Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn, Nhà Báo Thanh Thương Hoàng

24/03/200200:00:00(Xem: 6490)
PHOTO: Chân dung nhà báo, nhà văn Thanh Thương Hoàng.

Bài và ảnh: Hạnh Dương

Chủ trương của VIỆT BÁO SAN JOSE là sẽ lần lượt giới thiệu đến độc giả và cộng đồng người Việt những gương mặt người thật, việc thật sáng giá trên mọi lãnh vực tại San Jose và vùng bắc California. Hôm nay, nhân ngày Thứ Bảy cuối tuần, chúng tôi giới thiệu để bà con gần xa có thể làm quen với một Nhà Văn, Nhà Báo rất nổi tiếng hiện đang định cư tại San Jose, đó là THANH THƯƠNG HOÀNG.

Thanh Thương Hoàng năm nay đã 72 tuổi, nhưng giới văn nghệ sĩ khi gặp nhau đều gọi nhau là anh em. Chúng ta hãy gọi Nhà Văn, Nhà Báo Thanh Thương Hoàng bằng "Anh" cho đúng cách xưng hô của giới văn bút vậy. Nói cho cùng thì trên đời nầy không hề có người già, mà chỉ có những "người trẻ sống lâu" thôi. Anh Thanh Thương Hoàng thuộc dạng "người trẻ sống lâu" nầy.

Anh sinh vào năm 1930 tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An và đã di cư vào Nam sống tại Sài-gòn từ năm 1953. Khi mới đến Sài-gòn, trong lúc ham đi nhìn phố xá "Hòn Ngọc Viễn Đông" (biệt danh của Sài-gòn ngày đó) Thanh Thương Hoàng bị phú-lít tộp và đưa đi động viên gia nhập quân đội Cộng Hòa vào cuối năm 1953.

Ra khỏi quân ngũ, Thanh Thương Hoàng mau chóng trở thành một Nhà Văn có tên tuổi tại Miền Nam Việt Nam. Anh đã xuất bản tất cả là 10 tác phẩm gồm Tiểu thuyết, Tuyển Tập Truyện Ngắn, Tùy Bút trước năm 1975. Nhưng có lẽ tên anh được biết đến nhiều nhất không phải là một Nhà Văn, mà là một Nhà Báo. Anh là một ký giả có tài, bút pháp của anh lưu loát và đa dạng. Anh là sáng lập viên kiêm Chủ Tịch Nghiệp Đoàn Ký Giả Việt Nam từ năm 1967 cho đến khi Cộng Sản vào cướp Sài-gòn vào tháng 4/1975.

Vào năm 1969, anh lập Làng Báo Chí tại Thủ Đức và chương trình nầy đã giúp cho hằng trăm ký giả nghèo có nhà cao cửa rộng vào thời đó. Anh có vợ và 6 con gồm 2 trai và 4 gái nay đều đã trưởng thành. Một con trai của anh nay là Luật Sư tại Úc. Vợ anh đã chia tay từ lâu. Sau ngày 30-4-1975, Cộng Sản đã bắt hết các nhà văn, nhà báo tên tuổi của Miền Nam đưa đi tù. Thanh Thương Hoàng nằm trong số đó. Khi được Cộng Sản thả ra khỏi trại tập trung, anh Thanh Thương Hoàng luôn luôn bị Công An Cộng Sản theo dõi, quản chế. Thời gian long đong nầy, anh gặp lại một người bạn gái cũ hồi còn trẻ trai. Người bạn gái đi vượt biên qua Hoa Kỳ định cư tại San Jose, và sau nầy đã bảo lãnh cho anh. Nhưng anh đã bị Hà Nội ra lệnh cấm xuất cảnh. Hội Văn Bút Quốc Tế, Liên Đoàn Báo Chí Quốc Tế của Hoa Kỳ, Hội Nhân Quyền Quốc Tế, Hội Bảo Vệ gia đình các Tù Nhân Chính Trị của bà Khúc Minh Thơ can thiệp với Cộng Sản Việt Nam và lên tiếng áp lực trên công luận thế giới. Cuối cùng Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ chính thức can thiệp. Thứ Trưởng Ngọai Giao Hoa Kỳ chính thức gởi văn thư với Chính quyền Cộng Sản Hà Nội đề nghị bảo lãnh cho Thanh Thương Hoàng đi định cư Hoa Kỳ. Nhờ đó, anh Thanh Thương Hoàng đã qua được San Jose đoàn tụ với người bạn gái năm xưa kể từ tháng 5/1999.

Khi vừa đến San Jose, tháng 10/1999 anh Thanh Thương Hoàng đã cho xuất bản cuốn Tiểu Thuyết mang tên "Tiến Sĩ Lê Mai" và đã bán sạch trong những ngày đầu phát hành. Hiện Tiểu thuyết "Tiến Sĩ Lê Mai" đang được đăng hằng ngày trên tờ Việt Nam Nhật Báo kể từ hơn 10 ngày nay. Cuối năm 1999, tác phẩm thứ nhì tại hải ngọai của Thanh Thương Hòang là "Người Mỹ Cô Đơn", hiện vừa được dịch ra tiếng Anh và sắp xuất bản trong vòng tháng 4/2002 thể theo đề nghị của các trường Đại Học tại Hoa Kỳ. Tác phẩm thứ ba của anh Thanh Thương Hoàng được báo Thằng Mõ đứng ra xuất bản vào tháng 4/2001 là một tuyển tập Truyện Ngắn mang tựa đề "Những Nỗi Đau Đời". Mỗi tác phẩm được xuất bản 1.000 cuốn và đã được độc giả ủng hộ triệt để. Hiện anh Thanh Thương Hoàng đang viết cho các Báo xuất bản tại San Jose, Sacramento, Virginia, Seattle, Washington D.C. Anh cũng thỉnh thỏang viết cho vài tờ Báo tại Nam California và cộng tác với tờ Đất Việt tại Denver.

Hỏi về ý kiến của anh đối với tờ VIỆT BÁO như thế nào, anh Thanh Thương Hòang nói rằng: 'Tại nước Mỹ làm báo chủ yếu là đăng quảng cáo rồi mang đi tặng, chứ không chú ý đến tin tức. NhưngVIỆT BÁO thì chú trọng đến phần nội dung bài viết, tin tức nhanh chóng, vô tư và chính xác. Ngày nào tôi cũng phải bỏ ra 25 cents để mua một tờ mà đọc. Nhiều người khác cũng như tôi. VIỆT BÁO SAN JOSE có thành phần độc giả trung thành, cho dù họ ôm trên tay nhiều tờ báo khác, cũng phải đi tìm mua cho bằng được tờ VIỆT BÁO trong ngày để đọc tin tức và bình luận. Nay tôi thấy VIỆT BÁO SAN JOSE mở thêm phần tin tức địa phương, mục phỏng vấn và giới thiệu các nhân vật và cơ sở miễn phí nhằm phục vụ cộng đồng, tôi thấy là sáng kiến hay và chương trình nầy sẽ làm cho độc giả gắn bó với tờ báo hơn nữa."

Hỏi về quan niệm của anh đối với nền báo chí Việt Nam trên đất Mỹ như thế nào " Anh Thanh Thương Hoàng nói rõ từng chữ rằng "Theo tôi thì báo chí Việt Nam trên đất nước Hoa Kỳ hiện nay là một nền báo chí vô-chính-phủ; nhưng tôi yêu nền báo chí đó hơn là cái nền báo chí bị chỉ huy bởi chính phủ". Người viết bài nầy, Hạnh Dương của VIỆT BÁO SAN JOSE, tình cờ gặp anh Thanh Thương Hòang tại Tiệm Phở BẰNG nằm ở góc Tully và South King vào sáng thứ Tư 21-3-2002 vừa qua. Hạnh Dương lấy máy hình chụp gương mặt anh Thanh Thương Hoàng đang trầm tư như trong ảnh đăng kèm bài nầy. Thanh Thương Hoàng hớp một chút cà-phê và nói tiếp: 'Theo quan niệm của tôi thì người cầm bút ở thời đại nầy, nhất là với người Việt Nam, nếu không biết đau nỗi đau của dân tộc, nếu không đau nỗi đau của đất nước, thì nên đi làm công việc khác hơn là cầm bút !" Nói xong, Thanh Thương Hoàng uống cạn ly cà phê như nuốt một nỗi đắng cay rồi đứng dậy, trả tiền cà-phê, bắt tay Hạnh Dương và từ biệt mà không nói thêm lời nào. Anh là một Nhà Văn, Nhà Báo chân chính và rất có lòng với bạn bè. Thanh Thương Hoàng tên thật là NGUYỄN THANH CHIỂU. Độc giả nào muốn liên lạc với anh Thanh Thương Hoàng, xin gởi thư về VIỆT BÁO SAN JOSE, chúng tôi sẽ chuyển giúp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.