Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện Hoa Kỳ Ok Kế Hoạch Trợ Cấp Thuốc

30/06/200000:00:00(Xem: 4429)
WASHINGTON (KL) - Tin của Reuters - Hạ viện Hoa kỳ đã cho thông qua kế hoạch do đảng Cộng hòa thảo ra để thêm phần cấp thuốc theo toa vào trong trợ cấp y tế với ba phiếu sát nút. Đây là một trong những sự thay đổi lớn nhất đối với chương trình y tế cho những người có tuổi kể từ khi chuơng trình y tế ra đời vào năm 1965.

Số phiếu sát nút mà nhiều dân biểu của đảng Cộng hòa đã bỏ là 217-214. Năm dân biểu thuộc đảng Dân chủ và 10 dân biểu thuộc đảng Cộng hòa đã nối gót theo các dân biểu của đảng Dân chủ. Bốn dân biểu vắng mặt.

Tổng thống Clinton đã gọi kế hoạch này là “lời hứa suông” và tòa Bạch ốc cho biết tổng thống không dùng quyền phủ quyết đối với kế hoạch này theo hình thức hiện nay.
Thượng nghị viện Hoa kỳ chưa đả động tới biện pháp cấp thuốc theo toa trong trợ cấp y tế.
Vì Trợ cấp Y tế mới khởi đầu, thuốc cấp là chuyện quan trọng hơn và tốn kém nhiều hơn, thuốc là yếu tố kéo dài sự sống và canh cải sức khỏe của những người già. Hiện nay chương trình y tế đang bao cấp cho 34 triệu người già và khoảng 5 triệu người không lao động được, nhưng không cấp các thuốc men, những người già đang vươn mình lên để trả tiền thuốc với giá gấp ba theo như những bảng giá.

Cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều kêu gọi cho trợ cấp thuốc men về y tế, nhưng mỗi đảng đưa ra mỗi đường lối khác nhau.
Đảng Cộng hòa dựa vào nền công nghệ bảo hiểm tư nhân như cho bán các hợp đồng bảo hiểm về thuốc men mà chính phủ đã hậu thuẫn như tài trợ và khuyến khích mở công ty. Kế hoạch của đảng Dân chủ đưa ra đã dựa theo phước lợi thông lệ nằm sẵn trong trợ cấp y tế.

Cuộc bỏ phiếu đã xẩy ra sau một ngày dư luận xôn xao về vụ các dân biểu của đảng Dân chủ đã ầm ĩ phản đối ngay tại Hạ viện và cho biết đó là dự luật xấu và sự tranh luận thiếu tính chất công bằng.

Dân biểu thuộc đảng Dân chủ dùng chiến thuật trì hoãn.
Các dân biểu này đã tụ tập tại bậc thềm của Capitol dưới những cái dù mầu đỏ và mầu vàng có hàng chữ “SHAME” và dùng chiến thuật trì hoãn số đông tựa như các dân biểu dùng lối để bỏ thêm phiếu nhờ những bích chương dán ngay tại Hạ viện, nhấn mạnh rằng họ sẽ không có thể nào bỏ thăm trực tiếp được theo đường lối khác.

“Có thể người ta phải đổi sang để loại bỏ chất ghiền như cà phê tại đây,” theo như dân biểu Mark Foley của đảng Cộng hoà đã làm người ta chú ý sau khi ra tuồng hùng biện.

Các dân biểu của đảng Cộng hòa đã bảo vệ kế hoạch của họ và coi như là một sự canh tân để trộn lãnh vực công vào trong khu vực tư nhân để cho những người già chọn và tạo ra sự cạnh tranh làm giá thuốc hạ xuống. Kế hoạch này tốn khoảng 40 tỷ Mỹ kim trong năm năm, xét ra ít tốn phí hơn so với hầu hết những đường lối mà đảng Dân chủ đưa ra.

“Chúng tôi biết rằng Trợ cấp Y tế phải đổi, các thuốc cần toa phải được tích hợp lại, vì chưa được trả hết,” theo như lời của dân biểu Bill Thomas của California, nhà dẫn dầu trong dự luật được soạn ra.

Dưới mắt của các dân biểu của đảng Cộng hòa, mỗi người già hiện có một chọn lựa trong hai kế hoạch cấp thuốc, như chính phủ khuyến khích và tài trợ để giúp các công ty bảo hiểm về thuốc men được phát sinh. Khuyến khích là cách cho phép công ty bảo hiểm phát hành các cổ phiếu, còn tài trợ là chính phủ sẽ ứng tiền tài trợ cho mở ra các công ty bảo hiểm.

Các dân biểu hy vọng có hợp đồng bảo hiểm chuẩn (Standard Plan), đóng 35 Mỹ kim một tháng với tiền khấu đầu 250 Mỹ kim. Người dân sẽ phải trả một nửa cho mỗi số chi phí 2100 Mỹ kim kế tiếp trong phí tổn thuốc men. Ngoại trừ những nguời nghèo, các dân biểu cho trả hết mọi phí tổn cho tới khi đụng tới mức chi 6 ngàn Mỹ kim trong một năm.

Rangel gọi kế hoạch của đảng Cộng hoà là “Mưu sách quái gở” (Cockamimie Scheme).
Nhưng các dân biểu thuộc đảng Dân chủ đã trích dẫn theo chính lời của các công ty bảo hiểm và cho biết kế hoạch này không thể nào hoạt động được trong thực tế. Charles Rangel của tiểu bang New York là dân biểu đứng đầu trong Ủy ban Phương sách, ông gọi kế hoạch này là một “mưu sách quái gở.”

Các dân biểu thuộc đảng Dân chủ đã cho biết, không có gì để cam kết những kế hoạch này được đưa ra, có thể thực hiện hay đễ mọi người có thể đóng góp ở bất cứ nơi nào trên đất Hoa kỳ.
Các dân biểu này nhìn thấy có nhiều công ty y tế tư HMO đã mạo hiểm đầu tư vào thị trường cung cấp dịch vụ y tế, họ đã bỏ bỏ rơi bịnh nhân và rút lui vì vấn đề chi phí.

“Cuối cùng là kế hoạch thiết kế chỉ để làm lợi cho các công ty pha chế thuốc men theo toa, một kế hoạch mà người công dân già Hoa kỳ không cần tới. Kế hoạch này đã đặt quyền lợi đặc biệt trên quyền lợi của quần chúng,” theo như lời Clinton đã nói với các báo chí trong một buổi họp.
Những người của đảng Dân chủ đã đưa ra vài kế hoạch khác tại Hạ viện và Thượng viện, các kế hoạch này Trợ cấp Y tế tự đóng lấy vai trọng trách để cung ứng phước lợi và hành xử như là một công ty bảo hiểm, còn tư nhân chỉ giữ việc quản trị về các hợp đồng bảo hiểm y tế.

“Đây là một dự luật để giúp dân chúng Hoa kỳ, không phải là để giúp công nghệ dược phẩm và công nghệ cung cấp dịch vụ bảo hiểm. Nếu quí vị muốn một phúc lợi có thể tin cậy thực sự để phát cho tất cả những người dân Hoa kỳ cần đến, xin hỗ trợ dự luật của đảng Dân chủ,” theo như lời của Pete Stark, đại biểu dân chủ của California.

Nhưng những đại biểu Công hòa cho biết kế hoạch của họ có tầm vóc thích hợp với tất cả những chính quyền bảo thủ (Big Government). “Các dân biểu Cộng hòa sẽ đưa cho những người gìa độc nhất một kế hoạch do nhà nước quản lý và những người già sẽ phải nhận hay để mặc kệ,” theo lời dân biểu Cộng hòa Bill Archer của Texas, chủ tịch Ủy ban Phương sách tại Hạ viện.
Kế hoạch của dân biểu Dân chủ tại hạ viện sẽ tốn 100 tỷ Mỹ kim trong năm năm, gồm có 21 tỷ Mỹ kim tiền trả về sự thay đổi chính sách ý tế. Đầu người với trợ cấp đáng ngại vào khoảng 4 ngàn Mỹ kim.

Cả hai phe đang lợi dụng vào sự dự đoán ngân sách mới,dự đoán cho thấy có 179 tỷ Mỹ kim tiền trợ cấp y tế thặng dư trong năm năm và 403 tỷ Mỹ kim do Clinton cho sửa đổi lại kế hoạch trợ cấp thuốc men với kế hoạch hiện nay tốn phí vào khoảng 250 tỷ mỹ kim trong vòng 10 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.