Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Mỹ Thêm Lạc Quan: Bán Sỉ, Bán Lẻ Đều Tăng Khá

14/04/200200:00:00(Xem: 3290)
WASHINGTON - Theo tin của Bloomberg, số hàng bán sỉ tại Hoa kỳ đã đi lên trong hồi tháng hai tới mức cao nhất vào nửa năm, định giai đoạn chế xuất nhẩy trở lại và hồi phục kinh tế đang duy trì.

Số hàng bán ra đã tăng 0,8% đạt được 227 tỷ Mỹ kim, theo như Bộ Thuơng Mại của Hoa kỳ đã cho biết. Hàng trữ trong kho để bán sỉ sụt xuống 0,7%, sụt lần thứ chín làm cho hàng dự trữ hai năm giảm thấp. Sự sụt giảm này tính theo tỷ xuất hàng tồn kho với hàng được bán ra, là một thước đo hàng nằm trong kho bao lâu. Hàng nằm kho cho tới khi bán ra lâu khoảng 1,26 tháng, thời gian ngắn nhất kể từ Tháng năm 1997.

"Có thể thấy mãi lực dựa theo chu kỳ tồn kho đang được định," theo lời của Robert Dederick, nhà tư vấn về kinh tế cho công ty Northern Trust Corp. tại Chicago. "Có nghĩa là nền kinh tế thấy có lạc quan."

Hệ thống cửa hàng bán lẻ của hãng Wal-Mart Inc đã cho thấy có lời cao nhất trong gần hai năm. Tổng sản lượng nội địa, tức là luợng giá của tất cả các loại hàng hóa và các loại dịch vụ mà Hoa kỳ đã sản ra được, có lẽ đã lên cao theo tỷ xuất 4,2% cho từng năm, tỷ số này là tỷ số đứng giữa của 50 tỷ số dự đoán theo khảo cứu của Bloomberg làm trong khoảng ngày 18-20/3. Vào quí hai, tổng sản luợng này chắc chắn sẽ là 3 phần trăm tính cho tỷ lệ một năm.

Kinh tế bị rớt vào khuang hoảng hồi tháng bà năm 2000, tổng số hàng dự trữ kho trong việc kinh doanh của Hoa kỳ đã đi xuống từng tháng cho từng năm. Tổng số hàng còn tồn kho đã sụt xuống, đạt mức 119,3 Mỹ kim trong một năm vào quí tư, trong khi việc hi tiêu của giới tiêu thụ đã đi lên theo một bước nhanh nhất là 3 năm rưỡi.

Riêng mức hàng tồn kho bán sỉ ra hồi tháng hai được 285,1 tỷ Mỹ kim, mức thấp nhất hồi Tháng chạp năm 1999 là 284,3 Mỹ kim, theo như các giới chức của bộ thương mại cho biết.

Số hàng dự trữ lâu nay cho các nhà bán sỉ đã sụt xuống 0,9 phần trăm hồi tháng hai, phản ảnh có sự giảm số xe hơi nhập khẩu nằm trong kho. Số xe hơi bán ra đã tăng 1,6% sau khi đã tăng 1,7%. Hàng gia dụng và các đồ điện dùng trong nhà nằm trong kho đã giảm 0,8 phần trăm hồi tháng hai. Số hàng bán ra lâu nay đã tăng 0,8 phần trăm hồi tháng hai sau khi đã lên 1, 3 phần trăm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.