Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Hối Thúc Ngưng Bắn; Do Thái Không Ngừng Tay

30/04/200200:00:00(Xem: 3439)
WASHINGTON D.C. - Trong khi các phe đạt thỏa thuận về những điều kiện để bản doanh chủ tịch Arafat ngưng bị vây, TT Hoa Kỳ trông đợi các nhà lãnh đạo Ả Rập mở lòng với những ý kiến về 1 giải pháp vĩnh viễn cho cuộc khủng hoảng Trung Đông.

Hôm chủ nhật, TT Bush có nhiều cuộc điện đàm với Thủ Tướng Sharon và Thái Tử Abdullah.

Tại cuộc họp báo công bố thỏa thuận về việc Israel rút quân ở Ramallah và ngưng phong tỏa chủ tịch Arafat, ông nói chủ tịch Arafat cần chinh phục sự tôn trọng của ông bằng hành động, là lên án và ngăn chận các hoạt động khủng bố. Phát ngôn viên Bạch Ốc Sean McCormick cho biết Thủ Tướng Israel sẽ gặp TT trong tuần này. Ngoại Trưởng Colin Powell, dùng điện thoại vận động chủ tịch Arafat trong ngày hôm chủ nhật, sẵn sàng trở lại Trung Đông nếu có những thuận lợi cho 1 cuộc đình chiến. Nhưng, phía Israel vẫn còn giữ 2 yêu sách là ngưng bao vây nhà thờ Giáng Thế, và cho phép 1 đoàn tìm hiểu sự thật của LHQ tới Jenin.

Palestine nói Israel tàn sát hàng trăm người ở trong 3 tuần xâ, chiếm thị xã và trại tị nạn Jenin, Israel phủ nhận, và nói Israel thiệt 23 chiến sĩ, phía Palestine 50 tay súng và thường dân thiệt mạng. TT Bush cũng nhấn mạnh tới nhu cầu nhân đạo, giúp đỡ thường dân Palestine, và nhắn gửi khối Ả Rập rằng chính phủ Bush sẽ giúp tái thiết các vùng bị tàn phá của Palestine.

Tham Vụ Báo Chí Arri Fleischer tuyên bố "đang có những tiếp xúc ở nhiều cấp để triển khai sáng kiến của Saudi Arabia về cách tái lập hòa bình Trung Đông. Ở Houston, trước khi Thái Tử Abdullah lên đường về nước tối qua, Ngoại Trưởng al-Faisal cho biết phái đoàn Saudi Arabia hài lòng về việc TT Bush đang tích cực vận động tìm giải pháp cho Trung Đông.

Trong khi đó tại Bethlehem, các tay súng bắn sẻ của lực lượng Israel hạ 1 du kich Palestine tại nhà thờ Giáng Thế ở thánh địa Bethlehem và luc trước bình minh, xe tăng Israel tiến vào thị xã Hebron, khám xét từng nhà, bắt 5,6 người tình nghi rồi rút. Dưới sự canh chừng của binh sĩ Palestine, các tu sĩ của thánh đường Giáng Thế đã khiêng xác người chết ra ngoài.

Người này bị hạ vì có vũ khí, tiếp theo đó là vài phút bắn nhau giữa lực lượng Israel và các xạ thủ Palestine. Người chết là Nidal Abayat, 1 đội viên của chiến đoàn Tuẫn Đạo Al-Aqsa. Ở Hebron, 17 người tình nghi bị bắt, gồm 1 số có tên trong danh sách truy nã của Israel, theo lời Bộ Trưởng Quốc Phòng ben Eliezer. Tin an ninh Palestine nói ít nhất 9 người bị giết sau khi lực lượng Israel có trực thăng yểm trợ tiến vào Hebron trong đêm qua.

Mặt khác, có tin phong trào bình dân giải phóng alestine (PFLP) hô hào chủ tịch Arafat bác bỏ kế hoạch ngưng vây hãm bản doanh của chính quyền Palestine ở Ramallah và để lãnh tụ Arafat tự do đi lại.

Các viên chức Palestine cho biết đang họp hôm thứ hai với các chuyên viên Mỹ, Anh về các chi tiết triển khai kế hoạch trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.