Lễ Tưởng Niệm Nạn Nhân Bị Thảm Sát Tết Mậu Thân

11/03/200200:00:00(Xem: 4377)
PHOTO: Từ trái: TT Nguyên Trí, HT Hành Đạo, TT Thiện Hương, Mục Sư Nguyễn Phú Cam.

Quận Cam (Nguyễn Ngân).-Vào lúc 7 giờ tối ngày 9-3-2002 tại phòng họp Ủy Ban Phát Huy Tinh Thần Lý Tống gần 150 thân hữu và những gia đình có thân nhân bị Cộng Sản sát hại năm Mậu Thân 1968 đã tổ chức lễ tưởng niệm và nhắc nhớ lại biến cố bi thảm này.

Ngoài một số các nhân vật trong cộng đồng và những hội đoàn tranh đấu cho tự do tại Việt Nam người ta thấy sự hiện diện của Hòa Thượng Thich Hạnh Đạo (Nguyên là Tuyên Úy Trưởng của Vùng I Chiến Thuật), Mục Sư Nguyễn Phú Cam, Thượng Tọa Thích Nguyên Trí (Tổng Vụ trưởng TV Tài Chánh của VP II Viện Hóa Đạo), Thượng Tọa Thích Tuệ Y (Chùa Hộ Pháp), TT Thích Thiện Hương, Các Sư Cô Thích Nữ Tuệ Từ, Thích Nữ Tuệ Quang, Ông Huỳnh Kim (Hòa Hảo), Ông Nguyễn Xuân Tùng (Diễn Đàn Giáo Dân).

Sau nghi lễ chào cờ do Biệt Đội Văn Nghệ Cựu Chiến Binh đảm trách, Ông Hồ Thăng thay mặt Ban Tổ Chức đã trình bày nguyên nhân buổi lễ Tưởng Niệm này và ông khẩn thiết yêu cầu hãy nghĩ tới những thảm trạng mà nhân dân Việt Nam gánh chịu và bỏ qua tất cả mọi dị biệt để cùng sát cách chống lại l chế độ đã mang nhiều đau thương cho đất nước.

Sau đó toàn thể quý vị đại diện các Tôn Giáo đã dâng hương trước bàn thờ Tổ quốc và linh vị những nạn nhân của năm 1968 với bài văn tế rất cảm động.

Tiếp đến lần lượt HT Thích Hạnh Đạo, MS Nguyễn Phú Cam, TT Thích Nguyên Trí, Ông Huỳnh Kim, Ông Nguyễn Xuân Tùng đã lên diễn đàn chia xẻ mối thương tâm của mình với gia đình các nạn nhân đồng thời nhắc qua một vài sự kiện của vụ Mậu Thân cũng như kêu gọi đồng hương hãy tích cực hơn trong công cuộc đấu tranh giải thể chế độ Cộng Sản hiện nay.

Theo dúng chuong trình dự trù Ông Lê Quang Dật và Sư Cô Thích Nữ Tuệ Từ trong tư cách là người có thân nhân bị thảm sát đã nói lên nỗi đau xót mà gia đình họ đã gánh chịu cùng với hơn 3000 ngàn nạn nhân trong ngày đầu năm cách đây 34 năm.

Phần cuối là một chương trình văn nghệ đấu tranh do các thân hữu và Biệt Đội Văn Nghệ Hội Cựu Chiến Binh phụ trách với phần mở màn của nữ sĩ Bích Ty trong tiếng sáo đệm của Ngọc nôi.

Buổi lễ tưởng niệm tuy không đông nhưng hết sức cảm động vàthân mật qua phần điều hợp của Ông Lê Quang Dật cũng một phần nào nhắc nhớ cho mọi người Việt tha hương không quên thảm trạng Mậu Thân đã trở thành một dấu ấn không phai trong trí tưởng tất cả người dân Việt Quốc Gia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 19 tháng 3 năm 2023, Một số chiến hữu Tiểu Khu Pleiku và các cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku đã tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán Chính đã tử nạn trên đường Tỉnh Lộ 7B Pleiku-Phú Bổn trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này. Có người ngồi trên xe lăn, có người chống gậy, rất cảm động. Bàn thờ Đức thầy Huỳnh Giáo Chủ rất trang trọng. Ban nhạc mặc áo màu nâu. Khúc Minh ngâm những bài thơ đầy ý nghĩa. Nghi lễ bắt đầu đúng giờ, trưởng ban tổ chức, bà Nguyễn Ngọc Sĩ, phó Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại ân cần tiếp khách.
Tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 3 năm 2023, như thông lệ hằng năm tại hải ngoại cứ vào dịp tháng 3 hằng năm Hội cựu Nữ Sinh Trưng Vương đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng, tham dự buổi lễ ngoài các thành viên trong hội còn có hàng trăm đồng hương, một số đại diện các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, quý vị dân cử…
ại chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 4 giờ chiều Thứ Tư ngày 15 tháng 3 năm 2023 Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang đã long trọng tiếp đón phái đoàn Hoằng Pháp Âu-Mỹ do Hòa Thượng Thích Như Điển, Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc đã hướng dẫn phái đoàn gồm có Thượng Tọa Thích Thông Triết, TT, Thích Viên Giác, TT. Thích Hạnh Tuệ… đến thăm chùa, thắp nhang tưởng niệm cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ Khai Sơn Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang, Sau đó HT. Phương Trượng và phái đoàn đã ban một thời pháp cho đồng hương Phật tử tại chánh điện chùa Bảo Quang, mặc dù hôm đó trời mưa, thời tiết khá lạnh nhưng đồng hương Phật tử tham dự rất đông, ngoài số đồng hương Phật tử còn có một số các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử.
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.