Nghi Can Giết Tây Ba Lô Ra Tòa Tại Kampuchia

10/07/200000:00:00(Xem: 5351)
PHNOM PENH (KL) - Tin của AFP, tên cựu chỉ huy Khmer đỏ bị khép tội năm 1994 đã bắt cóc và giết ông David Wilson, Tây ba lô người Úc, và hai người bạn đồng hành của ông, tên này sẽ ra trước vành móng ngựa vào cuối tháng này, theo như các luật sư cho biết ngày 8/7.
Nhà luật sư cho tên chỉ huy Chhouk Rin đã cho biết, phiên xử được định vào ngày 18/7, sáu tháng sau khi tên này bị bắt và một năm sau khi đồng chí Nuon Paet bị tù chung thân vì chặn xe lửa và giết Wilson và những người thuộc quốc tịch Anh và Pháp.

“Trường hợp của tên Chhouk Rin sẽ được đưa ra tòa án của tỉnh Nam Vang vào ngày 18 tháng này,” theo như luật sư Puth Theavy đã cho biết.
Các khách du lịch đã bị giết và vùi nông sau khi tiền chuộc đòi bị hỏng và hậu cứ Phnom Vour của Nuon Paet, nằm ở phía nam của thủ đô, bị chính quyền cho bỏ bom.

Luật sư của Chhouk Rin cho biết, ông sẽ bào chữa rằng thân chủ của ông không có trách nhiệm vào vụ giết người và là một loạn quân ở cấp tương đối thấp.

“Tôi có bằng chứng để minh định thân chủ của tôi vô tội, bởi vì thân chủ chỉ là một người thường không có quyền lực gì. Thân chủ giữ chức vụ thấp trong nhóm Khmer đỏ, và còn có nhiều người trên ra lệnh cho thân chủ.”

Luật sư cho biết, tình trạng sức khỏe của tên loạn quân này tốt và có thể hầu tòa được.
Thẩm phán trong vụ xử này đã cho biết trước, tên Sam Bith, một loạn quân cao cấp hơn, hiện nay là tuớng của quân đội hoàng gia Kampuchia sẽ được mời ra tòa để đối chất.

Song các nguồn tin thân cận cho biết, viên tướng này sẽ không bị mời ra trước tòa trong tháng này.

Tên Chhouk Rin cụt cẳng bị qui vào tội chỉ huy tấn công ngày 26 tháng 7 năm 1994 vào chiếc xe lửa chạy dọc theo duyên hải, đã bắt cóc Wilson, 29 tuổi; Jean-Michel Braquet, 27 tuổi, quốc tịch Pháp; và Briton Mark Slater, quốc tịch Anh.

Sam Bith là tư lệnh của Khmer đỏ thống lãnh vùng tây nam của Kampuchia trong lúc xẩy ra thảm kịch giết con tin. Sam Bith đã bị tố cáo chính hắn đã ra lệnh bắt cóc, nhưng các nhà ngoại giao e rằng một viên tướng như y về qui hàng sẽ được miễn tố. Các nhà ngoại giao cho biết, việc bắt và đem ra xử những tay có trách nhiệm trong vụ giết người này là một trắc nghiệm trong việc khu xử những tên Khmer đỏ đã về đầu thú.

Nuon Paet là tên khiếu nại về án tù chung thân của y là án bất công, hiện nay tên này là bộ mặt Khmer đỏ cao cấp nhất đã ra trước vành móng ngựa tại Kampuchia kể từ khi bị lật quyền vào năm 1979.

Trong khi tên này bị khép vào tội liên can tới chế độ diệt chủng của loạn quân Kampuchia cuối năm 1970, đem ra xử vụ án nổi cộm này, nó đuợc coi như cho nhìn thấy cuộc trắc nghiệm quan trọng đối với hệ thống pháp lý của xứ chùa tháp, hiện đang cài số để tiến tới vụ xử án Khmer đỏ mà quốc tế đợi từ lâu.

LHQ và Nam Vang đã kết thúc trong tuần này các chi tiết được thảo trong thỏa hiệp để xử những tên cầm đầu trong chế độ cũ tàn bạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.