bên Giòng Sông Cũ). Trong lời giới thiệu này có một vài điều không được chính xác, dễ gây ngộ nhận. Do đó, nhân đây tôi xin được minh xác về Dự Án Hải Sử và sự đóng góp của tôi vào Dự Án này ra sao. Xin được nhờ anh phổ biến rộng rãi tới tất cả những nơi đã đăng lời giới thiệu trên.

1- Dự Án Hải Sử là một công trình tập thể được Tổng Hội Hải Quân đề xướng trên 15 năm qua, qua nhiều nhiệm kỳ Tổng Hội Trưởng, nhưng công tác trên không tiến hành được bao nhiêu, nếu không muốn nói là đã bị quên lãng. Cho tới nhiệm kỳ do anh Trần Chấn Hải làm Tổng Hội Trưởng, cách đây trên 4 năm, Dự Án này mới thực sự được sống lại và có những đóng góp tích cực và rộng rãi của đại gia đình Hải Quân.

2- Một cách cụ thể, Dự Án này đặt dưới sự điều hợp của Tổng Hội Hải Quân do vị Tổng hội Trưởng phụ trách. Nhưng về nội dung Dự Án được sự hướng dẫn bởi Hội Đồng Hải Sử, do cựu Phó Đề Đốc Đặng Cao Thăng làm Chủ Tịch. Cho đến nay, sau hơn 4 năm làm việc, Dự Án này đang hoàn tất công tác, gồm 2 phần: Lược Sử Hải Quân, và Tuyển Tập Hải Quân. Lược Sử Hải Quân do cựu Hải Quân Trung Tá Vũ hữu San biên soạn. Đó là một tài liệu gần với "chính sử", dày độ 400 trang.

3- Tuyển Tập Hải Quân, gồm những bài viết dưới nhiều thể loại như hồi ký, phỏng vấn, nhật ký hành quân.v.v... phản ảnh cuộc sống linh động của quân chủng Hải Quân trong sông, ngoài biển và cả những đơn vị trên bờ, từ khi được thành lập năm 1952, cho đến ngày 7 tháng 5 năm 1975, khi Hạm Đội Hải Quân VNCH làm lễ hạ kỳ trên Biển Đông. Tuyển Tập này dày độ 700 trang khổ lớn, gồm trên 80 tiết mục, với sự góp mặt rất rộng rãi, từ các vị niên trưởng cấp Đô Đốc, đến các tầng lớp Sĩ Quan và Đoàn viên thuộc mọi cấp bậc. Nếu không có gì trở ngại, Tuyển Tập Hải Quân sẽ được phát hành trước Tết âm lịch, vào đầu năm 2003 tới đây.

4- Riêng cá nhân tôi, một người trong Ban Biên Tập, dưới nhiều thể loại, đã đóng góp khoảng 20 bài cho Tuyển Tập. Nhiều nhất là những bài phỏng vấn các vị niên trưởng, nặng về tổ chức và lý thuyết phòng ngự, để Tuyển Tập có những cái nhìn tổng quát. Do đó nét phong phú, sinh động phản ảnh nếp sống gian lao nhưng cũng đầy dũng liệt của người lính Hải Quân là do những bài viết của đa số những người khác đã kể lại những kinh nghiệm máu xương của chính mình. Quý vị sẽ tìm thấy những uẩn khúc về Trận Chiến Hoàng Sa; về cái chết của Đại Tá Hồ tấn Quyền. Quý vị sẽ thông cảm và chia sẻ những gian lao buồn chán nhưng đầy hữu hiệu của người lính thuỷ trên các chiến hạm, các Duyên Đoàn ngày đêm tuần tiễu săn tìm tàu địch xâm nhập trên lãnh hải Miền Nam. Quý vị sẽ thấy được những đụng độ khốc liệt, bạo tàn của những đơn vị Thuỷ Bộ trên những khúc sông hung hiểm trong rừng U Minh. Quý vị sẽ hiểu được sự hữu hiệu của người lính Giang Đoàn Xung Phong chống lại sự tấn công vũ bão của địch trên khúc sông huyết mạch tiếp tế cho Nam Vang; cũng như làm sao để bảo toàn thuỷ lộ chính của nền kinh tế Miền Nam, giữ cho con sông Sài Gòn-Vũng Tàu không bị trắc trở. Quý vị sẽ có dịp chia sẻ những hành động tràn ngập tình tương thân, đoàn kết giữa Hải Quân và các đơn vị bạn trong những cuộc hành quân yểm trợ, cũng như giờ phút nguy nan sống chết của cuộc di tản ở Miền Trung. Đặc biệt chúng ta sẽ biết vì sao cánh quân của [tướng CS] Lê Đức Anh phải nằm dí ở hữu ngạn sông Vàm Cỏ, không vượt được qua sông, để có mặt cùng các cánh quân khác vào Sài Gòn trưa ngày 30 tháng 4 năm 1975 như đã hẹn. Và Võ nguyên Giáp đã phải thú nhận gì về mặt trận này; cũng như bằng cách nào đoàn tàu của Hải Quân đã ra khơi đúng lúc và an toàn như thế.
Những dữ kiện lịch sử ngồn ngột sức sống, đầy đặc trong Tuyển Tập Hải Quân mà tác giả không chỉ là các quân nhân Hải Quân, mà còn có những đóng góp của bạn bè binh chủng khác, kể cả gia đình Hải Quân. Tất cả những điều ấy làm nên Tuyển Tập.
Nói tóm lại, cá nhân tôi chỉ là một thành viên trong Ban Biên Tập, như rất nhiều người trong gần 5 năm qua, đã góp chút công sức để hoàn thành Tuyển Tập mà thôi. Công lao ấy thuộc về tất cả tập thể Hải Quân. Vì quan trọng hơn hết, nếu không có những đóng góp hào hùng, gian khổ của mọi quân nhân các cấp, chúng tôi sẽ không có gì để viết, để ghi lại.
Xin cám ơn những lời giới thiệu rộng lượng của anh và bằng hữu. Nhưng để tôn trọng sự công bằng, xin anh cho phổ biến rộng rãi lời Đính Chính này.

Trân trọng,
Phan lạc Tiếp
San Diego, 17.9.2002

24/08/2019(Xem: 933)
Trump không được nhiều người ưa thích vì sự cố chấp thiếu khoan dung . Chính quyền của ông đã đầy các vụ bê bối đủ kiểu. Ông không thực hiện được nhiều lời hứa to tát Nước Mỹ đang trượt vào suy thoái.
24/08/2019(Xem: 237)
Bóng nhạn đã bay mất hút trời xa, gió mơn man gợn nhẹ mặt hồ, đâu là ảnh, đâu là hình? Và như thế một thoáng ngoài kia...
24/08/2019(Xem: 1348)
Trump không tạo được thiện cảm, gây nhiều tai tiếng và cố chấp, và chúng ta có thể rơi vào thời kỳ suy trầm. Nhưng các điều đó có thể là không quan trọng.
24/08/2019(Xem: 353)
quyết định của JFFV nhờ luật sư nộp đơn khiếu nại với Hội đồng Nhân quyền LHQ là rất đúng. Vì nếu đơn hội đủ một số những tiêu chuẩn nhận đơn và được chấp thuận cứu xét, thì nhà cầm quyền Việt Nam sẽ phải trả lời trước Hội đồng NQ về những vi phạm NQ cáo buộc bởi JFFV
24/08/2019(Xem: 620)
Ai đã có lần đi qua chiếc cầu treo Cuối bản Cu Pua vùng cao Quãng Trị Mới thấy thót tim Mỗi lần qua suối Hai sợi giây cáp đong đưa Trời mưa gió núi
23/08/2019(Xem: 1037)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 831)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 588)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
23/08/2019(Xem: 830)
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
23/08/2019(Xem: 1851)
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
22/08/2019(Xem: 433)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 342)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 412)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 1102)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 1011)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.