Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nỗi Buồn Việt Nam, Nỗi Buồn Do Thái

14/04/200200:00:00(Xem: 3211)
Người Việt gốc Mỹ tỵ nạn CS khắp nước Mỹ ngậm ngùi chuẩn bị kỷ niệm ngày mất nước 30/4, còn gọi là Quốc Hận. Người Mỹ gốc Do Thái khắp nước Mỹ lo lắng theo dõi lời Tổng Thống Mỹ "chỉ bảo" Do Thái phải làm cái này, không được làm cái kia, phải rút quân ngay, phải ngưng bắn để giải quyết cuộc xung đột Palestine-Do thái đang đến hồi cực điểm. Trong bầu không khí đó, người Việt trên đất Mỹ nghe đâu đây, trên đất Mỹ này, phảng phất nỗi buồn Do Thái, nỗi buồn VN cộng hưởng thành nỗi buồn nhược tiểu, nỗi buồn làm kẻ thù của Mỹ dễ nhưng làm bạn với Mỹ rất khó.

Cái kẹt của Do Thái với Mỹ bây giờ còn lớn hơn cái kẹt của VNCH đầu thập niên 70'. Do Thái thuộc văn minh Tây Phương. Palestine thuộc văn minh Hồi Giáo. Vấn đề Do Thái-Palestine đượm màu sắc chủng tộc, văn hoá, và tôn giáo trong khi vấn đề Saigòn-Hà nội chỉ đơn thuần ý thức hệ chánh trị giữa hai khốâi Tự Do và CS.

Cái kẹt lớn nữa của Do Thái là hàng năm nước này nhận 3 tỷ đô la viện trợ của Mỹ để duy trì một quân đội mạnh nhứt hoàn cầu để có thể sống còn giữa lòng địch. Liên tục Do Thái là đồng minh của Mỹ nửa thế kỷ nay và là một nước được thành lập do quyết định của Liên Hiệp Quốc sau Đệ Nhị Thế Chiến, một phần lớn do ảnh hưởng trội yếu của Tây Phương trong Hội Đồng Bảo An lúc bấy giờ.

Cuộc xung đột Do Thái Palestine, như đã thấy 18 tháng nay, khối Hồi Giáo luôn luôn đứng về phiá Palestine, tinh thần lẫn vật chất. Palestine, đúng hơn là nhóm Hồi Giáo quá khích, đang dùng hình thái chiến bất cân xứng của thế kỷ 21 để đánh Do thái. Đó là chiến lược của phe yếu không đánh địch mạnh bằng chiến tranh qui ước, mà lựa chỗ yếu của phe mạïnh đánh bằng khủng bố. Chiến thắng của chiến tranh không cân xứng không tính bằng thiệt hại nhân mạng và tài sản đếm được của địch, mà chánh yêu tính trên tinh thần: nỗi kinh hoàng, rúng động của lòng người và quần chúng. Thời gian đứng về phe yếu. Một người Palestine đánh bom tự sát, cả chục người Do Thái chết. Chánh quyền Do thái phải điều bộ binh, xe tăng, máy bay yễm trợ ổn định trật tự hay trả đũa, tốn kém gấp trăm, gấp ngàn lần. Liệu Do thái có thể đài thọ trong bao lâu chiến phí nặng nề ấy.

Mục đích tôi hậu của ba nhóm chủ trương chiến tranh bất cân xứng ở Palestine dây mơ rể mà khắp các nước Á râp này, không đơn giản là vấn đề đất đai cho Palestine, mà là triệt tiêu nước Do Thái, cái gai của Tây Phương, đặc biệt là của Mỹ, đâm vào tròng con mắt của Hồi Giáo. Qua kinh nghiện hai ngàn năm đau thương lưu vong, phiêu bạc, đầy kỳ thị, qua ký ức không bao giờ xóa được ở các lò thiêu diệt Do Thái của Đức Quốc Xã; Do Thái biết muốn sống còn phải chiến đấu. Ô. Sharon cương quyết triệt hạ cho được hạ tầng cơ sở, nhổ tận gốc mầm hủy diệt Do Thái ấy, bất cứ ở đâu, Vùng Tây Ngạn hay Dãy Gaza.

Đang quần thảo sanh tử với nhau như Sàigòn và Hà nội khi xưa, Liên xô, Trung Cộng còn tiếp Hà nôi, mà đồng minh của Sàigòn là Mỹ lại bỏ cuộc, rút lui từ 1972, VNCH ráng chịu tới 30/4/75 là cố gắng lắm rồi. Do Thái bây giờ cũng đang ở thế kẹt với Mỹ dù chưa trầm trọng như VNCH khi Mỹ việt nam hoá chiến tranh. Dù vậy việc Mỹ yêu cầu Do Thái rút quân khi đang trên đường truy quét mầm hủy diệt Do Thái, lời kêu gọi đầy thiện chí cho hoà bình của Mỹ sẽ là một bất lợi cho Do Thái. Đó là một khích lệ lớn để những người Hồi giáo quá khích mạnh dạn hơn nữa trong việc dùng khủng bố, đánh bom cảm tử để đạt mục tiêu chánh trị. Mục tiêu ngăn tầm của là ho,ï như họ đã tuyên bố, là tiêu diệt Do Thái, xóa tên nước Do Thái trên bản đồ Trung Đông thuộc văn minh Hồi Giáo. Mục tiêu dài hạn của họ là tạo ra một cuộc Thánh Chiến trước nhứt đánh bại Mỹ mà họ đổ là nguyên nhân của mọi nghèo nàn, lạc hậu, hũ hoá tôn giáo Hồi do lối sống tự do, và chế độ dân chủ của Mỹ. Đó cũng là mục tiêu mà Bin Laden phục vụ.

Rút kinh nghiệm đau thương đã bức tử một đồng minh của Mỹ là VNCH trong Chiến tranh VN, Cựu Ngoại Trưởng Kissinger đã nhắn nhủ TT Bush không để cho quân khủng bố lấy điểm trong việc yêu cầu Do Thái rút quân. Một vài tờ báo lớn như New York Times nhắc lại kinh nghiệm VN. Người ta không tin các cuộc đánh bom tự sát dứt khi Do Thái rút quân và ngưng bắn vì đó không phải là mục tiêu của những nhà phù thủy Hồi Giáo lấy đạo tạo đời chánh trị. Họ sẽ còn nung đúc đánh bom tự sát hơn nữa vì họ tin đó là vũ khí để chiến thắng. Một số người Hồi giáo cực đoan, tâm dạo nhiều nhưng trí đạo lại it, còn tin những tay phù thủy, còn yễm trợ dài dài, đến khi áp lực Mỹ và Tây Phương bỏ rơi Do Thái, như bỏ rơi VNCH mới thôi.

Gỡ thế kẹt này, chính nội lực dân tộc Do thái là yếu tố quyết định. Xem ra, Do Thái đỡ hơn VNCH khi xưa,. Chánh quyền, quân đội nhận viện trợ Mỹ nhưng là chủ thực sự của đất nước mình. Ông bạn Mỹ đến nhà thì ở phòng khách, chớ không được luông tuồng vào khuê phòng của người Do Thái.. Cộng đồng Do Thái trên đất Mỹ là một cộng đồng mạnh trong giới tài phiệt và nghị trường, khác hơn VNCH không có mấy người Việt ở Mỹ trước 1975. Phản chiến chống Do thái trong xã hội Mỹ khó phát triễn; vừa manh nha ở Đại Học Berkley, Los Angeles đã bị sinh viên và người Do Thái chận đứng. Và về phía Mỹ đồng minh, người Mỹ phải hiểu rằng không thể làm thay nghĩ thế cho người Do Thái được. Chỉ có chánh quyền và nhân dân Do Thái mới đủ khôn ngoan, kinh nghiệm đểõ quyết định vận mạng đất nước mình.

Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu, người Mỹ gốc Việt chia xẻ nỗi lo buồn của những người Mỹ gốc Do Thái bạn bè trên đất Mỹ (Do Thái là một đồng minh của VNCH trong Chiến tranh VN) Mong sai lầm Mỹ bỏ rơi đồng minh, bè bạn năm 1975 đừng tái diễn để nỗi buồn VN không trở thành nỗi buồn Do Thái trong năm 2002. Mong TT Bush sáng suốt và can đảm vượt mọi sức ép, để trở thành người bạn đúng nghĩa bạn, người đồng minh đúng nghĩa đồng minh, của các nuớc nhược tiểu trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.