Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cầu Siêu Trên Biển Quận Cam Mùa Vu Lan

20/08/200200:00:00(Xem: 4394)
PHOTO: Các Phật Tử dự Nghi Thức Thủy Táng tro cốt người thân trên biển, do TT Quảng Thanh thực hiện.

Quận Cam (Nguyễn Ngân) - Trên chiếc tàu trọng tải 92 tấn mang tên Spirit of Newport do thuyền trưởng Bob Burns chỉ huy đã rời hải cảng Newport Beach vào lúc 11 giờ trưa ngày 18 tháng 8 năm 2002 mang theo 150 hành khách cùng Chư Tăng chùa Bảo Quang ra khơi để tiến hành nghi lễ cầu siêu, chiêu hồn trên biển, năm nay lại có thêm nhiều người mang theo hài cốt thân nhân để làm lễ thủy táng.
Đây là lần thứ 9, chùa Bảo Quang do Thượng Tọa Thích Quảng Thanh trụ trì đã tổ chức nghi thức này hàng năm thu hút nhiều phật tử tham gia vào mùa Vu Lan.
Trên chiếc tàu ngoài khơi cách cửa biển khoảng 5 dặm TT Quảng Thanh cùng Chu Tăng và ban nghi lễ đã liên tục tụng niệm, cầu nguyện suốt hai giờ, trong danh sách cầu siêu chúng tôi nghe được có gia đình đã mất một lúc tới 8 người cùng ngày giờ (trong 1 chuyến vượt biên) sau đó lần lượt các hài cốt trước đây đã được an trí tại chùa trong nhiều năm nay theo ý nguyện của gia đình đã được thủy táng, dầu vậy nhiều nước mắt đã đỗ xuống khi các di cốt được từ từ thả xuống lòng biển cả.


Trên tàu Spirit of Newport, chúng tôi đã được nghe lại nhiều câu chuyện thương tâm của gia đình có người vượt biên, nhưng cũng chứng kiến được nhiều tấm lòng chí hiếu của người Việt Nam. Như gia đình họ Trần mà chúng tôi đã nói chuyện rất lâu. Trong chuyến đi này, gia đình đã quy tụ anh chị em, con cháu từ các tiểu bang xa như Washington, Arizona cùng về tham dự lễ thủy táng di cốt song thân, số người cùng đi tổng cộng là 16 người, mỗi người đều có đeo một tấm di ảnh của cha mẹ trên ngực áo và công việc này đã được chuẩn bị trước 6 tháng, một người con út của gia đình đã về Việt Nam mang hài cốt của bà mẹ mất ở cuối thập niên 60 sang, trộn chung với di cốt người cha để cùng thả xuống biển theo lời dặn dò của thân phụ trước khi lâm chung. Điều đáng nói tất cả thành viên của gia đình này sang Mỹ đã lâu, đều có những thành công trên sự nghiệp và học vấn. Người cháu là nữ luật sư trẻ Trần Ái Nhân đang hành nghề tại Fountain Valley xúc động cho biết: Gia đình chúng tôi, theo ước nguyện của ông ngoại để làm lễ thủy táng, rất xúc động, nhưng quan trọng hơn hết đây là cơ hội mà tất cả thành viên của gia đình đã quy tụ về, gặp mặt nhau trước ngày ra khơi, tôi có dịp được gặp lại hết các bậc trưởng thượng trong đại gia đình họ Trần nghe ôn lại kỷ niệm và chúng tôi sẽ không bao giờ quên được công lao của ông bà đã hy sinh cho chúng tôi. Cô Trần Thị Uyên Thanh, một cô giáo trung học tại một trường Mỹ từ Arizona là con thứ ba trong gia đình, đã khóc nức nở khi thả tro cốt của song thân xuống lòng biển cả cô nói: Đây là ước nguyện của ba, dầu biết rằng hình ảnh hy sinh của ba là ở trái tim, không phải trong mớ tro xương này, nhưng không hiểu sao, mình cũng cảm thấy bồi hồi như vừa tiễn cha mẹ đi về một nơi nào đó. Cô Thu Hương, một người chị thứ hai đang làm việc tại Ngũ Giác Đài, Virginia, nói: Thật không dễ dàng gì để mấy chục thành viên của gia đình cùng về gặp nhau một lần nếu không vì lòng kính mến cha mẹ, tôi chỉ mong ước làm sao, sau buổi lễ này anh chị em chúng tôi và nhất là các cháu sẽ có cơ hội sắp xếp để hội ngộ ít ra mỗi năm một lần. Thành viên nhỏ nhất trong gia đình họ Trần ra khơi cầu nguyện là cháu Tuệ Thư 7 tuổi học lớp 2 trường Patton thành phố Garden Grove.
Buổi lễ cầu nguyện và thủy táng tro cốt năm nay diễn tiến khá tốt đẹp và cảm động, mang rất nhiều ý nghĩa về hai chữ hiếu đạo cũng như tấm lòng vị tha, từ bi theo truyền thống Phật Giáo trong mùa Vu Lan, mọi người đều hài lòng về cung cách phục vụ cũng như nghi lễ đã diễn ra, dầu hôm ra khơi gió thổi biển thổi 10 dăm/giờ và biển động cấp 2, làm một vài người khá mệt, nhất là các cụ cao niên nhưng không có ai cần được sự trợ giúp đặc biệt của thủy thủ. Có điều theo thuyền trưởng Bob Burns: Đây là lần tổ chức tốt nhất trong các năm, nhưng một số vẫn chưa hiểu hết được luật lệ môi sinh trên biển, nên đã thả một số ly, dĩa nhựa hay bao nylon xuống biển, dầu không nhiều nhưng cũng là điều không tốt cho biển. Ông nhờ các anh chị em truyền thông trên tàu nhắc nhở lại điều này, không phải chỉ với chuyến du hành của chùa Bảo Quang mà ông được vinh hạnh tham dự, mà trên tất cả chuyến đi biển nào chúng ta sẽ đi sau này.
Trên chuyến ra khơi năm nay ngoài báo chí còn có cô Diệu Quyên của đài SBN-TV và A. Tuấn của đài 18 KSCI-TV.
Tàu đã quay về cảng Newport Beach lúc 2 giờ chiều cùng ngày sau 3 giờ lênh đênh trên biển cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương