Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục: Mỹ Có Thể Kiểm Tra Chiếc Phi Cơ Do Thám

30/04/200100:00:00(Xem: 4080)
BEIJING (KL) – Tin của AP – Trung quốc sẽ cho nhân viên Mỹ kiểm tra chiếc phi cơ do thám Hải quân Hoa kỳ tại phi trường quân sự tại phía nam của Trung quốc nơi chiếc phi cơ đã hạ cánh dau khi va chạm với chiếc phản lực chiến đấu của Trung quốc, thông tấn Tân Hoa Xã và các giới chức Hoa kỳ đã cho biết ngày Chủ nhật.

Quyết định của Bắc Kinh cho phép kiểm tra phi cơ do thám EP-3E đã gợi ra ý các nhà cầm đầu của Trung quốc đã có ý cho giảm sự căng thẳng đã gây ra đối với quan hệ Trung-Mỹ về vụ đụng phi cơ ngày 1 tháng tư và sau đó.

Tại Washington, Phó Tổng Thống Dick Cheney đã hoan nghênh quyết định này như một dấu hiệu khuyến khích.

“Thực tế Trung quốc hiện nay đã công bố họ có ý muốn để nhân viên Hoa kỳ vào và xem chiếc phi cơ, như nếu có cái gì sẽ được lấy đi, đây là điều rất lạc quan,” theo như ông Cheney đã tuyên bố trên TV “Fox News” ngày chủ nhật.

Tân Hoa xã đã không cho biết khi nào cuộc kiểm tra của Hoa kỳ sẽ xẩy ra.

Một giới chức ngoại giao đã xác nhận Hoa kỳ đựơc cam kết để xem chiếc phi cơ, nhưng đã cho biết chi tiết thủ tục.
Tại cuộc đàm phán ngày 18 và 19 tháng tư, các thương thuyết gia Mỹ đã đưa ra một đề nghị cho chuyên gia Hoa kỳ kiểm tra chiếc phi cơ và giám định xem liệu phi cơ phải sửa chữa và bay ra khỏi đảo hay phải tháo rời ra để gửi .
“Đã làm xong cuộc điều tra và thu thập chứng cớ về phi cơ Hoa kỳ trong vụ này, đồng thời cũng có quan niệm để xử lý theo tiền lệ quốc tế đối với những đề xuất như thế, phía Trung quốc đã quyết định cho phép phía Hoa kỳ kiểm tra phi cơ của Hoa kỳ tại phi trường Linh Thủy,” theo như Tân Hoa Xã đã tuyên bố.
Phi cơ Hoa kỳ đã bị hư hại nặng phải hạ cánh khẩn tại Linh Thủy, trên đảo Hải Nam sau khi bị đụng trên biển Nam Hải. Trung quốc đã cầm giữ 24 người Hoa kỳ của phi hành đoàn trong 11 ngày trong khi đợi Washington xin lỗi, chỉ thả họ ra sau cuộc đàm phán kéo dài. Viên phi công Trung quốc đạ bị thiệt mạng.
Tân Hoa Xã cũng đã cho biết, Hoa kỳ đã đồng ý để nghĩ tới trả tiền cho Trung quốc. Thông tấn này đã cho biết, tính chuyện này để làm gì, nhưng đã cho biết hai phía sẽ còn có thương thuyết nữa về số tiền rõ ràng Hoa kỳ phải trả và các mục có trong vụ này.


Cheney nói Mỹ sẽ trả tất cả chi phí để mang phi cơ về, nhưng chưa có ý định để bồi thường về vụ đụng phi cơ này.
“Chúng tôi sẽ trả bất cứ cái gì liên hệ tới việc cho hồi phục phi cơ theo các khoản như vận chuyển, sà lan, cần trục, bất cứ cái gì cần để lấy được phi cơ về,” theo lời ông Cheney.
Tân Hoa Xã đã cho biết, hai phía đã mở vài vòng đàm phán gần đây tại Bắc Kinh về chiếc phi cơ, nhưng vấn đề chưa được rõ ràng ngay như thể thông tấn này đã đề cập vào những vụ đám phát không được tiết lộ trước đây.
Thông tấn đã cho biết, cuộc bàn cãi để chung kết vấn đề sẽ còn tiếp tục. Thông tấn này cũng đã cho biết hai phía đã đồng ý để khám phá các đường lối để tránh những vụ xẩy ra tương tự qua cuộc tranh luận trong ủy ban Trung Mỹ về sự an toàn vùng biển quân sự.
Nhưng không thấy có đấu hiệu nào trong bài tường trình này là Trung quốc đang sửa soạn cho trả chiếc phi cơ này.
Phi hành đoàn khi còn trên phi cơ đã dùng búa và những phương tiện khác để làm cho các thiết bị do thám bất khiển dụng, nhưng có một số bí mật đã lọt vào tay của Trung quốc, theo như các giới chức của quốc phòng đã cho biết. HÌnh chụp vệ tinh chỉ cho thấy Trung quốc đã khám xét các bộ phận nghe thuộc loại kỹ thuật cao cấp và các máy điện tử của chiếc phi cơ trị giá 80 triệu Mỹ kim.
Hoa kỳ và Trung quốc đưa ra các tin mâu thuẫn trong khi phi cơ đụng. Trung quốc đã tố giác viên phi công Mỹ cho liệng ngay vào chiếc chiến đấu cơ. Mỹ cho biết, chiếc phản lực cơ của Trung quốc bay lẹ hơn đã bay sát và xui xẻo đụng vào chiếc phi cơ Mỹ bay bằng cánh quạt to lớn hơn.
Trung quốc đã đồng ý thả phi hành đoàn Hoa kỳ sau khi TT Bush đã tuyên bố Washington rất lấy làm tiếc Trung quốc đã mất đi một hoa tiêu, và phi cơ Hoa kỳ hạ cánh xuống đảo Hải Nam không xin phép.
Nội các Bush đã cho biết rõ ràng, nội các có ý định cho tái tục các phi vụ thám sát trong không phận quốc tế ở ngoài khơi duyên hải của Trung quốc, mặc dầu có sự yêu cầu ngưng lại của Bắc Kinh .
Tân Hoa Xã đã không dám đề cập tới vụ cho ngưng các phi vụ này nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.