Hôm nay,  

Hết Thời Opec Xài Xăng Dầu Làm Đòn Aùp Lực Chính Trị

14/04/200200:00:00(Xem: 3873)
Hiện tượng giá dầu tăng mạnh trong những ngày gần đây đã phản ánh nỗi lo lắng về cuộc xung đột ở Trung Đông có thể tác động đến an ninh của khu vực cung cấp dầu mỏ quan trọng nhất thế giới.

Liệu nguồn dầu mỏ quý giá ở đây có thể làm quá trình phục hồi kinh tế bị đình trệ hay không"

Vào thời gian xảy ra cuộc chiến Trung Đông năm 1973, các nhà sản xuất dầu mỏ A rập đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ tới các nước mà họ cho là ủng hộ Israel. Điều này đã gây ra cơn khủng hoảng dầu mỏ và kéo theo sự khủng hoảng kinh tế trên toàn thế giới.

Mối liên hệ giữa chi phí năng lượng và hoạt động kinh tế là rất rõ ràng ở các nước công nghiệp. Sự phát triển nhanh của kinh tế Mỹ, đặc biệt là cuối những năm 90 một phần là do giá năng lượng rẻ. Giá dầu thời kỳ này thấp hơn so với nhiều năm trước và còn liên tục giảm. Đến cuối năm 1998, xu hướng này đã đảo ngược, và giá dầu tăng nhanh trong 2 năm tiếp theo đó đã góp phần làm kinh tế tăng trưởng chậm lại và sau đó là gây ra sự suy thoái ở Mỹ, bắt đầu từ tháng 3 năm ngoái. Sau đó, nhu cầu dầu mỏ giảm do sản xuất đình trệ đã khiến giá dầu lại giảm mạnh, và điều này có tác dụng rất kịp thời là khuyến khích phần nào cho hoạt động kinh tế.

Việc giá dầu giảm vào những năm 90 phản ánh sức mạnh thống trị của OPEC đã yếu đi. Lấy ví dụ, trong năm 2001, 11 nước thành viên OPEC chỉ chiếm hơn 1/3 tổng số dầu sản xuất trên thế giới. Các nước sản xuất dầu bị giắng xé giữa mong muốn tăng giá dầu thế giới và nhu cầu duy trì nguồn thu từ năng lượng. Một số nước OPEC không mặn mà lắm với việc cấm vận dầu mỏ. Các nước dân số đông và còn nghèo khó như Venezuela và Indonesia không hề muốn giảm sản lượng hay cấm vận. Đợt tăng giá mới nhất của thị trường dầu lâu nay thực ra không liên quan đến chính sách giá của riêng OPEC hay bất kỳ nước nào trong OPEC. Lý do tăng giá chỉ là do thị trường lo sợ, các thương gia lo ngại về sự hạn chế nguồn cung trong tương lai.

Ali Rodriguez Araque, Tổng Thư ký OPEC đã chỉ ra rằng sự biến động giá vừa qua chẳng liên hệ với sự thay đổi nào trong cung cầu dầu mỏ, và ông cũng cho biết OPEC không có ý định sử dụng giá dầu hay việc cung cấp dầu vì lý do chính trị. Dù Iraq đơn phương tuyên bố ngưng bán dầu cho Mỹ, Iran vẫn im lặng và A rập Xê út thì đã tái khẳng định nước này không có ý định ngừng cung cấp dầu cho Mỹ.

Giới quan sát cho rằng nguồn cung cấp dầu sẽ khó bị bất cứ một sự gián đoạn nào. Trong những tháng tới, nhu cầu dầu mỏ ở phần lớn các nước công nghiệp sẽ rất thấp bởi mùa hè đang đến gần.

Tất nhiên, bên cạnh những tác động trực tiếp đó thì giá dầu tăng cũng đem lại một vài lợi ích lâu dài cho kinh tế, như khuyến khích tăng hiệu năng sử dụng năng lượng, giảm bớt tiêu hao năng lượng, vì vậy khắc phục phần nào việc trái đất đang nóng lên.

Thực tế, nhiều nhà kinh tế tin rằng đánh thuế tiêu thụ năng lượng là cách tốt nhất để giải quyết tình trạng khí hậu trái đất thay đổi do lạm dụng năng lượng. Những lợi ích lâu dài đó sẽ phần nào đem lại nền tảng cho sự tăng trưởng kinh tế bền vững của thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.