Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Động: Thiệt Hay Giả

07/06/200200:00:00(Xem: 3161)
Lấy con số của báo Le Monde Pháp cho có vẻ vô tư. Từ sau cuộc khủng bố kinh thiên động đia 911 đến giờ, Chánh Phủ Mỹ báo động hơn cả chục lần. Nhưng nghe báo động mà chẳng thấy gì, riết rồi dân lờn. Cũng như VNCH khi xưa lờn, quân đội cho đi phép một phần ba, trốn về ăn Tết hơn phân nửa. Đó là lúc CS Hà nội tấn công Tết Mậu Thân 1968, đánh vào Tổng Tham Mưu, Đài Phát Thanh Quốc Gia, Toà Đại Sứ Mỹ, và hầu hết các thành phố lớn trong nước.

Mới đây Chánh Phủ Mỹ bị chỉ trích được tin tình báo mà không khai thác, không báo động nhân dân, không có biện pháp thích nghi ngăn chận cuộc khủng bố 911. Quốc Hội lập Uûy Ban Điều Tra. Chánh Phủ giải trình đồng thời báo động dài dài. Có người phì cười xem thường. Báo động thiệt hay giả đó" Có người than phiền. Báo động hoài náo động làm ăn sao được" Có người nghi hoặc. Báo động để đánh lạc hướng cuộc điều tra, thủ trước cho chắc, khỏi mắc tội thiếu trách nhiệm"

Nhơn dịp giải trình trước búa rìu dư luận, Chánh phủ phân công nhau báo động về khủng bố. Phó TT Cheney báo động nhân dân phải cảnh giác, xem xét những vật không bình thường. Khủng bố chắc chắn sẽ xảy ra không nay thì mai hay tuần sau hoặc năm tới, thực sự thế nào cũng có. Có khả năng quân khủng bố phá hoại chung cư, đánh bom tự sát. Bà Cố vấn An Ninh Quốc Gia nói chưa biết rõ khủng bố lúc nào, ở đâu, nhưng điều tối quan trọng là phải cố gắng đề phòng. Tuy nhiên báo chí hỏi Bà và cả TT Bush trước khi công du Aâu Châu, cả hai đều khẳng định không cần nâng cấp báo động trong lúc này. Đước biết từ sau cuộc khủng bố 911, tình trạng báo động Màu Vàng được ban hành khắp nước Mỹ. Cấp báo động cao hơn theo tiêu lịnh là Màu Cam và cao nhứt là Màu Đỏ. Cơ Quan điều Tra Liên Bang FBI là cơ quan chịu trách nhiệm chánh an ninh trong nước cũng báo động. Các khu chung cư sang trọng và chỗ đông người như Tượng Thần Tự Do, danh lam thắng cảnh quốc gia có thể là mục tiêu. Ngày Lễ Độc Lập, bốn tháng Bảy, là ngày phải coi chừng kỷ. FBI cũng có những chỉ thị cần thiết cho 56 văn phòng đia phương khắp nước Mỹ, phải gởi sĩ quan đến gặp quản lý chung cư và xem xét và giúp đỡ đề phòng. Chưa đủ, FBI còn báo động khủng bố có thể xảy ra dưới nước, theo dỏi chặc các trường dạy và nơi cho mướn đồ lặn. Báo động như vậy, có phải Chánh Phủ muốn thủ trước cho chắc, khỏi bị trách nhiệm không"
Không. Từ sau ngày 11 tháng 9, như đã thưa, Chánh Phủ của TT Bush đã báo động hàng chục lần rồi, chưa kể kỳ này. Tất cả những báo động đó đều có căn cứ và lý do. Truyền thông săn tin từ nhiều giới chức thẫm quyền an ninh, cho biết. Liên lạc bằng các phương tiện kỹ thuật cao ( điện thoại, điện thư, fax, v.v. ) giữa các nhóm khủng bố trên thế giới hiện nay ì xèo, tấp nập như thời gian trước cuộc khủng bố 911 xảy ra. Cơ quan tình báo bạn chia xẻ tin báo liên tục. Phân tích, giải đoán, đánh giá lời khai những cán bộ tầm cở vừa bắt được ở A phú Hãn, cho biết al Qaeda dự định khủng bố Mỹ. Cuốn băng Video mới nhứt chứng tỏ Bin Laden vẫn còn sống.

Giám đốäc CIA gần đây, trước Uûy Ban Quân Vụ Thương Viện trong bài đọc có tuyên thệ, đã đánh giá nguy cơ Mỹ bị khủng bố tấn công còn rất lớn. Sau ngày 11 tháng 9, nước Mỹ là điểm hội tụ của nhiều đe doạ. Quân khủng bố đang liên kết với những kẻ thù khác của Mỹ. Vũ khí giết người hàng loạt, vi trùng, nguyên tử giảm xạ (dirty bombs) có thể được họ sữ dụng trên đất Mỹ. Căng thẳng kinh tế, chánh trị, và xã hội trên thế giới, sẽ được họ khai thác và vận dụng để lôi kéo tạo thành phong trào chống Mỹ. Oâng kết luận, khi các đe doạ hôi tụ tại Mỹ, thì nguy cơ bị tấn công sẽ tăng cao. (Tạp Chí Officer tóm kết bài đọc của Giám đốc CIA ).

Do vậy những báo động gần đây của Chánh phủ không phải để cho một số người phì cười, than phiền, hay ngờ vực. Chánh phủ báo động là để cảnh giác nhân dân và có hành động tiếp tay với nhà cầm quyền trong việc bão vệ sinh mạng tài sản trước nhứt là của người dân, kế đó làø của đất nước. Vì rằng tự do dân chủ là thế mạnh của Mỹ nhưng lại mục tiêu dễ tấn công của quân khủng bố Hồi Giáo Cực Đoan và CS. Nơi công cộng người Mỹ hoàn toàn tự do; chốn tư nhân, hoàn toàn riêng biệt. Chính Giám đốc FBI cũng thật thà nói không thể chận đứng hoàn toàn khủng bố được.

Bão vệ an ninh là nhiệm vụ chung. Nhân dân không hợp tác thì nhà chánh quyền khó mà hoàn thành nhiệm vụ. Thái độ thờ ơ với công ích, với cộng đồng là cửa ngõ của quân khủng bố đi vào đánh phá xã hội Mỹ. Được một cái là, tuy tôn trọng tối đa sự riêng tư, tinh thần cộng đồng của người Mỹ còn tương đối mạnh. Mạnh đến nỗi làm người Việt thời đầu định cư ở Mỹ, cười ra nước mắt. Người Việt kho mấâm trong nhà. Bà láng giềng chạy qua gõ cửa. "To quơ" không hiểu nhau. Bà láng giềng kêu cảnh sát. Cô giáo Mỹ thấy vết cạo gió trên lưng học trò VN, tưởng đâu trẻ em bị lạm dụng, cũng gọi cảnh sát. Vì vậy người Mỹ bị gán cho tiếng "Happy Suers". Nhưng trong cuộc sống cộng đồng, Happy Suers có khi cần lắm. Thấy nhà cháy, xe đụng chết người không gọi cảnh sát tiếp cưu là phạm luật. Thứ tình lân lý, bà con xa thua láng giềng gần đã bị cuộc sống đô thị hoá, kỹ nghệ cướp đi một phần lớn (Ferdinand Tonnies: Gemeinshaft and Gesellschat ) Nhưng người Mỹ còn giữ được một mớ là rất quí. Neighborhood Watch, hệ thống Security tư, Các Hội đoàn thiện nguyện, bất vụ lợi, v.v. sẽ giúp rất nhiều trong việc chống khủng bố. Đó là một thư đoàn ngũ nhân dân, tình báo nhân dân không chánh quyền, cảnh lực nào thay thế được. Ngoài ra hệ thống điện thoại 911 là một hệ thống báo động vô cùng hữu hiệu.

Quét chiến tranh qua nước khác là cái khôn của nước Mỹ. Người Mỹ từ lâu chỉ thấy kẻ thù, chết chóc đa số trên truyền hình. Với khủng bố thì không. Kẻ thù ở sát một bên. Chiến trường là nước Mỹ, nhà ở, xe đi, trường học, công viên, danh lam thắng cảnh, siêu thị, phi trường mọi người Mỹ đều phải lui tới. Nạn nhân là chính bản thân, gia đình, bè bạn, đồng nghiệp thân yêu của người Mỹ, chớ chẳng ai xa lạ.

Vì vậy chánh quyền báo động không thừa. Nhân dân cảnh giác không nên thiếu. Cư an phải tư nguy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.