Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Worldcom Bên Bờ Phá Sản, Kinh Tế Toàn Cầu Chấn Động. Worldcom Kế Toán Sai (gian?) 3.8 Tỉ Đô, Sẽ Sa Thải 17,000 Nhân Viên

27/06/200200:00:00(Xem: 4187)
JACKSON, Mississipp - Công ty viễn thông WorldCom, lớn hạng nhì nước Mỹ, chỉ thua AT&T, đang tới gần bờ vực khánh tận, thông báo hôm thứ ba rằng 3 tỉ MK chi phí trong năm ngoái và 797 triệu MK chi phí trong 3 tháng đầu năm nay kê khai vào sổ chi phí đầu tư là sai, do đó đã không phản ảnh đúng lợi nhuận của công ty.

Đây lại là 1 vụ tai tiếng lớn về kế toán, sau vụ Enron.

Nhận làm công tác kiểm toán cho công ty WorldCom cũng là công ty Arthur Andersen LLP, đã bị truy tố về tội cản trở công lý trong vụ Enron.

WorldCom cũng cho biết sẽ sa thải 17,000 nhân viên, khoảng 1/4 lực lượng lao động, và cách chức Trưởng Phòng Tài Chánh Scott Sullivan.

David Myers, phó chủ tịch kỳ cựu và là kiểm tra viên, cũng nộp đơn từ chức.

Từ 1 công ty viễn thông nhỏ, WorldCom đã sáp nhập khoảng 60 công ty nhỏ trong 15 năm qua, và chỉ ngưng phát triển trong năm 2000, khi WorldCom không được phép sáp nhập Sprint, vì nhà chức trách liên bang sợ gây ra hạn chế cạnh tranh.

Cổ phiếu WorldCom hồi Tháng 1 giá cao tới 15 MK/phần, nhưng sau đó tuột giá vì những tin tức về số nợ 32 tỉ của công ty. Hôm thứ ba, cổ phiếu WorldCom tiếp tục rơi tự do, chỉ còn 20 cents/phần.

Chỉ số Nikkei của Nhật hôm thứ tư tuột xuống gần tới mức thấp nhất kể từ 4 tháng tiếp theo tin công ty viễn thông Mỹ WorldCom sắp phá sản.

Tại công ty JP Morgan, kinh tế gia Yukari Sato cho biết : nguy cơ khủng bố và các vụ tai tiếng về kế toán gian lận là những yếu tố ảnh hưởng xấu vào nền kinh tế Hoa Kỳ, tình hình bất trắc tiếp tục gia tăng này sẽ phản ảnh vào tâm lý tại nước Nhật, nhất là ở lãnh vực xuất cảng.

Mặc dù có sự an thiệp của ngân hàng quốc gia Nhật, để tỉ giá tiền Yen không tăng, chỉ số Nikkei hôm thứ tư ở Tokyo là 10,074 điểm, giảm 4.02 %. Khu vực viễn thông bị ảnh hưởng mạnh : cổ phiếu Nippon Telegraph sụt 3.38 % và Kiddi Corp giảm 6.01 %. Giới quan sát chờ đợi kết qủa cuộc khảo sát quy mô của ngân hàng quốc gia Nhật, thực hiện với trên 1000 công ty, sẽ công bố ngày 1-7, mà họ dự đoán sẽ cho thấy đa số các công ty nội địa còn yếu, chưa sẵn sàng hồi phục hoàn toàn để phát triển.

Sự gỉam sút của chứng khoán Nam Hàn hôm thứ tư là nặng nhất kể từ Tháng 9-2001, do ảnh hưởng của thị trường tài chánh Hoa Kỳ sau khi có tin công ty WorldCom thổi phồng lợi nhuận trong các báo cáo tài chánh : chỉ số KOSPI mất hơn 53 điểm (tương đương 7 %), nhiều nhất trong 1 ngày kể từ 12-9-2001.

Chỉ số KOSDAQ mất 7.4%, đứng lại ở mức điểm 57.31, thấp nhất từ đầu Tháng 10. Ông Kim Young Ho, nhà chiến lược của công ty tài chánh Daewoo, nói : mức điểm 700 của KOSPI có nghĩa là hiện tình của thị trường tài chánh Seoul gần giống hồi cuối năm 2001, đầu năm nay.

Ở Hoa Kỳ, chỉ số NASDAQ mất 43.5 điểm qua đêm. Chứng khoán mạnh nhất Nam Hàn, của Samsung Electronics giảm 5.5 %, và Hynix Semiconductor sụt 15.5%, tuột thấp đến mức kỉ lục, giá 1 cổ phiếu chỉ còn 200 Won.

Tin từ Frankfurt cho biết, đơn vị tiền tệ chung của Tây Âu tăng giá trị so với đồng đôla Mỹ, đạt tỉ giá cao nhất sau 28 tháng, cùng lúc bùng nổ vụ tai tiếng tài chánh lớn ở công ty Mỹ WorldCom.

Tại thành phố Frankfurt (Đức), 1 Euro hôm thứ tư đổi được 99 cents tiền Mỹ. Kinh tế gia Rosemary Radcliffe nhận xét rằng thiều hụt ngân sách tại Hoa Kỳ hiện nay là rất cao, và trong thời gian qua tỉ giá của đôla Mỹ là vượt quá giá trị thực.

Vụ WorldCom làm các nhà đầu tư tự hỏi công ty Mỹ nào sẽ phá sản tiếp theo. Giới phân tích nói : triển vọng bất trắc về hòa bình Trung Đông cho thấy không có lý do để dựa vào sức mạnh của đồng đôla.

Theo lời bà Radcliffe, điều đang xẩy ra trên thị trường chứng khoán chính là sự điều chỉnh mối tương quan giữa MK và tiền Euro. Tính từ đầu năm, đơn vị tiền tệ chung của Tây Âu đã tăng trị giá 11 % so với đồng MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.