Hôm nay,  

Hàng Mỹ Vào Cuba Triển Lãm; Bush: Vẫn Không Bỏ Cấm Vận

27/09/200200:00:00(Xem: 3963)
HAVANA (AP) - Thống Đốc Jesse Ventura của tiểu bang Hoa Kỳ Minnesota và hàng trăm người Mỹ đã tới Cuba để dự triển lãm nông sản Hoa Kỳ với mục đích mời Cuba mua thêm lương thực sản xuất từ Mỹ.
Ventura đã giúp trong lễ khai mạc triển lãm sáng thứ năm. Chủ Tịch Fidel Castro của Cuba cũng tới nhấp tí rượu Mỹ trong buổi lễ.
Cuộc Triển Lãm Lương Thực và Nông Phẩm Hoa Kỳ đã thu hút 288 công ty tham dự, trưng bày từ gia súc tới kẹo sinh-gôm Juicy Fruit, kẹo sôcôla Milky Way và thực phẩm Pedigree cho chó trong nhà.
Nhiều công ty mong muốn ký hợp đồng với Cuba để bản thêm sản phẩm Hoa Kỳ.
Nhà ngoại giao cao cấp nhất của Mỹ tại Cuba nói thế cũng được, khi nào họ mua bán bằng tiền mặt - chứ không qua sự tài trợ.
James Cason, tân trưởng phòng Sở Quyền Lợi Hoa Kỳ (cấp đại sứ Mỹ), nói với phóng viên đêm thứ tư, “Tôi nghĩ hiển nhiên là tốt khi bán trứng lấy tiền mặt, nhưng đừng làm thiệt hại ngân sách Mỹ. Đây là nền kinh tế còn sơ khai và không phải là thị trường lớn cho Mỹ.” Cason đọc bản văn soạn trước, ước tính là nợ nước ngoaì của Cuba là 11 tỉ đô, và “chúng ta không muốn gia nhập nhóm chủ nợ.”

Một luật Hoa Kỳ hiệu lực từ năm 2000 cho phép buôn bán trực tiếp nông sản Mỹ sang Cuba trên căn bản tiền mặt - đó là ngoại lệ cho lệnh cấm vận có từ 40 năm nay.
Từ tháng 11, khi Cuba bắt đầu hưởng lợi nhờ luật mới đó, Cuba đã mua hơn 140 triệu đô trị giá lương thực Mỹ, gồm cả gạo, bột mì, đậu, mỡ heo, táo và vài sản phẩm đóng gói nổi tiếng.
TT Bush, người nhờ hỗ trợ chính trị từ người Cuba chống cộng ở Nam Florida, nói là ông sẽ không nới cấm vận tới khi nào Cuba cải tổ kinh tế và dân chủ.
Nhưng đang có thêm nhiều dân cử từ các tiểu bang nông nghiệp, kể cả nhiều Cộng Hòa, muốn có luật nới mở hay bỏ cấm vận.
Các hãng triển lãm tớit ừ 33 tiểu bang, thủ đô DC và Puerto Rico, sản xuất hay phân phối hơn 3,000 sản phẩm khác nhau. Florida đông hãng triển lãm nhất, với 32 công ty, sau đó là Illinois với 21. Các dân biểu tiểu bang Alabama là Sonny Callahan, và Harold Rogers của Kentucky, tất cả đều Cộng Hòa, cũng tham dự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.