Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

1 Trí Thức Hà Nội Đòi Cho Mỹ Thuê Hoàng Sa, Ghìm Tq

23/06/200100:00:00(Xem: 4335)
HANOI (VB) - Tổ chức Nối Kết, nơi phát hành báo chui Đối Thoại, vừa phổ biến bản văn của ông Lê Chí Quang, được ghi nhận là một cán bộ trẻ tốt nghiệp Cử nhân Luật, nội dung phân tích về quan hệ Việt-Mỹ, tố Đảng CSVN đã bỏ lỡ nhiều cơ hội, đưa nhiều đề nghị táo bạo, trong đó gợi ý cho Mỹ thuê vài đảo Hoàng Sa để ghìm chân Trung Quốc.

Nhan đề bài viết là “Hiệp Định Thương Mại và Quan Hệ Việt Nam - Hoa Kỳ,” gửi tới Văn phòng Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Bộ thương mại, baó Tuổi Trẻ...

Sau phần chiếu lệ nói về “thành công tốt đẹp” của Đảng CSVN, Lê Chí Quang tố cáo chủ nghĩa CS: “Một nền kinh tế tập trung, quan liêu bao cấp hướng tới ảo vọng hão huyền về một thứ chủ nghĩa Cộng sản không tưởng đã tàn phá nền kinh tế nước ta, đẩy chúng ta đến bờ của sự phá sản và đói nghèo . Chủ nghĩa xã hội tan rã ở các nước Đông Âu và Liên Xô, dù muốn hay không, đã buộc chúng ta phải xem xét lại học thuyết Mác - Lênin. Kinh tế thị trường là quy luật tất yếu của lịch sử, cải cách và mở cửa là một bước đi tuy muộn màng song cũng đã kịp giúp ta vực dậy phần nào nền kinh tế. Từ đó, nền ngoại giao của ta trở nên thông thoáng và quan hệ Mỹ-Việt cũng từng bước được cải thiện...”

Tác giả cũng cảnh cáo Đảng CSVN phải tôn trọng nhân quyền: “Hoa Kỳ cũng nêu vấn đề quyền con người đối với VN, và đây có thể trở thành mấu chốt của vấn đề. Chỉ sau khi được Quốc hội Mỹ thông qua, Hiệp định thương mại mới có giá trị thực thi, mà trước khi thông qua bao giờ Quốc hội Mỹ cũng tham khảo ý kiến của Uỷ ban Tự do tôn giáo và Uỷ ban Nhân quyền của quốc hội . Ta hãy nghe một số ý kiến của các Nghị sỹ Mỹ phát biểu vào năm 97 : "... sự đàn áp tiếp tục diễn ra ở VN, đã chứng tỏ một điều khác. Cuộc biểu tình gần đây nhất của 49 tù chính trị ở nhà tù Ba Sao, và những cố gắng của Hà Nội nhằm bóp méo việc tuyệt thực đã để lộ bộ mặt thật của một chế độ không hối hận..." (Theo lời Nghị sỹ Justin Hattan). Và, như lời Nghị sỹ Dan Rather trong một bài xã luận trên tờ National Review: "... thực sự chúng ta tin tưởng rằng, một đất nước đã mất 58 nghìn sinh mạng để cho một thế hệ VN có thể sống tự do, đất nước đó có động cơ thúc đẩy là một lời thôi thúc cao quý hơn..." “

Lê Chí Quang lại hạch tội Bộ Chính Trị đã trì trệ thương ước: “Đã có lúc chúng ta tưởng dịp may đã nắm chắc trong tay, nhưng bỗng nhiên nó bị tuột khỏi tay một cách bất ngờ. Sau khi bản Hiệp định đã được Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ ký tắt, vào đầu năm 2000 trong một cuộc gặp bên lề một hội nghị tại New Zeeland, Tổng thống Bill Clinton và Thủ tướng Phan Văn Khải đã chuẩn bị rất sẵn sàng để ký kết chính thức. Hai vị đã sát vai nhau đi dạo rất lâu và ngồi bên nhau chụp ảnh với vẻ vui tươi, hồ hởi thì bỗng nhiên một bức điện từ Việt Nam gửi sang yêu cầu thủ tướng Phan văn Khải không được ký kết. Nghe nói sau này, trong khi kiểm điểm ở hội nghị TW 11b trước Đại hội IX, cựu tổng bí thư Lê Khả Phiêu thì đổ tội cho cố vấn Lê Đức Anh, còn cố vấn Lê Đức Anh thì đổ trách nhiệm cho Bộ Chính trị. Mong rằng vấn đề này sẽ phải được kiểm điểm nghiêm túc để làm rõ trách nhiệm và rút kinh nghiệm để ngăn chặn sự lộng hành, sự độc đoán dẫn đến những quyết định sai lầm tại hại bỏ lỡ thời cơ (chúng ta đã bỏ lỡ thời cơ nhiều lần!), làm thiệt thòi quyền lợi của nhân dân, ghìm đất nước trong tình cảnh tụt hậu ngày càng xa so với thế giới . Cần công bố công khai khuyết điểm hay tội trạng của những người này để nhân dân định công - tội cho phân minh.”

Tác giả lại nhấn mạnh về nhu cầu nhân quyền: “Tuy nhiên, để đi đến hiệu lực, Hiệp Định Thương Mại (HĐTM) còn phải được Quốc hội phê chuẩn. Mà như đã nói ở trên, QH Hoa Kỳ luôn gắn vấn đề Nhân quyền với vấn đề kinh tế nhất là đối với các nước Cộng sản. Trong khi đó, không hiểu sao hàng loạt các hành vi vi phạm quyền con người của ta vẫn tiếp tục diễn ra . Những vụ đàn áp tự do tôn giáo, những vụ bắt người, khám nhà trái phép đối với các ông Lê Hồng Hà, Hà Sỹ Phu, và gần đây nhất là vụ bắt giam và khám nhà trái phép đỗi với ông Vũ Cao Quận ... có nguy cơ gây nên những phản ứng tiêu cực của QH Hoa Kỳ đối với HĐTM. Bằng chứng là, mới gần đây , Uỷ ban tự do tôn giáo của QH Mỹ đã gây sức ép buộc Ngân hàng thế giới đình chỉ một khoản vay hơn 300 triệu Đô la của ta mà WTO đã hứa từ trước. Chúng ta không nên chỉ luôn sẵn sàng tìm cách trách cứ người khác và nguỵ biện tất cả phần đúng về phía mình, càng không nên vừa chối tội vừa vu khống chửi bới ngưòi ta như bà Phan Thuý Thanh khi trả lời các tổ chức quốc tế về vụ bắt giam cựu chiến binh Vũ Cao Quận. Việc ký kết HĐTM bị đình trệ cách đây đã gần một năm là lỗi ở chúng ta... “

Lê Chí Quang táo bạo đề nghị cho Mỹ thuê vài đảo ở Hoàng Sa để giữ thế ghìm chân Trung Quốc:
“Ta có thể tranh thủ được sự ủng hộ của Mỹ để hiện đại hoá quân đội, và tranh thủ sự ủng hộ của Mỹ để đòi lại chủ quyền của ta ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa . Hiện nay Mỹ đang rất cần các căn cứ quân sự ở Đông Nam A,' nhất là từ khi Mỹ trao trả 2 căn cứ quân sự Subick và Clark cho Philippin. Nếu nhận được thoả thuận cho thuê một vài đảo nhỏ ở quần đảo Hoàng Sa thì hẳn là Mỹ sẽ cùng ta kiên quyết bảo vệ chủ quyền đương nhiên của Việt Nam đối với quần đảo này, bằng sức mạnh quân sự lẫn tiếng nói quan trọng của Mỹ tại Toà án Công pháp Quốc Tế trong vấn đề chủ quyền của VN.”

Cuối cùng,tác giả kể tội phe bảo thủ trong đảng:
“Những ý kiến này có thể không những không hợp mà còn bị xem là thù nghịch đối với một số người có tư tưởng bảo thủ mà trong thâm căn cố đế họ cứ muốn khẳng định rằng Mỹ vẫn còn, và bao giờ cũng cứ là kẻ thù số một của VN. Họ vẫn hù doạ rằng Mỹ không từ bỏ dã tâm muốn quay trở lại xâm lược VN ! Thực ra đây chỉ là tư tưởng cực đoan của một số người có nhận thức quá chừng xơ cứng, rất lạc hậu với thời cuộc. Mừng rằng, sau Đại hội IX, khá nhiều lực lượng khống chế cơ bản trong số này đã ra đi... “

Toàn văn baì này đăng nơi phần ThamKhảo của Vietbao Online.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.