Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Oâng Đỗ Văn Trảng, Chủ Tịch Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị: Lo Ngại Không Đoàn Kết Được Các Tổ Chức Cộng Đồng Vn

14/06/200200:00:00(Xem: 4580)
PHOTO: Oâng Đỗ Văn Trảng

SAN JOSE (Bài và ảnh của Hạnh Dương) - Trong những ngày qua, Mục "Người thật, Việc thật" của Việt Báo San Jose chỉ mới giới thiệu các nhà chuyên môm như Bác Sĩ, Nha Sĩ hay những nhà kinh doanh mà thôi. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu một nhân vật chính trị mà hầu hết trong các sinh hoạt cộng đồng tại bắc Cali, bà con người Việt đều từng được nghe nói đến qua Báo Chí, Đài Phát Thanh hoặc qua các cuộc mít-tinh, biểu tình chống Cộng Sản. Chúng tôi muốn nói đến ông ĐỖ VĂN TRẢNG, Chủ Tịch Ban Chấp Hành KHU HỘI CỰU TÙ BINH CHÍNH TRỊ tại San Jose.

Trước khi giới thiệu ông Đỗ Văn Trảng, chúng tôi xin nói rõ lập trường của Việt Báo trong mục "Người thật, Việc thật" là phỏng vấn và giới thiệu vô tư, chính xác, bất vụ lợi các nhân vật thuộc mọi lãnh vực trong cộng đồng người Việt Nam tại San Jose và các thành phố bắc California để phục vụ độc giả và cộng đồng. Có những nhân vật mà bà con nghe đến danh tánh của họ, nhưng không biết rõ gia thế của họ, hoạt động của họ như thế nào. Nay chúng tôi tìm đến từng nhân vật để phỏng vấn họ, viết bài vô tư và miễn phí để giới thiệu về họ cho bà con được biết. Mục nầy không bênh vực ai, không nịnh hót ai mà cũng không nói xấu hay làm mất uy tín của ai cả. Việt Báo không thuộc về bất cứ phe nhóm nào hết. Việt Báo thuộc về đọc giả, làm nhiệm vụ thông tin, nhanh chóng, chính xác, vô tư, bất vụ lợi để phục vụ sự thật và giúp phát triển cộng đồng người Việt. Chúng tôi sẽ lần lượt phỏng vấn và giới thiệu các vị lãnh đạo Đoàn Thể, Hiệp Hội, Tôn giáo trong cộng đồng mà không hề phân biệt phe phái nào. Sự khen chê, tốt xấu là do độc giả phán xét về họ. Việt Báo và người viết bài trong mục nầy chỉ trình bày sự kiện, sự việc và giới thiệu miễn phí, vô tư mà thôi.
Hôm nay chúng tôi giới thiệu về ông đương kim Chủ Tịch Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị (CTNCT) tại bắc Cali. Trụ sở của Khu Hộ đặt tại số 722 N. 9th Street, San Jose, CA 95112; Tel. (408) 289-9170, Fax. (408) 289-9760. Ông Chủ Tịch Khu Hội có tên thật là ĐỖ VĂN TRẢNG sinh ngày 29-3-1944 tại Cai-Lậy, Mỹ Tho, Việt Nam. Thân sinh của ông là cụ Đỗ Văn Đôn, một vị nhân sĩ có uy tín và học vị trong khu vực đã bị Việt Minh treo cổ chết vào năm 1945 vì lý do cụ là bạn thân của cố Thủ Tướng Nguyễn Văn Tâm khi Thủ Tướng Tâm còn làm Quận Trưởng ở Cai-Lậy. Ông Đỗ Văn Trảng mang cấp bậc Thiếu Tá Quân Lực VNCH và làm việc tại Tổng Cục Tiếp Vận đặt Văn phòng ở Bộ Tổng Tham Mưu Sài-gòn. Lúc bấy giờ ông có nhiệm vụ nghiên cứu các hồ sơ địa ốc để Tổng Cục Tiếp Vận trình lên Bộ Quốc Phòng trước khi đưa ra Hội Đồng Liên Bộ xem xét cấp đất đai lập căn cứ cho Quân Đội Hoa Ký và Quân Lực Đồng Minh. Khi Cộng Sản cưỡng chiếm Sài-gòn, ông ra trình diện và đã bị bắt đi tù cải tạo tập trung vào ngày 15-6-1975. Cộng Sản đã đưa ông ra các trại tập trung sát biên giới Trung Quốc thuộc khu vực Hoàng Liên Sơn. Sau suốt 8 năm bị đày ải, cuối cùng ông được Cộng Sản đưa về Nghệ Tĩnh và thả vào năm 1983. Sau khi được thả về, ông bị Công An địa phương theo dõi và quản chế nghiêm ngặt. Năm 1992, ông Đỗ Văn Trảng và vợ cùng hai con trai đã được Hoa Kỳ cho đi định cư tỵ nạn Cộng Sản tại San Jose theo chương trình HO 14. Các con của ông nay đều đã tốt nghiệp đại học về ngành kỹ thuật và khoa học điện toán.

Những anh em Quân, Cán, Chính VNCH từng bị ngược đãi trong lao tù Cộng Sản trước và sau ngày Cộng Sản Bắc Việt cưỡng chiếm Miền Nam đã quyết định đứng chung với nhau thành lập Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị để tiếp tục lý tưởng chống Cộng, giải phóng đất nước và trước mắt là giúp đỡ lẫn nhau trong hoàn cảnh tỵ nạn ở Hoa Kỳ. Ngày 20-12-1992, Trung Tâm sinh hoạt đầu tiên được khánh thành và tất cả anh em CTNCT đã bầu ông Đào Đình Bình làm Chủ Tịch đầu tiên. Ông Đỗ Văn Trảng tham gia vào tổ chức CTNCT ngay từ giai đoạn đầu với tư cách là hội viên hoạt động. Cùng thời gian đó, các Tiểu Bang khác trên lãnh thổ Hoa Kỳ, nơi nào có người Việt tỵ nạn khá đông, đều có thành lập tổ chức CTNCT. Tất cả các Tiểu Bang thống nhất bầu một Chủ Tịch Tổng Hội CTNCT, và ông Đào Đình Bình tại San Jose đã được bầu làm Chủ Tịch Tổng Hội CTNCT phụ trách 31 Chi Hội trên khắp nước Mỹ và 1 Khu hội tại Canada, 1 tại Úc. Hội viên của Hội CTNCT chia làm 2 loại : Hội viên hoạt động và Hội viên tán trợ. Hội viên hoạt động gồm các anh chị em Quân, Cán, Chính VNCH từng bị Cộng Sản Việt Nam bắt bớ tù đày trước và sau biến cố Quốc Hận 30-4-1975 đều được tham gia sinh hoạt và được quyền bầu cử và ứng cử vào Ban Chấp Hành. Hội viên tán trợ gồm thân nhân, gia đình hoặc các Quân, Cán, Chính VNCH đã ở tù Cộng Sản hay không đều được tham gia để hỗ trợ phong trào và không được quyền ứng cử hay bầu cử vào Ban Chấp Hành của Hội hay Khu Hội.

Vào năm 1992 đến 1996, Chính quyền Hoa Kỳ thuộc quận hạt Santa Clara có cấp cho Khu Hội CTNCT tại San Jose một khoản tài trợ làm quỹ phát triển giúp huấn nghệ, tương trợ. Nhưng về sau Quỹ tài trợ nầy đã đặt điều kiện không được hoạt động chính trị nên Khu Hội đã hoàn toàn tự túc và anh em hội viên lo tương trợ lẫn nhau. Hiện Khu Hội CTNCT phải thuê trụ sở và chi phí điện nước, điện thoại và văn phòng lên đến trên 2.500 Mỹ-kim mỗi tháng. Ông Chủ Tịch Khu Hội Đỗ Văn Trảng nói rằng đây là mối ưu tư nhất của ông vì Khu Hội không làm kinh doanh nên kiếm ra tiền để trả chi phí hằng tháng là cả một sự khó khăn. Tuy nhiên, Khu Hội vì làm việc đại nghĩa trong công cuộc chống Cộng Sản giải phóng quê hương Việt Nam nên luôn được bà con đồng hương hỗ trợ tự nguyên giúp đỡ để trả các chi phí cần thiết. Tuy thế vẫn không đủ vào đâu cả nên Khu Hội mở thêm một số lớp dạy Computer cho con em các gia đình đồng hương với chi phí mỗi khóa 2 tháng là 100 Mỹ-kim/tháng. Tính đến nay đã có 16 khóa học do cựu tù nhân chính trị Ngô Kim Nghĩa hướng dẫn giúp đỡ Khu Hội. Hằng tuần, Khu Hội CTNCT cũng có một Chương Trình Phát Thanh vào mỗi ngày Chủ Nhật từ lúc 12:00 giờ trưa đến 02:00 giờ chiều trên băng tần 1120 mua lại của Đài Phát Thanh Quê Hương và chương trình nầy được nhiều thính giả hưởng ứng.
Được hỏi theo ý ông có nên chăng việc đoàn kết các tổ chức Cộng Đồng Việt Nam tại bắc Cali thành một Cộng Đồng duy nhất để hoạt động hữu hiệu hơn " Ông Đỗ Văn Trảng nói rằng "Đó là một mong ước của mọi người, nhưng tôi thấy chưa thể thực hiện được trong lúc nầy." Các cuộc biểu tình chống Cộng Sản Việt Nam lâu nay được tổ chức tại tiền đình của Quận Hạt Santa Clara thường có sự phối hợp hành động của Khu Hội CTNCT. Cuộc biểu tình chống Cộng Sản vừa được tổ chức nhân ngày Quốc Hận 30-4-2002 vừa qua tại 70 W. Hedding, San Jose, đã do ông Đỗ Văn Trảng đọc diễn văn mở đầu. Ông Đỗ Văn Trảng cũng là nhân vật điều phối trong cuộc mít-tinh trọng thể Mừng Ngày Quân Lực 19/6 sẽ được tổ chức lúc 10:00 giờ sáng đến 03:00 giờ chiều Thứ Bảy 15-6-2002 tại tiền đình Quận Hạt Santa Clara. Ông Đỗ Văn Trảng nói rằng "Chúng ta lưu lạc tại hải ngoại là do tội ác của Cộng Sản. Tiếc rằng có người miệng nói chống Cộng nhưng họ chẳng chống gì cả, mà ngược lại có khi còn làm lợi cho Cộng Sản. Chúng ta hãy cảnh giác đối với những người nầy và đừng bao giờ mắc mưu của Cộng Sản." Các hội viên CTNCT đánh giá rằng ông Chủ Tịch Đỗ Văn Trảng là một nhà mưu lược chính trị, có tài lãnh đạo khôn khéo và đức tính khiêm tốn, kiên nhẫn.

Việt Báo sẽ tiếp tục phỏng vấn các nhân vật chính trị lãnh đạo các tổ chức Cộng Đồng người Việt tại San Jose và bắc Cali để độc giả và bà con đồng hương biết rõ hơn về các hoạt động phục vụ cộng đồng của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.